1. Thế nào là chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh?

Chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh là một quyền lợi của người lao động nữ tham gia bảo hiểm xã hội. Hiện tại, trong các văn bản pháp luật, khái niệm này không được quy định cụ thể, mà chỉ được miêu tả thông qua việc quy định các trường hợp và điều kiện được nghỉ dưỡng sức sau sinh.

Theo đó, chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh có thể hiểu là chế độ dành cho phụ nữ sau khi nghỉ chế độ thai sản, nhưng vẫn cảm thấy sức khỏe chưa phục hồi. Đây là quyền lợi của người lao động nữ khi không đủ sức khỏe để làm việc sau sinh.

Một cuộc khảo sát gần đây trên lamchame.vn với 2.491 người đã cho thấy sau khi sinh con, hầu hết các bà mẹ cảm thấy sức khỏe giảm sút, điều này chứng tỏ rằng sau khi sinh con, sức khỏe của phụ nữ giảm đi đáng kể. Thực tế cho thấy có nhiều phụ nữ phục hồi sức khỏe nhanh chóng sau sinh và đủ điều kiện sức khỏe để làm việc khi kết thúc thời gian nghỉ thai sản. Tuy nhiên, có nhiều phụ nữ vẫn chưa phục hồi hoàn toàn sau khi hết chế độ thai sản và không đủ sức khỏe để làm việc. Đây cũng là một trong những lý do quan trọng giải thích tại sao luật pháp quy định chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh.

Chế độ thai sản được quy định nhằm giúp phụ nữ phục hồi sức khỏe sau sinh hoặc khi nhận nuôi con. Đồng thời, đó cũng là một hình thức trợ cấp nhằm đảm bảo cân bằng thu nhập và sức khỏe ổn định cho người lao động. Qua chế độ thai sản, vai trò làm mẹ của phụ nữ lao động được chú trọng và bảo vệ bởi nhà nước. Chế độ thai sản là một sự thể hiện của trách nhiệm của nhà nước đối với người lao động, nhằm đảm bảo việc bù đắp một phần thu nhập cho họ khi có thai, sinh con hoặc nhận nuôi con sơ sinh.

 

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh là bao lâu?

Khoản 1 Điều 41 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định như sau:

Trong vòng 30 ngày sau khi kết thúc thời gian nghỉ thai sản và sức khỏe chưa phục hồi, lao động nữ được nghỉ phục hồi sức khỏe.

Cụ thể, sau thời gian nghỉ thai sản, lao động nữ sẽ được nghỉ để phục hồi sức khỏe sau khi trải qua các trường hợp sau:

- Nghỉ do sẩy thai, nạo thai, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý:

+ 10 ngày nếu thai dưới 05 tuần tuổi;

+ 20 ngày nếu thai từ 05 - 13 tuần tuổi;

+ 40 ngày nếu thai từ 13 - 25 tuần tuổi;

+ 50 ngày nếu thai từ 25 tuần tuổi trở lên.

- Nghỉ sau sinh:

Tối đa 06 tháng; trong trường hợp sinh đôi trở lên, từ con thứ 2 trở đi, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng cho mỗi con.

- Nghỉ do con chết:

+ Nếu con chết dưới 02 tháng tuổi, người mẹ được nghỉ việc 04 tháng tính từ ngày sinh con.

+ Nếu con chết từ 02 tháng tuổi trở lên, người mẹ được nghỉ việc 02 tháng tính từ ngày con chết.

Thời gian nghỉ việc là yếu tố quan trọng để tính toán thời gian nghỉ dưỡng sức sau sinh. Theo quy định trong khoản 1 Điều 41 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, thời gian nghỉ dưỡng sức sau sinh được quy định cụ thể như sau:

- Tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh hai con trở lên trong một lần.

- Tối đa 07 ngày đối với lao động nữ sinh con phải phẫu thuật.

- Tối đa 05 ngày đối với các trường hợp khác.

Ngoài ra, theo quy định trong khoản 1 Điều 41, thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe của lao động nữ bao gồm cả ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ Tết và ngày nghỉ hằng tuần. Trong trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển sang đầu năm sau, thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước.

 

3. Mức hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh

Để tính toán mức hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh, chúng ta cần xác định mức lương cơ sở và áp dụng tỷ lệ hưởng theo quy định trong Thông tư 59/2015/TT-BHXH. Theo quy định, mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản mỗi ngày tương đương với 30% mức lương cơ sở.

Công thức tính số tiền hưởng dưỡng sức sau sinh như sau:

 

Tiền dưỡng sức sau sinh = 30% x Mức lương cơ sở x số ngày được phép nghỉ

 

(Mức lương cơ sở 2023 áp dụng như sau: Từ ngày 01/01 - 30/6/2023 là 1,49 triệu đồng/tháng; Từ ngày 01/7 - 31/12/2023 là 1,8 triệu đồng/tháng).

Ví dụ: Nếu một lao động nữ sinh con và nghỉ dưỡng sức sau ngày 01/7/2023, với tổng số ngày nghỉ dưỡng sức là 05 ngày, thì số tiền dưỡng sức sau sinh sẽ được tính như sau:

Tiền dưỡng sức sau sinh = 5 x 30% x 1.800.000 = 2.700.000 đồng.

 

4. Thủ tục hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh

Theo điểm 2.4 khoản 2 Điều 4 Quyết định 166/QĐ-BHXH, hồ sơ để cơ quan Bảo hiểm xã hội giải quyết chế độ dưỡng sức sau sinh cho người lao động là danh sách đề nghị giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe do đơn vị sử dụng lao động lập.

Điều này có nghĩa là để được hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh, người lao động phải có tên trong danh sách người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản (Danh sách 01B-HSB). Đồng thời, để thuận lợi hơn, nhiều doanh nghiệp hiện nay đang yêu cầu người lao động sử dụng Đơn xin nghỉ dưỡng sức sau sinh. Chi tiết về mẫu đơn có thể xem tại đây.

Theo Điểm 2.4 khoản 2 Điều 4 Quyết định 166/QĐ-BHXH, để cơ quan BHXH giải quyết chế độ dưỡng sức sau sinh cho người lao động, người lao động cần có sự đồng ý của người sử dụng lao động. Người sử dụng lao động sẽ lập hồ sơ hưởng chế độ cho người lao động và nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

Theo Điều 103 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, trong vòng 10 ngày kể từ ngày người lao động đủ điều kiện hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh, người sử dụng lao động phải lập hồ sơ và nộp cho cơ quan BHXH.

Về thời gian giải quyết việc chi trả chế độ dưỡng sức sau thai sản, khoản 4 Điều 5 Quy trình giải quyết hưởng các chế độ BHXH, chi trả các chế độ BHXH, BHTN ban hành kèm theo Quyết định 166/QĐ-BHXH năm 2019 quy định như sau: Trường hợp đơn vị sử dụng lao động yêu cầu, thời gian giải quyết là tối đa 06 ngày làm việc tính từ khi nhận đủ hồ sơ theo quy định.

 

5. Nghỉ việc thì có được giải quyết tiền nghỉ dưỡng sức sau sinh không?

Theo quy định của Điều 41 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, sau thời gian hưởng chế độ thai sản theo Điều 33, khoản 1 hoặc khoản 3 của Luật này, lao động nữ có thể nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc nếu sức khỏe chưa phục hồi. Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết và ngày nghỉ hằng tuần. Nếu có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển sang đầu năm sau, thì thời gian nghỉ đó sẽ được tính cho năm trước.

Điều kiện để được hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản bao gồm:

- Trong thời gian 30 ngày đầu quay trở lại làm việc.

- Sức khỏe chưa phục hồi.

Như vậy, nếu sau khoảng thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản, bạn không quay trở lại làm việc, bạn sẽ không đủ điều kiện để được hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản theo quy định của pháp luật.

Để tìm hiểu thêm thông tin liên quan, mời quý bạn đọc tham khảo bài viết: Chế độ nghỉ dưỡng sức sau khi sinh con mới nhất năm 2023 

Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết của Luật Minh Khuê liên quan đến vấn đề: Nghỉ việc thì có được giải quyết tiền nghỉ dưỡng sức sau sinh không? Mọi thắc mắc chưa rõ hay có nhu cầu hỗ trợ vấn đề pháp lý khác, quý khách hàng vui lòng liên hệ với bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua số hotline: 1900.6162 hoặc gửi yêu cầu tư vấn qua email: lienhe@luatminhkhue.vn để được hỗ trợ và giải đáp kịp thời. Xin trân trọng cảm ơn quý khách hàng đã quan tâm theo dõi bài viết của Luật Minh Khuê.