Tôi có dự định tạo lập 1 cty nhỏ để tăng uy tín nhưng lại nghe phải có số vốn điều lệ nhất định mới được? không biết điều này có phải không và nếu không thì với trường hợp của tôi thì nên thành lập loại cty nào?

Xin cảm ơn!

Người hỏi: Tai Pham

Câu hỏi được biên tập từchuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê.

Trả lời:

Kính chào bạn Tai Pham, rất hân hạnh được trả lời câu hỏi của bạn.

Hiện nay, việc kinh doanh thông qua việc mở công ty khá phổ biến. Bởi việc thành lập công ty, với tư cách pháp nhân không chỉ làm tăng tính chất hoạt động chuyên nghiệp, hiện đại mà còn làm tăng cơ hội làm ăn cho các thương nhân. Do đó, bạn muốn mở công ty cũng là điều dễ hiểu.

Trong pháp luật về doanh nghiệp hiện hành, cụ thể là Luật Doanh nghiệp năm 2005 (hiện nay vẫn đang còn hiệu lực thi hành) quy định mọi công dân đáp ứng các điều kiện về năng lực pháp luật dân sự và năng lực hành vi dân sự đều có quyền thành lập doanh nghiệp, trừ các trường hợp sau quy định tại khoản 2 Điều 13 Luật Doanh nghiệp 2005:

"Tổ chức, cá nhân sau đây không được quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam:

a) Cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam sử dụng tài sản nhà nước để thành lập doanh nghiệp kinh doanh thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình;

>> Xem thêm:  Mức lương cơ sở, mức lương tối thiểu vùng mới nhất 2022

b) Cán bộ, công chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức;

c) Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân quốc phòng trong các cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân Việt Nam; sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp trong các cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân Việt Nam;

d) Cán bộ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ trong các doanh nghiệp 100% vốn sở hữu nhà nước, trừ những người được cử làm đại diện theo uỷ quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp khác;

đ) Người chưa thành niên; người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc bị mất năng lực hành vi dân sự;

e) Người đang chấp hành hình phạt tù hoặc đang bị Toà án cấm hành nghề kinh doanh;

g) Các trường hợp khác theo quy định của pháp luật về phá sản".

Khi bạn không thuộc các trường hợp bị cấm thành lập doanh nghiệp nêu trên thì bạn hoàn toàn có quyền thành lập doanh nghiệp.

Về vấn đề vốn điều lệ mà bạn đang thắc mắc:

Trong pháp luật doanh nghiệp, có 2 loại vốn là vốn điều lệ và vốn pháp định.

Theo Luật Doanh nghiệp 2005, vốn điều lệ là số vốn do các thành viên, cổ đông góp hoặc cam kết góp trong một thời hạn nhất định và được ghi vào Điều lệ công ty. Và vốn pháp định là mức vốn tối thiểu phải có theo quy định của pháp luật để thành lập doanh nghiệp.

>> Xem thêm:  Năm 2022, Diện tích cấp sổ đỏ và diện tích tối thiểu được tách thửa tại 63 tỉnh thành phố mới nhất

Khi thành lập doanh nghiệp, pháp luật quy định mức vốn điều lệ mà các thành viên sáng lập phải đủ thì mới được thành lập công ty, mà công ty khi mới thành lập, mức vốn điều lệ có thể ở các mức khác nhau tùy thuộc vào khả năng tài chính của các thành viên và phù hợp với việc kinh doanh mặt hàng đó. Còn vốn pháp định, pháp luật quy định từng mức vốn pháp định khác nhau trong từng lĩnh vực kinh doanh khác nhau.

Đối với mặt hàng quần áo thời trang mà bạn dự định kinh doanh, không phải là ngành nghề kinh doanh có điều kiện - điều kiện về vốn pháp định, nên bạn hoàn toàn có thể thành lập được công ty với số vốn điều lệ ban đầu là 8 triệu đồng.

Hiện nay, theo pháp luật doanh nghiệp Việt Nam, có các hình thức công ty sau: Công ty hợp danh, Công ty Trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên, Công ty Trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên, Công ty cổ phần. Mỗi loại công ty đều có những ưu nhược điểm riêng của nó, mặt khác cũng có những đặc điểm riêng phù hợp với yêu cầu của chủ thể muốn thành lập. Bạn không nói rõ yêu cầu cũng như điều kiện của bạn khi thành lập công ty nên rất khó để chúng tôi tư vấn cho bạn nên lựa chọn loại hình công ty nào. Tuy nhiên, với hình thức kinh doanh nhỏ, vốn nhỏ, lại có từ 2 thành viên trở lên, bạn có thể lựa chọn loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên. Bạn có thể tham khảo quy định của pháp luật về loại hình công ty này trên các khía cạnh thành viên, cấu trúc vốn điều lệ, tư cách pháp lý, huy động vốn, chuyển nhượng vốn, chế độ trách nhiệm trong Luật Doanh nghiệp năm 2005.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT