Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật Lao động của Công ty luật Minh Khuê

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Bộ luật lao động năm 2012  

2. Luật sư tư vấn:

Bộ luật lao động năm 2012 có quy định như sau:

"Điều 42. Nghĩa vụ của người sử dụng lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

1. Phải nhận người lao động trở lại làm việc theo hợp đồng lao động đã giao kết và phải trả tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong những ngày người lao động không được làm việc cộng với ít nhất 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Trường hợp người lao động không muốn tiếp tục làm việc, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này người sử dụng lao động phải trả trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này

..."

Như vậy khi công ty X chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật thì phải nhận người lao động trở lại làm việc theo hợp đồng lao động đã giao kết và phải trả tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong những ngày người lao động không được làm việc cộng với ít nhất 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

Như vậy vì lý do công ty chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật với bạn nên khoảng thời gian không được làm việc của bạn tại công ty sẽ được công ty thanh toán tiền lương,tiền bảo hiểm... kể cả trường hợp bạn đã làm việc tại đơn vị khác. Tất nhiên tình huống đặt ra khi vụ việc còn thời hạn yêu cầu tòa án giải quyết và việc công ty chấm dứt hợp đồng lao động là trái pháp luật. Do đó khoảng thời gian công ty X phải bồi thường cho bạn không bị trừ đi 6 tháng bạn đã làm việc tại công ty Y.

3. Bài viết tham khảo thêm:
>>
Mức bồi thường của công ty khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động? 
>> Người sử dụng lao động chấm dứt hợp đồng trái pháp luật? 

>> Xem thêm:  Ngày làm việc là gì ? Khái niệm ngày làm việc được hiểu như thế nào ?

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật Lao động về thời gian làm việc, gọi:   1900.6162  để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Lao động - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tuyển sinh viên Luật làm việc, thực tập theo ca tại Luật Minh Khuê