Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

I. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật lao động năm 2012

- Nghị định 204/2004/NĐ-CP về chế độ tiền lương với cán bộ, công chức, viên chức

- Nghị định 108/2014/NĐ-CP : Về chính sách tinh giảm biên chế

II. Nội dung tư vấn:

Cách tính lương của viên chức, công chức

Căn cứ vào nghị định 204/2004/NĐ-CP về chế độ tiền lương với cán bộ, công chức, viên chức

Về chế độ tiền lương gồm: mức lương tối thiểu chung; các bảng lương; các chế độ phụ cấp lương; chế độ nâng bậc lương; chế độ trả lương; nguồn kinh phí để thực hiện chế độ tiền lương; quản lý tiền lương và thu nhập đối với cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp của Nhà nước; cán bộ chuyên trách và công chức xã, phường, thị trấn; sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, chiến sĩ, công nhân trong các cơ quan, đơn vị thuộc lực lượng vũ trang

>> Xem thêm:  Giải quyết tranh chấp là gì ? Khái niệm về giải quyết tranh chấp ?

Như vậy ngoài mức lương tối thiểu chung cán bộ, công chức, viên chức còn được nhận các khoản phụ cấp nếu có theo ngành nghề gồm các phụ cấp sau :

Phụ cấp thâm niên vượt khung:

Phụ cấp kiêm nhiệm chức danh lãnh đạo:

Phụ cấp khu vực:

Phụ cấp đặc biệt:

Phụ cấp thu hút:

Phụ cấp lưu động:

Phụ cấp độc hại, nguy hiểm:

Phụ cấp thâm niên nghề:

Phụ cấp trách nhiệm theo nghề:

>> Xem thêm:  Tiền lương là gì ? Tiền lương tối thiểu là gì ?

Chào luật sư. Tôi tốt nghiệp đại học chính quy. Hiện tại vừa được Bộ tổng tham mưu quyết định trở thành công nhân quốc phòng, chức vụ nhân viên tại 1 Học viện thuộc Bộ Quốc phòng với hệ số lương 2,34. Tôi có những câu hỏi thắc mắc xin được quý luật sư giải đáp: 1. Với hệ số lương 2,34 thì cách tính lương hàng tháng như thế nào ? 2. Ngoài lương chính tôi có được nhận thêm các khoản phụ cấp nào không ? Phụ cấp bao nhiêu ? 3. Vì đặc thù công việc nên tôi chỉ ăn 1 bữa trưa tại bếp ăn của Học viện, vậy tiền ăn của tôi hàng tháng là bao nhiêu ? Được chi trả bằng nguồn tiền nào ? Có phải được trừ vào lương của tôi không ? Chân thành cảm ơn luật sư.

Tiền phụ cấp, tiền ăn phụ thuộc vào tính chất công việc chức vụ bạn làm việc để được chi trả. Do bạn chưa nói rõ cụ thể công việc nên chúng tôi chưa hỗ trợ chính xác nội dung này.

Chào luật sư Minh Khuê, trong trường tôi có một giáo viên xin nghỉ không lương. Hiệu trưởng đã đồng ý cho giáo viên đó nghỉ và phân công giáo viên khác dạy thay. Đồng thời hiệu trưởng dùng số tiền lương hàng tháng của giáo viên đó đưa vào quỹ của nhà trường. Hiệu trưởng làm đúng hay sai ? Vì sao ? Chân thành cảm ơn luật sư.

Điều 90 và Điều 96 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định như sau:

"Điều 90. Tiền lương

1. Tiền lương là khoản tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động để thực hiện công việc theo thỏa thuận.

Tiền lương bao gồm mức lương theo công việc hoặc chức danh, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác.

Mức lương của người lao động không được thấp hơn mức lương tối thiểu do Chính phủ quy định.

2. Tiền lương trả cho người lao động căn cứ vào năng suất lao động và chất lượng công việc.

3. Người sử dụng lao động phải bảo đảm trả lương bình đẳng, không phân biệt giới tính đối với người lao động làm công việc có giá trị như nhau.

...

Điều 96. Nguyên tắc trả lương

>> Xem thêm:  Thù lao là gì ? Quy định pháp luật về thù lao

Người lao động được trả lương trực tiếp, đầy đủ và đúng thời hạn.

Trường hợp đặc biệt không thể trả lương đúng thời hạn thì không được chậm quá 01 tháng và người sử dụng lao động phải trả thêm cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng lãi suất huy động tiền gửi do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương."

Như vậy, việc nhà trường đưa tiền lương của giáo viên đó vào quỹ lương của nhà trường là không đúng.

Chào luật sư Minh Khuê. Em có chuyện muốn trình bày, mong các luật sư giải đáp giúp em: Em được giám đốc A cử em làm đội trưởng thi công công trình, giám đốc A có tuyển thêm 1 đội khác nữa do anh B quản lý, chuyện tiền lương do bên A và B thỏa thuận không liên quan đến em. Em chỉ được phân bố làm đội trưởng và phân công công việc cho tất cả các anh em, kể cả bên B. Đến hạn em chỉ chốt bảng công và gửi về bên A, khi đó bên A sẽ chuyển tiền cho em và ủy quyền em thanh toán cho bên B. Giờ bên A không trả lương cho bên B, bên B đòi xiết xe máy của em và yêu cầu bao giờ bên A thanh toán đủ tiền mới trả lại xe cho em. Như vậy yêu cầu của B có hợp pháp không ? Mong các luật sư xem xét và giải đáp giúp em với ạ. Em xin chân thành cám ơn

Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung 2009

"Điều 141. Tội chiếm giữ trái phép tài sản

1. Người nào cố tình không trả lại cho chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc không giao nộp cho cơ quan có trách nhiệm tài sản có giá trị từ mười triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng, cổ vật hoặc vật có giá trị lịch sử, văn hoá bị giao nhầm hoặc do mình tìm được, bắt được, sau khi chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc cơ quan có trách nhiệm yêu cầu được nhận lại tài sản đó theo quy định của pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm."

-> Hiện nay bạn không có trách nhiệm chi trả tiền lương cho B vì giữa hai bên không có mối quan hệ lao động. Việc B giữ xe của bạn có thể bị cho là chiếm giữ tài sản trái pháp luật. 

Tôi là nhân viên hợp đồng ngoài chỉ tiêu biên chế của đơn vị hưởng lương theo nguồn tiết kiệm chi của đơn vị. Tôi được cơ quan thông báo sẽ tinh giản biên chế vì không có tiền chi trả tiền lương, tôi đang nuôi con dưới 36 tháng ? Vậy tôi có bị tinh giản biên chế không ? Chân thành cảm ơn luật sưuy í

Nghị định 108/2014/NĐ-CP : Về chính sách tinh giảm biên chế

"Điều 7. Các trường hợp chưa xem xét tinh giản biên chế

1. Những người đang trong thời gian ốm đau có xác nhận của cơ quan y tế có thẩm quyền.

>> Xem thêm:  Khoản bồi thường khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động được quy định như thế nào?

2. Cán bộ, công chức, viên chức và người lao động đang trong thời gian mang thai, nghỉ thai sản, đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi.

3. Những người đang trong thời gian xem xét kỷ luật hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự."

Như vậy việc bạn đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi không bị xem xét tinh giảm biên chế.

Mọi thông tin chưa rõ vui lòng liên hệ trực tiếp qua tổng đài tư vấn pháp luật.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Mọi vướng mắc xin vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật lao động - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  10 điểm mới về hợp đồng lao động có hiệu lực từ 01/01/2021