Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào thông tin bạn cung cấp xin tư vấn với bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định 123/2015/NĐ-CP nghị định hướng dẫn luật hộ tich 

2. Nội dung tư vấn:

Thẩm quyền cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được quy đinh như sau trong nghị định 123/2015/NĐ-CP nghị định hướng dẫn luật hộ tịch :

" Điều 21. Thẩm quyền cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

1. Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi thường trú của công dân Việt Nam thực hiện việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Trường hợp công dân Việt Nam không có nơi thường trú, nhưng có đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật về cư trú thì Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi người đó đăng ký tạm trú cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

2. Quy định tại Khoản 1 Điều này cũng được áp dụng để cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho công dân nước ngoài và người không quốc tịch cư trú tại Việt Nam, nếu có yêu cầu."

Theo đó ủy ban nhân dân xã nơi công dân đăng ký thường trú là nơi có thẩm quyền cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, nơi đăng ký tạm trú chỉ cấp khi không xác định được nơi đăng ký thường trú.

Về thủ tục xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được quy định như sau:

" Điều 22. Thủ tục cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

1. Người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân nộp Tờ khai theo mẫu quy định. Trường hợp yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân nhằm mục đích kết hôn thì người yêu cầu phải đáp ứng đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình.

2. Trường hợp người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân đã có vợ hoặc chồng nhưng đã ly hôn hoặc người vợ hoặc chồng đã chết thì phải xuất trình hoặc nộp giấy tờ hợp lệ để chứng minh; nếu thuộc trường hợp quy định tại Khoản 2 Điều 37 của Nghị định này thì nộp bản sao trích lục hộ tịch tương ứng.

3. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, công chức tư pháp - hộ tịch kiểm tra, xác minh tình trạng hôn nhân của người có yêu cầu. Nếu người yêu cầu có đủ điều kiện, việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là phù hợp quy định pháp luật thì công chức tư pháp - hộ tịch trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân ký cấp 01 bản Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người có yêu cầu. Nội dung Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân phải ghi đúng tình trạng hôn nhân của người có yêu cầu và mục đích sử dụng Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

4. Trường hợp người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân đã từng đăng ký thường trú tại nhiều nơi khác nhau, người đó có trách nhiệm chứng minh về tình trạng hôn nhân của mình. Trường hợp người đó không chứng minh được thì công chức tư pháp - hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó đã từng đăng ký thường trú tiến hành kiểm tra, xác minh về tình trạng hôn nhân của người đó.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị, Ủy ban nhân dân cấp xã được yêu cầu tiến hành kiểm tra, xác minh và trả lời bằng văn bản cho Ủy ban nhân dân cấp xã yêu cầu về tình trạng hôn nhân của người đó trong thời gian thường trú tại địa phương.

5. Ngay trong ngày nhận được văn bản trả lời, nếu thấy đủ cơ sở, Ủy ban nhân dân cấp xã cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người yêu cầu theo quy định tại Khoản 3 Điều này.

6. Trường hợp cá nhân yêu cầu cấp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để sử dụng vào mục đích khác hoặc do Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã hết thời hạn sử dụng theo quy định tại Điều 23 của Nghị định này, thì phải nộp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã được cấp trước đó."

Theo đó công dân muốn xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân thì phải nộp đầy đủ các giấy tờ được quy định ở trên, trong thời hạn 3 ngày thì cơ quan có thẩm quyền phải thực hiện thủ tục cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho công dân.

Bên cạnh đó cần phải lưu ý giấy xác nhận tình trạng hôn nhân chỉ có giá trị trong thời hạn 6 tháng kể từ ngày cấp, nếu quá thời hạn 6 tháng thì giấy xác nhận tình trạng hôn nhân không còn thời hạn sử dụng, nếu cần sử dụng đến thì phải tiến hành thực hiện thủ tục xin xác nhận lại:

" Điều 23. Giá trị sử dụng của Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

1. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có giá trị 6 tháng kể từ ngày cấp.

2. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được sử dụng để kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam, kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài ở nước ngoài hoặc sử dụng vào mục đích khác.

3. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân không có giá trị khi sử dụng vào mục đích khác với mục đích ghi trong Giấy xác nhận."

Gửi luật sư vấn đề của em như sau. 2 vợ chồng e đi đk kết hôn tại phường e sinh sống.. vợ e cần xin giấy xác nhận độc thân nhưng hộ khẩu của vợ e trong nam .. lại bị cắt có giấy chuyển hộ khẩu của vợ em về địa chỉ nhà e. nhưng chua đang kí kết hôn nên ko nhập hộ khẩu được... em xin hỏi hướng giải quyết như nào để có thể xin giấy xác nhận cho vợ e được vì giờ vợ e coi như ko có hộ khẩu ở đâu?. e xin cảm ơn

 Trường hợp này vợ bạn chưa làm thủ tục nhập khẩu ở ngoài này thì có thể hiểu hộ khẩu thường trú của chị ấy vẫn ở trong nam, nơi đăng ký thường trú chỉ được xóa đi khi mình đã đăng ký thường trú ở nơi khác rồi, do đó trong trường hợp này thì chị ấy phải tiến hành xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân trong nam.

Chào luật sư! Trước đây khoảng 1 năm, em có về quê xin giấy chứng nhận độc thân, thì xã có cấp cho một bản. Nhưng vì công viêc em chưa làm thủ tục đăng kí kết hôn. Bây giờ em về quê xin lại giấy xác nhận tình trạnG hôn nhân thì UBND xã không cấp lại cho em. họ nói đã cấp rồi hông cấp lại. trong khi đó bản cũ ( trước kia xã cấp) em đẫ làm mất. gIOWF EM PHẢI LÀM NHỮNG THỦ TỤC GÌ? rất mong luật sư tư vấn giúp. em chân thành cảm ơn.

 Về nguyên tắc thì khi mà bạn xin cấp lại giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do hết thời hạn sử dụng thì bạn phải nộp lại giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã cấp trước đó, tuy nhiên nếu bạn đã làm mất rồi thì bạn phải có một văn bản cam kết về việc mình đã làm mất giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Chào luật sư, Xin lỗi luật sư cho em làm phiền chút ạ Cách đây 2 năm em cưới một người, em cũng đã xin giấy chứng nhận độc thân ở địa phương nhưng chưa đăng ký kết hôn, mà sau khi cưới thời gian thì chia tay Đến nay em muốn cưới người khác và làm thủ tục đăng ký kết hôn thì em có về địa phương xin lại giấy chứng nhận độc thân được nữa không ạ?. Trong khi ở địa phương ko biết là em chưa đăng ký thì có những khó khăn và thủ tục gì ạ? Mong luật sư tư vấn giúp em Em cảm ơn luật sư nhiều!

 Bạn mới chỉ tổ chức đám cưới mà chưa tiến hành đăng ký kết thì theo quy định nếu trường hợp bạn muốn xin cấp lại giấy xác nhận tình trạng hôn nhân bạn phải nộp lại bản cũ, vì nếu trường hợp bạn đã đăng ký kết hôn thì bạn không còn giữ được bản xác nhận tình trạng hôn nhân nữa, trường hợp này nếu bạn chưa chuyển khẩu vẫn đăng ký thường trú ở nơi trước đây xin thì bạn tiếp tục thực hiện thủ tục tại ủy ban nhân dân xã trước đó để được cấp.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê