1. Các loại phương án chữa cháy và nội dung phương án chữa cháy 

Theo Điều 19 của Nghị định 136/2020/NĐ-CP, phương án chữa cháy được chia thành hai loại chính là:

- Phương án chữa cháy của cơ sở (Mẫu số PC 17):

+ Phải nêu rõ tính chất và đặc điểm nguy hiểm liên quan đến cháy, nổ, độc, cũng như các điều kiện có liên quan đến hoạt động chữa cháy.

+ Đề cập đến tình huống cháy phức tạp nhất và một số tình huống đặc trưng khác có thể xảy ra, kèm theo khả năng phát triển của đám cháy theo các mức độ khác nhau.

+ Nêu rõ kế hoạch huy động, sử dụng lực lượng, phương tiện, tổ chức chỉ huy, biện pháp kỹ thuật, chiến thuật chữa cháy và các công việc phục vụ chữa cháy, phù hợp với từng giai đoạn của từng tình huống cháy.

+ Phương án chữa cháy cần được bổ sung, chỉnh lý kịp thời và phê duyệt lại khi có những thay đổi lớn về quy mô, tính chất và đặc điểm nguy hiểm về cháy, nổ, độc, cũng như các điều kiện liên quan đến hoạt động chữa cháy.

- Phương án chữa cháy của cơ quan Công an (Mẫu số PC 18):

+ Tuân thủ các yêu cầu và nội dung cơ bản tương tự như phương án chữa cháy của cơ sở.

+ Đặc biệt, phương án này áp dụng cho cơ sở thuộc lĩnh vực quản lý của Công an.

Như vậy, cả hai loại phương án chữa cháy đều phải đảm bảo tính chi tiết, linh hoạt và có khả năng thích ứng với các tình huống cháy khác nhau, đồng thời phải được duyệt lại khi có sự thay đổi lớn về điều kiện và yếu tố nguy hiểm liên quan.

 

2. Thẩm quyền phê duyệt phương án chữa cháy nhà máy điện theo quy định

Thẩm quyền phê duyệt phương án chữa cháy theo quy định của Thông tư 149/2020/TT-BCA được phân chia cụ thể như sau:

- Bộ trưởng Bộ Công an: Phê duyệt phương án chữa cháy của cơ quan Công an có huy động lực lượng, phương tiện của Công an tại nhiều tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

- Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh: Phê duyệt phương án chữa cháy của cơ quan Công an có huy động lực lượng, phương tiện của cơ quan, tổ chức thuộc phạm vi quản lý tại cấp tỉnh.

- Giám đốc Công an cấp tỉnh: Phê duyệt phương án chữa cháy của cơ quan Công an có huy động lực lượng, phương tiện của nhiều lực lượng Công an trên địa bàn thuộc phạm vi quản lý.

- Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện: Phê duyệt phương án chữa cháy của cơ quan Công an có huy động lực lượng, phương tiện của cơ quan, tổ chức thuộc phạm vi quản lý tại cấp huyện.

- Trưởng phòng Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an cấp tỉnh: Phê duyệt phương án chữa cháy của cơ sở và phương án chữa cháy của cơ quan Công an đối với các cơ sở được phân cấp quản lý.

- Trưởng Công an cấp huyện: Phê duyệt phương án chữa cháy của cơ sở và phương án chữa cháy của cơ quan Công an đối với các cơ sở được phân cấp quản lý.

- Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã: Phê duyệt phương án chữa cháy của khu dân cư thuộc phạm vi quản lý cấp xã.

Trong quá trình quản lý an toàn phòng cháy và chữa cháy, việc phê duyệt phương án chữa cháy của cơ sở đối với cơ sở và phương tiện giao thông cơ giới là quan trọng để đảm bảo an toàn và ngăn chặn rủi ro. Theo quy định tại Phụ lục IV ban hành kèm theo Nghị định 136/2020/NĐ-CP, người đứng đầu cơ sở thuộc danh mục này và chủ phương tiện giao thông cơ giới có yêu cầu đặc biệt về an toàn phòng cháy và chữa cháy sẽ chịu trách nhiệm trong quá trình phê duyệt. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, tính từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định tại khoản 4 Điều 19 Nghị định 136/2020/NĐ-CP, người có thẩm quyền quy định tại các điểm (6), (6) và Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã quy định sẽ thực hiện các bước sau:

- Xem xét hồ sơ: Kiểm tra đầy đủ và hợp lệ của hồ sơ phương án chữa cháy được cơ sở và phương tiện giao thông cơ giới nộp.

- Phê duyệt phương án chữa cháy: Nếu hồ sơ đáp ứng đủ yêu cầu và tiêu chuẩn an toàn, người có thẩm quyền và Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm phê duyệt phương án chữa cháy.

- Lưu trữ: Sau khi phê duyệt, 01 bản của phương án chữa cháy sẽ được lưu trữ và quản lý một cách cẩn thận.

- Trả lời không phê duyệt: Trong trường hợp không phê duyệt, cần có văn bản trả lời, đồng thời nêu rõ lý do từ chối.

Tổ chức thẩm quyền phê duyệt phương án chữa cháy theo quy định của Thông tư 149/2020/TT-BCA rất rõ ràng và được phân chia một cách chi tiết. Bộ trưởng Bộ Công an giữ vai trò cao cấp nhất, phê duyệt phương án chữa cháy của cơ quan Công an hoạt động quy mô lớn. Cấp tỉnh, cấp huyện, và cấp xã lần lượt có chủ thể phê duyệt phương án tương ứng, đảm bảo sự linh hoạt và hiệu quả trong quản lý chữa cháy từ trung ương đến địa phương. Ngoài ra, sự phân công thẩm quyền này giúp đảm bảo ổn định và hiệu quả trong việc đối phó với tình hình cháy nổ, đặt ra một hệ thống quản lý chữa cháy an toàn và chặt chẽ trên toàn quốc. Quy trình này giúp đảm bảo tính minh bạch và hiệu quả trong việc đảm bảo an toàn cháy nổ cho cộng đồng và môi trường xung quanh.

 

3. Thời hạn thực tập phương án chữa cháy 

Theo Điều 10 của Thông tư 149/2020/TT-BCA, thời hạn thực tập phương án chữa cháy được quy định như sau:

- Phương án chữa cháy của cơ sở (điểm a khoản 3 Điều 19 Nghị định số 136/2020/NĐ-CP):

+ Cơ sở phải tổ chức thực tập phương án ít nhất một lần mỗi năm.

+ Thực tập đột xuất khi có yêu cầu đảm bảo an toàn phòng cháy và chữa cháy đối với các sự kiện đặc biệt ở địa phương về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội.

+ Các buổi thực tập có thể bao gồm một hoặc nhiều tình huống khác nhau, nhưng phải bảo đảm thực tập tất cả các tình huống trong phương án theo đúng thứ tự được tổ chức.

- Phương án chữa cháy của cơ quan Công an:

+ Cơ quan Công an tổ chức thực tập khi có yêu cầu của người có thẩm quyền phê duyệt phương án chữa cháy.

+ Trước khi tổ chức thực tập, cơ quan Công an thông báo bằng văn bản cho Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã, người đứng đầu cơ sở nơi tổ chức thực tập trước thời điểm thực tập ít nhất 05 ngày làm việc.

+ Gửi yêu cầu huy động lực lượng, phương tiện cho các cơ quan, tổ chức, hộ gia đình và cá nhân được huy động tham gia thực tập trước thời điểm thực tập ít nhất 05 ngày làm việc.

Tổ chức thực tập phương án chữa cháy là một phần quan trọng của quá trình bảo đảm an toàn phòng cháy và chữa cháy tại các cơ sở và phương tiện giao thông cơ giới. Theo quy định tại Điều 10 của Thông tư 149/2020/TT-BCA, cơ sở và cơ quan Công an có trách nhiệm tổ chức thực tập phương án chữa cháy theo định kỳ và đột xuất, đảm bảo sự chuẩn bị tốt nhất cho các tình huống cháy và an toàn cộng đồng. Quá trình này không chỉ giúp cải thiện kỹ năng và phản xạ của lực lượng chữa cháy mà còn đảm bảo tính khẩn cấp và hiệu quả trong việc ứng phó với các tình huống nguy hiểm. Ngoài ra, việc thông báo và huy động lực lượng, phương tiện cần được thực hiện đúng thời hạn và theo quy định để đảm bảo sự sẵn sàng và hỗ trợ tốt nhất cho quá trình thực tập.

Quý khách xem thêm bài viết sau: Quy định xây dựng và thực tập phương án chữa cháy mới nhất

Nếu quý khách hàng đang gặp phải bất kỳ vấn đề pháp lý nào hoặc có câu hỏi cần được giải đáp, xin vui lòng không ngần ngại liên hệ với chúng tôi thông qua Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến qua số hotline 1900.6162. Đội ngũ chuyên gia của chúng tôi sẵn sàng lắng nghe và cung cấp sự tư vấn chuyên nghiệp để giúp quý khách giải quyết mọi vấn đề một cách hiệu quả và đúng luật. Ngoài ra, quý khách hàng cũng có thể gửi yêu cầu chi tiết qua email: lienhe@luatminhkhue.vn để được hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc một cách nhanh chóng. Chúng tôi cam kết đáp ứng mọi yêu cầu của quý khách hàng một cách chu đáo và chất lượng.