Bây giờ chúng tôi phải làm gì để xử lý kỷ luật cho đúng luật pháp quy định.  Theo quy định tại Điều 126 Bộ luật Lao động 2012 , người sử dụng lao động có thể áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải khi: “Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng". Trong trường hợp này, quyền hạn của hiệu trưởng đến đâu? Xin cảm ơn!

Người gửi: T.N

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn Luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê

Thẩm quyền xử lý kỷ luật lao động ?

Luật sư tư vấn Luật lao động gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc đến công ty Luật Minh Khuê chúng tôi. Với những thông tin mà bạn cung cấp chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau

Căn cứ pháp lý:

Luật viên chức 2010

>> Xem thêm:  Quy định mới nhất năm 2020 đối với việc thi tuyển, xét tuyển giáo viên tại Tp Hồ Chí Minh

Nghị định 27/2012/NĐ-CP của Chính phủ về việc quy định xử lý kỷ luật viên chức và trách nhiệm bồi thường, hoàn trả của viên chức

Nội dung tư vấn: 

* Hình thức kỷ luật đối với giáo viên

Việc xử lý kỷ luật đối với giáo viên của trường bạn sẽ tuân theo quy định của pháp luật về viên chức. Viên chức là công dân Việt Nam được tuyển dụng theo vị trí việc làm, làm việc tại đơn vị sự nghiệp công lập theo chế độ hợp đồng làm việc, hưởng lương từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định của pháp luật. Theo điều 4 của Nghị định 27/2012/NĐ-CP thì các trường hợp xử lý kỉ luật đối với viên chức gồm:

Điều 4. Các trường hợp xử lý kỷ luật

Viên chức bị xử lý kỷ luật khi có hành vi vi phạm pháp luật trong các trường hợp sau:

"1. Vi phạm việc thực hiện nghĩa vụ của viên chức và những việc viên chức không được làm quy định tại Luật viên chức;

2. Vi phạm các nghĩa vụ khác cam kết trong hợp đồng làm việc đã ký kết với đơn vị sự nghiệp công lập;

3. Vi phạm pháp luật bị Tòa án kết án bằng bản án có hiệu lực pháp luật;

4. Vi phạm quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; bình đẳng giới; phòng, chống tệ nạn xã hội và các quy định khác của pháp luật liên quan đến viên chức nhưng chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự"

Các hình thức kỷ luật đối với viên chức bao gồm khiển trách, cảnh cáo, cách chức, buộc thôi việc theo thông tin mà bạn cung cấp thì giáo viên trường bạn nghỉ nhiều buổi không lên lớp. Có thể áp dụng hình thức buộc thôi việc nếu "Tự ý nghỉ việc, tổng số từ 07 ngày làm việc trở lên trong một tháng hoặc từ 20 ngày làm việc trở lên trong một năm mà không có lý do chính đáng được tính trong tháng dương lịch; năm dương lịch" ( khoản 5 Điều 13 Nghị định số 27/2012/NĐ-CP)

>> Xem thêm:  Tư vấn cách xử lý kỷ luật nhân viên hợp pháp khi có thái độ, tiết lộ thông tin nhạy cảm của lãnh đạo ?

* Thẩm quyền của hiệu trưởng

Điều 14. Thẩm quyền xử lý kỷ luật

"1. Đối với viên chức quản lý, người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền bổ nhiệm tiến hành xử lý kỷ luật và quyết định hình thức kỷ luật.

2. Đối với viên chức không giữ chức vụ quản lý, người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập quản lý viên chức tiến hành xử lý kỷ luật và quyết định hình thức kỷ luật"

Như vậy, bạn là hiệu trưởng - người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập có thẩm quyền tổ chức việc tiến hành xử lý kỷ luật và quyết định hình thức kỷ luật.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi dành cho quý khách hàng, Ý kiến tư vấn dự trên những quy ddnhj của pháp luật và thông tin mà khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra sự tư vấn là để cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT LAO ĐỘNG. 

 

>> Xem thêm:  Mẫu quyết định kỷ luật