1. Trò chơi điện tử có thưởng là gì? 

Hiện nay, trò chơi điện tử có thưởng đang ngày càng phổ biến. Pháp luật có đưa ra khái niệm về trò chơi điện tử có thưởng. Cụ thể, tại khoản 1 Điều 2 Nghị định 121/2021/NĐ-CP do Chính phủ ban hành ngày 27/12/2021 về kinh doanh trờ chơi điện tử có thưởng dành cho người nước ngoài thì trò chơi có thưởng là các trò chơi may rủi được tổ chức trên máy trò chơi điện tử có thưởng mà người chơi bỏ tiền để tham gia và có thể trúng thưởng bằng tiền. 

Bên cạnh đó, theo khoản 2 Điều 2 Nghị định 121/2021/NĐ-CP thì việc kinh doanh trò chơi có thưởng là hoạt động kinh doanh có điều kiện được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp phép kinh doanh các trò chơi có thưởng trên máy trò chơi điện tử có thưởng (tuy nhiên định nghĩa này chỉ áp dụng cho đối tượng là người nước ngoài).

Theo đó, máy trò chơi điện tử có thưởng là thiết bị điện tử chuyên dụng được phép kinh doanh theo quy định tại Nghị định 121/2021/NĐ-CP để thực hiện các trò chơi có thưởng được cài đặt sẵn trong máy. Quá trình chơi diễn ra hoàn toàn tự động giữa người chơi với máy. Máy giật xèng là máy trò chơi điện tử có thưởng có từ 03 cuộn hình ảnh trở lên trên màn hình để xác định kết quả thắng cược hoặc trúng thưởng ngẫu nhiên dừng lại sau mỗi lần quay với tỷ lệ trả thưởng cố định được cài đặt sẵn trong máy.

 

2. Kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng là gì?

Chủng loại máy cùng với loại hình trò chơi điện tử có thưởng được kinh doanh tại Việt Nam được quy định tại Phụ lục I được ban hành kèm theo Nghị định 121/2021/NĐ-CP, bao gồm những loại sau:

- Máy giật xèng (tự động hoàn toàn và không có sự tham gia của nhân viên doanh nghiệp): Được thiết kế để đáp ứng chỉ cho một người chơi;

- Máy Roulette (tự động hoàn toàn và không có sự tham gia của nhân viên doanh nghiệp);

- Máy Baccarat điện tử (tự động hoàn toàn và không có sự tham gia của nhân viên doanh nghiệp);

- Máy Blackjack điện tử (tự động hoàn toàn và không có sự tham gia của nhân viên doanh nghiệp);

- Máy Sicbo hay Tài Sỉu (tự động hoàn toàn và không có sự tham gia của nhân viên doanh nghiệp);

- Máy Đua ngựa và máy đánh mạt chược (tự động hoàn toàn và không có sự tham gia của nhân viên doanh nghiệp);

- Máy chơi Poker (tự động hoàn toàn và không có sự tham gia của nhân viên doanh nghiệp);

- Các loại máy ngoài trừ máy giật xèng được thiết kế để đáp ứng cho nhiều người có thể chơi cùng một lúc nhưng tối đa không quá 32 người chơi.

 

3. Đối tượng được phép chơi trò chơi điện tử có thưởng

Không phải bất cứ ai cũng đều có thể chơi trò chơi điện tử có thưởng vì tính chất đặc biệt của loại hình trò chơi này. Do đó, pháp luật Việt Nam đã quy định về các đối tượng được phép chơi trò chơi điện tử có thưởng và được thể hiện cụ thể tại Điều 9 Nghị định 121/2021/NĐ-CP như sau:

Người nước ngoài và người Việt Nam định cư ở nước ngoài nhập cảnh hợp pháp vào Việt Nam bằng hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp và còn thời hạn cư trú tại Việt Nam. Đồng thời, các đối tượng được quy định trên phải đáp ứng các điều kiện sau:

- Là người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật Việt Nam

- Tự nguyện chấp hành Thể lệ trò chơi và các quy định tại Nghị định số 121/2021/NĐ-CP.

Như vậy, công dân Việt Nam vẫn thuộc đối tượng được tham gia trò chơi điện tử có thưởng với điều kiện là phải định cư ở nước ngoài nhập cảnh hợp pháp vào Việt Nam và người nước ngoài. Đối với người Việt Nam định cư ở Việt Nam thì không thuộc đối tượng tham gia trò chơi điện tử có thưởng.

 

4. Điều kiện thành lập công ty kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng là gì?

Để thành lập công ty kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng thì người có nhu cầu phải đáp ứng một số điều kiện như sau:

 

4.1. Điều kiện để kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng

Công ty kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng trước khi tổ chức hoạt động kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng phải xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh. Công ty chỉ được xem xét cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng khi đã đăng ký kinh doanh ngành, nghề kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng theo quy định Luật Đầu tư 2020, Luật Doanh nghiệp năm 2020 và đáp ứng đủ điều kiện quy định tại khoản 3 Điều 20 Nghị định 121/2021/NĐ-CP, cụ thể như sau:

- Đáp ứng điều kiện về cơ sở lưu trú du lịch: Công ty có cơ sở lưu trú du lịch đã được xếp hạng 5 sao do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền xếp hạng theo quy định Luật Du lịch 2017 và các văn bản hướng dẫn.

- Đáp ứng điều kiện có địa điểm bố trí khu vực kinh doanh: Có khu vực để bố trí Điểm kinh doanh đáp ứng đủ các điều kiện quy định tại Điều 5 Nghị định 121/2021/NĐ-CP:

+ Được bố trí cách ly ra khỏi các khu vực tổ chức hoạt động kinh doanh khác của công ty và có cửa ra, vào riêng;

+ Có các thiết bị điện tử và hệ thống camera để theo dõi, giám sát thường xuyên toàn bộ hoạt động trong Điểm kinh doanh (24/24h). Các hình ảnh phải được lưu trữ đầy đủ trong thời hạn tối thiểu 180 ngày kể từ ngày ghi hình và đảm bảo hình ảnh rõ nét tại các vị trí sau: khu vực cửa ra, vào Điểm kinh doanh; khu vực bố trí các máy trò chơi điện tử có thưởng; khu vực thu ngân, kho quỹ kiểm đếm tiền mặt, đồng tiền quy ước và lưu giữ thiết bị đựng tiền mặt, đồng tiền quy ước;

+ Tuân thủ điều kiện về an ninh, trật tự theo quy định của pháp luật về an ninh, trật tự đối với một số ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện;

+ Có niêm yết đầy đủ nội quy ra, vào bằng tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng nước ngoài khác (nếu có) ở vị trí dễ nhận biết tại cửa ra, vào Điểm kinh doanh.

- Đáp ứng điều kiện về người quản lý, điều hành điểm kinh doanh: Có người quản lý, điều hành Điểm kinh doanh đáp ứng điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định tại khoản 1 Điều 19 Nghị định 121/2021/NĐ-CP. Người quản lý, điều hành phải có trình độ đào tạo tối thiểu từ đại học trở lên và có ít nhất 03 năm kinh nghiệm trong việc quản lý, điều hành hoạt động kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng.

- Đáp ứng điều kiện về vốn pháp định: Có vốn điều lệ tối thiểu là 500 tỷ đồng và năm tài chính liền kề trước năm công ty nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh, công ty kinh doanh có lãi.

- Đáp ứng điều kiện an ninh trật tự: Có phương án kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng đảm bảo duy trì an ninh, trật tự, an toàn xã hội theo quy định của pháp luật.

Trong đó, mỗi cơ sở lưu trú du lịch chỉ được xem xét, cấp một Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh và Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh chỉ cấp cho công ty đứng tên sở hữu cơ sở lưu trú du lịch đó. Khi được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thì đồng nghĩa với việc người có nhu cầu thành lập công ty kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng được phép hoạt động kinh doanh ngành nghề có điều kiện này. Và sau đó, họ sẽ tiến hành  trình tự, thủ tục về việc thành lập công ty kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng.

 

4.2. Điều kiện kỹ thuật của máy trò chơi điện tử

Theo quy định tại khoản 3 Điều 2 Nghị định 121/2021/NĐ-CP thì máy trò chơi điện tử có thưởng là thiết bị điện tử chuyên dụng được phép kinh doanh để thực hiện các trò chơi có thưởng được cài đặt sẵn trong máy. Quá trình chơi diễn ra hoàn toàn tự động giữa người chơi với máy. Bên cạnh đó, khoản 2 Điều 13 Nghị định 121/2021/NĐ-CP quy định về máy trò chơi điện tử có thưởng như sau:

- Các máy trò chơi điện tử có thưởng mua, nhập khẩu để sử dụng trong điểm kinh doanh phải là máy mới 100%, có thông số kỹ thuật do nhà sản xuất máy trò chơi điện tử có thưởng công bố và đã được tổ chức kiểm định độc lập hoạt động tại các nước G7 cấp chứng nhận kiểm định;

- Tỷ lệ trả thưởng cố định tối thiểu đối với các máy giật xèng là 90% (đã bao gồm giải thưởng tích lũy) và được cài đặt sẵn trong máy. Doanh nghiệp phải quy định cụ thể tỷ lệ trả thưởng tại Thể lệ trò chơi.

- Doanh nghiệp khi mua, nhập khẩu máy trò chơi điện tử có thưởng hoặc làm thủ tục kiểm định máy trò chơi điện tử có thưởng phải yêu cầu nhà sản xuất, cung cấp máy trò chơi điện tử có thưởng hoặc tổ chức kiểm định độc lập cung cấp đầy đủ các tài liệu chứng minh đáp ứng các điều kiện.

- Trong quá trình sử dụng nếu máy trò chơi điện tử có thưởng bị hư hỏng hoặc cần bảo dưỡng định kỳ, doanh nghiệp được quyền tiến hành bảo dưỡng, sửa chữa. Việc bảo dưỡng, sửa chữa máy trò chơi điện tử có thưởng chỉ được thực hiện trong Điểm kinh doanh hoặc tại các tổ chức thực hiện bảo dưỡng, sửa chữa máy trò chơi điện tử có thưởng.

Ngoài ra, cần phải chú ý một số vấn đề như sau:

- Các máy trò chơi điện tử có thưởng sử dụng trong Điểm kinh doanh phải phù hợp với số lượng, chủng loại và các loại hình trò chơi điện tử có thưởng mà công ty được phép kinh doanh và phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện kỹ thuật (theo khoản 1 Điều 13 Nghị định 121/2021/NĐ-CP);

- Công ty kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng phải mở sổ quản lý máy trò chơi điện tử có thưởng bao gồm những nội dung cơ bản được quy định tại khoản 3 Điều 13 Nghị định 121/2021/NĐ-CP).

 

4.3. Điều kiện về thể lệ trò chơi

Theo khoản 1 Điều 8 Nghị định 121/2021/NĐ-CP quy định tất cả các trò chơi điện tử có thưởng khi đưa vào kinh doanh, doanh nghiệp phải xây dựng thể lệ trò chơi phù hợp với cách thức chơi, tỷ lệ trả thưởng, thiết kế riêng của từng loại máy và gửi Bộ Tài chính, Sở Tài chính, Cục Thuế địa phương để theo dõi. Thể lệ trò chơi phải phù hợp với quy định pháp luật và thể hiện đầy đủ các nội dung cơ bản như sau:

- Mô tả và giải thích từ ngữ của trò chơi điện tử có thưởng;

- Hình ảnh và chỉ dẫn cách sử dụng các chức năng của máy;

- Cách thức chơi; đồng tiền quy ước (nếu có);

- Tỷ lệ trả thưởng;

- Cách xác định trúng thưởng;

- Xử lý các vấn đề bất thường;

- Các nội dung khác theo yêu cầu quản lý.

Bên cạnh đó khoản 2 Điều 8 Nghị định 121/2021/NĐ-CP quy định công ty kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng phải niêm yết và phát hành tờ rơi công khai thể lệ trò chơi tại điểm kinh doanh.

 

4.4. Một số điều kiện phải đáp ứng trước khi thành lập công ty kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng

Một là, điều kiện về chủ thể thành lập công ty

Chủ thể được phép thành lập công ty chính là chủ thể được phép thành lập doanh nghiệp bởi công ty chính là một loại hình của doanh nghiệp. Theo đó, các tổ chức, cá nhân đều có quyền thành lập và quản lý công ty tại Việt Nam theo quy định của pháp luật doanh nghiệp. Tuy nhiên, khi là các đối tượng thuộc vào một trong các trường hợp được quy định tại khoản 2 Điều 17 Luật Doanh nghiệp năm 2020 thì các cá nhân, tổ chức này không được thành lập và quản lý công ty như:

- Cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước để thành lập doanh nghiệp kinh doanh thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình;

- Các cá nhân đang là cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức;

- Cá nhân đang là sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng; đang làm cán bộ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ trong doanh nghiệp nhà nước, trừ người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp khác hoặc quản lý tại doanh nghiệp nhà nước;

- Cá nhân đang là người chưa thành niên; người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; người bị mất năng lực hành vi dân sự; người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi; tổ chức không có tư cách pháp nhân;

- Cá nhân là người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù, đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính hoặc đang bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định theo quy định của Tòa án; và các trường hợp khác theo quy định của Luật Phá sản, Luật Phòng, chống tham nhũng.

- Tổ chức đang là pháp nhân thương mại bị cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định theo quy định của Bộ luật Hình sự.

Hai là, điều kiện về tên công ty

Để tên công ty kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận thì tên công ty phải đáp ứng các điều kiện tại Điều 37 Luật Doanh nghiệp năm 2020 và được hướng dẫn bởi Điều 18, Điều 19 Nghị định 01/2021/NĐ-CP do Chính phủ ban hành ngày 04/01/2021 về đăng ký doanh nghiệp. Theo đó, tên công ty kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng bao gồm hai thành tố theo thứ tự sau:

- Loại hình doanh nghiệp: Loại hình doanh nghiệp có thể viết cụ thể hoặc viết tắt , ví dụ: đối với công ty trách nhiệm hữu hạn, loại hình doanh nghiệp có thể viết là "công ty trách nhiệm hữu hạn" hoặc "công ty TNHH".

- Tên riêng của công ty: Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ dố và ký hiệu.

Tên công ty kinh doanh trò chơi điện tử phải đầy đủ cấu trúc, không bị trái với thuần phong, mỹ tục. Ngoài ra, tên công ty kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng không được giống, trùng hay gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp khác đã đăng ký trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trên phạm vi toàn quốc, trừ những doanh nghiệp đã giải thể hoặc có quyết định có hiệu lực của Tòa án tuyên bố doanh nghiệp đó bị phá sản.

Ba là, loại hình công ty muốn tham gia

Đây cũng là một trong những vấn đề quan trọng mà công ty cần lưu ý khi tiến hành thành lập. Mỗi loại hình doanh nghiệp đều có những ưu, nhược điểm riêng, chính vì thế nhà đầu tư cần nhân nhắc và xem xét lựa chọn loại hình phù hợp với nhu cầu, khả năng và định hướng phát triển trong tương lai.

Bốn là, địa chỉ của công ty 

Chọn địa chỉ đặt công ty cần chọn địa chỉ đúng, địa chỉ cụ thể và tuyệt đối không được để địa chỉ giả, địa chỉ ảo. Công ty có thể đi thuê hoặc tận dụng nhà riêng (không được lựa chọn chung cư hay khu tập thể) để làm trụ sở công ty. Có thể dùng chung địa chỉ công ty hoặc thuê chung trụ sở với công ty khác.

 

5. Thủ tục thành lập công ty kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng

Các á nhân, tổ chức đang có nhu cầu thành lập công ty kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng thì cần đảm bảo thủ tục trong quá trình thành lập công ty, cụ thể như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng

Hồ sơ đề nghị thành lập công ty kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng cần chuẩn bị những giấy tờ như sau:

- Bản đề nghị thành lập công ty, sử dụng mẫu đơn mà pháp luật đã hướng dẫn để tránh tình trạng sai hoặc cung cấp thiếu thông tin cho quá trình đăng ký;

- Bản photo điều lệ công ty ghi nhận nội dung thông tin công ty và các nội dung khác mà pháp luật công ty đã quy định;

- Bản quyết định thành lập công ty và bản sao biên bản cuộc họp thành lập công ty;

- Bản danh sách cung cấp tên của các thành viên góp vốn hoặc cổ đông sáng lập kèm theo thông tin ghi nhận số vốn hoặc số cổ phần mà họ đang nắm giữ;

- Bản sao hợp pháp của giấy tờ pháp lý (như chứng minh thư, thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu) đối với cá nhân; hoặc bản sao chứng nhận thành lập công ty, chứng nhận đầu tư đối với tổ chức;

- Hợp đồng ủy quyền và bản sao hợp pháp giấy tờ pháp lý của cá nhân đi thực hiện thủ tục đăng ký thành lập công ty trong trường hợp ủy quyền thực hiện.

Bước 2: Tiến hành nộp hồ sơ thành lập công ty kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng

Cá nhân là người đại diện pháp luật công ty hoặc cá nhân được ủy quyền (có văn bản ủy quyền) sẽ đi nộp hồ sơ đăng ký thành lập tại Phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh nơi công ty sẽ đặt trụ sở công ty.

Bước 3: Cơ quan đăng ký kinh doanh tiếp nhận và giải quyết hồ sơ

Trong vòng 03 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ đăng ký thành lập công ty thì Phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh phải tiến hành xác thực thông tin trong hồ sơ do phía công ty cung cấp. 

Khi đã hết thời hạn được quy định thì cơ quan đăng ký kinh doanh cấp tỉnh phải gửi trả kết quả xác thực cho công ty. Nếu hồ sơ hợp lệ thì công ty sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và được đăng tải thông tin trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Bước 4: Công ty khắc con dấu và tiếp tục hoàn thành các thủ tục có liên quan khác

Sau khi nhận được Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, tức là sau khi công ty kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng được thành lập thì công ty sẽ soạn thảo hồ sơ gồm những giấy tờ theo quy định đối với từng cơ quan để hoàn thành các vấn đề như: khắc dấu, kê khai thuế, nộp thuế, đăng ký mở tài khoản ngân hàng…

 

6. Thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng

Để được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng thì người có nhu cầu kinh doanh ngành nghề này phải tuân thủ theo trình tự, thủ tục được quy định tại Điều 21, Điều 22 Nghị định 121/2021/NĐ-CP, cụ thể:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh gồm các tài liệu cơ bản sau:

- Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh theo Mẫu số 01 quy định tại Phụ lục II ban hành kèm theo Nghị định 121/2021/NĐ-CP.

- Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định của Luật Đầu tư năm 2020, Luật Doanh nghiệp năm 2020, trong đó có đăng ký kinh doanh ngành, nghề trò chơi điện tử có thưởng.

- Bản sao quyết định xếp hạng cơ sở lưu trú du lịch của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp và tài liệu chứng minh công ty đứng tên sở hữu cơ sở lưu trú du lịch đó.

- Hồ sơ chứng minh số lượng buồng lưu trú đã đưa vào kinh doanh tại cơ sở lưu trú du lịch.

- Sơ đồ bố trí Điểm kinh doanh, trong đó có thuyết minh các nội dung cơ bản sau:

+ Cửa ra, cửa vào Điểm kinh doanh;

+ Khu vực bố trí các máy trò chơi điện tử có thưởng;

+ Khu vực thu ngân, kho quỹ kiểm đếm tiền mặt, đồng tiền quy ước và lưu giữ thiết bị đựng tiền mặt, đồng tiền quy ước;

+ Khu vực bố trí thiết bị điện tử và hệ thống camera để theo dõi, giám sát và thiết bị phòng cháy, chữa cháy.

- Báo cáo tài chính năm liền kề trước năm công ty nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh được kiểm toán bởi tổ chức kiểm toán độc lập đối với đơn vị có lợi ích công chúng.

Báo cáo tài chính được kiểm toán là báo cáo chấp thuận toàn phần. Trường hợp ý kiến kiểm toán ngoại trừ thì yếu tố ngoại trừ không ảnh hưởng đến điều kiện cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh quy định tại điểm d khoản 3 Điều 20 Nghị định 121/2021/NĐ-CP.

- Bản sao Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự cho cơ sở lưu trú du lịch do cơ quan Công an có thẩm quyền cấp.

- Dự thảo Quy chế quản lý nội bộ, tổ chức Bộ phận kiểm soát nội bộ, quy định nội bộ về phòng, chống rửa tiền và Thể lệ trò chơi.

- Phương án kinh doanh, bao gồm các nội dung chủ yếu: mục tiêu, số lượng, chủng loại và loại hình trò chơi điện tử có thưởng, dự kiến nhu cầu thu, chi ngoại tệ, giải pháp bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội đối với Điểm kinh doanh và kế hoạch triển khai thực hiện.

- Danh sách, lý lịch sơ lược trình độ và kinh nghiệm làm việc, bản sao các văn bằng có chứng thực của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền hoặc bản sao kèm theo việc xuất trình bản chính để đối chiếu chứng minh năng lực trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của người quản lý, điều hành Điểm kinh doanh.

Bước 2: Nộp và tiếp nhận hồ sơ 

Công ty nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh đến Bộ Tài chính theo một trong các hình thức như sau:

+ Nộp trực tiếp đến Bộ Tài chính;

+ Thông qua đường bưu điện;

+ Thông qua cổng dịch vụ công của Bộ Tài chính.

Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ, Bộ Tài chính thông báo về tính đầy đủ, hợp lệ của hồ sơ và yêu cầu phía công ty bổ sung tài liệu, giấy tờ (nếu có) và gửi 06 bộ hồ sơ chính thức để thẩm định theo hình thức nộp trực tiếp tại Bộ Tài chính hoặc thông qua đường bưu điện.

Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày nhận đủ 06 bộ hồ sơ chính thức, Bộ Tài chính xem xét và cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh. Trong trường hợp từ chối cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh, Bộ Tài chính thông báo bằng văn bản cho công ty và nêu rõ lý do vì sao từ chối cấp.

Bước 3: Thẩm định hồ sơ và nhận kết quả

- Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Bộ Tài chính gửi hồ sơ lấy ý kiến các cơ quan có liên quan gồm: Bộ Công an, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây gọi tắt là Ủy ban nhân dân cấp tỉnh) nơi công ty xin phép tổ chức hoạt động kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng;

- Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ lấy ý kiến, cơ quan được lấy ý kiến phải có ý kiến bằng văn bản gửi Bộ Tài chính và chịu trách nhiệm về những nội dung được lấy ý kiến;

-  Sau khi nhận được đầy đủ ý kiến tham gia của các cơ quan liên quan, Bộ Tài chính tổng hợp ý kiến; phối hợp Bộ Công an, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh và các cơ quan liên quan tổ chức kiểm tra tại cơ sở lưu trú du lịch để xác định khu vực bố trí Điểm kinh doanh đáp ứng điều kiện quy định tại điểm a khoản 2 Điều 5 Nghị định 121/2021/NĐ-CP; xác định số buồng lưu trú đã đưa vào kinh doanh làm căn cứ xác định số lượng máy trò chơi điện tử có thưởng tối đa công ty được phép kinh doanh theo quy định tại khoản 1 Điều 7 Nghị định số 121/2021/NĐ-CP và xem xét, quyết định việc cấp hoặc không cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh;

- Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh, công ty sẽ được thực hiện các hoạt độn kinh doanh trên thực tế.

Mọi vướng mắc chưa rõ hay có nhu cầu hỗ trợ vấn đề pháp lý khác, quý khách vui lòng liên hệ với bộ phận tư vấn pháp luật trực tiếp thông qua tổng đài điện thoại, gọi ngay tới số 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng!