1. Thành lập công ty là gì?

Thành lập công ty hay thành lập doanh nghiệp là một thủ tục hành chính do các thành viên sáng lập ra công ty tiến hành tại cơ quan đăng kí kinh doanh. Theo đó, để một công ty được ra đời cần thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp tại Phòng Đăng ký kinh doanh - Sở kế hoạch đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. 

Hiện nay, đi kèm với sự phát triển của nền kinh tế thì nhu cầu khởi nghiệp ngày càng tăng nhanh vì vậy nhu cầu thành lập doanh nghiệp mới cũng đang ngày càng tăng theo. Tuy nhiên, trên thực tế thì không phải ai cũng biết cách để thành lập một công ty cần phải làm những gì và hồ sơ ra sao?

Để giúp quý khách hàng thuận lợi và dễ dàng mở công ty, doanh nghiệp thì công ty Luật Minh Khuê xin tư vấn như sau.

 

2. Điều kiện thành lập công ty

Để thành lập công ty bạn phải là công dân đủ 18 tuổi trở lên, không thuộc đối tượng cấm thành lập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật. Trừ một số trường hợp đặc biệt mà pháp luật không hạn chế số lượng công ty mà một cá nhân muốn thành lập. Lưu ý đối với cán bộ công chức, viên chức chỉ được góp vốn vào công ty cổ phần do được nhận chuyển nhượng. Một câu hỏi thường gặp là khi thành lập công ty có cần hộ khẩu thường trú hay không? Luật Minh Khuê xin tư vấn cho quý khách hàng rằng đấy không phải là điều kiện để thành lập công ty vì việc thành lập công ty không căn cứ vào hộ khẩu thường trú của người thành lập mà quý khách có thể thành lập công ty ở bất cứ tỉnh thành nào khi có nhu cầu kinh doanh tại tỉnh đó.

Theo đó, nếu bạn đã sẵn sàng khởi nghiệp đừng ngần ngại liên hệ với Luật Minh Khuê để được hỗ trợ, tư vấn thành lập công ty một cách dễ dàng và nhanh chóng và phù hợp với quy định của pháp luật.

 

3. Thủ tục quy trình thành lập công ty

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty

Ngay sau khi tiếp nhận đủ thông tin và tư vấn các vấn đề liên quan đến tên công ty, địa chỉ trụ sở chính của công ty, thông tin về thành viên, cổ đông sáng lập, ngành nghề kinh doanh dự kiến của công ty, vốn điều lệ của công ty, thông tin người đại diện theo pháp luật của công ty. Trên cơ sở các thông tin quý khách hàng cung cấp, công ty Luật TNHH Minh Khuê tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan, soạn thảo hồ sơ thành lập công ty để nhanh chóng chuyển hồ sơ trong thời gian nhanh nhất cho quý khách kể từ khi nhận đủ thông tin của khách hàng (1 ngày).

Thành phần hồ sơ thành lập công ty/doanh nghiệp: Theo luật doanh nghiệp 2020, Chương IV Nghị định số 01/2021 về trình tự, thủ tục đăng kí doanh nghiệp cho các loại hình kinh doanh.

Tùy thuộc vào loại hình công ty khách hàng mong muốn thành lập, ví dụ như: công ty TNHH, công ty Cổ phần hoặc một số loại hình doanh nghiệp khác. Luật Minh Khuê sẽ soạn thảo hồ sơ tương ứng, thông thường hồ sơ thành lập công ty bao gồm các tài liệu như sau:

- Giấy đề nghị đăng kí doanh nghiệp;

- Điều lệ; 

- Danh sách thành viên đối với công ty TNHH 2 thành viên trở lên hoặc danh sách cổ đông sáng lập đối với công ty cổ phần;

- Văn bản ủy quyền cho người nộp hồ sơ trong trường hợp không phải người đại diện theo pháp luật của công ty;

- Bản sao hợp lệ các giấy tờ chứng thực cá nhân.

  • Đối với cá nhân: giấy tờ pháp lý cá nhân như chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân hoặc hộ chiếu.
  • Đối với tổ chức: Giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp đối với tổ chức và kèm theo giấy tờ chứng thực cá nhân của người đại diện theo ủy quyền của tổ chức.

 

Bước 2: Nộp hồ sơ thành lập công ty và nộp lệ phí công bố thông tin doanh nghiệp

- Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ tại bước 1, Luật Minh Khuê sẽ tiến hành nộp hồ sơ cấp giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp qua Cổng thông tin điện tử quốc gia về đăng kí doanh nghiệp;

- Thủ tục nộp lệ phí công bố thông tin đăng kí doanh nghiệp sẽ được thực hiện song song với thủ tục nộp hồ sơ thành lập công ty;

- Sau khi công ty được cấp giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp thì cũng đồng thời được công bố thông tin doanh nghiệp trên cổng thông tin quốc gia về đăng kí doanh nghiệp.

 

Bước 3: Nhận giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp

Sau khoảng 3 ngày làm việc thì quý khách hàng sẽ được nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Tuy nhiên, do Giấy chứng nhận sẽ được trả chuyển phát qua đường bưu điện nên dự kiến sẽ chậm hơn do đặc thù vận chuyển.

 

Bước 4: Khắc con dấu công ty 

Ngay sau khi có giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp đồng thời là mã số thuế công ty, Luật Minh Khuê sẽ tiến hành khắc dấu cho doanh nghiệp.
Thời gian thực hiện là 01 ngày. Theo quy định của Luật Doanh nghiệp năm 2020 có hiệu lực từ ngày 01/01/2021 thì doanh nghiệp tự khắc con dấu sẽ tự chịu trách nhiệm về việc sử dụng con dấu pháp nhân của công ty. Do đó công ty không phải đăng báo cáo thông báo mẫu dấu như trước đây. Đây cũng là một điểm mới của luật doanh nghiệp 2020 nhưng đồng thời cũng là điểm đáng lo ngại của nhiều doanh nghiệp trong vấn đề tự quản lý và sử dụng con dấu của doanh nghiệp khi không có sự giám sát từ phía cơ quan nhà nước có liên quan đến con dấu.

 

Bước 5: Hoàn thiện và chuyển kết quả cho khách hàng và hướng dẫn khách hàng thủ tục thực hiện sau thành lập công ty 

- Sau khi đã thực hiện thủ tục xin giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh cho doanh nghiệp, công ty Luật TNHH Minh Khuê sẽ đại diện ủy quyền cho khách hàng làm việc và nhận giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh từ Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

- Chuyển các kết quả dịch vụ cho khách hàng như Giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp, con dấu, công bố thông tin đăng kí doanh nghiệp và tư vấn những thủ tục, lưu ý sau khi thành lập doanh nghiệp.

 

Bước 6: Hỗ trợ, tư vấn cho khách hàng các vấn đề pháp lý liên quan đến hoạt động công ty và kê khai thuế theo yêu cầu của khách hàng

- Kết quả dịch vụ thành lập công ty được chuyển tới khách hàng, luật sư, chuyên gia tư vấn thuế của công ty Luật Minh Khuê có những lưu ý với quý khách hàng về thuế (kê khai thuế), những lưu ý liên quan đến công việc cần thực hiện sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp: Bảng biển công ty, thuế, kế toán, lao động và sở hữu trí tuệ.
- Luật Minh Khuê sẽ cung cấp dịch vụ liên quan đến dịch vụ liên quan đến dịch vụ kế toán thuế, kê khai thuế, tư vấn các vấn đề liên quan đến tư vấn tài chính, thương hiệu, soạn thảo hợp đồng và tranh chấp công ty.

 

Bước 7: Xin các giấy phép đủ điều kiện hoạt động của doanh nghiệp

Chỉ áp dụng đối với các ngành nghề có yêu cầu điều kiện sau thành lập công ty và giấy phép con như: vận tải, du lịch, nhà hàng, cho thuê lao động, giáo dục, y tế...

 

4. Các thủ tục sau khi thành lập công ty

- Mở tài khoản ngân hàng của công ty

- Đăng ký chữ kí số để nộp thuế điện tử và báo cáo thuế qua mạng Internet

- Nộp tờ khai thuế môn bài và thuế môn bài

- Làm biển và treo biển công ty tại trụ sở chính

- Mua chữ kí số điện tử để thực hiện nộp thuế điện tử

- Đề nghị phát hành hóa đơn điện tử

Thành Lập Công Ty, Thành Lập Doanh Nghiệp Nhanh Nhất 2022

Từ những bước tư vấn đến khi nhận được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đến bước liên quan đến thuế. Doanh nghiệp có thể sử dụng các dịch vụ liên quan mà công ty TNHH Luật Minh Khuê đang cung cấp ở trên.

Luật Minh Khuê luôn mong muốn cung cấp dịch vụ pháp lý tốt nhất cho khách hàng và dựa trên những nghiên cứu, cũng như kinh nghiệm chuyên sâu, công ty Luật TNHH Minh Khuê sẽ tư vấn và tìm ra những vấn đề pháp lý hiện tại của doanh nghiệp để đưa ra giải pháp tối ưu nhất cho khách hàng khi thành lập doanh nghiệp.

Để được sử dụng dịch vụ đăng ký thành lập doanh nghiệp quý khách hàng vui lòng liên hệ Luật sư Tô Thị Phương Dung qua số điện thoại di động: 0986.386.648 để được hỗ trợ tư vấn và báo giá trực tiếp.