Các cá nhân tại Quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội có nhu cầu thành lập hộ kinh doanh thì phải trải qua các thủ tục nào, hãy cùng Luật Minh Khuê tìm hiểu nhé.

 

1. Thành lập hộ kinh doanh ở quận Tây Hồ, Hà Nội.

- So với các quận, huyện khác của thành phố Hà Nội thì quận Tây Hồ được thiên nhiên ưu ái về vị trí địa lý gồm có nhiều danh lam thắng cảnh không thể không kể đến là Hồ Tây - là một hồ nước ngọt tự nhiên lớn nhất của Hà Nội. Ngoài ra còn có rất nhiều di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh nổi tiếng kèm theo khác.

- Do vị trí thiên nhiên và nhiều lợi thế khác về kinh tế - văn hóa nên quận Tây Hồ từ lâu là điểm du lịch, vui chơi giải trí của nhiều đối tượng ở mọi tầng lớp lứa tuổi. Nên theo số liệu thống kê cho thấy số lượng đăng ký doanh nghiệp và đặc biệt là hộ kinh doanh trên địa bàn quận chiếm số lượng rất lớn. Chính vì lẽ đó bài viết này sẽ cung cấp các thông tin cần thiết về đăng ký hộ kinh doanh trên địa bàn quận Tây Hồ, Hà Nội.

- Về khái niệm hiện nay chưa có văn bản quy phạm pháp luật nào định nghĩa hộ kinh doanh là gì ? Thực chất hộ kinh doanh cũng không phải là một loại hình doanh nghiệp vì nó không được quy định trong Luật doanh nghiệp nhưng theo Nghị định 01/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký doanh nghiệp tại khoản 1 Điều 79 có nêu hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản cảu mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ. Trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh thì ủy quyền cho một thành viên làm đại diện hộ kinh doanh. Cá nhân đăng ký hộ kinh doanh, người được các thành viên hộ gia đình ủy quyền làm đại diện hộ kinh doanh là chủ hộ kinh doanh.

- Một đặc điểm có thể dễ nhận thấy số lượng đăng ký hộ kinh doanh so với các loại hình doanh nghiệp khác là: 

+ Thủ tục thành lập hộ kinh doanh khá đơn giản, dễ dàng không yêu cầu nhiều so với việc thành lập các loại hình doanh nghiệp khác như công ty;

+ Số vốn để thành lập một hộ kinh doanh không quá lớn nên sẽ hạn chế được rủi ro và phù hợp với nhiều người có nhu cầu kinh doanh nhỏ lẻ, không bị ràng buộc bởi số vốn tiểu thiểu như khi đăng ký thành lập công ty.

+ Hình thức hộ kinh doanh vì cấu thành đơn giản nên sẽ giúp người chủ dễ dàng vận hành, quản lý, ...

+ Hộ kinh doanh sẽ có lợi thế hơn về thuế và thường ít biến động, phát sinh các chi phí khác.

 

2. Các điều kiện để thành lập hộ kinh doanh tại quận Tây Hồ, Hà Nội.

- Các điều kiện để thành lập hộ kinh doanh tại quận Tây Hồ, Hà Nội về cơ bản vẫn cần yêu cầu điều kiện đối với việc thành lập hộ kinh doanh bình thường chỉ khác là về khu vực hoạt động đăng ký kinh doanh, cụ thể các điều kiện đó như sau:

- Đặt tên hộ kinh doanh:

+ Hộ kinh doanh có tên gọi riêng, tên hộ kinh doanh bao gồm hai thành tố theo thứ tự là cụm từ "Hộ kinh doanh" và tên riêng của hộ kinh doanh. Trong đó tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái Tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W có thể kèm theo chữ số, ký hiệu. Nhưng không được sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc để đặt tên riêng cho hộ kinh doanh.

+ Hộ kinh doanh không được sử dụng các cụm từ "Công ty", "Doanh nghiệp" để đặt tên hộ kinh doanh, tên riêng hộ kinh doanh không được trùng với tên riêng của hộ kinh doanh đã đăng ký trong phạm vi cấp huyện.

+ Một lưu ý nữa khi đặt tên là không vi phạm nhãn hiệu nổi tiếng, nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý đã được bảo hộ.

- Ngành nghề kinh doanh:

+ Đã được đăng ký và hoạt động kinh doanh các ngành nghề mà pháp luật không cấm.

+ Hộ kinh doanh được quyền kinh doanh ngành nghề có điều kiện khi có đủ điều kiện theo quy định và phải bảo đảm đáp ứng các điều kiện đó trong suốt quá trình hoạt động.

+ Ngành nghề kinh doanh khi đăng ký thể hiện trực tiếp trên giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh và hộ kinh doanh phải tuân thủ các ngành nghề được ghi nhận trên giấy phép đó.

- Người đứng đầu hộ kinh doanh:

+ Phải là cá nhân từ đủ 18 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của Bộ luật dân sự,

+ Không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, tạm giam hoặc chấp hành hình phạt tù, biện pháp xử lý hành chính hoặc bị cấm hành nghề nhất định theo quyết định của Tòa án,

+ Không đứng tên hộ kinh doanh nào trong phạm vi toàn quốc,

+ Không đồng thời là chủ doanh nghiệp tư nhân.

- Vốn kinh doanh:

+ Vốn điều lệ do hộ kinh doanh tự kê khai và tự chịu trách nhiệm dựa trên khả năng tài chính thực tế, ngành nghề, địa bàn hoạt động.

+ Hiện nay không có quy định về vốn thiểu và tối đa, cũng không cần chứng minh vốn kinh doanh. 

- Địa chỉ đăng ký thành lập hộ kinh doanh:

+ Không được đặt ở chung cư hoặc nhà tập thể, trừ trường hợp chứng minh được và nộp kèm trong hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh,

+ Hộ kinh doanh có thể hoạt động tại nhiều địa điểm khác nhau. Chọn một địa điểm để đăng ký trụ sở hộ kinh doanh và phải thông báo cho Cơ quan quản lý thuế, cơ quan quản lý thị trường nơi tiến hành hoạt động kinh doanh đối với các địa điểm kinh doanh còn lại.

 

3. Hồ sơ và thủ tục thành lập hộ kinh doanh tại quận Tây Hồ, Hà Nội.

3.1. Hồ sơ thành lập hộ kinh doanh.

- Căn cứ tại khoản 2 Điều 87 Nghị định 01/2021/NĐ-CP của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp có quy định về hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh bao gồm các giấy tờ sau:

+ Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh; 

+ Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ hộ kinh doanh, thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;

+ Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;

+ Bản sao văn bản ủy quyền của thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.

 

3.2. Thủ tục thành lập hộ kinh doanh.

- Bước 1: Hoàn thiện hồ sơ đăng ký gồm các giấy tờ đã nêu ở phần trên.

- Bước 2: Nộp hồ sơ.

Sau khi chuẩn bị bộ hồ sơ đầy đủ và hợp lệ như trên thì tiến hành đến cơ quan có thẩm quyền cụ thể ở đây là Phòng Tài chính kế hoạch thuộc UBND quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội. (căn cứ khoản 1 Điều 87 Nghị định 01/2021/NĐ-CP)

- Bước 3: Nhận kết quả

- Khi tiếp nhận hồ sơ cơ quan đăng ký sẽ trao Giấy biên nhận và Cấp chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.

+ Nếu hồ sơ không hợp lệ thì Cơ quan đăng ký kinh doanh quận Tây Hồ sẽ thông báo nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng căn bản cho hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ.

Trên đây là bài viết tư vấn của Luật Minh Khuê, mọi thắc mắc quý khách hàng vui lòng liên hệ số Hotline 1900.6162 để được giải đáp. Xin chân thành cảm ơn!