Do giám đốc công ty không có bằng đại học chuyên ngành ngoại ngữ mà em lại có bằng đại học, cử nhân tiếng anh. Vì thế, giám đốc công ty nhờ em làm hồ sơ và đứng tên giám đốc của trung tâm. Sau đó vào tháng 07/2016, sở giáo dục và đào tạo đã ra quyết định thành lập trung tâm ngoại ngữ - tin học và quyết định công nhận giám đốc trung tâm đối với em. Đến nay, trung tâm này chỉ mới được những nội dung như em đã trình bày, chưa có vào cấp phép và đào tạo cấp chứng chỉ. Về thực tế, trung tâm này em chỉ là người đứng tên, người điều hành và quản lý chính là giám đốc công ty tnhh tư vấn du học và dịch thuật. Em muốn hỏi, hiện tại em đang làm việc tại công ty, độ rủi ro cho việc đứng tên này có cao không ạ. Sau này, khi em nghỉ việc, em có thể thôi làm giám đốc trung tâm trước thời hạn 05 năm không ạ. Muốn thay đổi giám đốc trung tâm ngoại ngữ thì cần làm các thủ tục gì ạ. Nếu trong trường hợp, phía công ty tnhh tư vấn du học và dịch thuật gây khó dễ trong việc thay đổi giám đốc thì em nên làm như thế nào ạ. Rất mong nhận được phản hồi sớm từ luật sư ạ. Em xin chân thành cảm ơn ạ.

Người gửi : Nguyễn Thị Hiền

Luật sư trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về bộ phận hỗ trợ tư vấn công ty luật Minh Khuê. Thắc mắc của bạn đã được chúng tôi nghiên cứu và đưa ra trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý: 

 Luật Doanh nghiệp năm 2014

Căn cứ Điều 22 Luật doang nghiệp 2014

Điều 22. Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp của công ty trách nhiệm hữu hạn

1. Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

2. Điều lệ công ty.

3. Danh sách thành viên.

4. Bản sao các giấy tờ sau đây:

a) Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các thành viên là cá nhân;

b) Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức và văn bản ủy quyền; Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo ủy quyền của thành viên là tổ chức.

Đối với thành viên là tổ chức nước ngoài thì bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương phải được hợp pháp hóa lãnh sự;

c) Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật đầu tư

Theo thông tin bạn đưa ra: người dự làm Giám đốc điều hành không đủ điều kiện nên để bạn làm Giám đốc và bạn đã đồng ý với yêu cầu này nên trên giấy tờ đăng ký doanh nghiệp với chức danh của bạn là Giám đốc điều hành Công ty. Như vậy sau khi bạn xin nghỉ việc thì phía công ty sẽ đề bạt hoặc thuê người khác làm giám đốc. Trường hợp của bạn không được coi là có sự thay đổi Giám đốc điều hành nên sẽ không có hồ sơ hay cơ quan nào giải quyết.

 

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê