1. Tội giao cấu với trẻ em bị phạt thế nào ?

Thưa luật sư! Cách đây khoảng 5,6 năm em có quen một bạn nữ. Em sinh năm 2002 năm nay em 19 tuổi . Em với bạn đã có quan hệ với nhau. Nay có mâu thuẫn nên cô ấy có đòi sẽ kiện tòa để kết án em tội giao cấu với cô ấy. Năm đó là em học lớp 9, còn cô ấy học lớp 8. Vậy thì em có bị kết tội không ?

Mong luật sư tư vấn giúp em

-Tín Nguyễn Trung::

Trả lời:

Căn cứ theo Điều 12 bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 quy định:

Điều 12. Tuổi chịu trách nhiệm hình sự

1. Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm.

2. Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng quy định tại một trong các điều 123, 134, 141, 142, 143, 144, 150, 151, 168, 169, 170, 171, 173, 178, 248, 249, 250, 251, 252, 265, 266, 286, 287, 289, 290, 299, 303 và 304 của Bộ luật này

Khoản 1 điều 142 Bộ luật hình sự 2015quy định:

Điều 142. Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi.

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ;

b) Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi.

Như vậy, để xác định trách nhiệm của bạn thì việc xác định thời điểm bạn và bạn gái quan hệ với nhau là điều rất quan trọng. Nếu tại thời điểm đó, bạn học lớp 9 nhưng chưa đủ 14 tuổi còn bạn gái bạn học lớp 8 nhưng đã đủ 13 tuổi thì bạn sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự. Trong trường hợp tại thời điểm đó bạn đã đủ 14 tuổi và bạn gái bạn chưa đủ 13 tuổi thì bạn phải chịu TNHS về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi. Nếu bạn đủ 14 và bạn gái đủ 13 tuổi thì se không phải chịu TNHS.

2. Giao cấu với bé gái 5 tuổi phạm tội gì ?

Thưa luật sư! Bé trai 12 tuổi giao cấu với bé gái 5 tuổi, hình phạt của bé trai là bao nhiêu và có bồi thường thiệt hại cho bé gái không vậy ?

Em xin chân thành cảm ơn.

-Hồ Thị Diễm Thuý

Căn cứ theo Điều 12Bộ luật hình sự 2015 quy định:

Điều 12. Tuổi chịu trách nhiệm hình sự

1. Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm.

2. Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng quy định tại một trong các điều 123, 134, 141, 142, 143, 144, 150, 151, 168, 169, 170, 171, 173, 178, 248, 249, 250, 251, 252, 265, 266, 286, 287, 289, 290, 299, 303 và 304 của Bộ luật này.

Như vậy trong trường hợp này bé trai không phải chịu trách nhiệm hình sự do bé chưa đủ tuổi để nhận thức được về hành vi của mình, tuy nhiên hai gia đình có thể thỏa thuận với nhau để yêu cầu gia đình bé trai phải bồi thường 1 khoản tiền để đền bù về mặt tinh thần cho bé gái, đảm bảo quyền lợi cho bé.

3. Quan hệ với bạn gái 15 tuổi có bầu phạm tội gì ?

Tôi có giao cấu với vợ tôi khi cô ấy 15 tuổi sinh năm 1995 hoàn toàn là tự nguyện và cô ấy có bầu, chúng tôi đã kết hôn và có hai cháu một cháu sinh năm 2011 và một cháu sinh năm 2015 nhưng trong quá trình chung sống vợ chồng tôi không thể hợp nhau. Nay tôi muốn li hôn thì liệu tôi có bị kiện không và mức án là bao nhiêu, vợ tôi có bỏ nhà về ngoại từ tháng 04 năm 2016 và để lại cháu nhỏ cho gia đình chúng tôi nuôi ?
Mong tư vấn giúp tôi!
-Ngô Văn Mai

Trả lời:

Đối với trường hợp của bạn thì căn cứ theo Bộ luật hình sự 2015 có quy định như sau:

Điều 145. Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi:

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

d) Làm nạn nhân có thai;

Điều 27. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự

1. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là thời hạn do Bộ luật này quy định mà khi hết thời hạn đó thì người phạm tội không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

2. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được quy định như sau:

a) Năm năm đối với các tội phạm ít nghiêm trọng;

b) Mười năm đối với các tội phạm nghiêm trọng;

c) Mười lăm năm đối với các tội phạm rất nghiêm trọng;

d) Hai mươi năm đối với các tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

3. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được tính từ ngày tội phạm được thực hiện. Nếu trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này người phạm tội lại phạm tội mới mà Bộ luật quy định mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy trên một năm tù, thì thời gian đã qua không được tính và thời hiệu đối với tội cũ được tính lại kể từ ngày phạm tội mới.

Nếu trong thời hạn nói trên, người phạm tội cố tình trốn tránh và đã có lệnh truy nã, thì thời gian trốn tránh không được tính và thời hiệu tính lại kể từ khi người đó ra tự thú hoặc bị bắt giữ.

Căn cứ theo quy định trên thì nếu tại thời điểm bạn giao cấu với vợ mà bạn đã đủ 18 tuổi trở lên thì bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Do bạn đã làm vợ có thai nên theo quy định của Bộ luật Hình sự về thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự, tính đến thời điểm hiện tại, nếu vợ bạn tố cáo về hành vi của bạn trước đây thì bạn có thể bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm tùy theo mức độ vi phạm.

4. Giao cấu với trẻ em bằng miệng có phạm tội ?

Thưa Luật sư! Luật sư cho em hỏi em năm nay 20 tuổi có quen bạn gái chưa đủ 16. Nếu bạn gái em tự nguyện quan hệ bằng miệng cho em vậy em có phạm tội hình sự không ?

Em xin chân thành cảm ơn.

-Nam Nguyen

Trả lời:

Tòa án nhân dân tối cao định nghĩa:

“giao cấu là hành động chỉ cần có sự cọ sát trực tiếp dương vật vào bộ phận sinh dục của người phụ nữ (bộ phận từ môi lớn trở vào) với ý thức ấn vào trong không kể sự xâm nhập của dương vật là sâu hay cạn, không kể có xuất tinh hay không,...”

Như vậy trong trường hợp này của bạn, việc bạn và bạn gái tự nguyện quan hệ bằng miệng thì không được coi là thực hiện hành vi giao cấu với trẻ em.

Do đó, bạn sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự về tội giao cấu với trẻ em.

5. Thế nào là giao cấu với trẻ em ?

Thưa luật sư em năm nay 29 tuổi vợ em 21 tuổi , em và vợ em quen nhau ở nước Nga và em và vợ em đã quan hệ khi cô ấy 16 tuổi 13 ngày . khi quan hệ lần đầu ấy hoàn toàn là tự nguyện của 2 bên chứ không có ép buộc gì . chúng em đã sinh 1 đứa con hiên tại là 4 tuổi tức là con em sinh ngày 17- 02 - 2013 . Đến tận giờ vợ chồng em vẫn chưa đi đăng ký giấy kết hôn. Hiện giờ vợ chồng em sống với nhau không còn tình cảm nữa đành đường ai nấy đi.

Vậy cho em hỏi là nếu vợ em mà kiện em về tội giao cấu cô ấy khi chưa đủ tuổi, thì em có bị tội gì không . và nếu chia tay ai sẽ dành quyền nuôi con ?

Em xin cảm ơn ạ!

-TRẦN HÙNG

Trả lời:

Theo quy định tại điều 145 của Bộ luật Hình sự Việt Nam thì nếu bạn và vợ tự nguyện quan hệ khi vợ của bạn đã đủ 16 tuổi thì bạn sẽ không phải chịu trách nhiệm Hình sự trong trường hợp này.

Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì do vợ chồng bạn chưa đăng ký kết hôn nên sẽ không thể tiến hành thủ tục ly hôn. Để được giành quyền nuôi con trong trường hợp này, bạn cần làm thủ tục cha nhận con, vì con của bạn đã hơn 4 tuổi nên việc trao quyền nuôi con cho bố hay mẹ sẽ do tòa án phán quyết dựa trên điều kiện vật chất và tinh thần để chăm sóc nuôi dưỡng cháu của bên nào tốt hơn. Do đó, nếu bạn muốn giành quyền nuôi con thì bạn cần chứng minh về nơi ở, hoàn cảnh gia đình, thu nhập, thời gian có thể chăm sóc con,... tốt hơn so với các điều kiện tương tự của vợ để tòa án xem xét và đưa ra quyết định đảm bảo quyền lợi cho cháu.

Mọi vướng mắc trong lĩnh vực hình sự cũng như về hành vi giao cấu với trẻ em, 1900.6162 (nhấn máy lẻ phím 2) để được đội ngũ luật sư, luật gia, chuyên gia pháp lý trong lĩnh vực hình sự tư vấn và giải đáp trực tuyến qua tổng đài điện thoại.

Trân trọng!

6. Giao cấu với trẻ em trên 16 tuổi có phạm tội không?

Kính gửi Luật sư công Ty luật Minh Khuê! . Tôi xin Luật Sư tư vấn cho tôi việc này: Tôi có con gái năm nay 16 tuổi 2 tháng.Bạn trai của con gái tôi thường xuyên nhắn tin rủ rê và gạ gẫm con tôi quan hệ tình dục.
Cháu đi học và có quen với bạn trai học cùng lớp cũng 16 tuổi. Cả hai đứa có tình cảm yêu đương nam, nữ. Lúc đầu tôi quyết liệt cấm đoán và phản đối, nhưng bạn trai kia nói với tôi 2 đứa chỉ bạn bè tình cảm trong sáng, cùng giúp nhau trong học tập.
Tuy tôi không đồng tình nhưng cũng không còn phản đối dữ dội nữa. Gần đây, con tôi đi học có để quên điện thoại ở nhà, tôi vô tình kiểm tra điện thoại thì phát hiện ra bạn trai của con gái tôi thường xuyên nhắn tin rủ rê và gạ gẫm con tôi quan hệ tình dục. Con tôi nói: vợ không biết làm đâu,Thì cậu kia nhắn lại: Chồng gửi phim sex qua cho Vợ coi để vợ biết mà làm nhé . Sau đó hai đứa nhiều lần trốn đi lén lút quan hệ Tình dục. Khi tôi tra hỏi con tôi thì con bé nói con không biết, bạn kia gạ gẫm, rủ rê và dạy con tôi cách làm tình. Con tôi cũng không đồng ý nhưng cũng không phải đối. Tôi rất hoang mang và vô cùng tức giận. Vì thật lòng mà nói con tôi mới 16 tuổi 2 tháng lại là con gái, làm sao có hiểu biết và tự vệ được.
Tôi xin hỏi công ty và quý Luật Sư. Việc con tôi và cậu kia có QHTD khi cả 2 mới 16 tuổi. Với những lý do trên thì cậu kia có phạm tội không ?
Kính mong quý Luật sư giúp đỡ Tư vấn. Tôi xin trân trọng cảm ơn.
Người gửi: Phạm.T.M

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến

Luật sư tư vấn pháp luật Hình sự trực tuyến qua điện thoại:1900.6162

Trả lời:

Luật Minh Khuê xin chào bạn đọc! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục hỏi đáp pháp luật của chúng tôi. Vấn đề bạn thắc mắc xin được giải đáp như sau:

Điều 141. Tội hiếp dâm

1. Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

Điều 143. Tội cưỡng dâm

1. Người nào dùng mọi thủ đoạn khiến người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

Điều 145. Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

1. Người nào từ đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Như vậy trong trường hợp của bạn, con gái bạn đã 16 tuổi 2 tháng và khi thực hiện hành vi giao cấu với bạn trai, cả hai bên đều tự nguyện không có bất kì các hành vi như dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ. Do vậy, hành vi của cậu bạn trai kia không đủ để cấu thành tội phạm giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi theo điều 145 và cũng không CTTP hiếp dâm. Con gái bạn và bạn trai không có mối quan hệ lệ thuộc với nhau mà chi là bạn bè học chung, tại thời điểm 2 người giao cấu với nhau con gái bạn cũng không ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu mà do cả 2 bên tự nguyện. Theo đó, hành vi của cậu bạn trai kia cũng không cấu thành tội phạm cưỡng dâm theo điều 143.

Kết luận: Theo điều 2 Bộ luật hình sự năm 2015quy định: Chỉ người nào phạm một tội đã được Bộ luật hình sự quy định mới phải chịu trách nhiệm hình sự. Và từ những phân tích trên cho thấy,hành vi của cậu bạn trai kia không cấu thành bất kì một tội nào được quy định trong Bộ Luật Hình Sự. Do đó, không có sơ sở để buộc người đó phải chịu trách nhiệm hình sự hay nói cách khác là cậu bạn trai kia không phạm tội.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - công ty luật Minh Khuê