Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Nghĩa vụ quân sự 2015

Thông tư 140/2015/TT-BQP

Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP

2. Nội dung tư vấn:

Xin chào luật sư, em sinh 10/11/1990 thì đến ngày 10/11/2017 em mới tròn 27 tuổi. Theo em được biết năm 2017 sẽ bắt đầu khám sức khỏe từ 1/11/2017 đến 30/12/2017 và khoảng tháng 2 năm 2018 sẽ gọi nhập ngũ. Như vậy khi khám sức khỏe thì em chưa đủ 27 tuổi. Nhưng khi gọi nhập ngũ thì em đã đủ 27 tuổi. Vậy luật sư có thể cho biết đợt khám nghĩa vụ quân sự năm 2017 em có bị gọi đi khám không và có khả năng bị gọi đi nhập ngủ không. Em xin cám ơn ạ

Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về độ tuổi gọi nhập ngũ như sau: 

"Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi."

>> Xem thêm:  Thời gian nhập ngũ là bao lâu ?

Theo đó, độ tuổi gọi nhập ngũ của bạn là hết 27 tuổi. Việc bạn có tham gia nhập ngũ hay không sẽ căn cứ vào thời điểm có lệnh gọi nhập ngũ. Nếu lệnh gọi này có sau ngày 10/11/2017 thì bạn sẽ không tham gia nhập ngũ, trừ trường hợp pháp luật có sự thay đổi.

Xin chào Năm nay cháu 18 tuổi cháu là nữ Tháng 5 vừa rồi cháu được gọi đi nghĩa vụ quân sự, và cháu đã từ chối vì có chuyện cần phải giải quyết. Nay cháu muốn tự nguyện đi nghĩa vụ quân sự, nếu được thì cháu nên làm cách nào? Và cháu có bị cận như vậy liệu có được đi NVQS không ạ? Mong bức thư của cháu sẽ được hồi đáp ạ Cháu xin cảm ơn.

Luật Nghĩa vụ quân sự quy định về việc công dân nữ tham gia phục vụ tại ngũ như sau: 

"Điều 6. Nghĩa vụ phục vụ tại ngũ

1. Công dân nam trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự có nghĩa vụ phục vụ tại ngũ trong Quân đội nhân dân.

2. Công dân nữ trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự trong thời bình nếu tự nguyện và quân đội có nhu cầu thì được phục vụ tại ngũ."

Theo đó, nếu công dân nữ tự nguyện và quân đội có nhu cầu thì có thể phục vụ tại ngũ. Tuy nhiên, bạn cần đáp ứng tiêu chuẩn quy định tại Điều 4 Thông tư 140/2015/TT-BQP như sau:

"Điều 4. Tiêu chuẩn tuyển quân 

1. Về tuổi đời: 

a) Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi. 

b) Công dân nam được đào tạo cao đẳng, đại học đã tạm hoãn gọi nhập ngũ thì tuyển chọn gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi. 

2. Tiêu chuẩn chính trị: 

a) Thực hiện theo quy định của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị trong tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội. 

b) Đối với các cơ quan, đơn vị trọng yếu, cơ mật và lực lượng vệ binh, kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng về cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội. 

3. Tiêu chuẩn sức khoẻ: 


a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự. 

b) Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng. 

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS. 

4. Tiêu chuẩn văn hóa: 

a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao đến thấp. Những địa phương khó khăn, không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa lớp 7. 

b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 ngươi thì được tuyển từ 20% đến 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên."

Do thông tin bạn cung cấp không để cập rõ tình trạng sức khỏe cũng như tình trạng văn hóa thế nào nên chúng tôi không thể khẳng định bạn có đủ tiêu chuẩn tham gia nhập ngũ hay không. Bạn có thể tham khảo Điều trên và những tiêu chuẩn sức khỏe được quy định trong Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP để biết mình có đủ tiêu chuẩn hay không.

Chào Luật Sư! Em hiện nay được 20 tuổi! Đang là Thua ngân của 1 quán coffee! Hiện tại e có lệnh gọi khám nghĩa vụ quân sự,vừa qua em đã đi khám,tuy nhiên chỗ khám chỉ mới đo chiều cao cân nặng huyết áp,về mắt tai mũi họng vẫn chưa khám và hẹn tháng 12 mới khám! Tuy nhiên là công việc em bận rộn,xin nghỉ rất khó! Em bị cận gần 6 độ! Vậy em có thể xin lệnh tạm hoãn nghĩa vụ quân sự hay không? Hay có thể làm cách nào để em khỏi về khám không? Xin cảm ơn luật sư!

Theo Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP, bạn cận gần 6 độ nên sức khỏe của bạn bị xếp vào loại 6, do đó không đủ tiêu chuẩn tham gia nghĩa vụ. Tuy nhiên, việc bị cận phải do Hội đồng khám sức khỏe kết luận thì bạn mới có thể tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

cháu chào các bác trong nghành luật: cháu có vấn đề muốn hỏi như thế này ạ Hiện nay cháu ở cùng bà nội,bà cháu (90 tuổi) .cháu và bà có cùng đăng ký sổ hộ khẩu.thế cháu có được miễn gọi nghĩa vụ quân sự không ạ.(theo điều 41)

 Các trường hợp được tạm hoãn và miễn gọi nhập ngũ được quy định tại Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 như sau:

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin tạm hoãn/miễn nghĩa vụ quân sự mới nhất năm 2020

"Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trongthời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

>> Xem thêm:  Tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp nghề thì có phải đi nghĩa vụ quân sự không ?

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

3. Công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 Điều này, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.

Công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ hoặc được miễn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, nếu tình nguyện thì được xem xét tuyển chọn và gọi nhập ngũ.

4. Danh sách công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ, được miễn gọi nhập ngũ phải được niêm yết công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, cơ quan, tổ chức trong thời hạn 20 ngày." 

Theo đó, trường hợp của bạn không được miễn gọi nhập ngũ, còn việc có được tạm hoãn nhập ngũ hay không sẽ phụ thuộc vào việc bạn có phải là lao động duy nhất trực tiếp nuôi bà bạn hay không. Nếu có thì bạn có thể làm đơn xin tạm hoãn gọi nhập ngũ có xác nhận của chính quyền địa phương và gửi đến Ban chỉ huy quân sự.

Dạ cháu chào luật sư .hiện nay cháu đã có gia đình .vợ cháu thưong xuyên ốm yếu và có một con trai chưa được hai tuổi,gia đình khó khăn ,cháu là lao động chính vậy cháu có đươc tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không ạ

 Ở đây cần xác định xem vợ bạn thường xuyên đau ốm nhưng còn khả năng lao động hay không, nếu không còn và con bạn còn nhỏ thì bạn có thể viết đơn xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự gửi đến Ban chỉ huy quân sự.

>> Xem thêm:  Không nhận giấy khám NVQS cho con có vi phạm pháp luật không?

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn Luật Nghĩa vụ quân sự - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Đã tách hộ khẩu và kết hôn có được miễn nghĩa vụ quân sự ?