Nên gia đình tôi quyết định làm đơn trình báo với cơ quan công an về sự việc trên. Nhưng đến nay đã hơn 3 tháng mà bên phía công an vẫn không xử lý vụ việc cho tôi, vẫn để cho thanh niên kia nhởn nhơ ngoài xã hội. Thực sự gia đình tôi rất bức xúc. Luật sư cho tôi hỏi thời gian để công an giải quyết vụ việc trên là bao lâu?

Tôi xin cảm ơn!

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật tố tụng hình sự 2015

2. Luật sư tư vấn:

Điều 147 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định:

1. Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra phải kiểm tra, xác minh và ra một trong các quyết định:

a) Quyết định khởi tố vụ án hình sự;

b) Quyết định không khởi tố vụ án hình sự;

c) Quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố.

2. Trường hợp vụ việc bị tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn giải quyết tố giác, tin báo, kiến nghị khởi tố có thể kéo dài nhưng không quá 02 tháng. Trường hợp chưa thể kết thúc việc kiểm tra, xác minh trong thời hạn quy định tại khoản này thì Viện trưởng Viện kiểm sát cùng cấp hoặc Viện trưởng Viện kiểm sát có thẩm quyền có thể gia hạn một lần nhưng không quá 02 tháng.

Theo căn cứ trên thì thông thường, thời gian để cơ quan điều tra giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm là 20 ngày, trong trường hợp vụ án có nhiều tình tiết phức tạp thì không quá 60 ngày.Thêm 1 trường hợp nữa là vụ án có quá nhiều tình tiết cần xác minh thì Viện trưởng Viện kiểm sát có thể gia hạn thêm 2 tháng nữa.

>> Xem thêm:  Ms.Phạm Thị Diệu Linh - chuyên viên tư vấn pháp luật Công ty Luật TNHH Minh Khuê

Kế thúc khoảng thời gian trên thì cơ quan điều tra phải ra quyết định khởi tố vụ án hay không khởi tố hay là tam đình chỉ việc giải quyết.

 Như vậy tổng thời gian cho phép để ra quyết định là 04 tháng. Nhưng để đạt được mốc thời gian này thì vụ án phải rất phức tạp và có nhiều tình tiết cần xác minh. Còn thông thường thì thời gian chỉ 20 ngày để ra quyết định có khởi tố hay không. Nhưng trong khoảng thời gian này thì cơ quan điều tra ít nhất cũng có những hành động như triệu tập những người có liên quan để lấy lời khai. Với trường hợp của bạn cơ quan công an lại không có bất cứ một trạng thái gì thì gia đình bạn có thể làm đơn khiếu nại để gửi đến Thủ trưởng cơ quan điều tra yêu cầu giải quyết vụ việc cho bạn.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

CV: Thanh Hằng - Bộ phận Tư vấn Pháp luật - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Quyền công dân trong quá trình điều tra vụ án hình sự là gì ? Cơ quan điều tra có nghĩa vụ, trách nhiệm gì ?