Tôi đang là giáo viên mầm non. Luật sư cho tôi hỏi: Tôi vào trường từ 15/8/2009, sau 3 tháng thử việc, đến 1/12/2009 tôi nhận được quyết định hợp đồng chính thức tại trường. Tháng 8/2010 tôi được đóng bảo hiểm. Ngày 1/5/2012 tôi được vào biên chế. Tính đến ngày 5 /9/2015 tôi đóng bảo hiểm được hơn 5 năm, thời gian thực dạy của tôi trên 6 năm. Thế nhưng trường tôi vẫn không tính thâm niên cho tôi và bảo: "thời gian tính thâm niên cho giáo viên, tính từ khi đóng bảo hiểm trừ lui 1 năm tập sự", nên tôi vẫn chưa đủ thời gian. Xin luật sư cho tôi hỏi trường tôi giải quyết như thế đúng không? Nếu thế thì bắt đầu từ thời gian nào thì tôi mới được tính thâm niên.

 Xin chân thành cảm ơn Luật sư

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn phụ cấp thâm niên của công ty luật Minh Khuê.

Thời gian tính thâm niên cho giáo viên mần non tính từ khi đóng bảo hiểm trừ lùi đi một năm tập sự ?

Luật sư tư vấn phụ cấp thâm niên trực tuyến gọi:1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty luật Minh Khuê,với thông tin câu hỏi bạn cung cấp chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý 

Nghị định 54/2011/ND-CP quy định về chế độ phụ cấp thâm niên đối vơi nhà giáo 

2. Nội dung tư vấn

Theo quy định tại điều 1 và điều 2 nghị định 54/2011/ND-CP quy định về chế độ phụ cấp thâm niên như sau :

Điều 1. Đối tượng và phạm vi áp dụng

Nghị định này quy định về chế độ phụ cấp thâm niên đối với nhà giáo đang giảng dạy, giáo dục ở các cơ sở giáo dục công lập và các học viện, trường, trung tâm làm nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng thuộc cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội (sau đây gọi chung là cơ sở giáo dục công lập), đã được chuyển, xếp lương theo Nghị định số 204/2004/NĐ-CP ngày 14 tháng 12 năm 2004 của Chính phủ về chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang.

Điều 2. Điều kiện, thời gian tính hưởng và thời gian không tính hưởng phụ cấp thâm niên

1. Điều kiện được tính hưởng phụ cấp thâm niên

Nhà giáo có thời gian giảng dạy, giáo dục đủ 5 năm (60 tháng) thì được tính hưởng phụ cấp thâm niên.

2. Thời gian tính hưởng phụ cấp thâm niên

a) Thời gian giảng dạy, giáo dục trong các cơ sở giáo dục;

b) Thời gian hưởng phụ cấp thâm niên ở các ngành nghề khác được cộng dồn với thời gian quy định tại điểm a khoản này để tính hưởng phụ cấp thâm niên.

3. Thời gian không tính hưởng phụ cấp thâm niên

a) Thời gian tập sự, thử việc hoặc thời gian hợp đồng làm việc lần đầu;

b) Thời gian nghỉ việc riêng không hưởng lương liên tục từ 01 tháng trở lên;

c) Thời gian nghỉ ốm đau, thai sản vượt quá thời hạn theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội;

d) Thời gian bị tạm đình chỉ công tác hoặc bị tạm giữ, tạm giam để phục vụ cho công tác điều tra, truy tố, xét xử.

Căn cứ vào điều 1 nghị định này bạn thuộc đối tượng được áp dụng chế độ phụ cấp thâm niên.Tuy nhiên theo điểm a khoản 3 điều 2 nghị định này thì thời gian tập sự ,thử viêc hoặc thời gian hợp đồng làm việc lần đầu sẽ không được tính vào thời gian hưởng phụ câp thâm niên.Với trường hợp của bạn thì thời gian thử việc từ 15/8/2009 tới ngày 1/12/2009 và thời gian nhận hợp đồng chính thức từ ngày 1/12/2009 tới ngày 1/5/2012 thì thời gian này của bạn không được tính vào thời gian hưởng phụ cấp thâm niên theo quy định này.Thời gian bạn được hưởng phụ cấp thâm niên sẽ tính từ 1/5/2012 ngày bạn được nhận vào biên chế giảng dạy tại trường, theo quy định khoản 1 điều 2 trên thì khi nhà giáo có thời gian giảng dạy từ đủ 5 năm (60 tháng ) thì được hưởng phụ cấp thâm niên có nghĩa là tính từ thời điểm bạn được nhận làm giáo viên chính thức tại trường tới ngày 5/9/2015 thì thời gian tính phụ cấp thâm niên của bạn mới được hơn 3 năm nên bạn chưa đủ thời gian để nhận phụ cấp thâm niên.Như vậy nhà trường  giải quyết không tính phụ cấp thâm niên cho bạn là đúng nhưng không phải thời gian tính thâm niên cho giáo viên tình từ khi đóng bảo hiểm trừ lùi đi 1 năm tập sự mà thời gian tính thâm niên cho giáo viên tính từ khi đóng bảo hiểm trừ đi thời gian tập sự ,thử việc hoặc thời gian hợp đông làm việc lần đầu và bạn sẽ tính phụ cấp thâm niên khi bạn đủ thời gian giảng dạy là 5 năm tính từ ngày 5/9/2015.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email hoặc qua tổng đài luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến, gọi:  1900.6162 . Chúng tôi sẳn sàng giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật lao động - Công ty luật mInh Khuê