Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến công ty luật Minh Khuê, câu hỏi của bạn đã được chúng tôi nghiên cứu và trả lời như sau : 

1.Cơ sở pháp lý:

Luật Đất đai của Quốc hội, số 45/2013/QH13;

Nghị định 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai.

- Bộ luật dân sự năm 2015 

- Nghị định 102/2014/NĐCP về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai

2. Nội dung trả lời:

Căn cứ theo quy định tại Điều 126 Luật Đất đai năm 2013 thì:

"Điều 126. Đất sử dụng có thời hạn

1. Thời hạn giao đất, công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp đối với hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp theo quy định tại khoản 1, khoản 2, điểm b khoản 3, khoản 4 và khoản 5 Điều 129 của Luật này là 50 năm. Khi hết thời hạn, hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp nếu có nhu cầu thì được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy định tại khoản này.

2. Thời hạn cho thuê đất nông nghiệp đối với hộ gia đình, cá nhân không quá 50 năm. Khi hết thời hạn thuê đất, hộ gia đình, cá nhân nếu có nhu cầu thì được Nhà nước xem xét tiếp tục cho thuê đất.

3. Thời hạn giao đất, cho thuê đất đối với tổ chức để sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối; tổ chức, hộ gia đình, cá nhân để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ, làm cơ sở sản xuất phi nông nghiệp; tổ chức để thực hiện các dự án đầu tư; người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để thực hiện các dự án đầu tư tại Việt Nam được xem xét, quyết định trên cơ sở dự án đầu tư hoặc đơn xin giao đất, thuê đất nhưng không quá 50 năm.

....

Điều 129. Hạn mức giao đất nông nghiệp
1. Hạn mức giao đất trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối cho mỗi hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp như sau:
a) Không quá 03 héc ta cho mỗi loại đất đối với tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thuộc khu vực Đông Nam Bộ và khu vực đồng bằng sông Cửu Long;
b) Không quá 02 héc ta cho mỗi loại đất đối với tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác.
2. Hạn mức giao đất trồng cây lâu năm cho mỗi hộ gia đình, cá nhân không quá 10 héc ta đối với xã, phường, thị trấn ở đồng bằng; không quá 30 héc ta đối với xã, phường, thị trấn ở trung du, miền núi.

Mình muốn xin thuê đất diện tích từ 3 đến 4ha để làm trang trại tổng hợp vậy Công ty cho mình hỏi mình cần làm những thủ tục như thế nào để mình được giao đất ạ. Và thời gian tối thiểu và tối đa là bao lâu. Kính mong công ty giải đáp giúp mình. Mình xin chân thành cảm ơn.

Trong trường hợp này, về hạn mức cho thuê đất đối với hộ gia đình bạn có thể tham khảo quy định tại điều 129 nêu trên để xác định được diện tích tối đa mình được thuê bao nhiêu. Về thời hạn thuê, pháp luật không có quy định về thời hạn thuê tối thiểu, thời hạn thuê này được UBND cấp tỉnh quy định chi tiết cho từng tỉnh nhưng tối đa không quá 50 năm theo quy định của pháp luật.

>> Xem thêm:  Mẫu đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng mới nhất năm 2020

Em xin chào luật sư ạ. Em xin hỏi hiện nay em có thuê đất với thời hạn thuê trong 20 năm, bây giờ em mốn xin cấp sổ đỏ cho đất nhà mình và chuyển sang đất sử dụng lâu dài thì có được không ạ ? Em xin chân thành cảm ơn ! 
Em xin chào luật sư ạ. Em xin hỏi hiện nay đất của các hộ dân gần 60 hộ dân có đất và đất được thuê trong 20 năm và bây giờ các hộ dân xin chuyển đổi từ đất thuê sang đất có sổ đỏ, đất lâu dài thì có được không ạ. Em xin cảm ơn.

Theo qui định của Luật đất đai năm 2013 thì nguyên tắc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đó là: 

"Điều 98. Nguyên tắc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

3. Người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất được nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất sau khi đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.
Trường hợp người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất không thuộc đối tượng phải thực hiện nghĩa vụ tài chính hoặc được miễn, được ghi nợ nghĩa vụ tài chính và trường hợp thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm thì được nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất ngay sau khi cơ quan có thẩm quyền cấp."

Vậy bạn có thể xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với mảnh đất mà mình đang thuê, cụ thể thủ tục và chi phí khi xin cấp GCNQSD đất bạn có thể tham khảo tại đây.

Bạn không nói rõ bạn có nhu cầu sử dụng đất lâu dài vì mục đích gì do đó chúng tôi chưa thể trao đổi chính xác với bạn được. Thông thường bạn sử dụng đất trồng lúa, trồng cây hằng năm, trồng cây lâu năm, đất ở,... thì bạn sẽ được cơ quan nhà nước cho phép sử dụng lâu dài. Trong trường hợp này bạn nên trực tiếp đến cơ quan có thẩm quyền ở địa phương bạn để trao đổi rõ ràng hơn.

Thưa luật sư: Cho tôi hỏi, theo qui định hiện hành về luật đất đai sửa đổi thì thời gian ký hợp đồng cho người khác thuê đất tối đa là mấy năm? Phòng công chứng có đủ thẩm quyền và biết hết luật đất đai để công chứng hồ sơ không? Trân trọng kính chào!

Trong trường hợp của bạn, nếu đất này là đất bạn được nhà nước giao hoặc cho thuê có hạn mức thì bạn có thể cho thuê lại tối đa trong khoảng thời gian được thuê còn lại của đất. Nếu đất này đã thuộc quyền sử dụng của bạn, không thuộc trường hợp nhà nước cho thuê, giao đất thì thời hạn thuê do 2 bên thỏa thuận.

Hợp đồng thuê đất bạn có thể lập tại một văn phòng công chứng bất kỳ, công chứng viên có chứng chỉ hành nghề sẽ đủ thẩm quyền công chứng cho bạn hợp đồng này.

Chào công ty luật Minh Khuê! Tôi có một vấn đề về việc thuê đất, xin nhờ quý công ty tư vấn giúp tôi. Sự việc như sau: Gia đình tôi có thuê một mảnh đất về để trồng hoa màu. Vì mảnh đất này khá thấp nên gia đình tôi quyết định nâng đất (đổ thêm đất) lên. Khi nâng đất, không có sự chúng kiến của chủ cũ (người đã cho gia đình tôi thuê) mà chỉ có người quen của gia đình tôi. Người quen này đã đánh dấu phần mặt bằng đất cũ với phần đất mới đổ thêm vào. Khi trả lại đất, chủ cũ (người đã cho gia đình tôi thuê) đòi lại phần đất có cả phần mà gia đình tôi nâng thêm đó luôn là đúng hay sai? Nếu người ta không chịu phần mà người quen tôi đã đánh dấu thì sự việc nên giải quyết như thế nào? Rất mong nhận được nhận câu trả lời sớm từ công ty. Tôi chân thành cảm ơn!

Trong trường hợp bạn có hợp đồng thuê đất thì bạn chỉ được thực hiện những công việc có ghi trong hợp đồng, trường hợp bạn muốn thực hiện các công việc khác ngoài hợp đồng thì bạn phải được sự đồng ý của người chủ đất, ở đây bạn đổ đất để tôn cao nền của mảnh đất bạn thuê lên nhưng việc này không được thông qua người chủ đất nên người chủ đất không có nghĩa vụ bồi thường cho bạn chi phí tôn tạo này. Nếu bạn và người đó không thỏa thuận được về vấn đề này, bạn có thể khôi phục lại hiện trạng ban đầu của mảnh đất và bàn giao lại cho người chủ. 

Xin chào! Vui lòng giải đáp giúp tôi vấn đề sau: phương pháp xử lý cá nhân, tổ chức không nộp tiền thuê đất, tiền phạt chậm nộp. Cơ quan nào có trách nhiệm thực hiện xử lý vi phạm trường hợp trên, trình tự thực hiện như thế nào? Chân thành cảm ơn!

Pháp luật hiện hành không có quy định nếu cá nhân, tổ chức không nộp tiền thuê đất sẽ bị xử phạt như thế nào. Theo quy định tại Thông tư 156/2013/TT-BTC thì cơ quan thuế là cơ quan có thẩm quyền thu tiền phạt chậm nộp.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Không trúng thầu đấu giá quyền sử dụng đất có được trả lại tiền đặt cọc không ?

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật đất đai - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Tư vấn điều kiện, thời gian, thủ tục thuê đất làm trang trại ?