Luật Lao động có quy định "Trong thời hạn 7 ngày sau khi chấm dứt HĐLĐ, người sử dụng lao động phải trả trợ cấp thôi việc cho người lao đông". Tôi muốn hỏi luật sư, 7 ngày được tính kể từ ngày ra quyết định chấm dứt HĐLĐ hay từ ngày cuối cùng tôi làm việc ở công ty? Rất mong nhận được tư vấn từ công ty Luật Minh Khuê. Xin cảm ơn!

Người gửi: Huy

Câu hỏi được biên tập từcủa Công ty Luật Minh Khuê

Luật sư tư vấn pháp luậtlao độnggọi:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc của mình tới công ty Luât Minh Khuê, Về vấn đề này chúng tôi xin tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Bộ luật lao động số 10/2012/QH13

Nghị định số 05/2015/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ luật Lao động

2. Nội dung tư vấn:

>> Xem thêm:  10 điểm mới về hợp đồng lao động có hiệu lực từ 01/01/2021

Thứ nhất, về vấn đề công ty chấm dứt Hợp đồng lao động với bạn:

Theo quy định tại Điều 44 Bộ luật Lao động 2012 thì:

"1. Trường hợp thay đổi cơ cấu, công nghệ mà ảnh hưởng đến việc làm của nhiều người lao động, thì người sử dụng lao động có trách nhiệm xây dựng và thực hiện phương án sử dụng lao động theo quy định tại Điều 46 của Bộ luật này; trường hợp có chỗ làm việc mới thì ưu tiên đào tạo lại người lao động để tiếp tục sử dụng.

Trong trường hợp người sử dụng lao động không thể giải quyết được việc làm mới mà phải cho người lao động thôi việc thì phải trả trợ cấp mất việc làm cho người lao động theo quy định tại Điều 49 của Bộ luật này."

Như vậy, trong trường hợp công ty thay đổi cơ cấu, công nghệ mà không thể giải quyết được vấn đề việc làm cho bạn và những người lao động khác thì công ty có thể chấm dứt hợp đồng lao động. Để được coi là thay đổi cơ cấu, công nghệ, khoản 1 Điều 13 Nghị định số 05/2015/NĐ-CP quy định như sau:

"1. Thay đổi cơ cấu, công nghệ tại khoản 1 Điều 44 của Bộ luật Lao động gồm các trường hợp sau đây:

a) Thay đổi cơ cấu tổ chức, tổ chức lại lao động;

b) Thay đổi sản phẩm, cơ cấu sản phẩm;

c)  Thay đổi quy trình, công nghệ, máy móc, thiết bị sản xuất, kinh doanh gắn với ngành nghề sản xuất, kinh doanh của người sử dụng lao động".

Trong trường hợp của bạn, nếu đúng trên thực tế công ty thu hẹp lại phạm vi hoạt động kinh doanh thì có thể được coi là thay đổi cơ cấu tổ chức, tổ chức lại lao động theo như căn cứ tại điểm a khoản 1 Điều Luật trên, Vì vậy, trường hợp này công ty chấm dứt HĐLĐ với bạn là không trái quy định của pháp luật, và công ty sẽ phải trả tiền trợ cấp mất việc cho bạn theo quy định tại Điều 49 Bộ luật Lao động.

>> Xem thêm:  Sổ lao động là gì ? Phân tích đặc điểm của sổ lao động

Về vấn đề thời gian trả tiền trợ cấp mất việc:

Theo quy định tại khoản 5 Điều 14 Nghị định 05/2015/NĐ-CP thì:

"5. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm thanh toán đầy đủ trợ cấp thôi việc hoặc trợ cấp mất việc làm cho người lao động. Thời hạn thanh toán có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động;

b) Người sử dụng lao động hoặc người lao động gặp thiên tai, hỏa hoạn, địch họa hoặc dịch bệnh truyền nhiễm;

c)  Người sử dụng lao động thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc lý do kinh tế theo quy định tại Điều 13 Nghị định này".

Như vậy, thời hạn người sử dụng lao động phải trả tiền trợ cấp mất việc cho người lao động là trong vòng 07 ngày kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động. Trên thực tế, ngày xác định chấm dứt hợp đồng lao động là ngày công ty ra quyết định chấm dứt hợp đồng lao động. Bởi lúc đấy mới là lúc người lao động và người sử dụng chấm dứt hợp đồng lao động về cả mặt pháp lý lẫn thực tế. 

Trong trường hợp của bạn, vì công ty của bạn cho bạn nghỉ việc theo trường hợp do thay đổi cơ cấu, công nghệ - thuộc vào căn cứ tại điểm c khoản 5 Điều luật trên, nên thời hạn công ty phải trả tiền trợ cấp mất việc cho bạn là trong vòng 30 ngày kể từ ngày công ty ra quyết định chấm dứt hợp đồng lao động. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về hình sự và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ emailTư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

>> Xem thêm:  Khoản bồi thường khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động được quy định như thế nào?

Trân trọng ./.

Bộ phận Tư vấn Luật Lao động.

>> Xem thêm:  Cách xác định thời gian làm việc để tính ngày nghỉ phép năm ?