Kháng cáo theo quy định của pháp luật ?

Xin Luật Sư tư vấn cho tôi một viêc như sau: Tôi Nguyễn Huy Anh sinh năm 1979 (người bị hại) Trú tại: Đội 9-Xóm Mới- Xã Tự Nhiên- huyện Thường Tín- TP Hà Nội bị anh Vũ Văn Dạy cùng xóm dùng Dao chém tôi, tổn hại 18% sức khỏe, ngày 20/12/2016 TAND huyện Thường Tín sử phạt Vũ Văn Dạy 36 tháng tù tội "cố ý gây thương tích", và phải bồi thường 20 triệu. Nhưng ngày 3/1/2017 đại diện gia đình anh Vũ Văn Dạy làm đơn kháng cáo yêu cầu tòa án cấp phúc thẩm giải quyết: Xin cho bị cáo Vũ Văn Dạy được hưởng án treo. Tôi không đồng ý, và muốn giữ nguyên bản án sơ thẩm thì tôi phải làm đơn lên cấp phúc thẩm như nào? Mẫu đơn như nào? Xin luật sư tư vấn cho tôi.Tôi xin cảm ơn!

-ANH NGUYEN HUY

Tại Nghị quyết số 01/2007/NQ-HĐTP ngày 02/10/2007, Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao đã hướng dẫn, chỉ cho người bị xử phạt tù hưởng án treo khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Bị xử phạt tù không quá ba năm, không phân biệt về tội gì.
Trường hợp người bị xét xử trong cùng một lần về nhiều tội mà khi tổng hợp hình phạt, hình phạt chung không quá ba năm tù, thì cũng có thể cho hưởng án treo.
b) Có nhân thân tốt được chứng minh là ngoài lần phạm tội này họ luôn chấp hành đúng chính sách, pháp luật, thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của công dân; chưa có tiền án, tiền sự; có nơi làm việc ổn định hoặc có nơi thường trú cụ thể, rõ ràng.
c) Có từ hai tình tiết giảm nhẹ trở lên và không có tình tiết tăng nặng, trong đó có ít nhất là một tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 Điều 46 của 
Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung 2009 . Trường hợp vừa có tình tiết giảm nhẹ vừa có tình tiết tăng nặng, thì tình tiết giảm nhẹ phải nhiều hơn tình tiết tăng nặng từ hai tình tiết trở lên.
d) Nếu không bắt họ đi chấp hành hình phạt tù thì không gây nguy hiểm cho xã hội hoặc không gây ảnh hưởng xấu trong cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm”.

Theo như thông tin bạn cung cấp thì mức phạt của A là 36 tháng tù, như vậy, nếu A có nhân thân tốt thì A vẫn có thể được tòa xem xét cho hưởng án treo. Nếu A được hưởng án treo thì A vẫn sẽ phải bồi thường cho bạn. Việc xem xét A có được hưởng án treo hay không sẽ phụ thuộc vào quyết định của tòa án, bạn không thể yêu cầu tòa án thi hành hình phạt tù đối với A hay cho A hưởng án treo.

Đang kháng cáo thì có được ngừng thu hành án không ?

Luật sư cho hỏi như mình đã gửi hồ sơ kháng cáo cho tòa án tỉnh và đã được chấp đơn, có quyết định gửi về cho ban tư pháp thi hành án huyện vậy bên thi hành án có ngưng việc thi hành án lại không ? Em có đưa đơn nộp xuống cho bên thi hành án mà bên thi hành án không nhận quyết định mà nói là sẽ thi hành án thì em phải làm sao ? Nhờ luật sư tư vấn dùm em, cảm ơn.

-Duc Anh

Theo điều 282 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì hậu quả của việc kháng cáo, kháng nghị được quy định như sau:

1. Bản án sơ thẩm, quyết định của Tòa án cấp sơ thẩm hoặc những phần bản án sơ thẩm, quyết định của Tòa án cấp sơ thẩm bị kháng cáo, kháng nghị thì chưa được đưa ra thi hành, trừ trường hợp pháp luật quy định cho thi hành ngay.

2. Bản án sơ thẩm, quyết định của Tòa án cấp sơ thẩm hoặc những phần bản án sơ thẩm, quyết định của Tòa án cấp sơ thẩm không bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm thì có hiệu lực pháp luật kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị.

 Căn cứ theo quy định trên, việc đơn kháng cáo của bạn đã được thụ lý thì bản án sơ thẩm, quyết định của Tòa án cấp sơ thẩm bị kháng cáo sẽ bị hoãn thi hành. Đối với trường hợp bên cơ quan thi hành án vẫn tiếp tục thi hành thì bạn có quyền khiếu nại về hành vi này.

 

Xin tư vấn về kháng cáo phúc thẩm ?

Chào luật sư! Xin luật sư cho biết người kháng cáo phúc thẩm việc đòi lại quyền sử đất được tòa án tỉnh triệu tập lần thứ nhất thì người kháng cáo có mặt nhưng phiên tòa xét sử hoãn lại. Triệu tập lần 2 do người kháng cáo bận việc nên đã vắng mặt. Vậy tòa án có gửi bản án cho người kháng cáo không hay tự đến tòa phúc thẩm nhận bản án? Rất cám ơn!
-Nguyễn Thị Liên

Trả lời:

Theo như thông tin bạn cung cấp thì trong quá trình xét xử phúc thẩm, tại lần triệu tập thứ nhất thì phiên tòa đã bị hoãn lại, tại lần triệu tập thứ 2 thì người kháng cáo vắng mặt.

Tuy nhiên bạn không cung cấp thông tin khi người kháng cáo vắng mặt có đơn xét xử vắng mặt và có người đại diện đến dự thay hay không. Trong trường hợp phiên tòa không được xét xử vắng mặt thì tòa án có hoãn phiên tòa hay không,...

Trong trường hợp phiên tòa đã được xét xử vắng mặt thì tòa án sẽ cấp, tống đạt bản án, quyết định đến cho bạn. Đối với trường hợp bị hoãn phiên tòa thì tòa án cũng sẽ gửi quyết định hoãn phiên tòa đến cho bạn. Bạn không cần thiết phải trực tiếp đến tòa án để nhận bản án, quyết định.

Sau khi toà tuyên án .gia đình bị cáo không chịu bồi thương thì phải lam sao ?

xjn luật sư trả lời giúp : toà tuyên án bị báo phải bồi thường cho em số tài sản là 34 triệu .nhưng gia đình bị cáo không chịu trách nhiệm bồi thường thì phải làm sao ạ có được viết đơn kháng cáo sau 15 ngày tuyên án
-Truong Nguyen

Trả lời:

Kháng cáo trong tố tụng hình sự là thủ tục được tiến hành khi bị hại không đồng ý với bản án, quyết định tại tòa án sơ thẩm.

Tuy nhiên trong trường hợp của bạn, không phải là bạn không đồng ý với quyết định của tòa án đưa ra, cụ thể là mức bồi thường là 34 triệu đồng, mà là gia đình bị cáo chưa thực hiện việc bồi thường đối với bạn. Như vậy, để buộc bị cáo thi hành quyết định của tòa án, bạn có thể viết đơn xin yêu cầu thi hành án gửi đến cơ quan có thẩm quyền.

Bạn có thể tham khảo: mẫu đơn yêu cầu thi hành án  

Thời gian kháng cáo tranh chấp đất đai là bao nhiêu ngày ?

Xin hỏi luật sừ? Nha tôi có sở hữu 18.000m2 đất đai,trứơc kia ông A đã thưa kiện lấy lại đất đai của tôi nhưng sau đó ko đầy đủ pháp lý để sở hũu phần đất trên và đuợc cơ quan cấp thành phố cấp quỳên sử dụng hợp pháp với diện tích sử dụng đất trên( thág 6-2015- cơ quan cấp thành phố) nay vào thời gian này bên ông A có làm đơn xin thưa khởi kiện lại. Vậy xin hỏi luật sư với thời gian này thì tòa án có được xử lại không? Và nếu khởi kiện thì thời gian bao lâu mới được? Xin chân thành cám ơn luật sư!
-Nguyen Nam

Trả lời:

Điều 273 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định về thời hạn kháng cáo như sau:

1. Thời hạn kháng cáo đối với bản án của Tòa án cấp sơ thẩm là 15 ngày, kể từ ngày tuyên án; đối với đương sự, đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khởi kiện không có mặt tại phiên tòa hoặc không có mặt khi tuyên án mà có lý do chính đáng thì thời hạn kháng cáo được tính từ ngày họ nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết.

Đối với trường hợp đương sự, đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khởi kiện đã tham gia phiên tòa nhưng vắng mặt khi Tòa án tuyên án mà không có lý do chính đáng thì thời hạn kháng cáo được tính từ ngày tuyên án.

2. Thời hạn kháng cáo đối với quyết định tạm đình chỉ, đình chỉ giải quyết vụ án của Tòa án cấp sơ thẩm là 07 ngày, kể từ ngày đương sự, cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện nhận được quyết định hoặc kể từ ngày quyết định được niêm yết theo quy định của Bộ luật này.

3. Trường hợp đơn kháng cáo được gửi qua dịch vụ bưu chính thì ngày kháng cáo được xác định căn cứ vào ngày tổ chức dịch vụ bưu chính nơi gửi đóng dấu ở phong bì. Trường hợp người kháng cáo đang bị tạm giam thì ngày kháng cáo là ngày đơn kháng cáo được giám thị trại giam xác nhận.

Như vậy, thời hạn để ông A có thể kháng cáo là sau 15 ngày kể từ ngày tuyên án, hoặc kể từ khi đương sự nhận được bản án hay bản án được niêm yết. Do đó, tính đến thời điểm này A không còn quyền kháng cáo đối với vụ án này nữa.

Về việc khởi kiện lại, theo quy định về điều kiện thụ lý vụ án dân sự thì tòa án chỉ được thụ lý vụ án chưa được giải quyết bằng bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật:

Tòa án chỉ được thụ lý giải quyết những việc trước đó chưa được giải quyết bằng bản án, quyết định của Tòa án hoặc quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã có hiệu lực pháp luật, trừ những trường hợp vụ án mà Toà án bác đơn xin ly hôn, xin thay đổi nuôi con, thay đổi mức cấp dưỡng, mức bồi thường thiệt hại hoặc vụ án đòi tài sản cho thuê, cho mượn, đòi nhà cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ mà Toà án chưa chấp nhận yêu cầu do chưa đủ điều kiện khởi kiện;

Như vậy, nếu ông A không tìm ra được căn cứ nào mới cho vụ án để tiến hành thủ tục tái thẩm thì tòa án sẽ không thể thụ lý đơn cũng như xét xử lại vụ án tranh chấp đất đai này nữa. Mọi vướng mắc pháp lý vui lòng gọi: 1900.6162(nhấn máy lẻ phím 3) để được luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến qua tổng đài điện thoại.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê