1. Thủ tục bảo lãnh người nước ngoài về Việt Nam ?

Thưa luật sư, anh (chị) có thể giúp đỡ tôi vấn đề này: Tôi có một người bạn ở Bangladest muốn về Việt Nam chơi.Vậy tôi làm bảo lãnh cho bạn ý như thế nào ạ ? Hiện tôi đang ở Hà Nội, nơi tôi làm thủ tục là ở đâu ạ ?
Tôi xin chân thành cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn luật dân sự về bảo lãnh người nước ngoài, gọi 1900.6162

Trả lời:

Theo quy định tại điều 14, khoản 1, điểm k) Luật nhật cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt nam số 47/2014/QH13 của Quốc hội:

"Điều 14. Cơ quan, tổ chức, cá nhân mời, bảo lãnh người nước ngoài

1. Cơ quan, tổ chức, cá nhân mời, bảo lãnh người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam theo quy định tại khoản 2 Điều 10 của Luật này, bao gồm:

k) Công dân Việt Nam thường trú ở trong nước, người nước ngoài có thẻ thường trú hoặc thẻ tạm trú.

2. Cơ quan, tổ chức mời, bảo lãnh người nước ngoài phải phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được pháp luật quy định hoặc giấy phép hoạt động được cấp. Công dân Việt Nam thường trú ở trong nước, người nước ngoài có thẻ thường trú hoặc thẻ tạm trú được mời, bảo lãnh người nước ngoài vào Việt Nam thăm và phải có giấy tờ chứng minh quan hệ với người được mời, bảo lãnh.

Như vậy, bạn hoàn toàn có thể mời, bảo lãnh cho người bạn của bạn về Việt Nam. Thủ tục mời, bảo lãnh được quy định tại Điều 16:

Điều 16. Thủ tục mời, bảo lãnh người nước ngoài nhập cảnh tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh

1. Người nước ngoài không thuộc diện quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 8 của Luật này phải thông qua cơ quan, tổ chức, cá nhân mời, bảo lãnh làm thủ tục tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh. Cơ quan, tổ chức, cá nhân mời, bảo lãnh người nước ngoài trực tiếp gửi văn bản đề nghị cấp thị thực tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh.

3. Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị cấp thị thực, cơ quan quản lý xuất nhập cảnh xem xét, giải quyết, trả lời cơ quan, tổ chức, cá nhân mời, bảo lãnh và thông báo cho cơ quan có thẩm quyền cấp thị thực của Việt Nam ở nước ngoài.

4. Sau khi nhận được văn bản trả lời của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh, cơ quan, tổ chức, cá nhân mời, bảo lãnh người nước ngoài vào Việt Nam thông báo cho người nước ngoài để làm thủ tục nhận thị thực tại cơ quan có thẩm quyền cấp thị thực của Việt Nam ở nước ngoài.

5. Trường hợp đề nghị cấp thị thực tại cửa khẩu quốc tế, cơ quan quản lý xuất nhập cảnh xem xét, giải quyết trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đối với các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều 18 của Luật này; trong thời hạn 12 giờ làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ đối với các trường hợp quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 18 của Luật này.

6. Cơ quan, tổ chức, cá nhân đề nghị cấp thị thực cho người nước ngoài tại cơ quan có thẩm quyền cấp thị thực của Việt Nam ở nước ngoài phải thanh toán với cơ quan quản lý xuất nhập cảnh khoản cước phí để thực hiện việc thông báo cấp thị thực."

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác bạn có thể trực tiếp đến văn phòng của công ty chúng tôi ở địa chỉ trụ sở Công ty luật Minh Khuê hoặc bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Emailhoặc gọi điện để được tư vấn trực tiếp qua tổng đài 1900.6162.

2. Thủ tục bảo lãnh qua Mỹ làm việc ?

Cho em hỏi: Thằng em của em tốt nghiệp ngành ngôn ngữ anh và nó vừa mới quen với gia đình của bạn nó đang ở Mỹ. Họ có 1 nhà hàng bên đó họ muốn bảo lãnh em của em qua làm. Họ nói phải đưa tiền 1500 USD để họ thuê luật sư bên Mỹ để làm thủ tục bảo lảnh.(nếu không qua được họ trả lại tiền). Bà chủ nhà hàng bên đó nói hiện tại bà ta đang kê khống tiền lương cao lên để được lãnh người qua làm. Xin hỏi thủ tục đó có đúng pháp luật không ?
Xin chân thành cảm ơn luật sư!

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Để được bảo lãnh sang Hoa Kỳ làm việc bạn cần thực hiện thủ tục xuất cảnh ở Việt Nam và nhập cảnh tại Hoa Kỳ. Cụ thể:

1. Về thủ tục xuất cảnh tại Việt Nam:

Theo quy định tại Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019 thì:

Bạn cần làm thủ tục tại cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi bạn thường trú hoặc đang tạm trú.

Hồ sơ gồm:

- Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông theo mẫu ( Bạn có thể tham khảo: Tờ khai (Dùng cho công dân Việt Nam đề nghị cấp, sửa đổi hộ chiếu phổ thông ở trong nước))

- Chứng minh nhân dân: Xuất trình nếu nộp trực tiếp hoặc ảnh chụp chứng minh nhân dân nếu nộp hồ sơ gián tiếp qua bưu điện

Bạn lưu ý: Trường hợp cấp thiết cần hộ chiếu gấp (do Bộ Công an quy định) người đề nghị có thể nộp hồ sơ và nhận kết quả tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh - Bộ Công an.

Yêu cầu về lệ phí và Thời hạn giải quyết được quy định tại khoản 4 Điều 15 Nghị định này như sau:

"4. Khi nộp hồ sơ, người đề nghị cấp hộ chiếu phải nộp lệ phí hộ chiếu theo quy định của Bộ Tài chính. Trường hợp nộp hồ sơ qua đường bưu điện thì nộp lệ phí cùng với hồ sơ và thanh toán cước phí chuyển, phát cho Bưu điện."

2. Về thủ tục nhập cảnh tại Hoa Kỳ

Để nhập cảnh tại Hoa kỳ bạn cần xin Visa H-2B (nhân viên lành nghề và lao động phổ thông)

Các bước xin visa:

Bước 1: Hoàn tất Mẫu Đơn xin Visa Không Định cư Điện tử (DS-160).

Bước 2: Thanh toán lệ phí xét đơn xin visa.

Bước 3: Lên lịch hẹn của bạn trên trang web. Bạn sẽ cần thông tin sau để lên lịch hẹn:

Số hộ chiếu
Số biên nhận từ giấy biên nhận Phí xin Visa. (Nhấp vào đây nếu bạn cần trợ giúp tìm số này).
Số mã vạch gồm mười (10) chữ số từ trang xác nhận của DS-160 của bạn

Bước 4: Đến Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Hoa Kỳ vào ngày và thời gian bạn phỏng vấn xin visa. Bạn phải mang theo bản in thư hẹn, trang xác nhận DS-160, một ảnh chụp trong vòng sáu tháng gần đây, hộ chiếu hiện tại và tất cả hộ chiếu cũ của bạn. Những đơn xin không có đầy đủ các giấy tờ này sẽ không được chấp nhận.

Trân trọng cảm ơn!

3. Thủ tục bảo lãnh vợ sang Trung Quốc ?

Thưa Luật sư. Tôi có một người bạn Trung Quốc sang làm việc tại Việt Nam, đã có giấy phép lao động và thẻ tạm trú thời hạn là 2 năm. Vậy bạn tôi muốn đưa vợ sang chung sống thì phải làm các thủ tục gì? Giấy tờ cần những gì?
Xin cảm ơn!
Luật sư tư vấn:

Điều 20, 21 Luật nhập cảnh, xuất cảnh , quá cảnh, cư trú của công dân nước ngoài tại Việt Nam số 47/2014/QH13 quy định:

"Điều 20. Điều kiện nhập cảnh

Người nước ngoài được nhập cảnh khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế và thị thực.

Người nước ngoài nhập cảnh theo diện đơn phương miễn thị thực thì hộ chiếu phải còn thời hạn sử dụng ít nhất 06 tháng và phải cách thời điểm xuất cảnh Việt Nam lần trước ít nhất 30 ngày;

2. Không thuộc trường hợp chưa cho nhập cảnh quy định tại Điều 21 của Luật này.

Điều 21. Các trường hợp chưa cho nhập cảnh

1. Không đủ điều kiện quy định tại khoản 1 Điều 20 của Luật này.

2. Trẻ em dưới 14 tuổi không có cha, mẹ, người giám hộ hoặc người được ủy quyền đi cùng.

3. Giả mạo giấy tờ, khai sai sự thật để được cấp giấy tờ có giá trị nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú.

4. Người bị mắc bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh truyền nhiễm gây nguy hiểm cho sức khỏe cộng đồng.

5. Bị trục xuất khỏi Việt Nam chưa quá 03 năm kể từ ngày quyết định trục xuất có hiệu lực.

6. Bị buộc xuất cảnh khỏi Việt Nam chưa quá 06 tháng kể từ ngày quyết định buộc xuất cảnh có hiệu lực.

7. Vì lý do phòng, chống dịch bệnh.

8. Vì lý do thiên tai.

9. Vì lý do quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội."

Như vậy, theo quy định pháp luật trên thì nếu vợ của người Trung Quốc đó đáp ứng được các quy định pháp luật trên thì người vợ đó hoàn toàn được quyền nhập cảnh vào Việt Nam

Người vợ này cần phải chuẩn bị một bộ hồ sơ nộp tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh hoặc Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi cư trú, bao gồm các giấy tờ:

- Tờ khai đề nghị cấp, cấp lại giấy phép xuất nhập cảnh (theo mẫu NC14);

- Bản chụp thẻ thường trú kèm theo bản chính để đối chiếu đối với người đã được cấp thẻ thường trú;

- Đơn giải trình về thời gian đã tạm trú tại Việt Nam, có xác nhận của công an xã, phường, thị trấn nơi người không quốc tịch tạm trú đối với người chưa được giải quyết cho thường trú;

- Giấy phép xuất nhập cảnh đã cấp, đối với trường hợp đề nghị cấp lại do giấy phép xuất nhập cảnh bị hư hỏng;

- Đơn báo mất, đối với trường hợp đề nghị cấp lại giấy phép xuất nhập cảnh do bị mất (không cần xác nhận của cơ quan có thẩm quyền nơi bị mất).

Khoản 2 Điều 7 Thông tư 31/2015/TT-BCA hướng dẫn về cấp thị thực, cấp thẻ tạm trú, cấp giấy phép xuất nhập cảnh quy định về giải quyết cấp giấy phép nhập cảnh:

"...2. Giải quyết cấp, cấp lại giấy phép xuất nhập cảnh:

a) Đối với trường hợp nộp hồ sơ tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh:

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Cục Quản lý xuất nhập cảnh xem xét cấp, cấp lại giấy phép xuất nhập cảnh.

b) Đối với trường hợp nộp hồ sơ tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương:

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương xem xét và chuyển hồ sơ đề nghị cấp, cấp lại giấy phép xuất nhập cảnh về Cục Quản lý xuất nhập cảnh. Cục Quản lý xuất nhập cảnh xem xét cấp, cấp lại giấy phép xuất nhập cảnh trong thời hạn 02 ngày làm việc."

Sau khi đã được nhập cảnh, người vợ này sẽ được chứng nhận tạm trú. Tham khảo bài viết liên quan: Tư vấn trả lời thắc mắc quy định pháp luật về xuất nhập cảnh ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

4. Thủ tục bảo lãnh đi nước ngoài như thế nào ?

Thưa Luật sư, cho em hỏi em có người cô ruột di dân sang Mỹ đã lâu và bây giờ trở thành công dân Mỹ(quốc tịch Mỹ) nhưng do một số lí do cô lấy họ khác với họ của tôi. Bây giờ xem như cô không liên quan gì về Việt Nam. Sau liên lạc được với nhau, cô muốn bảo lãnh tôi 23 tuổi sang mỹ du lịch được không, hoặc bảo lãnh tôi sang làm việc có được hay không và trình tự giấy tờ ra sao,kinh phí phải như thế nào,vì cô cũng ngoài 60 tuổi có cần người đồng bảo lãnh không ?
Chân thành cảm ơn.

Thủ tục bảo lãnh cho con sang Mỹ ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến, gọi:1900.6162

Trả lời:

Để có thể được bảo lãnh sang Mỹ thì cô của bạn cần đáp ứng được các yêu cầu về việc bảo lãnh người khác sang Mỹ theo quy định của pháp luật nước Mỹ. Dưới đây là một số quy định bạn cần lưu ý để thực hiện:

Thứ nhất, về điều kiện xuất cảnh, nhập cảnh theo quy định của pháp luật Việt Nam:

Theo quy định của Chính phủ về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, thì công dân Việt Nam mang giấy tờ có giá trị xuất cảnh, nhập cảnh do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp được xuất cảnh, nhập cảnh vào Việt Nam không cần thị thực. Hộ chiếu phổ thông được coi là một trong những giấy tờ có giá trị xuất cảnh, nhập cảnh được cấp cho mọi công dân Việt Nam để xuất cảnh, nhập cảnh.

Như vậy, công dân Việt Nam muốn được xuất cảnh, nhập cảnh thì phải có hộ chiếu phổ thông (sau đây gọi chung là hộ chiếu Việt Nam). Nếu người thân của bạn chưa có hộ chiếu Việt Nam theo như quy định trên thì cần phải làm thủ tục xin cấp hộ chiếu Việt Nam. Theo đó, bạn sẽ nộp hồ sơ và nhận kết quả cấp hộ chiếu tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh theo một trong các cách sau đây:

- Trực tiếp nộp hồ sơ và nhận kết quả tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú hoặc nơi đang tạm trú.

- Gửi hồ sơ qua đường bưu điện đến cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú và đề nghị được nhận kết quả qua đường bưu điện. Việc gửi hồ sơ và nhận kết quả qua đường bưu điện thực hiện theo thủ tục do Bộ Công an và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam quy định.

- Ủy thác cho cơ quan, tổ chức có tư cách pháp nhân trực tiếp nộp hồ sơ và nhận kết quả tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú. Việc ủy thác thực hiện theo quy định của Bộ Công an.

Sau khi nộp hồ sơ đầy đủ, cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh sẽ trả kết quả cho bạn trong thời hạn không quá 8 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ.

Thứ hai, bạn có đủ điều kiện được nhập cảnh vào Mỹ hay không:

Để đáp ứng được điều kiện này, bạn phải được đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam cấp thị thực phù hợp với mục đích sang đó để làm gì. Việc có được cấp thị thực để sang đó làm việc hay không phụ thuộc vào quy định pháp luật Mỹ. Đó là các quy định về điều kiện cô bạn có đủ tư cách để được bảo lãnh cho người thân sang làm việc hoặc du lịch hay khôngcác quy định về điều kiện bạn có được nhập cảnh để làm việc theo diện bảo lãnh của người thân tại nước đó hay không (trình độ, độ tuổi, sức khỏe…).

Như vậy, để biết được điều kiện và thủ tục nhập cảnh vào nước bạn muốn được cô bạn bảo lãnh sang làm việc hoặc du lịch, bạn cần tìm hiểu quy định của pháp luật nước đó về điều kiện để cô của bạn có thể bảo lãnh cho bạn sang làm việc hoặc du lịch và điều kiện của bạn để được nhập cảnh vào nước đó. Nếu cả hai bạn đều đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật nước đó thì hai bạn thực hiện các thủ tục nêu trên để bạn được sang nước đó làm việc hoặc du lịch.

Về thời gian hoàn thiện thủ tục thì tùy vào việc bạn và người thân có đáp ứng được các điều kiện bảo lãnh và xuất cảnh hay không mà từng trường hợp thời gian sẽ kéo dài khác nhau.

Trân trọng cảm ơn!

5. Thủ tục bảo lãnh cho con sang Mỹ ?

Thưa luật sư Minh Khuê, em có vấn đề cần Luật sư giải đáp như sau: em có đứa con bên Việt Nam. Nhưng em và mẹ của cháu chưa có hôn thú. Cho em hỏi: Em có thể làm quốc tịch Mỹ cho cháu và bảo lãnh cháu qua Mỹ được không ?
Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Theo thông tin bạn cung cấp, thì con bạn là con ngoài giá thú, do dó, việc đầu tiên bạn phải làm là tiến hành thủ tục nhận con và điền tên bạn vào phàn người cha trong giấy khai sinh của cháu sau đó mới tiến hành các thủ tục khác mà bạn mong muốn.

Các trường hợp có thể nhập quốc tịch Mỹ cho con:

+ Trẻ có cha hoặc mẹ là công dân Mỹ.

+ Trẻ sanh tại nước ngoài có cha hoặc mẹ là công dân Mỹ và người còn lại là ngoại kiều.

Do đó, trước khi muốn nhập quốc tịch Mỹ cho con, bãn phải xem xét 1 trong 2 trường hợp trên, nếu đáp ứng được thì con bạn mới có thể nhập quốc tịch Mỹ.

Hồ sơ cần chuẩn bị khi làm quốc tịch Mỹ cho con tại Việt Nam:

+ Giấy Khai sinh Việt Nam hợp pháp của trẻ.

+ Giấy tờ nhận dạng của cha/ mẹ là công dân Hoa Kỳ, ví dụ: Hộ chiếu Hoa Kỳ, Giấy Nhập Tịch...

+ Giấy tờ nhận dạng của cha/ mẹ không phải là quốc tịch Hoa Kỳ, ví dụ: Hộ chiếu, Giấy Chứng Minh Nhân Dân....

+ Bằng chứng bổ sung về mối quan hệ giữa người cha và người mẹ của trẻ, ví dụ: hình ảnh đám cưới, thư từ liên lạc...

+ Bằng chứng bổ sung về sự ra đời của trẻ, ví dụ: hồ sơ bệnh viện/hồ sơ khám thai,...

+ Bằng chứng cha mẹ cùng chung sống tại một nơi khi trẻ được thụ thai, ví dụ: hộ chiếu có dấu thị thực, vé máy bay, bản in từ hãng hàng không về hành trình của chuyến đi...

+ Bằng chứng chứng minh cha hoặc mẹ mang quốc tịch Hoa Kỳ của trẻ đã sinh sống tại Hoa Kỳ 5 năm, trong đó có ít nhất 2 năm sau 14 tuổi, trước khi trẻ được sinh ra, bằng chứng có thể chấp nhận như hồ sơ trường học, bảng điểm trường học, hồ sơ khai thuế, ...

Lưu ý:

+ Tất cả các giấy tờ bằng ngôn ngữ khác phải được dịch sang tiếng Anh tại phòng tư pháp quận/ huyện.

+ Xét nghiệm ADN chỉ được thực hiện sau cuộc phỏng vấn nếu như viên chức Hoa Kỳ yêu cầu thử ADN.

Trên đây là những tư vấn tổng quát nhất về thủ tụcnhập quốc tịch Mỹ cho con, nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác bạn có thể trực tiếp đến văn phòng của công ty chúng tôi ở địa chỉ trụ sở Công ty luật Minh Khuê hoặc bạn có thể gọi điện để được tư vấn qua tổng đài: 1900.6162.

Trân Trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê.