Theo nội dung vi phạm đó là xây dựng không có giấy phép, theo khoản 6 điều 13 nghị định số 121/2013/NĐ-CP Vậy chúng tôi nhờ tư vấn liệu cổng sắt đã xây dựng 20 năm như vậy liệu có bị cưỡng chế( phá dỡ công trình hay không?) .

Ngoài ra nhà chúng tôi có dành 1 phần đất cho vào lối ngõ đi chung, hiện tại gia đình đằng sau( đã có lối đi riêng) đi qua lối ngõ đó thường xảy ra xô xát với gia đình chúng tôi, vì vậy nhà chúng tôi đã làm 1 hàng rào sắt( thuộc trên đất sổ đỏ của gia đình, đã làm trên 2 năm) không cho gia đình đằng sau đi theo lối ngõ chung. Như vậy liệu UBND phường có quyền cưỡng chế cổng sắt thuộc đất sổ đỏ của gia đình tôi không?

Xin cảm ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn pháp luật dân sựcủa Công ty luật Minh Khuê,

>>  Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

Trả lời:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật xử lý vi phạm hành chính 2012

2. Nội dung trả lời:

Về thẩm quyền ban hành quyết định cưỡng chế phá dỡ công trình xây dựng vi phạm: Tại Điểm d, Khoản 1, Điều 38 Luật Xử lý vi phạm hành chính quy định Chủ tịch UBND cấp xã có thẩm quyền buộc tháo dỡ công trình, phần xây dựng công trình không có giấy phép hoặc xây dựng không đúng với giấy phép.

>> Xem thêm:  Hướng dẫn giải quyết tranh chấp về lối đi chung/đường đi nội bộ trong gia đình theo quy định pháp luật ?

Tại Khoản 1, Điều 17, Nghị định số 180/2007/NĐ-CP ngày 07/12/2007 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Xây dựng về xử lý vi phạm trật tự xây dựng đô thị (viết tắt là Nghị định số 180/2007/NĐ-CP) quy định: Chủ tịch UBND cấp xã quyết định cưỡng chế phá dỡ đối với công trình xây dựng vi phạm thuộc địa bàn do mình quản lý trừ những công trình quy định tại Khoản 1, Điều 18 của Nghị định này.

Nghị định số 180/2007/NĐ-CP quy định cụ thể loại công trình Chủ tịch UBND cấp xã có thẩm quyền ban hành quyết định cưỡng chế phá dỡ. Do vậy, trong quá trình xử lý vi phạm về tổ chức thi công xây dựng, thẩm quyền cưỡng chế phá dỡ của Chủ tịch UBND cấp xã áp dụng theo quy định tại Khoản 1, Điều 17, Nghị định số 180/2007/NĐ-CP.

Căn cứ quy định tại Khoản 1, Điều 17, Nghị định số 180/2007/NĐ-CP, Chủ tịch UBND cấp xã có thẩm quyền cưỡng chế phá dỡ công trình xây dựng vi phạm như sau: "Quyết định cưỡng chế phá dỡ đối với công trình xây dựng vi phạm thuộc địa bàn do mình quản lý trừ những công trình quy định tại khoản 1 Điều 18 Nghị định này".

Như vậy,những công trình không thuộc thẩm quyền cưỡng chế phá dỡ của Chủ tịch UBND cấp xã là: những công trình xây dựng vi phạm do UBND cấp huyện hoặc Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số:  1900.6162  hoặc gửi qua email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật Đất đai - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Có thể tố cáo hàng xóm về hành vi lấn chiếm lối đi chung hay không?