Đây là câu hỏi chung của rất nhiều người trong thời gian có dịch Covid-19 hiện nay.

Trả lời cho những thắc mắc này, trong ngày 01/04/2020, BHXH đã ban hành 02 Công văn:

- Công văn số 1071/BHXH-BT về việc cấp, gia hạn thẻ BHYT (Công văn 1071).

- Công văn số 1072/BHXH-CSYT về việc đảm bảo quyền lợi cho người có thẻ BHYT khi cơ sở khám, chữa bệnh bị cách ly y tế hoặc thay đổi nhiệm vụ điều trị Covid-19 (Công văn 1072).

Trong 02 Công văn này, BHXH Việt Nam chỉ đạo như sau:

1. Về thủ tục cấp, đổi, gia hạn thẻ BHYT

Thủ tục cấp, đổi, gia hạn thẻ BHYT trong thời gian cách ly theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 được thực hiện như sau:

1.1. Đối với các Đại lý thu BHXH, BHYT:

- Thực hiện tiếp nhận hồ sơ và thu tiền đóng BHYT đối với các trường hợp tăng mới hoặc gia hạn thẻ BHYT. Trong trường hợp chưa nộp tiền ngay cho cơ quan BHXH thì thực hiện gửi tin nhắn cam kết với cơ quan BHXH đã thu tiền đối với các trường hợp này để cơ quan BHXH cấp mới hoặc gia hạn thẻ BHYT.

- Sau ngày 15/4/2020, thời điểm hết thực hiện việc cách ly theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ phải nộp ngay số tiền đã thu nêu trên cho cơ quan BHXH theo quy định.

>> Xem thêm:  Gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất khi bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 như thế nào?

1.2. Đối với BHXH cấp tỉnh:

- Phải bố trí cán bộ thường trực để thực hiện việc cấp, đổi, gia hạn thẻ BHYT để đảm bảo quyền lợi cho người tham gia.

- Trực tiếp thu tiền của người dân trong trường hợp người dân đến nộp tiền để gia hạn thẻ BHYT do Đại lý không thu tiền vì lý do bất khả kháng.

2. Về việc đảm bảo quyền lợi cho người có thẻ BHYT khi cơ sở khám, chữa bệnh bị cách ly y tế hoặc thay đổi nhiệm vụ điều trị Covid-19

Để bảo đảm quyền lợi của người có thẻ BHYT trong một số trường hợp cụ thể, BHXH Việt Nam chỉ đạo BHXH cấp tỉnh, BHXH Bộ Quốc phòng, BHXH Công an nhân dân một số vấn đề sau:

2.1. Phối hợp với Sở Y tế

Để kịp thời hướng dẫn việc tổ chức khám, chữa bệnh BHYT ban đầu và chuyển tuyến khám, chữa bệnh BHYT khi có cơ sở khám, chữa bệnh BHYT trên địa bàn bị cách ly y tế hoặc được cấp có thẩm quyền phê duyệt thực hiện nhiệm vụ tiếp nhận, sàng lọc, cấp cứu, cách ly, điều trị các trường hợp mắc/nghi mắc bệnh viêm đường hô hấp do chủng vi rút SARS-COV-2. Trường hợp các cơ sở khám, chữa bệnh nêu trên là bệnh viện tuyến Trung ương hoặc tuyến tỉnh, người có thẻ BHYT đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu tại các cơ sở đó được lựa chọn khám, chữa bệnh tại các cơ sở khám, chữa bệnh tuyến tương đương hoặc cơ sở khám, chữa bệnh tuyến thấp hơn tuyến đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu trên cùng địa bàn tỉnh và được quỹ BHYT thanh toán chi phí như khám, chữa bệnh đúng tuyến.

2.2. Đối với người bệnh BHYT

Người bệnh BHYT đang trong thời gian cách ly tại các cơ sở y tế nêu trên mà mắc các bệnh khác phải khám và điều trị hoặc đang điều trị bệnh khác mà bị áp dụng biện pháp cách ly y tế do cơ sở khám, chữa bệnh bị cách ly y tế: được quỹ BHYT thanh toán chi phí khám, chữa bệnh theo hướng dẫn tại Công văn số 505/BYT-BH ngày 06/02/2020 kể từ ngày cơ sở khám, chữa bệnh có quyết định của cấp có thẩm quyền về việc cách ly y tế hoặc thực hiện nhiệm vụ tiếp nhận, sàng lọc, cấp cứu, cách ly, điều trị các trường hợp mắc/nghi mắc bệnh viêm đường hô hấp do chủng vi rút SARS-COV-2.

2.3. Trách nhiệm của cơ sở khám, chữa bệnh BHYT

Tiếp tục cập nhật dữ liệu chi phí khám, chữa bệnh BHYT lên Cổng Tiếp nhận dữ liệu Hệ thống Thông tin giám định BHYT ngay sau khi người bệnh xuất viện theo đúng các quy định hiện hành để phục vụ công tác giám định, thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT.

Ghi chú: Hiện nay, chế độ hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh khác đối với trường hợp đang trong thời gian cách ly y tế tập trung mà mắc các bệnh khác phải khám, điều trị được thực hiện theo Điều 1 Nghị quyết số 37/NQ-CP ngày 30/03/2020 của Chính phủ về một số chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch Covid-19 như sau:

Đối tượng Chế độ hỗ trợ
Người có thẻ bảo hiểm y tế

- Quỹ bảo hiểm y tế thanh toán phần chi phí khám, điều trị trong trong phạm vi được hưởng bảo hiểm y tế như trường hợp đi khám, chữa bệnh đúng tuyến.

- Ngân sách nhà nước chi trả phần chi phí đồng chi trả của người bệnh và các chi phí ngoài phạm vi hưởng bảo hiểm y tế

Người không có thẻ bảo hiểm y tế - Với người Việt Nam: do ngân sách nhà nước chi trả
- Với người nước ngoài: tự chi trả

Một số chế độ đặc thù khác trong phòng, chống dịch Covid-19, quý khách vui lòng xem tại bài viết: Một số chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch Covid-19

>> Xem thêm:  Gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất theo Nghị định số 41/2020/NĐ-CP

Trên đây là chỉ đạo của BHXH Việt Nam về thủ tục cấp, đổi, gia hạn thẻ BHYT và bảo đảm quyền lợi của người có thẻ BHYT.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Bảo hiểm y tế - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tư vấn về đăng ký khai sinh, cấp the bảo hiểm y tế đối với trẻ em dưới 6 tuổi