Công ty tôi có 1900 công nhân làm ngành may mặc xuất khẩu, công ty có 1 bếp ăn tập thể cung cấp khoảng hơn 1000 công nhân. 

Vậy xin hỏi đến xin cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm cho bếp ăn năm 2015 thì công ty tôi phải làm những tục gì?

Người gửi: M.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật doanh nghiệpcủa công ty Luật Minh Khuê.

Thủ tục cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm?

 Luật sư tư vấn doanh nghiệp gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

 Luật vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2010.

>> Xem thêm:  Mức phí và thủ tục cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm ? Khi nào bị thu hồi giấy an toàn thực phẩm ?

2. Nội dung tư vấn:

Căn cứ vào điều 34, 35 và 36 Luật vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2010, thủ tục cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm gồm những thủ tục như sau:

Bước 1 : Chuẩn bị hồ sơ và nộp tại Cục An toàn thực phẩm hoặc Chi Cục

Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận bao gồm:

- Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận (theo mẫu I ban hành kèm theo Quy chế này).

- Bản sao công chứng Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (nếu có).

- Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, bao gồm: bản vẽ sơ đồ mặt bằng cơ sở sản xuất, kinh doanh và các khu vực xung quanh; bản mô tả quy trình chế biến (quy trình cơng nghệ) cho nhĩm sản phẩm hoặc mỗi sản phẩm đặc thù.

- Bản cam kết bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm đối với nguyên liệu thực phẩm và sản phẩm thực phẩm do cơ sở sản xuất, kinh doanh (theo mẫu II ban hành kèm theo Quy chế này).

- Bản sao công chứng “Giấy chứng nhận đủ điều kiện sức khoẻ” của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

- Bản sao công chứng Giấy chứng nhận  được tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Bước 2 : Trong thời gian 05 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ phải thẩm xét tính hợp lệ của hồ sơ. Nếu có sai sót cơ quan cấp giấy sẽ ra trong báo bằng văn bản cho công ty. Trong thời gian 60 ngày kể từ ngày nhận được thong báo hồ sơ không hợp lệ mà công ty  không bổ sung sửa chửa thì cơ quan cấp giấy sẽ hủy hồ sơ. Sau khi thẩm định hồ sơ cơ quan cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ tiến hành thẩm định cơ sở trong vòng 10 ngày tiếp theo. Đoàn thẩm định từ 5 – 9 người, riêng đối với cơ sở sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ chỉ cần 3 – 5 người trong đó 2/3 là cán bộ là công tác chuyên môn về An toàn thực phẩm. Nếu không đạt cơ sở sẽ có thời gian 60 ngày để tiến hành khác phục các tồn tại mà đoàn nêu trong biên bản thẩm định. Nếu đạt cơ sở sẽ nhân được giấy chứng nhận trong vòng 15 ngày kể từ ngày thẩm định đạt.

Bước 3: Đúng ngày hẹn đến Cục An toàn thực phẩm hoặc Chi Cục để lấy giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.  Nộp lệ phí 50.000đ.

Như vậy, để  xin cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm cho bếp ăn, công ty bạn có thể tham khảo những thủ tục mà chúng tôi đã trình bày trên đây.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê Ộ