1. Thủ tục cắt khẩu sau khi vợ chồng ly hôn?

Dạ em chào luật sư. Em muốn cắt hộ khẩu bên chồng ở long an nhập về trà vinh. Xong rồi mới làm đơn ly hôn. Hay phải làm đưn ly hôn xong rồi mới cắt hộ khẩu ?
Xin luật sư tư vấn dùm cho em. Em xin chân thành cảm ơn

 

Luật sư trả lời:

Theo quy định của pháp luật hiện hành, bạn có thể thực hiện thủ tục tách khẩu trước hoặc sau khi làm đơn ly hôn đều được.

Theo Điều 27 Luật Cư trú năm 2006 quy định về việc tách sổ hộ khẩu:

1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

3. Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo về thủ tục đơn phương ly hôn:

Thủ tục giải quyết đơn phương ly hôn:

- Thẩm quyền giải quyết: Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú hoặc làm việc.

- Hồ sơ bao gồm:

 1. Đơn ly hôn đơn phương
 2. Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính)
 3. Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của vợ và chồng (bản sao có chứng thực)
 4. Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực)
 5. Bản sao Hộ khẩu thường trú, tạm trú của vợ, chồnng.
 6. Các giấy tờ về tài sản chung vợ chồng: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở, giấy đăng ký xe, sổ tiết kiệm, giấy chứng nhận vốn góp, cổ phiếu...

- Trình tự giải quyết:

 • Bước 1: Nộp hồ sơ yêu cầu ly hôn tại Tòa án cấp huyện.
 • Bước 2: Sau 5 ngày kể từ khi nhận được hồ sơ hợp lệ, Tòa án sẽ thụ lý giải quyết và ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí đối với người nộp đơn.
 • Bước 3: Người nộp đơn đến nộp tiền ứng án phí tại Chi cục thi hành án Dân sự cấp huyện, đồng thời phải nộp lại biên lai đã nộp tiền lên Tòa án.
 • Bước 4: Tòa án mở phiên họp công khai để giải quyết việc ly hôn.
 • Bước 5: Tòa án ra quyết định công nhận ly hôn.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

 

2. Cắt khẩu khỏi nhà chồng khi đang ly thân?

Xin phép luật sư. Tôi kết hôn với chồng chúng tôi có 3 người con. Một thời gian sau chồng tôi dắt vợ bé về sống chung. Sau đó tôi dắt 3 người con về nhà ngoại cùng chung sống và đi làm. Chúng tôi không sống chung với nhau cũng được hơn 2 năm. Lúc đó chúng tôi không làm bất cứ giấy tờ ly hôn hay ly thân nào ?

Nhưng tôi về gia đình ba mẹ ruột tôi sống thì có 2 bên biết. Vậy xin phép hỏi luật sư tôi muốn cắt hộ khẩu ra thì làm sao?

- T.T.T

Luật sư trả lời:

Điều 27 Luật cư trú năm 2006 có quy định một trường hợp đó là người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

Điều 27 Luật cư trú năm 2006 có quy định về thủ tục tách hộ sổ hộ khẩu như sau:

“ 2.Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

3. Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.”

Điều 21 Luật Cư trú đã quy định về thủ tục đăng ký thường trú như sau:

1. Người đăng ký thường trú nộp hồ sơ đăng ký thường trú tại Công an huyện, quận, thị xã (đối với thành phố trực thuộc Trung ương) hoặc tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh (đối với tỉnh)

2. Hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm:

- Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;

- Bản khai nhân khẩu;

- Giấy chuyển hộ khẩu và giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp.

Theo đó, trước hết bạn cần liên hệ với cơ quan công an cấp sổ hộ khẩu, nơi bạn đang cư trú để làm thủ tục chuyển khẩu, cơ quan công an sẽ cấp cho bạn Giấy chuyển hộ khẩu và nộp kèm hồ sơ như đã nêu ở trên.

3. Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Căn cứ theo khoản 1 điều 27 Luật cư trú về tách sổ hộ khẩu thì :

1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

Theo đó, nếu bạn muốn tách khẩu thì phải có sự đồng ý của chủ hộ gia đình nhà chồng bạn, nếu chồng bạn là chủ hộ thì phải có sự đồng ý của chồng bạn.

Theo quy định tại khoản 8 điều 10 Thông tư 35/2014/TT-BCA có quy định:

“Người đứng tên chủ hộ có trách nhiệm tạo điều kiện thuận lợi cho những người cùng có tên trong sổ hộ khẩu được sử dụng sổ để giải quyết các công việc theo quy định của pháp luật. Trường hợp cố tình gây khó khăn, không cho những người cùng có tên trong sổ hộ khẩu được sử dụng sổ để giải quyết các công việc theo quy định của pháp luật thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý theo quy định của pháp luật.”

Điểm d khoản 1 điều 22 Luật cư trú quy định về xóa thường trú như sau :

“ Đã đăng ký thường trú ở nơi cư trú mới; trong trường hợp này, cơ quan đã làm thủ tục đăng ký thường trú cho công dân ở nơi cư trú mới có trách nhiệm thông báo ngay cho cơ quan đã cấp giấy chuyển hộ khẩu để xoá đăng ký thường trú ở nơi cư trú cũ.”

Thông tư 35/2014/TT-BCA quy định :

“ Quá thời hạn 60 (sáu mươi) ngày, kể từ ngày có người thuộc diện xóa đăng ký thường trú mà đại diện hộ gia đình không làm thủ tục xóa đăng ký thường trú theo quy định thì Công an xã, phường, thị trấn nơi có người thuộc diện xóa đăng ký thường trú lập biên bản, yêu cầu hộ gia đình làm thủ tục xóa đăng ký thường trú. Sau thời hạn 30 (ba mươi) ngày, kể từ ngày lập biên bản, nếu đại diện hộ gia đình không làm thủ tục xóa đăng ký thường trú thì Công an xã, thị trấn thuộc huyện thuộc tỉnh, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh, Công an quận, huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương tiến hành xóa đăng ký thường trú.”

Như vậy theo quy định này gia đình chồng bạn hoàn toàn không thể gây khó dễ được cho bạn khi bạn muốn tách hộ khẩu cho bạn khỏi hộ khẩu nhà Gia đình chồng.

>> Tham khảo: Thủ tục cắt hộ khẩu, chuyển hộ khẩu cần giấy tờ gì?

 

3. Thủ tục cắt khẩu như thế nào?

Xin chào Luật Minh Khuê, tôi có câu hỏi xin được giải đáp: Theo bản án Phúc thẩm, tôi là người được quyền trực tiếp nuôi dưỡng hai con nhỏ sau ly hôn ( trẻ lớn sáu tuổi, trẻ nhỏ hai tuổi). Nay tôi muốn cắt khẩu nhưng nhà chồng ( thường trú Gò Vấp) ra sức chống đối không cho tôi cắt khẩu hai con (chủ hộ là ba chồng).

Tôi cần cắt khẩu để chuyển về nhà ngoại (Bình Dương) ổn định cho con lớn vào lớp một. Việc nhà chồng không cho hai con tôi cắt khẩu là sai phải không? Vì theo quyết định của Tòa thì hai con theo tôi để ổn định cuộc sống. Tôi phải làm gì để hai con tôi được cắt khẩu theo mẹ?

Xin cảm ơn luật sư !

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài, gọi:1900.6162

 

Trả lời:

Thứ nhất, Theo Điều 27 Luật cư trú năm 2006, sửa đổi bổ sung năm 2013:

Một trong các trường hợp tách sổ hộ khẩu được quy định tại khoản 1 Điều 27 Luật cư trú năm 2006 là “Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu”. Do vậy, theo quy định của pháp luật, đối với trường hợp của chị, chị được phép tách sổ hộ khẩu. Việc tách sổ hộ khẩu của chị được thực hiện như sau:

Khi tách sổ hộ khẩu, chị đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu. Chị cần lưu ý là đối với nơi chị ở là thành phố trực thuộc Trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã. Đối với nơi chị ở là tại tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện; Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh. Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền sẽ trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; nếu trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì chị được trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Thứ hai, về thủ tục cắt khẩu:

Theo quy định tại Điều 27 của Luật Cư trú về tách sổ hộ khẩu, thì có hai trường hợp được tách sổ hộ khẩu là người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ có nhu cầu tách sổ hộ khẩu và người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

Như vậy, sổ hộ khẩu gia đình là một tài liệu làm căn cứ để xác định việc đăng ký hộ khẩu thường trú của từng gia đình hoặc từng đơn vị lập sổ, và là một phương thức quản lý nhân khẩu và việc cư trú của người dân của cơ quan chính quyền. Hiện nay, hộ khẩu không liên quan đến quyền lợi về tài sản hay việc làm như trước. Vì vậy, Bản án của Tòa chỉ tuyên việc chấm dứt quan hệ vợ chồng, không đề cập đến vấn đề cư trú sau ly hôn. Mặt khác, hộ khẩu của một người là sự chứng nhận cư trú mang tính nhân thân. Chỉ có chính người đó mới có quyền điều chỉnh (di chuyển hoặc không). Đấy là quyền lợi của cá nhân (trừ khi cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định). Do đó, trường hợp của bạn, khi hôn nhân đã chấm dứt và bạn muốn cắt khẩu thì bạn cần liên hệ với cơ quan công an quận, huyện nhà chồng bạn để làm thủ tục cắt chuyển hộ khẩu cho bạn. Do bạn không phải là chủ hộ nên bạn cần có sự đồng ý của chồng bạn khi thay đổi hộ khẩu thường trú.

Còn đối với hai con của bạn, hai bé đều chưa có năng lực hành vi dân sự đầy đủ nên chưa được cắt khẩu.

 

4. Không có đất có thể tiến hành việc tách khẩu không?

Thưa luật sư tôi có một thắc mắc như sau: Giờ tôi muốn tách khẩu khi không có tài sản là đất liệu có tách khẩu được không ạ?.
Tôi xin chân thành cảm ơn!
Người gửi: Ngọc Linh

>> Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

 

Trả lời

Kinh gửi bạn Ngọc Linh, Từ thông tin bạn gửi về cho chúng tôi, tôi xin phép được giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

- Điều 24 Luật Cư trú 2006 sửa đổi bổ sung năm 2013 quy định cụ thể về đối tượng được cấp sổ hộ khẩu là hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký thường trú.

1. Sổ hộ khẩu được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký thường trú và có giá trị xác định nơi thường trú của công dân.

2. Sổ hộ khẩu bị hư hỏng thì được đổi, bị mất thì được cấp lại.

3. Bộ Công an phát hành mẫu sổ hộ khẩu và hướng dẫn việc cấp, cấp lại, đổi, sử dụng, quản lý sổ hộ khẩu thống nhất trong toàn quốc.

- Điều 25 Luật này quy định sổ hộ khẩu cấp cho hộ gia đình, thực chất là sổ hộ khẩu được cấp chung cho nhiều người trong một gia đình đă đăng ký thường trú. Cụ thể:

1. Sổ hộ khẩu được cấp cho từng hộ gia đình. Mỗi hộ gia đình cử một người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ làm chủ hộ để thực hiện và hướng dẫn các thành viên trong hộ thực hiện quy định về đăng ký, quản lý cư trú. Trường hợp không có ng­ười từ đủ mười tám tuổi trở lên hoặc có người từ đủ 18 tuổi trở lên hoặc có người từ 18 tuổi trở lên nhưng bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự thì đ­ược cử một ng­ười trong hộ làm chủ hộ.

Những ng­ười ở chung một chỗ ở hợp pháp và có quan hệ gia đình là ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con và anh, chị, em ruột, cháu ruột thì có thể được cấp chung một sổ hộ khẩu.

2. Nhiều hộ gia đình ở chung một chỗ ở hợp pháp thì mỗi hộ gia đình được cấp một sổ hộ khẩu.

3. Ng­ười không thuộc trường hợp quy định tại đoạn 2 khoản 1 Điều này nếu có đủ điều kiện quy định tại Điều 19 và Điều 20 của Luật này và đ­ược chủ hộ đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu cấp cho hộ gia đình thì đ­ược nhập chung vào sổ hộ khẩu đó”.

Điều 26 Luật này quy định sổ hộ khẩu cấp cho cá nhân cụ thể:

“1. Sổ hộ khẩu được cấp cho cá nhân thuộc một trong những trường hợp sau đây:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có chỗ ở độc lập với gia đình của người đó, người sống độc thân, người được tách sổ hộ khẩu theo quy định tại khoản 1 Điều 27 của Luật này;

b) Người làm nghề lưu động trên tàu, thuyền, phương tiện hành nghề lưu động khác, nếu họ không sống theo hộ gia đình;

c) Thương binh, bệnh binh, người thuộc diện chính sách ưu đãi của Nhà nước, người già yếu, cô đơn, người tàn tật và các trường hợp khác được cơ quan, tổ chức nuôi dưỡng, chăm sóc tập trung;

d) Chức sắc tôn giáo, nhà tu hành hoặc người khác chuyên hoạt động tôn giáo theo quy định của pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo sống tại cơ sở tôn giáo”.

2. Người không thuộc đối tượng quy định tại đoạn 2 khoản 1 Điều 25 nếu có đủ điều kiện quy định tại Điều 19 và Điều 20 của Luật này và được chủ hộ đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu cấp cho cá nhân thì được nhập chung vào sổ hộ khẩu đó.

>> Xem thêm: Mẫu đơn xin tách hộ khẩu và cách viết đơn xin tách khẩu

 

5. Quy định về thủ tục tách hộ khẩu như thế nào?

Theo như điều 27 Luật này có quy định như sau:

''Điều 27. Tách sổ hộ khẩu''

1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

3. Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Như vậy việc bạn tuy bạn chưa có đất nhưng căn cứ vào Điều 24,25,26 của Luật này : thì bạn vấn có thể làm thủ tục đăng ký tách khẩu và thời gian tiếp nhận hồ sơ của bạn đã quy định rất rõ tại điều 27 Luật này.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Trân trọng cảm ơn!