Luật sư cho em hỏi là em chỉ được lên thêm 32. 5 m2 đất trồng cây lâu năm thôi, hay còn lên 37. 4m2 hành lang lộ giới ?

Mong nhận được câu trả lời hỗ trợ ?

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

- Luật đất đai 2013

- Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành luật đất đai

- Nghị định 45/2014/NĐ-CP về thu tiền sử dụng đất

2. Luật sư tư vấn

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục cấp sổ hồng và vấn đề xin cấp phép xây dựng ?

Theo thông tin mà bạn cung cấp thì gia đình bạn đang có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất đối với toàn bộ phần đất được ghi nhận trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Theo đó, căn cứ theo quy định tại khoản 1 điều 57 Luật đất đai thì người sử dụng đất chỉ được phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với những trường hợp sau:

1. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:

a) Chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối;

b) Chuyển đất trồng cây hàng năm khác sang đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản dưới hình thức ao, hồ, đầm;

c) Chuyển đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất sang sử dụng vào mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp;

d) Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp;…”.

Theo quy định trên thì gia đình bạn chỉ được phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với phần đất 32.5 m2 đất trồng cây lâu năm sang đất thổ cư, trường hợp này khi chuyển mục đích sử dụng đất thì bạn phải xin phép cơ quan có thẩm quyền là Văn phòng đăng ký đất đai quận, huyện nơi có đất.

Sở dĩ phần đất 37,2 m2 đất hành lang an toàn giao thông đường bộ của gia đình bạn không được phép chuyển mục đích sử dụng đất là bởi vì theo quy định tại khoản 3 điều 157 Luật đất đai 2013 thì người sử dụng đất được phép sử dụng phần đất hành lang an toàn giao thông đường bộ và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo đúng mục đích đã được xác định, người sử dụng đất không được phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với phần đất này. Cụ thể:

"…3. Người đang sử dụng đất được pháp luật thừa nhận mà đất đó nằm trong hành lang bảo vệ an toàn công trình thì được tiếp tục sử dụng đất theo đúng mục đích đã được xác định và không được gây cản trở cho việc bảo vệ an toàn công trình.

Trường hợp việc sử dụng đất gây ảnh hưởng đến việc bảo vệ an toàn công trình thì chủ công trình và người sử dụng đất phải có biện pháp khắc phục, nếu không khắc phục được thì Nhà nước thu hồi đất và bồi thường theo quy định của pháp luật..”.

Như vậy, theo những quy định trên thì gia đình bạn chỉ được phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với 32.5m2 đất trồng cây lâu năm sang đất ở, đối với phần đất hành lang an toàn giao thông đường bộ gia đình bạn sẽ không được chuyển đổi mục đích đối với phần đất này. 

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Đất đai - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Vợ có nhà ở riêng thì chồng có được mua nhà ở xã hội không ? Mức thuế phải nộp khi mua nhà đất