- Tháng 2/2014, công ty tôi có điều động biệt phái 01 cán bộ của Công ty đến phụ trách phòng kết toán của một công ty con của mình, thời gian biệt phái đến tháng 08/2014
- Đế tháng 09/2014, Công ty con có đề xuất Công ty mẹ giới thiệu đồng chí này để giữ chức kế toán trưởng của công ty (điều động luôn chứ không biệt phái nữa)
- Vướng mắc đó là: để đồng chí đó đến giữ chức kế toán trưởng tại công ty con của công ty tôi thì không biết thủ tục như thế nào vì đây là 2 công ty hạch toán độc lập, công ty mẹ có thể điều động trực tiếp hay không (xem như đồng chí đó là Người đại diện của công ty mẹ), hay phải làm thủ tục chấm dứt/ tạm hoãn hợp đồng với công ty mẹ, để công ty con tự tiếp nhận và làm thủ tục bổ nhiệm.

Tên khách hàng: P.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật lao độngcủa công ty Luật Minh Khuê.

Thủ tục chuyển đổi vị trí làm việc của NLĐ trong công ty mẹ ?

Luật sư tư vấn luật lao động gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Lao động 2012

Nội dung tư vấn:

Theo như nội dung thư bạn trình bày cũng như dựa trên các quy định của pháp luật, công ty mẹ và công ty con là những pháp nhân độc lập. Do đó, nếu công ty của bạn có ý định chuyển cán bộ đó đến làm việc tại công ty con của mình thì trong trường hợp này, hợp đồng lao động giữa công ty bạn và nhân viên kế toán đó cần phải chấm dứt, thanh lý. Bởi lẽ, trong trường hợp này, chủ thể là người sử dụng lao động đã bị thay đổi, nội dung công việc cũng sẽ thay đổi. Do đó, trong trường hợp của bạn, chúng ta có thể giải quyết như sau:

Bước 1: công ty bạn tiến hành thanh lý, chấm dứt hợp đồng với nhân viên kế toán theo thỏa thuận giữa các bên. Lưu ý là công ty bạn phải trao đổi, bàn bạc kĩ lưỡng với nhân viên kế toán dự định chấm dứt hợp đồng. Trường hợp này được qui định tại khoản 3 Điều 36 Bộ luật lao động 2012: "Hai bên thoả thuận chấm dứt hợp đồng lao động".

Bước 2: công ty con tiến hành ký kết hợp đồng lao động với nhân viên kế toán đó. 

Theo đó, nhân viên kế toán có thể tiến hành làm việc theo hợp đồng đã ký kết với công ty con. Công ty con sẽ trực tiếp bổ nhiệm nhân viên này theo hợp đồng đã ký.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi với yêu cầu của bạn. Chúc bạn thành công!

>> Xem thêm:  Lập báo cáo tài chính của công ty mẹ và chi nhánh như thế nào ?

Trân trọng!

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ

 

 

 

>> Xem thêm:  Quy định về chế độ nghỉ việc riêng không hưởng lương trong thời gian thử việc ?