1. Fanpage và những lợi ích mà Fanpage mang lại

Fanpage thường được sử dụng cho các mục đích khác nhau như quảng cáo, tiếp thị, xây dựng thương hiệu, hỗ trợ khách hàng, và giao tiếp với cộng đồng. Các tổ chức và doanh nghiệp thường tạo fanpage để tận dụng sức mạnh của mạng xã hội Facebook để tiếp cận và tương tác với khách hàng, xây dựng mối quan hệ, và tạo ra sự nhận diện thương hiệu. Fanpage là thuật ngữ được tìm kiếm và sử dụng phổ biến nhất trên nền tảng Facebook. Được tạo ra từ tài khoản cá nhân, tổ chức hoặc doanh nghiệp trên Facebook, Fanpage được sử dụng để tập hợp nhóm người có cùng sở thích hoặc để quảng bá sản phẩm, thương hiệu... Các tính năng của Fanpage tương tự như trên Facebook, cho phép đăng bài, giới thiệu sản phẩm như quần áo, mỹ phẩm, du lịch... Chức năng quảng cáo được sử dụng để thu hút khách hàng tiềm năng, tăng lượt truy cập và tương tác với bài viết, từ đó tạo ra sự uy tín cho sản phẩm và thương hiệu. Ngoài ra, Fanpage còn cung cấp các chức năng như chia sẻ, thảo luận, thể hiện cảm xúc một cách thoải mái và thú vị. Chức năng này thường được thực hiện thông qua các trang Confession đang phổ biến trên Facebook. Hơn nữa, các tính năng của Fanpage ngày càng đa dạng và phổ biến hơn, với sự hỗ trợ và phát triển liên tục từ Facebook. Điều này thúc đẩy sự đa dạng hóa của các chức năng Fanpage và giữ cho nền tảng này luôn được cải tiến và nâng cấp.

- Fanpage mang lại nhiều lợi ích quan trọng như sau:

+ Tiếp cận đối tượng khách hàng rộng lớn: Fanpage cho phép doanh nghiệp tiếp cận và tương tác với một lượng lớn người dùng trên nền tảng Facebook. Điều này giúp mở rộng phạm vi tiếp cận khách hàng và tạo ra cơ hội tiếp cận mới.

+ Xây dựng và tăng cường thương hiệu: Fanpage là một kênh quan trọng để xây dựng, phát triển và tăng cường thương hiệu của doanh nghiệp. Bằng cách chia sẻ nội dung chất lượng, tương tác tích cực với khách hàng, doanh nghiệp có thể tạo ra ấn tượng tích cực và độc đáo cho thương hiệu của mình.

+ Tương tác và giao tiếp trực tiếp với khách hàng: Fanpage cung cấp một nền tảng để doanh nghiệp tương tác và giao tiếp trực tiếp với khách hàng thông qua bình luận, tin nhắn và các tính năng tương tác khác. Điều này giúp cải thiện mối quan hệ với khách hàng và nâng cao sự hài lòng của họ.

+ Quảng cáo và tiếp thị hiệu quả: Fanpage cung cấp các công cụ quảng cáo và tiếp thị hiệu quả, cho phép doanh nghiệp tiếp cận đúng đối tượng khách hàng mục tiêu thông qua quảng cáo được tùy chỉnh và phân loại. Điều này giúp tăng hiệu quả của chiến lược quảng cáo và tiếp thị của doanh nghiệp.

+ Theo dõi và đánh giá hiệu suất: Fanpage cung cấp các công cụ phân tích và thống kê chi tiết về hiệu suất của trang, bao gồm lượng tương tác, lượt xem bài viết, đối tượng khách hàng và nhiều hơn nữa. Điều này giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về đối tượng khách hàng của mình và điều chỉnh chiến lược tiếp thị một cách hiệu quả.

+ Tạo ra sự tin cậy và uy tín: Một Fanpage được quản lý và duy trì một cách chuyên nghiệp sẽ tạo ra sự tin cậy và uy tín đối với khách hàng. Sự hoạt động đều đặn, nội dung chất lượng và phản hồi nhanh chóng sẽ giúp doanh nghiệp xây dựng lòng tin và uy tín trong cộng đồng mạng.

 

2. Thủ tục đăng ký bảo hộ bản quyền Fanpage

Để đăng ký bảo hộ độc quyền cho Fanpage, quy trình bao gồm các bước sau:

- Bước 1: Xác định loại hình tác phẩm cần đăng ký bảo hộ Fanpage không được xem là đối tượng trực tiếp được bảo hộ quyền tác giả theo quy định của Luật Sở hữu Trí tuệ, vì vậy không thể đăng ký bảo hộ trực tiếp cho Fanpage. Tuy nhiên, để bảo hộ cho Fanpage, có thể đăng ký bảo hộ cho các thành phần khác như logo, bài viết, hình ảnh, video dưới dạng các tác phẩm văn học, báo chí, mỹ thuật ứng dụng.

- Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký Hồ sơ cần chuẩn bị gồm

Hồ sơ để đăng ký bảo hộ độc quyền Fanpage bao gồm những thành phần sau đây:

– Tờ khai đăng ký quyền tác giả, đăng ký quyền liên quan (theo mẫu) do chính tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, chủ sở hữu quyền liên quan ký tên hoặc điểm chỉ, trừ trường hợp không có khả năng về thể chất để ký tên hoặc điểm chỉ;

– 02 bản sao tác phẩm (bao gồm cả bản điện tử) hoặc 02 bản sao bản định hình cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng;

– Văn bản ủy quyền nếu người nộp hồ sơ là người được tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, chủ sở hữu quyền liên quan ủy quyền theo quy định tại khoản 6 Điều 38 của Nghị định này;

– Tài liệu chứng minh là chủ sở hữu quyền:

 • Tài liệu chứng minh nhân thân đối với cá nhân: 01 bản sao Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân hoặc Hộ chiếu;
 • Tài liệu chứng minh tư cách pháp lý đối với tổ chức: 01 bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy phép thành lập hoặc Quyết định thành lập;
 • Tài liệu chứng minh chủ sở hữu quyền do giao nhiệm vụ sáng tạo là quyết định giao nhiệm vụ hoặc xác nhận giao nhiệm vụ cho cá nhân thuộc đơn vị, tổ chức đó;
 • Tài liệu chứng minh chủ sở hữu quyền do giao kết hợp đồng sáng tạo là hợp đồng, thể lệ, quy chế tổ chức cuộc thi;
 • Tài liệu chứng minh chủ sở hữu quyền do được thừa kế là văn bản xác định quyền thừa kế có công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật;
 • Tài liệu chứng minh chủ sở hữu quyền do được chuyển giao quyền là hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, mua bán, góp vốn bằng văn bản có công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật;
 • Trong trường hợp tác giả không đồng thời là chủ sở hữu quyền tác giả phải có văn bản cam đoan về việc tự sáng tạo và sáng tạo theo quyết định hoặc xác nhận giao việc; hợp đồng; tham gia cuộc thi và chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung cam đoan.
 • Tài liệu chứng minh chủ sở hữu quyền do giao nhiệm vụ sáng tạo, giao kết hợp đồng sáng tạo quy định tại khoản này phải là bản gốc hoặc bản sao có công chứng, chứng thực;

– Văn bản đồng ý của các đồng tác giả, nếu tác phẩm có đồng tác giả;

– Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu, nếu quyền tác giả, quyền liên quan thuộc sở hữu chung;

– Trường hợp trong tác phẩm có sử dụng hình ảnh cá nhân của người khác thì phải được sự đồng ý bằng văn bản của người đó theo quy định của pháp luật.

- Bước 3: Nộp hồ sơ và nhận kết quả Cơ quan nhà nước sẽ rà soát, xem xét hồ sơ trong vòng 01 tháng từ ngày nhận được. Nếu hồ sơ không hợp lệ, yêu cầu sửa đổi, bổ sung sẽ được thông báo. Tổ chức, cá nhân có thời hạn 01 tháng để sửa đổi, bổ sung. Nếu hồ sơ hợp lệ, cơ quan sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan trong vòng 15 ngày làm việc.

 

3. Dịch vụ đăng ký bảo hộ bản quyền Fanpage của Luật Minh Khuê

Luật Minh Khuê là một tổ chức đại diện về sở hữu trí tuệ có đầy đủ tư cách và năng lực để đại diện Quý khách hàng trong việc thực hiện đăng ký sở hữu trí tuệ nói chung và đăng ký bảo hộ độc quyền Fanpage nói riêng. Khi Quý vị liên hệ với chúng tôi để đăng ký bảo hộ độc quyền Fanpage, chúng tôi cam kết hỗ trợ như sau:

 • Tư vấn về các vấn đề liên quan đến đăng ký bảo hộ độc quyền Fanpage.
 • Hướng dẫn cung cấp thông tin cần thiết để xác định nội dung đăng ký.
 • Soạn thảo hồ sơ đăng ký bảo hộ độc quyền Fanpage đầy đủ và hợp lệ dựa trên thông tin mà Quý vị cung cấp.
 • Nộp hồ sơ đăng ký bảo hộ độc quyền Fanpage trực tiếp tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Theo dõi và thông báo tình trạng xử lý hồ sơ của cơ quan có thẩm quyền đến Quý vị một cách kịp thời.
 • Xử lý mọi vấn đề phát sinh (nếu có) trong quá trình tiếp nhận và xử lý hồ sơ của cơ quan có thẩm quyền.
 • Tiếp nhận và bàn giao giấy chứng nhận đăng ký bảo hộ bản quyền Fanpage cho Quý vị theo cam kết đã đưa ra.
 • Tư vấn và hỗ trợ thực hiện quyền liên quan đến Fanpage đã được đăng ký bảo hộ.

Trên đây là bài viết về Thủ tục đăng ký bảo hộ logo độc quyền cho Fanpage như thế nào? Để sử dụng dịch vụ của Luật Minh Khuê, Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các kênh dưới đây:

Gửi yêu cầu dịch vụ qua email: lienhe@luatminhkhue.vn hoặc qua 1900.6162 để được hỗ trợ các vấn đề pháp luật chung.

Điện thoại: yêu cầu dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật sở hữu trí tuệ, gọi: 0986.386.648 (Luật sư: Tô Thị Phương Dung)