Tình huống thực tế :

Chị HLV là người đang có đơn khởi kiện với tư cách là nguyên đơn trong vụ kiện “chia di sản thừa kế” là một căn nhà của bà ngoại mình. Sau khi nộp đơn, Tòa án Tp. HCM có Thông báo về việc trả lại đơn kiện, theo đó hướng dẫn chị Vân làm thủ tục đăng ký khai tử trễ hạn hoặc yêu cầu tuyên bố đã chết đối với ông ngoại của chị. Vì cho rằng chưa có giấy tờ chứng minh ông ngoại chị đã chết – như trình bày trong đơn kiện.

Trên thực tế, ông ngoại chị (ông PL) đã qua đời tại Qui Nhơn từ năm 1970. Mộ phần hiện đang chôn tại nghĩa trang phật giáo Qui Nhơn. Hiện nay, cha mẹ chị Vân cũng đều đã qua đời, còn các cậu, dì thì người đã chết, người đang ở nước ngoài. 

Vậy chị phải làm gì để có được Giấy chứng tử hay Quyết định tuyên bố đã chết của ông Phan Lâm – để bổ sung hồ sơ kiện như yêu cầu của Tòa án ?

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

 

Trả lời :

Trường hợp của chị Vân gọi là “ thủ tục đăng ký khai tử quá hạn” – được qui định tại Nghị định 158/2005/NĐ-CP ngày 27 tháng 12 năm 2005.

Đây không phải là trường hợp phải làm thủ tục yêu cầu tòa tuyên bố ông Phan Lâm đã chết. Vì muốn yêu cầu tòa tuyên bố một người nào đó đã chết thì trước hết phải nộp đơn yêu cầu tòa tuyên bố người đó mất tích. Tức là không ai biết tăm hơi gì về người đó ở đâu. Trong khi đó, ông ngoại chị đang mồ yên mả đẹp ở Qui Nhơn – nên không phải là “mất tích”. Chỉ cần làm thủ tục đăng ký khai tử quá hạn.

Đăng ký khai tử quá hạn là gì?
Về nguyên tắc, khi có người nào chết thì thân nhân phải đăng ký khai tử trong thời hạn 15 ngày. Nếu quá thời hạn trên mà chưa đăng ký và muốn đăng ký thì phải đăng ký theo thủ tục đăng ký quá hạn.

>> Xem thêm:  Tư vấn luật hành chính miễn phí qua tổng đài: 1900.6162

Thân nhân của người chết có trách nhiệm đi khai tử, nếu người chết không có thân nhân, thì chủ nhà hoặc người có trách nhiệm của cơ quan, đơn vị tổ chức, nơi người đó cư trú hoặc công tác trước khi chết đi khai tử .

Thẩm quyền giải quyết việc đăng ký khai tử quá hạn
UBND cấp xã phường thực hiện việc đăng ký khai tử quá hạn. Cụ thể :

- UBND cấp phường, nơi cư trú cuối cùng của người chết thực hiện việc đăng ký khai tử.

- Trong trường hợp không xác định được nơi cư trú cuối cùng của người chết, thì UBND cấp phường nơi người đó chết thực hiện việc đăng ký khai tử.

Thủ tục đăng ký khai tử quá hạn

Người đi đăng ký khai tử quá hạn phải nộp các giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều 21 của Nghị định. Cụ thể :

1. Giấy báo tử hoặc giấy tờ thay cho Giấy báo tử.
2. Giấy tờ thay cho Giấy báo tử Đối với người chết tại nhà ở nơi cư trú là "Văn bản xác nhận việc chết của người làm chứng.
3. Đơn đề nghị giải quyết việc đăng ký khai tử quá hạn.

Như vậy, hồ sơ đăng ký khai tử quá hạn cho ông Phan Lâm sẽ gồm:

- Đơn xin đăng ký khai tử trễ hạn. Lý do: cung cấp theo yêu cầu của Toà để giải quyết chia thừa kế.
- Giấy xác nhận việc chết của người làm chứng. Nội dung Giấy xác nhận của người làm chứng phải ghi rõ họ, tên, địa chỉ của người chết, thời gian, địa điểm và nguyên nhân chết

Người làm chứng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính xác thực của sự việc mà mình làm chứng. Ngoài ra, người làm chứng phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và biết rõ sự việc làm chứng.

>> Xem thêm:  Tư vấn pháp luật giao thông trực tuyến qua tổng đài điện thoại

Thời gian giải quyết đăng ký khai tử quá hạn
Sau khi nhận đủ giấy tờ hợp lệ, cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào sổ đăng ký theo từng loại việc và bản chính Giấy chứng tử. Chủ tịch UBND phường ký và cấp cho người đi đăng ký một bản chính Giấy chứng tử. Trong cột ghi chú của Sổ đăng ký khai tử phải ghi rõ "Đăng ký quá hạn". Trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn xác minh không quá 5 ngày.

Để thêm phần thuận tiện, hiệu quả, chị Vân cần lưu ý :

Sau khi chị nộp hồ sơ tới UBND Phường/xã, nơi đây sẽ đưa cho chị một Tờ Khai. Chị khai đủ các nội dung theo mẫu và thực hiện theo hướng dẫn của cán bộ tư pháp.

Chị nên trình bày trước với cán bộ tư pháp, sau đó mới về làm Giấy xác nhận của người làm chứng. Vì trên thực tế, đôi khi mình làm đúng, nhưng gặp cán bộ làm khó, họ “không thích” thì chỉ thêm bực mình mà thôi.

Ý cuối, trong việc này, việc khó nhất là phải tìm ra người làm chứng. Chị nên gặp người ta, trình bày rõ ràng để người ta giúp mình trên cơ sở đúng sự thật, đúng luật.

Chúc chị mọi việc thuận lợi.

Liên hệ sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật hình sự:

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi:

CÔNG TY LUẬT TNHH MINH KHUÊ

Điện thoại yêu cầu dịch vụ luật sư tư vấn luật trực tuyến, gọi: 1900.6162

>> Xem thêm:  Tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự miễn phí qua tổng đài điện thoại

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email:  Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng!
Trân trọng./.


BỘ PHẬN LUẬT SƯ TƯ VẤN LUẬT

---------------------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ PHÁP LUẬT LIÊN QUAN:

>> Xem thêm:  Tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến qua tổng đài điện thoại

>> Xem thêm:  Dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật thừa kế trực tuyến qua tổng đài điện thoại