Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Bộ luật dân sự năm 2005 

 Thông tư số 156/2013/TT-BTC

 Thông tư số 39/2014/TT-BTC 

Thông tư 119/2014/TT-BTC

Thông tư 96/2002/TT-BTC

 Thông tư số 78/2014/TT-BTC

2. Luật sư tư vấn

>> Xem thêm:  Khái niệm cơ bản về giá trị, giá trị sử dụng, giá trị trao đổi và giá cả của hàng hóa ?

Chào anh/chị hiện tại em có một tờ hóa đơn giá trị gia tăng bị sai mã số thuế số cuối cùng, đơn vị phát hành đã tiến hành sửa chữa cho đúng mã số thuế ngay trên tờ hóa đơn và đóng dấu treo trên chỗ sửa chữa đó. Vậy hóa đơn của em có hợp lệ hay không? Em cảm ơn.

 Căn cứ quy định tại điều 20, Thông tư số 39/2014/TT-BTC quy định: 

" Điều 20. Xử lý đối với hóa đơn đã lập
1. Trường hợp lập hóa đơn chưa giao cho người mua, nếu phát hiện hóa đơn lập sai, người bán gạch chéo các liên và lưu giữ số hóa đơn lập sai.
2. Trường hợp hóa đơn đã lập và giao cho người mua nhưng chưa giao hàng hóa, cung ứng dịch vụ hoặc hóa đơn đã lập và giao cho người mua, người người bán và người mua chưa kê khai thuế nếu phát hiện sai phải hủy bỏ, người bán và người mua lập biên bản thu hồi các liên của số hóa đơn đã lập sai. Biên bản thu hồi hóa đơn phải thể hiện được lý do thu hồi hóa đơn. Người bán gạch chéo các liên, lưu giữ số hóa đơn lập sai và lập lại hóa đơn mới theo quy định.
3. Trường hợp hóa đơn đã lập và giao cho người mua, đã giao hàng hóa, cung ứng dịch vụ, người bán và người mua đã kê khai thuế, sau đó phát hiện sai sót thì người bán và người mua phải lập biên bản hoặc có thỏa thuận bằng văn bản ghi rõ sai sót, đồng thời người bán lập hóa đơn điều chỉnh sai sót. Hóa đơn ghi rõ điều chỉnh (tăng, giám) số lượng hàng hóa, giá bán, thuế suất thuế giá trị gia tăng…, tiền thuế giá trị gia tăng cho hóa đơn số…, ký hiệu… Căn cứ vào hóa đơn điều chỉnh, người bán và người mua kê khai điều chỉnh doanh số mua, bán, thuế đầu ra, đầu vào. Hóa đơn điều chỉnh không được ghi số âm (-).
4. Hướng dẫn xử lý đối với hóa đơn đã lập trong một số trường hợp cụ thể thực hiện theo Phụ lục 4 ban hành kèm theo Thông tư này".

Như bạn trình bày thì đơn vị phát hành đã tiến hành sửa chữa hóa đơn đó cho bạn ngay trên tờ hóa đơn và đóng dấu treo trên chỗ sửa chữa. Tuy nhiên, hành vi này là không đúng với quy định nêu trên, bên bạn là bên mua và háo đơn này đã được giao cho bên bạn thì khi có sai sót thì bạn và bên lập hóa đơn phải lập biên bản hoặc có thỏa thuận bằng văn bản ghi rõ sai sót, đồng thời bên lập hóa đơn cũng phải lập hóa đơn khác điều chỉnh sai sót này. Do đó, hóa đơn của bạn không hợp lệ. Bạn có thể yêu cầu bên lập hóa đơn thực hiện các thủ tục trên để hóa đơn của bạn hợp pháp. 

Tôi có câu hỏi xin được tư vấn như sau: hiện căn nhà 3 người cùng đứng trên sở hữu, trong đó, có mẹ tôi đã trên 80 tuổi, 2 người em trai hiện định cư tại Mỹ từ năm 1975, vậy mẹ tôi có thể công chứng, cho thuê một phần mặt bằng, để kiếm tiền chi tiêu cho tuổi già được không ? và có bị thuế gì không ? vì ngôi nhà này do bà ngoại tôi để lại cho 3 người con, mẹ tôi là chị lớn còn lại tại Việt Nam. Xin cảm ơn!

 Theo thông tin bạn đưa ra thì ngôi nhà này là sở hữu chung của mẹ bạn và hai người em trai khác đang định cư tại Mỹ. Căn cứ quy định tại điều 223, Bộ luật dân sự năm 2005 quy định như sau: 

" Điều 223. Định đoạt tài sản chung

1. Mỗi chủ sở hữu chung theo phần có quyền định đoạt phần quyền sở hữu của mình theo thoả thuận hoặc theo quy định của pháp luật.

2. Việc định đoạt tài sản chung hợp nhất được thực hiện theo thoả thuận của các chủ sở hữu chung hoặc theo quy định của pháp luật.

3. Trong trường hợp một chủ sở hữu chung bán phần quyền sở hữu của mình thì chủ sở hữu chung khác được quyền ưu tiên mua. Trong thời hạn ba tháng đối với tài sản chung là bất động sản, một tháng đối với tài sản chung là động sản, kể từ ngày các chủ sở hữu chung khác nhận được thông báo về việc bán và các điều kiện bán mà không có chủ sở hữu chung nào mua thì chủ sở hữu đó được quyền bán cho người khác.

Trong trường hợp bán phần quyền sở hữu mà có sự vi phạm về quyền ưu tiên mua thì trong thời hạn ba tháng, kể từ ngày phát hiện có sự vi phạm về quyền ưu tiên mua, chủ sở hữu chung theo phần trong số các chủ sở hữu chung có quyền yêu cầu Toà án chuyển sang cho mình quyền và nghĩa vụ của người mua; bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường thiệt hại.

4. Trong trường hợp một trong các chủ sở hữu chung từ bỏ phần quyền sở hữu của mình hoặc khi người này chết mà không có người thừa kế thì phần quyền sở hữu đó thuộc Nhà nước, trừ trường hợp sở hữu chung của cộng đồng thì thuộc sở hữu chung của các chủ sở hữu chung còn lại". 

>> Xem thêm:  Điều kiện được hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) áp dụng đối với hàng hóa xuất khẩu ?

Như vậy, nếu mẹ bạn muốn cho thuê một phần mặt bằng, để kiếm tiền chi tiêu tuổi già thì phải có sự đồng ý của hai người em trai còn lại theo quy định trên. Nếu không có sự đồng ý của hai người còn lại thì mẹ bạn có thể thỏa thuận với các em trai của mình. 

Nếu như các em trai đồng ý, thì khi mẹ bạn cho thuê phần mặc bằng phải thực hiện các loại thuế sau

Căn cứ theoĐiều 7 Thông tư 119/2014/TT-BTCsửa đổi, bổ sung Điều 22 Thông tư 156/2013/TT-BTC như sau:

Nguyên tắc khai thuế: Hộ gia đình, cá nhân có tài sản cho thuê thuộc đối tượng phải khai, nộp thuế GTGT, thuế TNDN và nộp thuế môn bài theo thông báo của cơ quan thuế. Riêng đối với hộ gia đình, cá nhân có tài sản cho thuê mà tổng số tiền cho thuê trong năm thu được từ một trăm triệu đồng trở xuống hoặc tổng số tiền cho thuê trung bình một tháng trong năm từ 8,4 triệu đồng trở xuống thì không phải khai, nộp thuế GTGT, thuế TNCN và cơ quan thuế không được thực hiện cấp hóa đơn lẻ đối với trường hợp này.

Đối với trường hợp doanh thu hàng năm trên 100 triệu đồng trở lên thì phải nộp các loại thuế sau:

+ Thuế môn bài: Là loại thuế được đóng theo năm nên việc xác định mức thuế phụ thuộc vào thời gian người thuê trọ ký hợp đồng thuê nhà vào 6 tháng đầu năm hay cuối năm. Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 mục II Nộp thuế môn bài Thông tư 96/2002/TT-BTC

- Nếu là 6 tháng đầu năm: Đóng 1.000.000 đồng

- Nếu là 6 tháng cuối năm từ ngày 1/7: Đóng 500.000 đồng

+ Thuế giá trị gia tăng: Đây là thuế tính theo tháng, tính theo từng tháng chủ nhà trọ cho thuê.

Số thuế giá trị gia tăng phải nộp được tính theo phương pháp tính trực tiếp trên giá trị gia tăng theo Khoản 2 Phần Phụ Lục Bảng danh mục ngành nghề Thông tư 219/2013/TT-BTC tính thuế GTGT theo tỷ lệ % trên doanh thu thì dịch vụ cho thuê nhà phải chịu mức thuế GTGT theo tỷ lệ 5% trên doanh thu.

>> Xem thêm:  Gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất theo Nghị định số 41/2020/NĐ-CP

Thuế GTGT phải nộp = Doanh thu x 5%

+ Thuế thu nhập cá nhân:

Thuế TNCN phải nộp = Doanh thu x 5%

Theo quy định tại Công văn số 615/TCT-TNCN thì hoạt động cho thuê tài sản áp dụng thuế suất thuế TNCN 5% cho trường hợp cho thuế nhà đất.

Công ty tôi thành lập tháng 09/2011 đến tháng 11/2011 công ty có mua trước một số Nguyên vật liệu dùng để sản xuất nhưng sơ sót không khai thuế trong tháng 11/2011 (vì nghĩ rằng thời hạn khai thuế là 6 tháng nên khai trong thời hạn là được) sang tháng 01/2012 nhập kho Nguyên vật liệu và kê khai thuế VAT. Khi Cơ quan thuế kiểm tra quyết toán thuế Thu nhập doanh nghiệp họ xuất toán toàn bộ số hóa đơn này với lý do kê khai sai niên độ, vây xin hỏi theo qui định như vậy có đúng không ? Thành thật cảm ơn.

 Căn cứ thông tin mà bạn đưa ra thì thời hạn kê khai thuế 6 tháng đó là thời hạn kê khai thuế môn bài chứ không áp dụng đối với thuế giá trị gia tăng. Cơ sở kinh doanh mới thành lập phải khai, nộp thuế môn bài chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng bắt đầu hoạt động Sản xuất kinh doanh, trường hợp chưa hoạt động sản xuất kinh doanh thì trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký Doanh nghiệp. Doanh nghiệp thành lập trong 6 tháng đầu năm phải nộp tiền thuế môn bài cả năm, nếu thành lập trong 6 tháng cuối năm (từ 01/7) phải nộp thuế ½ năm. Hồ sơ là tờ khai thuế Môn bài theo mẫu số 01/MBAI ban hành theothông tư số 156/2013/TT-BTC ngày 06/01/2013 của Bộ Tài chính. Mức nộp thuế môn bài hiện nay được thực hiện theo Thông tư số 42/2003/TT-BTC ngày 07/5/2003 của Bộ Tài chính. 

Do đó, căn cứ quy định Điều 15Sửa đổi, bổ sung điểm b, Khoản 2 Điều 11 Thông tư số 156/2013/TT-BTC như sau:

“b) Khai thuế giá trị gia tăng theo quý
b.1) Đối tượng khai thuế GTGT theo quý
Khai thuế theo quý áp dụng đối với người nộp thuế giá trị gia tăng có tổng doanh thu bán hàng hoá và cung cấp dịch vụ của năm trước liền kề từ 50 tỷ đồng trở xuống.
Trường hợp người nộp thuế mới bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh việc khai thuế giá trị gia tăng được thực hiện theo quý. Sau khi sản xuất kinh doanh đủ 12 tháng thì từ năm dương lịch tiếp theo sẽ căn cứ theo mức doanh thu bán hàng hoá, dịch vụ của năm dương lịch trước liền kề (đủ 12 tháng) để thực hiện khai thuế giá trị gia tăng theo tháng hay theo quý". 

>> Xem thêm:  Các khoản thuế phải đóng khi cá nhân kinh doanh ?

Như vậy, công ty bạn mới bắt đầu hoạt động thì việc kê khai thuế giá trị gia tăng được thực hiện theo quý. Do đó, việc xuất hóa tóa toàn bộ hóa đơn này là không đúng theo quy định của pháp luật. Bạn có thể làm đơn khiếu nại lên Cơ quan thuế để bảo đảm lợi ích cho công ty mình. 
Xin chào Luật Sư cho em hỏi: em có mở cửa hàng kinh doanh bán lẻ phụ kiện máy tính và đồng hồ treo tường (in logo quảng cáo trên mặt đồng hồ) có đăng ký mã số thuế, vì là cửa hàng nên không có con dấu tròn như công ty (chỉ có con dấu vuông ) luật sư cho em hỏi như vậy khi em bán và in quảng cáo đồng hồ cho 1 công ty nào đó với số lượng lớn và hóa đơn trên 50 triệu đồng em có thể làm hợp đồng kinh tế được không ạ ? vì em nghe nói nếu làm hợp đồng kinh tế phải có con dấu tròn mới được và cửa hàng em có thể xuất hóa đơn GTGT cho công ty đó được không ạ ? Cám ơn luật sư nhiều a.

Hợp đồng kinh tế là sự thoả thuận bằng văn bản, tài liệu giao dịch giữa các bên ký kết về việc thực hiện công việc sản xuất, trao đổi hàng hoá, dịch vụ, nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học – kỹ thuật và các thoả thuận khác có mục đích kinh doanh với sự quy định rõ ràng quyền và nghĩa vụ của mỗi bên để xây dựng và thực hiện kế hoạch của mình. Như vậy, hợp đồng kinh tế là sự thỏa thuận giữa bên cửa hàng bạn và bên công ty, do đó, bạn và bên công ty hoàn toàn có thể lập hợp đồng kinh tế. 

Cơ sở kinh doanh của bạn chỉ đăng ký kinh doanh nhỏ lẻ dưới hình thức của hàng kinh doanh bán lẻ thì cơ sở của bạn không thể xuất hóa đơn đỏ GTGT được, Trường hợp này bạn chỉ có thể xuất hóa đơn bán hàng cho khách được thôi. Muốn xuất hóa đơn GTGT bạn phải thành lập công ty và đăng ký tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ. Cụ thể về điều kiện tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ thực hiện theo quy định tại Điều 12 Thông tư 219/2013/TT-BTC được sửa đổi, bổ sung tại thông tư 119/2014/TT-BTC.

Anh chị cho em hỏi: Nếu công ty em chi trang phục bằng tiền mặt 5 triệu/người/năm mà chỉ có phiếu chi tiền và bảng kê danh sách người nhận tiền mà không có hóa đơn thì phần chi trang phục này có được tính vào chi phí hợp lý khi quyết toán thuế không ?

Căn cứ quy định tại khoản 2, điều 6,Thông tư số 78/2014/TT-BTC quy định: 

" Điều 6. Các khoản chi được trừ và không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế

2. Các khoản chi không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế bao gồm:

2.6. Phần chi trang phục bằng hiện vật cho người lao động không có hóa đơn, chứng từ; phần chi trang phục bằng tiền, bằng hiện vật cho người lao động vượt quá 05 (năm) triệu đồng/người/năm.
Trường hợp doanh nghiệp có chi trang phục cả bằng tiền và hiện vật cho người lao động thì mức chi tối đa để tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế không vượt quá 05 (năm) triệu đồng/người/năm.
Đối với những ngành kinh doanh có tính chất đặc thù thì chi phí này được thực hiện theo quy định cụ thể của Bộ Tài chính". 
Như vậy, công ty bạn chi trang phục bằng tiền mặt 5 triệu/người/năm là thuộc khoản chi được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế. Phiếu chi và bảng kê danh sách người nhận tiền là trong trường hợp này vẫn được coi là chứng từ hợp pháp nên vẫn được tính vào chi phí hợp lý khi quyết toán thuế. 

>> Xem thêm:  Khi nào hộ kinh doanh phải nộp thuế ? Xác định doanh thu tính thuế như thế nào?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: [email protected] để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận luật sư Thuế - Công ty luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Hộ kinh doanh có được xuất hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) không ?