Nhưng gần đây cô nói ba cháu lấn đất nên xãy ra tranh chấp. Cô ấy đã làm đơn khởi kiện lên UBND xã. Có đưa về địa phương hòa giải nhưng không thành. Giờ cô ấy đòi đo lại đất để chia ranh giới. Đất của cô đã có sổ đỏ rồi. Có diện tích rõ ràng. Nhưng khi địa chính xuống đo thì cô ko cho đo theo diện tích sổ đỏ mà đòi đo theo bản bồ. Trước kia có ranh giới nhưng đã lâu quá rồi ranh giới đó k còn chính xác nữa. Khi bên địa chính đo thì nói là họ đo bị sai lệch nhiều quá nên yêu cầu thuê máy về đo cho chính xác. Nhờ luật sư tư vấn giúp con nếu đo thì đo như thế nào cho đúng luật ?

Cháu xin chân thành cảm ơn

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn pháp luật đất đai của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:    1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Luật đất đai năm 2013

2 Nội dung trả lời; 

Về vấn đề đo đạc lại đất, bạn tham khảo thủ tục sau đây:

>> Xem thêm:  Hòa giải là gì ? Đặc điểm của hòa giải trong tranh chấp thương mại

1. Đối với khu vực đã có bản đồ địa chính có toạ độ:

Một bộ hồ sơ mẫu đã được thẩm định Sử dụng hồ sơ kỹ thuật thửa đất đã được thiết lập trong giai đoạn đo vẽ thành lập bản đồ địa chính có toạ độ làm bản vẽ vị trí đất, sau đó chỉ cần đo vẽ bổ sung bản vẽ hiện trạng nhà là đủ cơ sở thành lập bản đồ hiện trạng vị trí nhà ở đất ở.

Bước 1:

– Cá nhân hoặc tổ chức có nhu cầu xin đo đạc lại diện tích đất liên hệ và lập thủ tục tại quận, huyện.

– Quận, huyện căn cứ trên bản đồ địa chính khu đất để cung cấp hồ sơ kỹ thuật thửa đất cho người có nhu cầu.

– Người có nhu cầu liên hệ với đơn vị có chức năng để hợp đồng thực hiện đo đạc lập bản vẽ hiện trạng nhà dựa trên cơ sở hồ sơ kỹ thuật thửa đất đã có; sau đó thực hiện kiểm tra nội dung bản vẽ hiện trạng nhà, ký xác nhận và chuyển bản vẽ hiện trạng nhà này đến quận, huyện

Bước 2:

– Quận, huyện kiểm tra cấp quản lý nhà nước bản đồ hiện trạng vị trí nhà đất về các yếu tố hình học thửa đất như: vị trí, hình thể, diện tích… 

– Quận, huyện tổ chức thực hiện việc kết hợp bản vẽ hiện trạng nhà với hồ sơ kỹ thuật thửa đất tương ứng để thành lập bản vẽ sơ đồ nhà đất.

– Quận huyện đưa ra quyết định về diện tích đất chính xác đo đạc được rồi gửi cho người có yêu cầu

2. Đối với khu vực chưa có bản đồ địa chính có toạ độ:

Tiến hành đo đạc lập bản đồ hiện trạng vị trí nhà đất độc lập đối với từng căn nhà có tham khảo và đối chiếu với nền bản đồ hoặc nền sơ đồ tốt nhất đang được sử dụng tại quận, huyện.

Bước 1:

– Quận, huyện hướng dẫn người có nhu cầu xin đo đạc lại đất hợp đồng với đơn vị có chức năng tiến hành đo đạc lập bản đồ hiện trạng vị trí đất và bản vẽ hiện trạng nhà. Nếu việc đo đạc lập hai loại bản vẽ này giao cho cùng một đơn vị thực hiện thì sẽ thống nhất được về mặt số liệu và giảm được thời gian thực hiện; nếu giao cho hai đơn vị thực hiện, thì đơn vị đo sau phải tham khảo số liệu của đơn vị đo trước để có sự phù hợp và thống nhất về hình thể, kích thước.

>> Xem thêm:  Chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

– Đơn vị đo đạc bản đồ cần liên hệ trước với quận, huyện để thu thập các thông số về quy hoạch nhằm thực hiện một lần bản đồ hiện trạng vị trí nhà đất trên đó thể hiện đầy đủ, chính xác vị trí, hình thể thửa đất và các ranh quy hoạch (nếu có).

– Sau khi kiểm tra, chủ sử dụng ký xác nhận trên bản vẽ và nộp hai bản vẽ nêu trên cùng hồ sơ có liên quan cho quận, huyện.

Bước 2:

Tương tự như bước 2 của mục 1.2 nêu trên.

Bạn cần làm đơn đề nghị đến văn phòng đăng ký đất đai để được tiến hành đo đạc lại diện tích đất. Muốn tăng độ chính xác của kết quả đo đạc bạn có liên hệ với dịch vụ đo đạc, trắc địa đất bằng máy. Kết quả đo đạc của các đơn vị này cũng sẽ dược công nhận nếu phù hợp với các quy định của pháp luật.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về đất đai và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dunga tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Đơn giá bồi thường thiệt hại cây trồng, vật nuôi, tài sản khi nhà nước thu hồi đất là bao nhiêu tiền ?