Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào thông tin bạn cung cấp xin tư vấn với bạn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật thương mại năm 2005 

Nội dung tư vấn:

Thứ nhất tranh chấp thương mại là gì ?

Tranh chấp thương mại là sự bất động quan điểm, mẫu thuẫn giữa các bên trong hoạt động thương mại. Hoạt động thương mại được quy định tại khoản 1 Điều 3 Luật thương mai 2005 như sau:" Hoạt động thương mại là hoạt động nhằm mục đích sinh lợi, bao gồm mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ, đầu tư, xúc tiến thương mại và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác."

Theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự thì tranh chấp thương mại sẽ bao gồm: 

" Điều 30. Những tranh chấp về kinh doanh, thương mại thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án

1. Tranh chấp phát sinh trong hoạt động kinh doanh, thương mại giữa cá nhân, tổ chức có đăng ký kinh doanh với nhau và đều có mục đích lợi nhuận.

2. Tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ giữa cá nhân, tổ chức với nhau và đều có mục đích lợi nhuận.

3. Tranh chấp giữa người chưa phải là thành viên công ty nhưng có giao dịch về chuyển nhượng phần vốn góp với công ty, thành viên công ty.

4. Tranh chấp giữa công ty với các thành viên của công ty; tranh chấp giữa công ty với người quản lý trong công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc thành viên Hội đồng quản trị, giám đốc, tổng giám đốc trong công ty cổ phần, giữa các thành viên của công ty với nhau liên quan đến việc thành lập, hoạt động, giải thể, sáp nhập, hợp nhất, chia, tách, bàn giao tài sản của công ty, chuyển đổi hình thức tổ chức của công ty.

5. Các tranh chấp khác về kinh doanh, thương mại, trừ trường hợp thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan, tổ chức khác theo quy định của pháp luật."

Thứ hai phương thức giải quyết tranh chấp thương mại theo quy đinh tại Điều 317 Luật thương mại 2005 như sau:

" Điều 317. Hình thức giải quyết tranh chấp

1. Thương lượng giữa các bên.

2. Hoà giải giữa các bên do một cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân được các bên thỏa thuận chọn làm trung gian hoà giải.

3. Giải quyết tại Trọng tài hoặc Toà án.

Thủ tục giải quyết tranh chấp trong thương mại tại Trọng tài, Toà án được tiến hành theo các thủ tục tố tụng của Trọng tài, Toà án do pháp luật quy định."

Theo đó tranh chấp thương mại có thể được giải quyết bằng hình thức thương lượng, hòa giải hoặc giải quyết tại trọng tài, tòa án. Thương lượng và hòa giải thì là hình thức giải quyết tranh chấp dựa vào thiện chí và sự tự nguyện của các bên trong tranh chấp. Trọng tài thì chỉ có thẩm quyền giải quyết tranh chấp thương mại trong trường hợp các bên có thỏa thuận lựa chọn trọng tài giải quyết, trọng tài khác với tòa án ở điểm quyết định của trọng tài là quyết định chung thẩm, không được kháng cáo, kháng nghị nữa mà buộc các bên phải tuân theo. Trường hợp các bên không có thỏa thuận trọng tài thì cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp là tòa án, đối với quyết định của tòa án thì các bên cũng phải bắt buộc thực hiện tuy nhiên có thể tiến hành kháng cáo trong thời gian luật định được.

Công ty TNHH Bất động sản Nam Long ( Số 6 Nguyễn Khắc Viện, P. Tân Phú, Quận 7, TP.HCM ) ký hợp đồng giao khoán gọn công việc với công ty cổ phần thi công xây dựng Sóng xanh ( Q. Ninh Kiều, TP Cần Thơ ) với nội dung: Bên Nam Long khoán gọn cho bên Sóng Xanh về nhân công và vật tư để thực hiện công trình xây dựng nhà liên kết một trệt một lầu tại TP. Vĩnh Long. Tai điều khoản thi hành các bên thỏa thaun65 trường hợp có tranh chấp các bên nhờ tòa kinh tế tòa án nhân dân TP. Cần Thơ giải quyết. Ngày 12/8/2016 bên Sóng Xanh đã kiện đến toàn án nhân dân tỉnh Vĩnh Long nơi thực hiện hợp đồng để giải quyết. Theo quy định của pháp luật tại thời điểm này tòa án nào có thẩm quyền giải quyết? Và cho biết lý do?

 Thẩm quyền giải quyết tranh chấp của toàn án theo lãnh thổ thì được quy định như sau theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2015

" Điều 39. Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

c) Đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết."

Theo đó nếu hai bên đã có thoả thuận tòa án nhân dân tại Cần Thơ thì trường hợp này tòa án nhân dân tại Cần Thơ sẽ có thẩm quyền giải quyết.

luật sư có thể giải đáp giúp e về giải quyết tranh chấp bằng trọng tài trong UNCITRAL được không ạ. e cảm ơn ạ

 Trọng tài chỉ có thẩm quyền giải quyết các tranh chấp thương mại khi hai bên có thỏa thuận với nhau theo quy định tại Điều 2 Luật trọng tài 2010 như sau:

" Điều 2. Thẩm quyền giải quyết các tranh chấp của Trọng tài

1. Tranh chấp giữa các bên phát sinh từ hoạt động thương mại.

2. Tranh chấp phát sinh giữa các bên trong đó ít nhất một bên có hoạt động thương mại.

3. Tranh chấp khác giữa các bên mà pháp luật quy định được giải quyết bằng Trọng tài."

Công ty tôi có 1 hợp đồng kinh tế, hợp đồng này có sự tranh chấp. Cụ thể: trong hợp đồng không có điều khoản thỏa thuận điều chỉnh giá hợp đồng. Nhưng trong phụ lục hợp đồng sau này, Chủ đầu tư và công ty có ký phụ lục hợp đồng, trong đó nêu rõ giá trị điều chỉnh giá hợp đồng (vốn Nhà Nước). Nay vấn đề là do không có điều khoản điều chỉnh giá hợp đồng nên không thanh toán giá trị tăng lên theo phụ luc hợp đồng. Nếu kiện ra tòa thì tôi muốn giải quyết ở TP HCM

 Thứ nhất về thẩm quyền giải quyết tranh chấp của công ty bạn được xác định như sau:

- Thẩm quyền giải quyết của tòa án theo cấp: trường hợp của bên nếu không có yếu tố nước ngoài thì thẩm quyền giải quyết là tòa án nhân dân cấp huyện 

- Thẩm quyền giải quyết theo lãnh thổ: nếu trường hợp này không có thỏa thuận gì khác thì thẩm quyền giải quyết của tòa án theo lãnh thổ thuộc tòa án nơi bị đơn cư trú.

Theo đó nếu bên bạn là bên khởi kiện thì tòa án có thẩm quyền giải quyết là tòa án nhân dân cấp huyện nơi công ty bên kia có trụ sở.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn Luật Doanh nghiệp - Công ty Luật Minh Khuê.