1. Bảo hiểm thất nghiệp là gì?

Bảo hiểm thất nghiệp là một chế độ, chính sách xã hội hỗ trợ người lao động một phần nào khi họ lâm vào tình trạng thất nghiệp. Với những người lao đông có tham gia đóng bảo hiểm thất nghiệp, đáp ứng các điều kiện theo quy định pháp luật sẽ được chi trả một khoản tiền bởi cơ quan bảo hiểm xã hội khi họ mất việc làm, đang tìm kiếm việc làm.

2. Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp?

Điều kiện hưởng Bảo hiểm thất nghiệp được quy định tại Điều 49 Luật Việc làm năm 2013, bao gồm các điều kiện sau:

- Chấm dứt HĐLĐ đúng luật (trừ trường hợp nghỉ hưu hoặc hưởng trợ cấp mất sức lao động hàng tháng);

- Có tháng liền kề trước thời điểm chấm dứt hợp đồng đang tham gia đóng BHTN;

- Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động không XĐTH hoặc XĐTH; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt những loại hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng ;

- Nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp cho trung tâm dịch vụ việc làm ở địa phương nơi bạn muốn nhận trợ cấp thất nghiệp trong thời hạn 03 tháng kể từ khi chấm dứt HĐLĐ;

- Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp (trừ các trường hợp: Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an; Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên; Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc; Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù; Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng; Chết).

3. Hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp

- Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp (Mẫu số 03 ban hành kèm theo thông tư số 28/2015/TT-BLĐTBXH);

- Quyết định thôi việc (hoặc HĐLĐ hết hạn);

- Sổ Bảo hiểm xã hội.

Thời gian giải quyết: khoảng 20 ngày kể từ ngày tiếp nhận đủ hồ sơ

4. Tình huống liên quan đến Bảo hiểm thất nghiệp

a, Tư vấn bảo hiểm thất nghiệp khi chuyển từ hợp đồng có thời hạn sang hợp đồng thời vụ ?

Kính chào luật sư! Tôi có một số thắc mắc muốn nhờ luật sư tư vấn giúp tôi như sau: Tôi làm ở công ty A từ năm 2011 và có đóng bảo hiểm thất nghiệp từ năm 2011 đến tháng 5/2017. Hiện tại do công ty làm ăn khó khăn nên chuyển tôi từ hợp đồng không thời hạn sang họp đồng thời vụ , như vậy tôi có thể hưởng bảo hiểm thất nghiệp không? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp có thể là bất kỳ người lao động nào, không bị phụ thuộc vào hình thức hợp đồng lao động là hợp đồng có thời hạn hay không có thời hạn.

Điều 44 Luật Việc làm 2013 quy định:

"1. Người sử dụng lao động phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động tại tổ chức bảo hiểm xã hội trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc có hiệu lực.

2. Hằng tháng, người sử dụng lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo mức quy định tại điểm b khoản 1 Điều 57 của Luật này và trích tiền lương của từng người lao động theo mức quy định tại điểm a khoản 1 Điều 57 của Luật này để đóng cùng một lúc vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

3. Căn cứ vào tình hình kết dư của Quỹ bảo hiểm thất nghiệp, Nhà nước chuyển kinh phí hỗ trợ từ ngân sách nhà nước vào Quỹ theo mức do Chính phủ quy định tại khoản 3 Điều 59 của Luật này."

Như vậy, sau khi chuyển hình thức hợp đồng lao động thì bạn vẫn có thể tham gia bảo hiểm thất nghiệp

>> Xem thêm:  Thời hạn báo giảm bảo hiểm xã hội cho người lao động nghỉ việc ?

b, Tư vấn về bảo hiểm thất nghiệp và thời gian tính hưởng trợ cấp thất nghiệp ?

Dear các anh/chị! Qua thông tin internet em có biết đến văn phòng Luật của anh/chị, em có câu hỏi về bảo hiểm thất nghiệp muốn nhờ anh/chị tư vấn giúp em ạ. Vào T3/2016 em có làm BHTN và đã được hưởng trợ cấp 3 tháng, trong quyết định trợ cấp thất nghiệp của em còn bảo lưu 11 tháng đóng BHTN. T6/2016 em được ký HĐLĐ với cty mới nhưng đến T3/2017 em mới được đóng BHXH tại công ty này, thời hạn HĐLĐ của em tại đây là 1 năm. Em có nguyện vọng muốn chuyển cty khác nên có đề nghị đóng hết BHXH đến T4/2017 sẽ rút hồ sơ BHXH về, tức là em đóng thêm được 2 tháng BHTN nữa. Vậy anh/chị cho em hỏi, trường hợp của em tính cả 11 tháng bảo lưu và 2 tháng mới này, tổng cộng trên 12 tháng đóng BHTN rồi thì có được hưởng TCTN ko ạ? Rất mong anh/chị tư vấn giúp em. Em cảm ơn anh/chị rất nhiều!

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 45 Luật Việc làm 2013 quy định về thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp

"2. Sau khi chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp, thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp trước đó của người lao động không được tính để hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần tiếp theo. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp cho lần hưởng bảo hiểm thất nghiệp tiếp theo được tính lại từ đầu, trừ trường hợp chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định tại các điểm b, c, h, l, m và n khoản 3 Điều 53 của Luật này."

Như vậy nếu bạn đã được hưởng trợ cấp thất nghiệp sau khi nghỉ việc tại công ty cũ thì thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp trước đó không được tính nữa. Do đó trường hợp này của bạn, sau khi bạn nghỉ việc tại công ty hiện tại thì bạn sẽ không đủ điều kiện để hưởng trợ cấp thất nghiệp.

>> Xem thêm:  Một người có hai sổ bảo hiểm xã hội thì giải quyết thế nào ?

c, Nghỉ việc sẽ được hưởng tiền trợ cấp gì?

Thưa Luật sư! Tôi sinh ngày 01/6/1960, đã đóng BHXH được 36 năm. Vì lý do hoàn cảnh gia đình, nên tôi dự định năm 2019 sẽ xin nghỉ việc. Xin hỏi Luật sư nếu tôi nghỉ việc thì tôi sẽ được BHXH thanh toán tiền trợ cấp như thế nào, thanh toán tiền trợ cấp thất nghiệp bao nhiêu. Mong nhận được hồi đáp. Xin chân thành cảm ơn!

Trong trường hợp bạn chỉ tham gia bảo hiểm xã hội không tham gia bảo hiểm thất nghiệp thì sau khi nghỉ việc, bạn sẽ được hưởng trợ cấp thôi việc theo quy định tại điều 48 Bộ luật Dân sự 2012 như sau:

"1. Khi hợp đồng lao động chấm dứt theo quy định tại các khoản 1, 2, 3, 5, 6, 7, 9 và 10 Điều 36 của Bộ luật này thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương.

2. Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc."

Nếu tính đến thời điểm nghỉ việc năm 2018, bạn đã đủ 60 tuổi đối với nam, 55 tuổi đối với nữ thì bạn đủ điều kiện hưởng lương hưu do BHXH chi trả với mức như sau: được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội quy định tại Điều 62 của Luật này tương ứng với 15 năm đóng bảo hiểm xã hội, sau đó cứ thêm mỗi năm thì tính thêm 2% đối với nam và 3% đối với nữ; mức tối đa bằng 75%.

>> Xem thêm:  Tìm được việc làm mới hưởng trợ cấp thất nghiệp như thế nào?

d, Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp ?

Chào luật sư ạ! Xin phép cho em được hỏi về trường hợp của em. Em kí hop đồng làm việc với công ty A và có tham gia đóng Bảo hiểm từ tháng 2/2015. Đến tháng 8/2016 thì em đăng kí nghĩ thai sản (8/2016- 2/2017) sau đó em chấm dứt hợp đồng lao động (3/2017) như vậy trường hợp của em có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không ạ! Mong luật sư tư vấn giúp em, em cảm ơn ạ!

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 49 Luật Việc làm 2013 quy định điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

e) Chết.

Như vậy, trong trường hợp bạn chấm dứt hợp đồng lao động vào tháng 3/2017, do bạn đã đóng bảo hiểm từ tháng 2/2015-8/2016 nên trong vòng 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động, tức là từ 3/2015-2/2017 bạn đã đóng đủ 12 tháng bảo hiểm. Như vậy, sau khi nghỉ việc, bạn đủ điều kiện để hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

>> Xem thêm:  Tư vấn về chế độ tử tuất cho cựu chiến binh mới cập nhật?

e, Hỏi về thời gian hưởng bảo hiểm thất nghiệp ?

Chào anh chị Nhờ anh chị trả lời giúp em vấn đề này với ạ: Em đã nghỉ việc ở cty bắt đầu từ tháng 2/2017 và hôm nay 05/207 em mới nhận được sổ bảo hiểm.Vậy em có còn được hưởng bảo hiểm thất nghiệp nữa hay không?và e phải nộp đến cơ quan nào ạ (em đang ở Hà đông- Hà nội).Nhờ anh chị tư vấn sớm giúp em với Em xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Điều 46 Luật Việc làm 2013 quy định về hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

1. Trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập.

2. Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày trung tâm dịch vụ việc làm tiếp nhận đủ hồ sơ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền ra quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp; trường hợp không đủ điều kiện để hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp thì phải trả lời bằng văn bản cho người lao động.

3. Tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện việc chi trả trợ cấp thất nghiệp cho người lao động trong thời hạn 05 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Như vậy, trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày nghỉ việc, bạn cần phải nộp hồ sơ đến trung tâm dịch vụ việc làm để được hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Trong trường hợp quá thời hạn trên thì bạn sẽ không được hưởng bảo hiểm thất nghiệp nữa. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp của bạn vẫn được bảo lưu để tính trợ cấp thất nghiệp cho lần kế tiếp.

Mọi vướng mắc pháp lý trong lĩnh vực bảo hiểm thất nghiệp vui lòng gọi: 1900.6162, đội ngũ luật sư tư vấn luật bảo hiểm xã hội trực tuyến của Công ty luật Minh Khuê luôn sẵn sàng lắng nghe và giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật bảo hiểm xã hội - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Cách tính thời gian đóng bảo hiểm xã hội tối thiểu (12 tháng) trước khi sinh con để hưởng chế độ thai sản ?