Nhưng được gia hạn them một năm do phía bên hàn có trục trặc. Nhưng chờ mãi vẫn không đi được, vậy nên chị tôi có nhờ một người quen chạy tiền, số tiền là 5.000 USD, nhưng chị tôi trả trước 1,500USD, gần 30 triệu đồng, ngoài chị tôi thì cũng có them vài người nữa. Nhưng từ khi đặt cọc đến nay đã gần 7 tháng mà chị tôi vẫn không đi được, bên kia họ hứa là đến tháng 8/2014 mà chưa đi được thì sẽ trả tiền, nhưng đến bây giờ chị tôi cùng mấy người kia đòi lại thì họ không chịu trả, điện thoại thì tắt máy, nhà thì đóng hết cửa. Chị tôi nghi ngờ là nhà đó bị vỡ nợ nên không thể trả lại tiền được. Vì vậy nên chị tôi cùng mấy người khác quyết định viết đơn kiện ra tòa với hi vọng tòa sẽ xử và lấy lại tiền giúp . Nhưng khi giao tiền, thì giữa hai bên chỉ có một tờ giấy viết tay và có chữ ký.

Vậy bây giờ tôi muốn hỏi là nếu muốn viết đơn ra tòa thì cần những thủ tục gì và khả năng lấy lại tiền có cao không và nếu chỉ có giấy viết tay vậy thì có ảnh hưởng gì nhiều không ?

Tôi xin chân thành cảm ơn và mong nhận được sự hồi đáp của luật sư.

Người hỏi: T.HẰNG.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật trực tuyến của công ty Luật Minh Khuê.

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ vào quy đinh của Bộ luật tố tụng dân sự (BLTTDS), bạn cần chuẩn bị bộ hồ sơ gồm:

-Đơn khởi kiện (theo mẫu đơn khởi kiên)

-Giấy giao nhận tiền.

-Bản sao có công chứng chứng thực CMND hoặc sổ hộ khẩu.

Theo Điều 33, Điều 35 BLTTDS bạn nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn (người bạn đòi tiền) cư trú.

Theo quy định tại Điều 83 BLTTDS về xác định chứng cứ, "chứng cứ phải là hiện vật gốc liên quan đến vụ việc"

Mà theo điều 401 Bộ luật dân sự:

"1. Hợp đồng dân sự có thể được giao kết bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể, khi pháp luật không quy định loại hợp đồng đó phải được giao kết bằng một hình thức nhất định.

2. Trong trường hợp pháp luật có quy định hợp đồng phải được thể hiện bằng văn bản có công chứng hoặc chứng thực, phải đăng ký hoặc xin phép thì phải tuân theo các quy định đó.

Hợp đồng không bị vô hiệu trong trường hợp có vi phạm về hình thức, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác."

Như vậy, giấy giao nhận tiền được lập giữa bạn và bên kia là phù hợp quy định của pháp luật về hình thức.

Căn cứ theo Pháp lệnh án phí, lệ phí bạn phải đóng tiền tạm ứng án phí là 1,5 triệu đồng (30tr*5%) .

Sau khi bạn thắng kiện mà người đó không tự nguyện thi hành án thì bạn phải làm đơn yêu cầu thi hành án gửi cho cơ quan thi hành án, cơ quan thi hành án sẽ thực hiện nhiệm vụ thi hành án của mình. Trường hợp bên bị đơn cố tình không trả cho bạn thì sẽ bị tính theo lãi xuất chậm thi hành án đối với khoản tiền phải thi hành án. Việc án có được thi hành hay không phụ thuộc vào rất nhiều vào tình trạng tài sản của bị đơn.

Trong quá trình Tòa thụ lý giải quyết nếu bị đơn có dấu hiệu tẩu tán tài sản thì bạn cần phải làm đơn yêu cầu Tòa án áp dụng các biện pháp khẩn cấp tạm thời đối với bị đơn để đảm bảo cho việc thi hành án sau này.

Thời hạn để giải quyết 1 vụ án như trên là khoảng 4 tháng kể từ ngày Tòa án thụ lý đơn.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.