1. Thủ tục làm lại đăng ký xe máy ?

Tôi vô tình để rơi mất ví trong đó có giấy tờ xe. Nhưng giấy tờ đó lại mang tên anh trai của tôi bây giờ anh trai tôi đi làm xa không có nhà tôi cần làm nhưng gì để có thể làm lại được đăng ký xe máy ạ ? Cảm ơn luật sư.
Người gửi: M.T.B

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Bạn cần làm các thủ tục sau để xin cấp lại Giấy đăng ký xe, cụ thể theo điều 15, Thông tư số 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe do Bộ trưởng Bộ Công an ban hành:

"Điều 15. Cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe bị mất

1. Hồ sơ cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe bị mất bao gồm:

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Các giấy tờ theo quy định tại Điều 9 Thông tư này.

Trường hợp cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế và nhân viên nước ngoài, phải có:

- Giấy giới thiệu của Cục Lễ tân Nhà nước (đối với cơ quan đại diện ngoại giao và cơ quan đại diện tổ chức quốc tế) hoặc Sở Ngoại vụ (đối với cơ quan lãnh sự).

- Công hàm của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế.

- Đối với nhân viên nước ngoài phải xuất trình Chứng minh thư ngoại giao hoặc Chứng minh thư công vụ (còn giá trị sử dụng).".

Do bạn muốn làm lại giấy đăng ký xe giúp anh bạn nên trong trường hợp này bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau đây :

- Giấy khai đăng ký xe theo mẫu số 02 ban hành kèm thông tư 15/2014/TT-BCA

- Giấy uỷ quyền có chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn hoặc xác nhận cơ quan, đơn vị công tác; ( theo khoản 5, điều 9, thông tư này).

- Giấy chứng minh nhân dân của người được uỷ quyền đến đăng ký xe;

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Emailhoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

2. Hỏi về cấp lại giấy đăng ký xe máy ?

Kính chào luật sư, Xin luật sư tư vấn cho tôi vấn đề liên quan đến thủ tục cấp lại giấy đăng ký xe máy. Trước đây tôi có mua xe ở Lâm Đồng và đăng ký xe máy theo tên và hộ khẩu ở đó. Hiện tại, tôi mới chuyển hộ khẩu về Nam Định. Vừa rồi tôi bị mất đăng ký xe. Xin luật sự tư vấn cho tôi về thủ tục cấp lại giấy đắng kí?
Người gửi: hagiakhanh

>> Luật sư tư vấn luật giao thông trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty chúng tôi. Thắc mắc của bạn sẽ được tư vấn như sau:

Việc cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe đã mất được quy định tại Điều 15 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe như sau:

“Điều 15. Cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe bị mất

1. Hồ sơ cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe bị mất bao gồm:

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Các giấy tờ theo quy định tại Điều 9 Thông tư này.

Trường hợp cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế và nhân viên nước ngoài, phải có:

- Giấy giới thiệu của Cục Lễ tân Nhà nước (đối với cơ quan đại diện ngoại giao và cơ quan đại diện tổ chức quốc tế) hoặc Sở Ngoại vụ (đối với cơ quan lãnh sự).

- Công hàm của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế.

- Đối với nhân viên nước ngoài phải xuất trình Chứng minh thư ngoại giao hoặc Chứng minh thư công vụ (còn giá trị sử dụng).

2. Khi cấp lại giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe thì giữ nguyên biển số. Trường hợp xe đang sử dụng biển 3 số hoặc 4 số hoặc khác hệ biển thì đổi sang biển 5 số theo quy định.

Trường hợp xe đã đăng ký, cấp biển số nhưng chủ xe đã làm thủ tục sang tên, di chuyển đi địa phương khác, nay chủ xe đề nghị đăng ký lại nguyên chủ thì giải quyết đăng ký lại và giữ nguyên biển số cũ; trường hợp biển số cũ là biển 3 số hoặc 4 số hoặc khác hệ biển thì cấp đổi sang biển 5 số theo quy định.”

Do bạn là người Việt Nam cư trú tại Việt Nam nên các giấy tờ quy định tại điểm b khoản 1 Điều này gồm:

“Điều 9. Giấy tờ của chủ xe

1. Chủ xe là người Việt Nam, xuất trình một trong những giấy tờ sau:

a) Chứng minh nhân dân. Trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu.

b) Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác, kèm theo Giấy chứng minh Công an nhân dân; Giấy chứng minh Quân đội nhân dân (theo quy định của Bộ Quốc phòng).

Trường hợp không có Giấy chứng minh Công an nhân dân, Giấy chứng minh Quân đội nhân dân thì phải có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác.

c) Thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của nhà trường.…”

Như vậy, bạn muốn cấp lại giấy đăng ký xe thì cần chuẩn bị hồ sơ theo quy định trên và nộp tại công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi bạn cư trú theo quy định tại khoản 3 Điều 3 Thông tư này.

Trân trọng./.

3. Tư vấn về đứng tên hộ trong giấy đăng ký xe ?

Kính chào Luật Minh Khuê, Tôi có một vấn đề mong luật sư giải đáp: Mẹ tôi có mua 1 xe gắn máy cũ tại 1 cửa hàng và có hợp đồng mua bán với cửa hàng và muốn nhờ cửa hàng sang tên . Mẹ tôi có hộ khẩu tại Đồng Nai nhưng hiện tại đang tạm trú ở Long An nên việc đi lại rất khó khăn và không có thời gian nên muốn nhờ người quen có hộ khẩu ở Long An đứng tên hộ.
Tôi xin hỏi: Làm như vậy có được không? và nếu được thì cần thủ tục gì? ( hợp đồng mua bán với mẹ em nhưng nhờ người quen đứng tên được không, chủ xe là người có hộ khẩu ở TP. HCM)
Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này. Kính thư!
Người gửi: Hung Tan Nguyen

>> Luật sư tư vấn pháp luật hành chính qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả Lời:

1.Về điều kiện đứng tên đăng ký xe máy

Theo Thông tư số 36/2010/TT-BCA ngày 12/10/2010 của Bộ Công an quy định về đăng ký xe: Bạn không có hộ khẩu thường trú ở thành phố Hồ Chí Minh nên không được đăng ký xe tại thành phố Hồ Chí Minh, trừ trường hợp bạn là học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; là công an, bộ đội công tác ở TP Hồ Chí Minh.

Quy định trên không có nghĩa là bạn không đủ điều kiện đứng tên đăng ký xe như bạn nói. Khi mua xe thì bạn có thể đăng ký xe tên bạn tại nơi bạn thường trú.

2. Việc nhờ người đứng tên xe

Giấy đăng ký xe là giấy tờ Nhà nước cấp cho chủ sở hữu xe để công nhận quyền sở hữu của người đó đối với chiếc xe. Giấy đăng ký xe là giấy tờ chứng minh quyền tài sản và là căn cứ để chủ sở hữu xe thực hiện các quyền của chủ sở hữu theo Điều 164 Bộ luật Dân sự: quyền chiếm hữu, quyền sử dụng, quyền định đoạt tài sản.

Nếu bạn mua xe và để chứng minh mình là chủ sở hữu của chiếc xe thì bạn phải làm thủ tục đăng ký quyền sở hữu đối với tài sản của mình. Việc nhờ người khác đứng tên giúp và viết giấy xác nhận nội dung này không phải là căn cứ chứng minh quyền sở hữu của bạn. Như trên đã nói, giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản của một người phải do cơ quan có thẩm quyền cấp, không phải là giấy tờ do các cá nhân tự lập với nhưng bạn nên làm thủ tục đăng ký sang tên mình theo quy định của pháp luật để chứng minh mình là chủ sở hữu của chiếc xe.

3. Làm thủ tục mua bán xe máy

Tại điểm 3.1.7 khoản 3 Điều 7 Thông tư số 36/2010/TT-BCA ngày 12/10/2010 của Bộ Công an quy định về đăng ký xe có quy định: “Giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân phải có chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe hoặc có xác nhận của cơ quan, đơn vị công tác”.

Từ quy định nêu trên thì việc mua bán xe máy có thể được lập thành Giấy bán và chỉ cần có chữ ký của bên bán, có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã. Trình tự, thủ tục cụ thể như sau:

- Cơ quan chứng nhận: UBND xã, phường, thị trấn. Bạn có thể đến UBND cấp xã nơi mẹ bạn sinh sống để thuận tiện trong việc thực hiện.

- Hồ sơ:

+ Giấy tờ của chủ xe: Chứng minh nhân dân, hộ khẩu thường trú của bạn;

+ Giấy tờ về xe: Đăng ký xe, Đăng kiểm xe;

+ Giấy tờ thể hiện thông tin về bên mua xe.

- Thủ tục: Bạn lập Giấy bán xe có ghi đầy đủ các nội dung: Thông tin bên bán, thông tin bên mua,… Sau khi ký vào Giấy bán thì UBND cấp xã sẽ xác nhận vào Giấy bán trên.

Lưu ý: Quy định tại Thông tư số 36/2010/TT-BCA cho phép người bán xe được chứng thực Giấy bán xe tại UBND cấp xã nhưng hiện nay, do có sự thay đổi về thẩm quyền công chứng, chứng thực nên không phải UBND cấp xã nào cũng có thẩm quyền chứng thực việc mua bán xe máy này. Việc chứng nhận giao dịch về mua bán xe được chuyển giao cho các tổ chức công chứng; đối với địa bàn chưa có tổ chức công chứng thì UBND cấp xã mới có thẩm quyền chứng thực việc mua bán xe khi được người dân yêu cầu.

Như vậy, ngoài lựa chọn là chứng thực Giấy bán xe tại UBND cấp xã thì mẹ bạn có thể làm thủ tục công chứng Hợp đồng mua bán xe theo quy định của Luật công chứng theo thủ tục sau:

- Cơ quan chứng nhận: mẹ bạn có thể đến bất kỳ tổ chức công chứng (Văn phòng công chứng, Phòng công chứng) trên địa bàn tỉnh Long An hoặc trên địa bàn tỉnh, thành khác.

- Hồ sơ: như nêu ở phần trên.

- Thủ tục: Đối với thủ tục mua bán xe ở tổ chức công chứng thì cả hai bên trong hợp đồng mua bán (là mẹ bạn và người quen của mình) phải có mặt để lập và ký hợp đồng. Theo đó, hai người có thể dự thảo sẵn hợp đồng mua bán xe hoặc yêu cầu tổ chức công chứng soạn thảo theo mẫu. Sau khi hai người đọc, đồng ý nội dung và ký vào hợp đồng thì công chứng viên sẽ chứng nhận vào hợp đồng đó.

4. Làm thủ tục sang tên xe sang tỉnh khác

Sau khi có hợp đồng mua bán xe, bạn hoặc người bạn của mình đến cơ quan Công an để làm thủ tục sang tên xe.

- Cơ quan thực hiện: Cơ quan Công an nơi trước đây bạn đã đăng ký xe máy (có ghi trên đăng ký xe).

- Hồ sơ: Theo Điều 10 Thông tư số 36/2010/TT-BCA, cần xuất trình những giấy tờ sau:

+ Giấy tờ của chủ xe: Giấy chứng minh nhân dân.

+ Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe.

+ Hai giấy khai sang tên di chuyển.

+ Chứng từ chuyển nhượng xe: Hợp đồng bán xe hoặc Giấy bán xe.

- Thủ tục: Theo thông tư số 37/2010/TT-BCA ngày 12/10/2010 của Bộ Công an về quy trình đăng ký xe. Khi bạn nộp hồ sơ đầy đủ thì cán bộ thực hiện sẽ:

+ Kiểm tra hồ sơ; thu hồi biển số, giấy chứng nhận đăng ký xe.

+ Sau khi làm các thủ tục cần thiết thì cán bộ thực hiện sẽ trả phiếu sang tên, di chuyển, giấy khai sang tên di chuyển kèm theo hồ sơ gốc cho chủ xe và cấp giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời.

5. Đăng ký sang tên người quen của mẹ bạn sang tên của mẹ bạn trên đăng ký xe

- Cơ quan thực hiện: Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi thường trú của bạn bạn.

Khi thực hiện thủ tục này, chỉ cần người quen của mẹ bạn thực hiện theo quy định của pháp luật nên mẹ bạn không cần phải có mặt tại tỉnh đó.

- Hồ sơ: Theo Điều 9 Thông tư số 36/2010/TT-BCA

+ Giấy tờ của chủ xe: Giấy chứng minh nhân dân.

+ Giấy khai đăng ký xe.

+ Chứng từ lệ phí trước bạ xe: Biên lai hoặc giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước bằng tiền mặt hoặc séc qua kho bạc nhà nước (có xác nhận của kho bạc nhà nước đã nhận tiền) hoặc giấy ủy nhiệm chi qua ngân hàng nộp lệ phí trước bạ theo quy định của Bộ Tài chính. Xe được miễn lệ phí trước bạ, chỉ cần tờ khai lệ phí trước bạ có xác nhận của cơ quan thuế (thay cho Biên lai hoặc giấy nộp lệ phí trước bạ).

+ Giấy khai sang tên và phiếu sang tên di chuyển kèm theo chứng từ chuyển nhượng (Hợp đồng bán xe hoặc Giấy bán xe) và hồ sơ gốc của xe theo quy định.

- Thủ tục: Theo Thông tư số 37/2010/TT-BCA ngày 12/10/2010, khi bạn nộp hồ sơ thì cán bộ thực hiện sẽ tiến hành các bước sau:

+ Kiểm tra giấy tờ của chủ xe, kiểm tra thực tế xe (đối chiếu nội dung trong Giấy khai đăng ký xe với thực tế của xe về nhãn hiệu, loại xe, số máy, số khung, màu sơn, số chỗ ngồi, tải trọng và các thông số kỹ thuật khác của xe);

+ Kiểm tra hồ sơ đăng ký xe và cấp biển số xe;

+ Sau khi nộp lệ phí đăng ký xe thì bạn của bạn sẽ được cấp biển số xe theo Giấy hẹn.

Như vậy, với các thủ tục trên, mẹ bạn đã hoàn thành thủ tục đăng ký sang tên xe theo quy định của pháp luật. Khi thực hiện các thủ tục này thì các bạn phải nộp một số khoản phí sau:

- Phí công chứng hoặc chứng thực khi làm hợp đồng mua bán, giấy bán xe tại cơ quan có thẩm quyền: khoản phí này không nhiều.

- Lệ phí trước bạ: Theo Nghị định số 45/2011/NĐ-CP ngày 17/6/2011 của Chính phủ về lệ phí trước bạ: Đối với xe máy nộp lệ phí trước bạ lần thứ 2 trở đi được áp dụng mức thu là 1% giá trị xe.

- Lệ phí đăng ký xe: Theo Thông tư số 212/2010/TT-BTC ngày 21/12/2010 quy định về chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng lệ phí cấp giấy đăng ký và biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Trường của bạn sẽ phải nộp 50.000 VNĐ

Trân trọng./.

4. Cơ quan có thẩm quyền đăng ký xe ?

Thưa luật sư. Quê em ở Bến Tre, hộ khẩu thường trú huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre. Em có mua một chiếc xe máy cũ ở Tp Hồ Chí Minh, người ta công chứng và đã đến cơ quan nợp hồ sơ đầy đủ và cơ quan nơi lúc trước đăng kí xe, cũng đưa em giấy hẹn 15 ngày lên rút hồ sơ gốc và trả biển số.
Nay em muốn hỏi Luật sư là khi em rút hồ sơ gốc về sang tên và biển số mới, em phải nộp hồ sơ ở công an tỉnh Bến Tre hay huyện ở Bến Tre ạ?
Mong Luật sư cho em lời giải đáp sớm nhất ạ. Cảm ơn Luật sư!

>> Luật sư tư vấn pháp luật hành chính trực tuyến gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Theo khoản 2, khoản 3 điều 3 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định cơ quan đăng ký xe như sau:

"2. Phòng Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây viết gọn là Phòng Cảnh sát giao thông) đăng ký, cấp biển số các loại xe sau đây (trừ các loại xe của cơ quan, tổ chức, cá nhân quy định tại khoản 1 Điều này):

a) Xe ô tô, máy kéo, rơ moóc, sơ mi rơ moóc; xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175cm3 trở lên hoặc xe có quyết định tịch thu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài, kể cả xe quân đội làm kinh tế có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương.

b) Xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, xe có kết cấu tương tự xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện của cơ quan, tổ chức, cá nhân người nước ngoài, của dự án, tổ chức kinh tế liên doanh với nước ngoài tại địa phương và tổ chức, cá nhân có trụ sở hoặc cư trú tại quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi Phòng Cảnh sát giao thông đặt trụ sở.

3. Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây viết gọn là Công an cấp huyện) đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương mình (trừ các loại xe của cơ quan, tổ chức, cá nhân quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều này)."

Sau khi rút hồ sơ gốc của xe, bạn nộp lệ phí trước bạ, sau đó làm thủ tục đăng ký xe từ tỉnh khác chuyển đến tại cơ quan công an theo quy định trên tùy vào loại xe của bạn để làm thủ tục đăng ký xe theo quy định tại Điều 13 Thông tư 15/2014/TT-BCA:

"Điều 13. Đăng ký xe từ tỉnh khác chuyển đến
1. Chủ xe phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:
a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).
b) Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Thông tư này.
c) Giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư này) và phiếu sang tên di chuyển kèm theo chứng từ chuyển quyền sở hữu xe quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư này.
d) Hồ sơ gốc của xe theo quy định."

>> Tham khảo bài viết liên quan: Tư vấn thủ tục sang tên đổi biển số đối với xe máy được đăng ký ở khác tỉnh ?

5. Làm lại giấy đăng ký xe máy như thế nào ?

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi như sau: tôi đang làm lại giấy đăng ký xe máy do bị mất? Vậy tôi có bị đổi biển số xe từ 4 số sang 5 số hay không?
Xin cảm ơn Luật sư!

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Khuê. Chúng tôi xin trả lời như sau:

Như bạn trình bày, ban bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe. Do đó, bạn phải tiến hành thủ tục xin cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, theo Điều 15 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe do Bộ trưởng Bộ Công an ban hành :

Điều 15. Cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe bị mất

1. Hồ sơ cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe bị mất bao gồm:

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Các giấy tờ theo quy định tại Điều 9 Thông tư này.

Trường hợp cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế và nhân viên nước ngoài, phải có:

- Giấy giới thiệu của Cục Lễ tân Nhà nước (đối với cơ quan đại diện ngoại giao và cơ quan đại diện tổ chức quốc tế) hoặc Sở Ngoại vụ (đối với cơ quan lãnh sự).

- Công hàm của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế.

- Đối với nhân viên nước ngoài phải xuất trình Chứng minh thư ngoại giao hoặc Chứng minh thư công vụ (còn giá trị sử dụng).

2. Khi cấp lại giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe thì giữ nguyên biển số. Trường hợp xe đang sử dụng biển 3 số hoặc 4 số hoặc khác hệ biển thì đổi sang biển 5 số theo quy định.

Trường hợp xe đã đăng ký, cấp biển số nhưng chủ xe đã làm thủ tục sang tên, di chuyển đi địa phương khác, nay chủ xe đề nghị đăng ký lại nguyên chủ thì giải quyết đăng ký lại và giữ nguyên biển số cũ; trường hợp biển số cũ là biển 3 số hoặc 4 số hoặc khác hệ biển thì cấp đổi sang biển 5 số theo quy định.

Đồng thời, Khoản 4 Điều 31 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định:

4. Biển số xe mô tô, gồm 1 biển gắn phía sau xe, kích thước: Chiều cao 140 mm, chiều dài 190 mm. Nhóm số thứ nhất là ký hiệu địa phương đăng ký xe và sêri đăng ký. Nhóm số thứ hai là thứ tự xe đăng ký gồm 05 chữ số tự nhiên, từ 000.01 đến 999.99. Biển số xe mô tô của tổ chức, cá nhân nước ngoài, nhóm thứ nhất là ký hiệu địa ph­ương đăng ký xe, nhóm thứ hai là ký hiệu tên n­ước của chủ xe, nhóm thứ ba là sêri đăng ký và nhóm thứ t­ư là thứ tự xe đăng ký gồm 03 chữ số tự nhiên từ 001 đến 999.

Theo Khoản 2 Điều 15 và Khoản 4 Điều 31 nêu trên thì bạn hiện nay đang sử dụng biển số xe có 04 chữ số. Do đó, khi cấp lại giấy chứng nhận đăng ký thì sẽ đổi tư biển chữ số sang biển 5 chữ số theo quy định.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê! Nếu có thắc mắc gì bạn liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua tổng đài 1900.6162 để được tư vấn và hỗ trợ.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật giao thông - Công ty luật Minh Khuê