1. Ly hôn khi chồng thường say rượu, đánh đập và dọa giết vợ con?

Hành vi bạo hành có nhiều dạng thức khác nhau một phần do nhận thức và chủ yếu là do các tệ nạn xã hội như rượu chè, cờ bạc, nghiện ngập ma túy... Hành vi này bị pháp luật nghiêm cấm và xử lý nghiêm minh nhưng vì nhiều lý do khác nhau nó vẫn tồn tại và âm thầm phát triển:

Trả lời:

1. Quyền ly hôn và căn cứ cho ly hôn

Theo thông tin mà bạn cung cấp thì hai vợ chồng bạn thường xuyên có sự mâu thuẫn trong quá trình chung sống với nhau dẫn đến việc bạn muốn ly hôn. Theo đó, nếu bạn vẫn có nhu cầu ly hôn với chồng thì bạn có thể làm đơn xin ly hôn theo yêu cầu của một bên.

Căn cứ theo quy định tại điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì Tòa án có thể xem xét giải quyết ly hôn theo yêu cầu của bạn nếu bạn có cơ sở chứng minh rằng chồng bạn có hành vi bạo lực gia đình ( có thể bạo lực về thể xác là có hành vi đánh đập gây thương tích cho bạn hoặc bạo lực về tinh thần là có những lời lẽ xúc phạm đến bạn và gia đình bạn...) hay có những bằng chứng chứng minh về việc chồng bạn có hành vi chơi cờ bạc, rượu chè gây ảnh hưởng đến đời sống vật chất của gia đình hoặc có những hình ảnh, video, tin nhắn...ghi nhận chồng bạn có hành vi ngoại tình. Cụ thể:

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định như sau:

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.".

Nếu bạn chứng minh được tình trạng vợ chồng mẫu thuẫn trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài và mục đích hôn nhân không đạt được thì có quyền đơn phương ly hôn trong trường hợp này.

2. Hồ sơ khởi kiện xin ly hôn gồm có:

+ Đơn xin ly hôn (theo mẫu);

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+ Sổ hộ khẩu, Chứng minh thư nhân dân của vợ, chồng (bản sao chứng thực);

+ Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực);

+ Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (sổ đỏ); Đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao chứng thực);

(Hồ sơ có thể nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua đường Bưu điện)

3. Trình tự, thủ tục xin ly hôn đơn phương

Quy trình giải quyết vụ án ly hôn:

+ Nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin đơn phương ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi bị đơn (chồng hoặc vợ) đang cư trú, làm việc;

+ Đương sự nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án sau khi nhận thông báo nộp tiền tạm ứng án phí của Tòa án;

+ Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án.

Thời gian giải quyết: Từ 4 đến 6 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án;

>> Tham khảo và tải: Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆTNAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

......, ngày.....tháng....năm 20.....

ĐƠN LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG

Kính gửi: TÒA ÁN NHÂN DÂN QUẬN ............

Tôi tên là: Nguyễn Văn A, sinh năm: 19.....
CMND số: 123456789, cấp ngày..../..../20... tại Công an tỉnh.....
Hộ khẩu thường trú : Xóm....., xã....., huyện....., tỉnh.....
Hiện cư trú tại: Xóm....., xã....., huyện....., tỉnh.....

Nay tôi làm đơn này xin được Tòa giải quyết ly hôn với:

Bà: Nguyễn Thị B, sinh năm: 19.....
CMND số: 123456789, cấp ngày..../..../20... tại Công an tỉnh.....
Hộ khẩu thường trú : Xóm....., xã....., huyện....., tỉnh.....
Hiện cư trú tại: Xóm....., xã....., huyện....., tỉnh.....

Vì hai vợ chồng có nhiều mâu thuẫn nghiêm trọng, hạnh phúc gia đình không có, không thể tiếp tục chung sống.

Cụ thể như sau: (Nội dung đơn)

......................................................................... 

* Con chung :

Tháng ...., tôi sinh con đầu lòng – bé .....

* Tài sản chung :

Trong quá trình chung sống, vợ chồng tôi đã tạo lập (mua) được một số tài sản như sau:

-

-

Nay tôi làm đơn này đề nghị Quí tòa xem xét giải quyết việc ly hôn với anh .... vì xét thấy không có hạnh phúc, mục đích hôn nhân không đạt.

Yêu cầu của tôi như sau :

1. Về tài sản:

-

-

2. Về nuôi con :

Tôi chịu trách nhiệm nuôi con. Hàng tháng, anh .... cấp dưỡng một số tiền là ... triệu đồng, cho đến khi con đủ 18 tuổi. Tôi đồng ý nhận tiền cấp dưỡng một lần.

Kính mong Quí Tòa xem xét, giải quyết nguyện vọng của tôi, theo quy định của pháp luật.

Tôi xin chân thành cảm ơn.

Đính kèm :

- Giấy Chứng nhận kết hôn (bản chính).
- Giấy khai sinh cháu ........
- Hộ khẩu, CMND ....( bản sao).
- Giấy tờ xe

Người làm đơn

(ký, ghi họ tên)

 

Hướng dẫn cách viết đơn xin ly hôn:

+ Phần nội dung đơn ly hôn: Ghi thời gian kết hôn và chung sống, địa điểm chung sống tại đâu và hiện tại có đang chung sống cùng nhau hay không, phần này cần thể hiện tình trạng mâu thuẫn vợ chồng và nguyên nhân mâu thuẫn .... Làm đơn này đề nghị tòa giải quyết việc ly hôn.

+ Phần con chung: Nếu đã có con chung ghi thông tin các con chung (tên, ngày tháng năm sinh…), nguyện vọng và để nghị nuôi con .... Nếu chưa có con chung ghi chưa có.

+ Phần tài sản chung: Nếu có tài sản ghi thông tin về tài sản (liệt kê toàn bộ), trị giá thực tế, đề nghị phân chia ... và Nếu không có tài sản chung ghi không có.

+ Phần nợ chung: Nếu có nợ chung ghi cụ thể số nợ, (tiền hay tài sản, chủ nợ là ai, thời gian trả nợ…) và đề nghị phân nghĩa vụ trả nợ trong đơn. Nếu không có nợ chung ghi không có.

 

2. Muốn ly hôn với chồng có hành vi bạo hành gia đình?

Thưa luật sư! Giờ mình đang muốn làm thủ tục ly hôn nhưng biết chắc là chồng sẽ không kí. vậy giờ mình cần phải làm như thế nào để có thể hoàn thành được thủ tục. vì trong suốt thời gian ở với nhau (ở nhờ nhà bố mẹ vợ) nhưng chồng mình không biết làm việc gì ngoài đi làm về và nằm cầm điện thoại đọc tin tức. Trong khi 2 đứa con vẫn còn nhỏ. yếu và hay quấy. ngoài ra cứ động nói đến là chồng lại chửi với đánh đập mình. nên mình muốn gửi đơn xin ly hôn đơn phương có được không. và thủ tục như thế nào ?
Mong luật minh khuê cho mình được biết!

Muốn ly hôn với chồng có hành vi đánh đập thì phải giải quyết như thế nào?

Luật sư tư vấn luật tư vấn pháp luật Hôn nhân, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Thủ tục đơn phương ly hôn

Hồ sơ xin đơn phương ly hôn bao gồm:

 • - Đơn xin ly hôn;
 • - Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;
 • - Bản sao Hộ khẩu thường trú, tạm trú của vợ và chồng
 • - Bản sao Chứng minh thư nhân dân hoặc bản sao hộ chiếu của vợ và chồng
 • - Các giấy tờ chứng minh về tài sản: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở (nếu có)…
 • - Bản sao giấy khai sinh của con

Như vây, bạn chỉ cần chuẩn bị giấy tờ nêu trên gửi lên Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi người chồng bạn đăng ký thường trú.

Án phí ly hôn: 300.000

Thời gian giải quyết: 1-3 tháng

 

3. Ly hôn khi chồng cờ bạc và thường xuyên đánh đập?

Thưa luật sư, chuyện gia đình em đang có vướng mắc và rất mong nhận được sự tư vấn của luật sư. Bố em năm nay 49 tuổi. Mẹ em năm nay 46 tuổi. Nhà có 3 chị em. Em là cả, sau còn 2 em nữa. Bố em nghiện rượu, thuốc lá và cờ bạc. Cứ mỗi lần uống rượu vào là về gây sự mắng chửi và đánh mẹ em.

Tình trạng này diễn ra từ lúc đứa em thứ 2 của em vẫn còn nhỏ và cho tới tận bây giờ. Không chỉ có thế, mà ông ý còn chơi cờ bạc nợ nần, mẹ em phải bươn chải trả nợ cho ông ý. Và dạo gần đây, ông ý lại lấy tiền hàng của mẹ em (nhà em bán hàng) đi chơi lô đề và gây gổ đánh nhau với người quen của nhà em. Mẹ em góp ý thì bị ông ý chửi bới và đuổi ra khỏi nhà. Rồi còn dọa giết mẹ em. Đã có lần mẹ em dọn tới chỗ khác ở nhưng ông ý cũng đe dọa là sẽ mang xăng tới đốt nhà. Giờ mẹ chỉ biết cam chịu vì nghĩ cho các con. Mẹ em sợ nếu ly thân dọn đi chỗ khác thì ông ý cũng sẽ không để yên. Nhưng em thì không thể chịu được cảnh thấy mẹ mình bị như vậy. Giờ có cách nào để xử lý theo luật pháp đối với những người như thế này không ạ? Mong luật sư tư vấn giúp em. Thực sự em không biết phải làm như thế nào. Liệu xử lý theo luật pháp thì có ổn với những người cùn như vậy không? Rất mong anh chị tư vấn giúp.

Em xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Theo như bạn nói, bố của bạn mỗi lần uống rượu vào là về gây sự mắng chửi và đánh mẹ bạn. Như vậy bố bạn đã có hành vi bạo lực gia đình và hành vi này đã kéo dài từ rất lâu. Bạn nên tố giác hành vi này với chính quyền địa phương nơi gia đình bạn sinh sống để cơ quan có thẩm quyền sẽ có những biện pháp thích hợp bảo vệ quyền và lợi ích của mẹ bạn. Hành vi bạo lực gia đình sẽ bị xử phạt hành chính theo Nghị định số 167/2013/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội, phòng cháy chữa cháy như sau:

"Điều 49. Hành vi xâm hại sức khỏe của thành viên trong gia đình​

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 1.500.000 đồng đối với hành vi đánh đập gây thương tích cho thành viên gia đình.

2. Phạt tiền từ 1.500.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Sử dụng các công cụ, phương tiện hoặc các vật dụng khác gây thương tích cho thành viên gia đình;

b) Không kịp thời đưa nạn nhân đi cấp cứu điều trị trong trường hợp nạn nhân cần được cấp cứu kịp thời hoặc không chăm sóc nạn nhân trong thời gian nạn nhân điều trị chấn thương do hành vi bạo lực gia đình, trừ trường hợp nạn nhân từ chối.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc xin lỗi công khai khi nạn nhân có yêu cầu đối với các hành vi quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này."

Theo như thông tin mà bạn cung cấp thì bố của bạn liên tục đe dọa sẽ giết mẹ bạn, dọa giết mẹ bạn và dọa đem xăng đốt nhà.

Điều 133 Bộ Luật Hình sự 2015 sửa đổi 2017 quy định về tội đe dọa giết người như sau:

Điều 133. Tội đe dọa giết người
1. Người nào đe dọa giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:
a) Đối với 02 người trở lên;
b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
c) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;
d) Đối với người dưới 16 tuổi;
đ) Để che giấu hoặc trốn tránh việc bị xử lý về một tội phạm khác.

Người bị coi là phạm tội là người có đủ năng lực trách nhiệm hình sự, đủ 16 tuổi trở lên và có hành vi thể hiện sẽ tước đoạt tính mạng người khác.

Hành vi đe dọa phải gây ra cho người bị đe dọa tâm lý lo sợ một cách có căn cứ là hành vi giết người sẽ xảy ra. Hành vi đe dọa giết người chỉ cấu thành tội phạm khi hành vi đó đã làm cho người bị đe dọa thực sự lo sợ một cách có căn cứ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện.

Lỗi của người phạm tội là lỗi cố ý. Người phạm tội nhận thức được hành vi của mình có thể gây ra sự lo sợ cho người khác, có thể dẫn đến hậu quả như lời đe dọa nhưng vẫn thực hiện hành vi đó.

Như vậy, với những hành vi luôn đe dọa sẽ mẹ bạn của bố bạn cùng với việc hiện tại mẹ bạn đang rất hoảng loạn và lo sợ nếu ly thân dọn đi chỗ khác thì ông ý cũng sẽ không để yên, lo sợ về tính mạng của mình do bố bạn đã đe dọa sẽ giết và đe dọa mang xăng đến đốt. Nếu đủ yếu tố cấu thành như đã phân tích ở trên bạn hoặc mẹ bạn có thể làm đơn khởi kiện truy tố hành vi của bố bạn về tội đe dọa giết người theo quy định tại điều 103 BLHS.

Hành vi của bố bạn đối với mẹ bạn và gia đình bạn là hoàn toàn sai trái. Những hành vi đó cần có sự trừng trị của pháp luật. Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mẹ bạn, bạn nên tố cáo những hành vi này lên cơ quan có thẩm quyền.

Nếu mẹ bạn muốn ly hôn, thì mẹ bạn có thể làm đơn ly hôn mà không cần phải có sự đồng ý của bố bạn( đơn phương ly hôn) và yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn. Vấn đề ly hôn đơn phương được Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 quy định như sau:

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Do bố bạn thường xuyên có những hành vi bạo lực gia đình, khiến cuộc sống hôn nhân của mẹ bạn khổ cực, mẹ bạn không thể sống chung với bố bạn được nữa, đã muốn ly thân nhưng bố bạn không để yên. Như vậy, khi nộp đơn ly hôn tại Tòa án mẹ bạn cần chứng minh về việc cuộc hôn nhân của bố mẹ bạn không hạnh phúc và không thể kéo dài được nữa, bố bạn luôn có hành vi bạo lực gia đình. Theo đó Tòa án sẽ giải quyết ly hôn cho mẹ bạn.

Thủ tục xin đơn phương ly hôn

Hồ sơ xin đơn phương ly hôn bao gồm:

 • - Đơn xin ly hôn;
 • - Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;
 • - Bản sao Hộ khẩu thường trú, tạm trú của vợ và chồng
 • - Bản sao Chứng minh thư nhân dân hoặc bản sao hộ chiếu của vợ và chồng
 • - Các giấy tờ chứng minh về tài sản: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở (nếu có)…
 • - Bản sao giấy khai sinh của con

 

4. Thủ tục ly hôn khi chồng thường xuyên đánh đập vợ?

Kính chào Luật sư Tôi viết mail này kính mong luật sư tư vấn giúp. Tôi quen người chồng hiện tại được 7 năm và cưới đã được 2 năm rồi, chúng tôi có đứa con trai tới lúc này là được 14 tháng. Chúng tôi sống ở Bình Dương, cuộc sống gia đình quá mâu thuẫn, chồng tôi rất nóng tính và hay đánh đập tôi.

Khi tôi ra quyết định ly dị, anh ta bảo rằng anh ta vẫn yêu thương tôi nên đó là quyết định của tôi. Hiện tại tôi chưa đi làm, trước khi lấy chồng tôi làm kế toán với mức lương hàng tháng là 7 triệu đồng. Từ sau khi lấy chồng và sinh con, tôi ở nhà chăm con vì cháu không khỏe mạnh như những đứa trẻ khác. Và hiện tại cháu còn đang bú mẹ. Kính mong Luật sư giúp đỡ vì thực sự tôi muốn nuôi con, tôi không thể yên tâm để anh ta nuôi khi anh ta chưa bao giờ chăm con được 1 giờ nào cả, anh ta chỉ có bế con với nựng con mà thôi. Còn cha mẹ anh ta thì đều 70 tuổi cả.

Mong luật sư tư vấn giúp. Chân thành cám ơn

Trả lời:

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên Luật hôn nhân và gia đình 2014

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Như vậy nếu chị thuộc trường hợp trên thì chị có thể xin ly hôn đơn phương. Vấn đề nuôi con sau ly hôn thì theo quy định tại Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Như vậy vợ chồng chị có thể thỏa thuận người trực tiếp nuôi con sau khi li hôn. Nếu không thỏa thuận được thì có thể yêu cầu tòa án quyết định. Tòa án sẽ căn cứ vào quyền và lợi ích của con. Về mặt nguyên tắc nếu con dưới 36 tháng tuổi sẽ do mẹ trực tiếp nuôi dưỡng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác. Nếu con từ 7 tuổi trở lên sẽ xem xét đến nguyện vọng của con.

Tòa án sẽ xem xét điều kiện của các bên theo những căn cứ sau:

+ Thu nhập hàng tháng (có đảm bảo để nuôi cháu hay không?)

+ Chỗ ở ổn định (Có đảm bảo để cháu có chỗ ở lâu dài hay không?)

+ Môi trường sống (Có đảm bảo cho sự phát triển cả về tinh thần lẫn thể chất của cháu hay không?)

+ Thời gian làm việc (Bạn có thời gian để chăm sóc cháu hay không?)

+ Sự quan tâm, chăm sóc của cha mẹ giành cho con.

+ Hành vi của cha mẹ (Có ảnh hưởng trực tiếp đến tinh thần và sự phát triển của trẻ).

-> Như vậy con chị hiện nay được 14 tháng và còn bú sữ mẹ, dựa vào những thông tin bạn cung cấp thì cháu sẽ do người mẹ trực tiếp nuôi, bố có nghĩa vụ cấp dưỡng. Tuy nhiên chồng chị có thể làm đơn thay đổi người trực tiếp nuôi con khi chị không còn đủ điều kiện trực tiếp nuôi cháu nữa.

Những điều cần lưu ý:

-> Ly hôn đơn phương thời gian kéo dài thời gian hơn ly hôn thuận tình.

-> Thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương : Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc.

 

5. Cách ly hôn đơn phương khi bị chồng đánh đập?

Thưa Luật sư! Chị tôi vốn ít học lấy chồng hơn 10 năm nay. Cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc khi chị phải đi làm kiếm tiền nuôi cả gia đình 5 miệng ăn. Dù cả gia đình tôi động viên, tìm việc cho anh rể nhưng ông vẫn không muốn đi làm suốt ngày chỉ lo ăn diện bảnh bao khoe mẽ, ăn nhậu trác táng rồi về chửi bới sỉ nhục vợ con.

Thậm chí dạo gần đây sau khi mẹ tôi mua cho chị nhà ở mới, ông và gia đình ông muốn tranh giành quyền sử dụng, gia đình bên họ đã chửi mẹ tôi và chị bằng những lời lẽ thô tục, phá hoại tài sản chị được cho như đổ keo 502 vào điện thoại của chị, đổ dầu ăn vào bô xe, đập phá đồ đạc trong gia đình. Đến khuya thì mượn cớ nhậu nhẹt rồi chửi bới làm phiền đến hàng xóm. Nay chị tôi muốn ly hôn nhưng anh không chịu đòi chia tài sản nhưng theo tôi được biết thì khi ly hôn chỉ chia những tài sản chung của 2 vợ chồng trong khi căn nhà đứng tên chủ quyền của mẹ tôi. Vậy anh có quyền yêu cầu chia nhà của mẹ tôi hay không? Chị tôi muốn xin đơn phương ly hôn mà không có chứng minh nhân dân của chồng thì thế nào?

Tôi xin cảm ơn.

Trả lời:

Thứ nhất, căn cứ theo Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội qui định về Tài sản chung của vợ chồng thì:

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

Và Điều 43 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định:

1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này.

Trên đây là các căn cứ của pháp luật về tài sản chũng và tài sản riêng của vợ, chồng. Trong trường hợp của bạn, ngôi nhà mới này đứng tên mẹ bạn như vậy, chồng của chị bạn không có quyền yêu cầu chia ngôi nhà này.

Thứ hai, về vấn đề đơn phương ly hôn của chị bạn nhưng không có chứng minh nhân dân của chồng.

Chị bạn được quyền làm đơn đơn phương ly hôn, căn cứ theo điều 56 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên: "Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được"

Thủ tục đơn phương ly hôn:

Hồ sơ ly hôn, gồm:

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+ Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

+ Giấy khai sinh của các con ( nếu có, bản sao có chứng thực);

+ Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

+ Đơn xin ly hôn đơn phương (Theo mẫu)

- Nơi nộp hồ sơ: Tòa án nhân dân quận, huyện nơi thường trú của người ký đơn xin ly hôn.

Tuy nhiên trong trường hợp của bạn thì bạn không có trong tay chứng minh nhân dân của chồng cũng như giấy đăng kí kết hôn thì bạn có thể làm như sau:

+ Về giấy đăng kí kết hôn: Liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi anh đăng ký kết hôn trước đây để xin cấp bản sao.

+ Về chứng minh nhân dân của chồng: Nếu trong trường hợp bạn chưa có chứng minh thư của chồng ngay tại thời điểm nộp đơn thì theo hướng dẫn của từng tòa khác nhau bạn có thể nộp giấy tờ chứng minh khác để thay thế (bản phô tô chứng minh thư có công chứng hoặc giấy tờ tùy thân khác có ảnh). Sau đó, sẽ bổ sung chứng minh thư của chồng sau.

Khi liên hệ với các cơ quan chức năng để làm các giấy tờ nói trên, chị bạn có thể nói rõ về chuyện không có chứng minh thư của chồng và chị bạn muốn ly hôn cho các cơ quan chức năng, kể cả tòa án biết để các cơ quan này nhiệt tình giúp đỡ bạn. Khi nộp đơn cho tòa án, nếu vẫn thiếu giấy tờ nào đó theo yêu cầu của tòa án mà chị bạn không thể bổ sung được thì chị bạn vẫn có thể xin tòa nhận đơn, trong quá trình thụ lý và giải quyết tòa án sẽ yêu cầu người chồng bổ sung sau.

 

6. Thủ tục ly hôn khi bị chồng đánh đập?

Thưa Luật sư, bố mẹ cháu chung sống với nhau đã 30 năm nhưng 1, 2 năm gần đây, bố cháu đã có một người phụ nữ khác nên thường xuyên đánh đập mẹ con cháu. Giờ mẹ cháu muốn ly hôn và chia tài sản, vậy thủ tục như thế nào ? Xin chân thành cảm ơn Luật sư.

>> Luật sư tư vấn luật hôn nhân trực tuyến qua tổng đài:1900.6162

 

Trả lời:

1. Quyền ly hôn và căn cứ cho ly hôn

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định như sau:

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.".

Nếu mẹ bạn chứng minh được tình trạng vợ chồng mẫu thuẫn trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài và mục đích hôn nhân không đạt được thì có quyền đơn phương ly hôn trong trường hợp này.

2. Hồ sơ khởi kiện xin ly hôn gồm có:

+ Đơn xin ly hôn (theo mẫu);

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+ Sổ hộ khẩu, Chứng minh thư nhân dân của vợ, chồng (bản sao chứng thực);

+ Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực);

+ Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (sổ đỏ); Đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao chứng thực);

(Hồ sơ có thể nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua đường Bưu điện)

3. Trình tự, thủ tục xin ly hôn đơn phương

Quy trình giải quyết vụ án ly hôn:

+ Nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin đơn phương ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi bị đơn (chồng hoặc vợ) đang cư trú, làm việc;

+ Đương sự nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án sau khi nhận thông báo nộp tiền tạm ứng án phí của Tòa án;

+ Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án.

>> Xem thêm: Thời gian tòa án gọi ra tòa khi đã nộp đơn ly hôn là bao lâu?