1. Thủ tục nghỉ hưu sớm thực hiện như thế nào?

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi sinh tháng 7 năm 1968 đã đóng bảo hiểm xã hội (bhxh) được 29 năm hiện tại sức khoẻ không được tốt tôi muốn nghỉ hưu sớm thì thủ tục thực hiện như thế nào ? Chế độ được hưởng ra sao ?
Rất mong luật sư tư van giúp tôi với. Tôi xin chân thành cảm ơn!

 

Luật sư trả lời:

Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về chế độ hưu trí:

 

1.1 Quy định về hưởng lương hưu

Theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội, thì điều kiện nghỉ hưu được quy định như sau:

Người lao động khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên thì được hưởng lương hưu nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

- Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi;

- Nam từ đủ 55 tuổi đến đủ 60 tuổi, nữ từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên;

- Người lao động từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên mà trong đó có đủ 15 năm làm công việc khai thác than trong hầm lò;

- Người bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp.

Xét với trường hợp của chị, hiện nay chị 51 tuổi (trong khi độ tuổi nghỉ hưu đúng là đủ 55 tuổi); nếu như chị không làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm từ 15 đến 20 năm thì sẽ không thể xem xét nghỉ hưu sớm trong trường hợp này.

Ngoài các trường hợp nghỉ hưu như trên, Luật cũng quy định về trường hợp nghỉ hưu sớm do suy giảm khả năng lao động, theo đó: người lao động có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội, từ ngày 01 tháng 01 năm 2016, nữ đủ 46 tuổi, sau đó mỗi năm tăng thêm một tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động.

Nên trường hợp của chị muốn nghỉ hưu sớm, chị cần làm thủ tục giám định mức suy giảm khả năng lao động.

 

1.2 Thủ tục giám định mức suy giảm khả năng lao động để hưởng lương hưu

Trước hết chị cần nộp hồ sơ đề nghị suy giảm khả năng lao động:

Người lao động nộp hồ sơ đến Hội đồng giám định y khoa cấp tỉnh nơi cư trú, hồ sơ gồm có:

- Giấy đề nghị khám giám định

- Bản chính hoặc bản sao hợp lệ giấy tờ khám, điều trị bệnh như: Hồ sơ bệnh án, giấy ra viện, sổ khám bệnh…

- Chứng minh nhân dân/căn cước công dân

Nếu như kết quả giám định mức suy giảm khả năng lao động đạt ngưỡng 61% trở lên tức là chị thỏa mãn điều kiện hưởng lương hưu.

 

1.3 Chế độ hưởng lương hưu

Mức lương hưu hàng tháng của người lao động nữ nghỉ hưu được tính bằng 45% bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội tương đương với 15 năm đóng bảo hiểm xã hội.

Sau đó thêm mỗi năm đóng bảo hiểm, người lao động được hưởng thêm 2% bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội. Mức tối đa bằng 75%.

Đối với trường hợp nghỉ hưu trước tuổi, vẫn tính theo tỷ lệ trên, nhưng mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi sẽ bị trừ 2%

Đối với trường hợp của chị, mức lương hưu được tính như sau:

45%- cho 15 năm đóng bảo hiểm xã hội; còn 14 năm đóng bảo hiểm mỗi năm được tính thêm 2% = 14x2 = 38%; tổng mức hưởng là 45% + 38% = 83%

Chị nghỉ hưu trước 4 tuổi, nên mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi bị trừ đi 2% mức lương hưu, tính ra bị trừ 8%. Vì thế tổng mức lương hưu được hưởng của chị còn 83% - 8% = 75% (bằng mức tối đa).

Cách tính như sau: mức hưởng lương hưu x bình quân tiền lương đóng bảo hiểm

Trong đó mức bình quân tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của người lao động có toàn bộ thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định thì tính bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của toàn bộ thời gian.

 

1.4 Thủ tục hưởng lương hưu

Người lao động nộp hồ sơ đề nghị hưởng chế độ lương hưu đến cơ quan bảo hiểm xã hội, hồ sơ gồm có:

- Sổ bảo hiểm xã hội

- Bản chính biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động của Hội đồng giám định y khoa (xác định mức suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên)

- Chứng minh nhân dân/ căn cước công dân

- Sổ hộ khẩu

Thời gian nộp hồ sơ: trong thời hạn 30 ngày tính đến thời điểm người lao động được hưởng lương hưu, người lao động đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội nộp hồ sơ như trên đến cơ quan bảo hiểm xã hội nơi cư trú

Thời gian giải quyết: trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ cơ quan bảo hiểm có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả tiền lương hưu cho người lao động, trường hợp không giải quyết phải có văn bản trả lời rõ lý do không giải quyết.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi ngay số: 1900 6162 để được giải đáp.

 

2. Có được nghỉ hưu sớm khi chưa đủ năm đóng bảo hiểm không?

Thưa luật sư, tôi muốn hỏi: Tôi 45 tuổi, đã đóng BHXH được 18 năm, nay tôi thấy luật BHXH mới quá phức tạp và có vẻ như phải đủ 30 năm đóng BHXH mới được nghỉ hưu. Vậy tôi có thể tính lựa chọn nghỉ hưu sớm bây giờ được không?
Xin cảm ơn!

Tư vấn điều kiện hưởng chế độ hưu trí, mức hưởng chế độ hưu trí và việc nghỉ hưu trước đổ tuổi nghỉ hưu ?

Luật sư tư vấn luật lao động về chế độ hưu trí, gọi: 1900.6162

 

Luật sư tư vấn:

Vấn đề của bạn chúng tôi đưa ra các vấn đề sau:

- Thứ nhất, về thời gian tham gia BHXH để được hưởng hưu trí.

Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 , được áp dụng từ ngày 01/01/2016, quy định 2 trường hợp hưởng chế độ hưu trí là hưởng chế độ hưu trí thông thường (Điều 54) và hưởng chế độ hưu trí trong trường hợp suy giảm khả năng lao động (Điều 55).

Trong cả 2 trường hợp này, điều kiện về thời gian tham gia BHXH được hưởng lương hưu đều là từ đủ 20 năm trở lên. Nói cách khác, từ đủ 20 năm là mức thời gian tối thiểu phải đáp ứng để được hưởng chế độ hưu trí (trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 54 với thời gian từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm).

Không có trường hợp nào hưởng chế độ hưu trí với thời gian tham gia BHXH từ đủ 30 năm trở lên.

- Thứ hai, về việc nghỉ hưu sớm.

Theo quy định của Bộ luật Lao động, độ tuổi lao động của lao động nam là đến đủ 60 tuổi, lao động nữ là đến đủ 55 tuổi. Nghỉ hưu sớm là nghỉ làm việc trước độ tuổi này.

Luật Bảo hiểm xã hội 2014 chỉ cho phép nghỉ hưu sớm trong trường hợp có thời gian làm việc trong ngành nghề, công việc độc hại, nặng nhọc, nguy hiểm, khu vực có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên; suy giảm khả năng lao động từ đủ 61% trở lên.

Ngoài các trường hợp này, người lao động không thể nghỉ hưu sớm.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Xác định chế độ hưu trí và mức lương hưu?

3. Nghỉ hưu trước tuổi khi đang công tác trong ngành y?

Thưa luật sư! Tôi công tác liên tục trong ngành y tế đã đóng BHXH liên tục 36 năm, Tuổi đời 54 tuổi. Công tác trong lĩnh vực HIV/AIDS trên 20 năm . Như vậy nay tôi được nghỉ hưởng lương hưu không. Nếu được thủ tục như thế nào ?

-Nguyễn Công Bình

Thủ tục nghỉ hưu sớm năm 2019? Chế độ được hưởng lương hưu khi nghỉ hưu sớm?

Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật BHXH về chế độ hưu trí, gọi số: 1900.6162

 

Trả lời:

Khoản 1 Điều 54 Luật bảo hiểm xã hội quy định: Điều kiện hưởng lương hưu

Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này, khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên thì được hưởng lương hưu nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi;

b) Nam từ đủ 55 tuổi đến đủ 60 tuổi, nữ từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên;

c) Người lao động từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên mà trong đó có đủ 15 năm làm công việc khai thác than trong hầm lò;

d) Người bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp.

Như vậy, đối với trường hợp của bạn chưa đủ điều kiện hưởng lương hưu. Nam phải từ đủ 60 tuổi, nữ từ đủ 55 tuổi mới có thể làm hồ sơ xin hưởng chế độ hưu trí.

 

4. Tính tiền hưởng lương hưu trí khi đã đóng được 25 năm 7 tháng?

Thưa luật sư! Tôi đóng bảo hiểm được 25 năm 7 tháng nếu tôi nghỉ hưu thì tính bao nhiêu lương tôi sẽ chụp sổ BHXH thì quý Cty Có tư vấn được không và mất bao nhiêu tiền để tôi gửi hiện tại sức khỏe kém bị tiểu đường và huyết áp trung bình là 150/90 ?

Xin cảm ơn !

-Hoàng Trọng Tuấn

 

Trả lời:

Trước tiên cần xác định xem bạn đã đủ điều kiện hưởng lương hưu theo quy định tại điều 54 hoặc điều 55 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm lao động hay không.

Nếu đủ điều kiện thì mức hưởng lương hưu sẽ được tính theo quy định tại điều 56 Luật BHXH như sau:

1. Từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành cho đến trước ngày 01 tháng 01 năm 2018, mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 54 của Luật này được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội quy định tại Điều 62 của Luật này tương ứng với 15 năm đóng bảo hiểm xã hội, sau đó cứ thêm mỗi năm thì tính thêm 2% đối với nam và 3% đối với nữ; mức tối đa bằng 75%.

2. Từ ngày 01 tháng 01 năm 2018, mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 54 của Luật này được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội quy định tại Điều 62 của Luật này và tương ứng với số năm đóng bảo hiểm xã hội như sau:

a) Lao động nam nghỉ hưu vào năm 2018 là 16 năm, năm 2019 là 17 năm, năm 2020 là 18 năm, năm 2021 là 19 năm, từ năm 2022 trở đi là 20 năm;

b) Lao động nữ nghỉ hưu từ năm 2018 trở đi là 15 năm.

Sau đó cứ thêm mỗi năm, người lao động quy định tại điểm a và điểm b khoản này được tính thêm 2%; mức tối đa bằng 75%.

3. Mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 55 của Luật này được tính như quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, sau đó cứ mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi quy định thì giảm 2%.

Trường hợp tuổi nghỉ hưu có thời gian lẻ đến đủ 06 tháng thì mức giảm là 1%, từ trên 06 tháng thì không giảm tỷ lệ phần trăm do nghỉ hưu trước tuổi.

4. Mức lương hưu hằng tháng của lao động nữ đủ điều kiện hưởng lương hưu theo quy định tại khoản 3 Điều 54 được tính theo số năm đóng bảo hiểm xã hội và mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội như sau: đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội quy định tại Điều 62 của Luật này. Từ đủ 16 năm đến dưới 20 năm đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm đóng tính thêm 2%.

5. Mức lương hưu hằng tháng thấp nhất của người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc đủ điều kiện hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 54 và Điều 55 của Luật này bằng mức lương cơ sở, trừ trường hợp quy định tại điểm i khoản 1 Điều 2 và khoản 3 Điều 54 của Luật này.

 

5. Xin tư vấn về lương hưu khi về hưu sớm?

Xin chào luật sư, Tôi năm nay 57 tuổi ( nam giới), tham gia bảo hiểm xã hội 25 năm, tôi làm công nhân cơ khí, thợ tiện. Nay vì điều kiện gia đình, tôi muốn xin về hưu sớm, nhờ luật sư tính giúp nếu nghỉ ngay thì mức lương tôi được hưởng ra sao ?

Tôi xin cảm ơn luật sư, mong luật sư giúp đỡ.

-Phí Ngọc Hưng

 

Trả lời:

Theo quy định của pháp luật thì 3 năm nữa anh mới đủ 60 tuổi- đủ điều kiện hưởng lương hưu. Do đó, nếu anh xin nghỉ hưu trước tuổi tại thời điểm này thì mức lương hưu anh nhận được tính như sau:

45% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội trong 5 năm cuối trước khi nghỉ hưu + 2% x 10 - 2% x 3.

Hỏi: Chế độ lương hưu khi đã đóng bảo hiểm được 32 năm ?

Thưa luật sư! Tôi sinh ngày 01 thang 8 năm 1963. Tôi đóng BHXH đến tháng 9 năm 2017 đã được 32 năm. Hệ số lương hiện nay là 4.58. Xin hỏi luật sư đến thang 9 năm 2017, tôi nghi hưu có bị trừ % vì chưa đủ tuổi không? Nếu 2018 đủ tuổi tôi về hưu thì lương có bị thiệt không ạ? Xin cảm ơn!

-Thai Thi Kim Truc

Trả lời:

Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì điều kiện để hưởng lương hưu là 60 tuổi đối với nam và 55 tuổi đối với nữ.

Do đó, nếu tháng 9/2017 thì bạn mới đủ 54 tuổi, dó đó khi bạn xin nghỉ hưu thì mức hưởng lương hưu sẽ bị trừ 2%

Đến năm 2018 khi đã đủ điều kiện về hưu đúng tuổi, bạn sẽ được hưởng đầy đủ mức lương hưu theo quy định của pháp luật. Mức hưởng lương hưu hàng tháng được quy định củ thể tại điều 56 Luật Bảo hiểm xã hội 2014.

Như vậy có nghĩa là nếu bạn nghỉ hưu đúng tuổi thì sẽ có lợi hơn so với việc bạn về hưu trước tuổi.

 

6. Điều kiện hưởng lương hưu ?

Thưa luật sư! Ba cháu sinh năm 1969 nộp bảo hiểm 18 nam rồi. Do môi trường làm viêc nặng nên ko thể làm việc được nữa. Vậy cho cháu hỏi? Ba cháu nộp bhxh tự nguyện thêm mấy năm nữa thì nhận lương hưu.

-Phuong Tran

 

Trả lời:

Điều 55 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động như sau:

1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên được hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 54 của Luật này nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Từ ngày 01 tháng 01 năm 2016, nam đủ 51 tuổi, nữ đủ 46 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động. Sau đó mỗi năm tăng thêm một tuổi cho đến năm 2020 trở đi, nam đủ 55 tuổi và nữ đủ 50 tuổi thì mới đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên;

b) Nam đủ 50 tuổi, nữ đủ 45 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

c) Bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên và có đủ 15 năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành.

2. Người lao động quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật này khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên, bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên được hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu quy định tại điểm a và điểm b khoản 2 Điều 54 của Luật này khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Nam đủ 50 tuổi, nữ đủ 45 tuổi trở lên;

b) Có đủ 15 năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành.

Vậy trong trường hợp ba của bạn xin nghỉ hưu trước tuổi theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội 2014 như trên thì ba của bạn chỉ cần đóng bảo hiểm thêm 2 năm nữa là đủ điều kiện hưởng chế độ hưu trí theo quy định.

Mọi vướng mắc pháp lý trong lĩnh vực hưu trí vui lòng gọi: 1900.6162 đội ngũ luật sư chuyên trách lĩnh vực bảo hiểm xã hội luôn sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ trực tuyến. Trân trọng./.