Trả lời:

Chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới mục tư vấn của công ty chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Luật Cư trú số 81/2006/QH11 của Quốc hội sửa đổi, bổ sung theo luật số 36/2013/QH13 của Quốc hội 

Thông tư 02/2014/TT-BTC hướng dẫn về phí và lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của Hội đồng nhân dân  

Thông tư 46/2011/TT-BCA quy định việc phạm nhân gặp thân nhân; nhận, gửi thư; nhận tiền, quà và liên lạc điện thoại với thân nhân 

2. Nội dung tư vấn:

Dạ chào anh chị ạ ! Em có 1 thắc mắc mà không biết hỏi ai. Nếu muốn đi thăm 1 người bạn trong trại, thì phải xin giấy thăm nuôi xác nhận ở địa phương ( DakLak ). Nhưng hiện em đang hoc tập khá xa, có đăng ký tạm trú tại đây ( Đà Nẵng ), thì em làm đơn lên công an phường ( Đà Nẵng ) xác nhận tạm trú thì có được thăm nuôi không ạ, vì về tới daklak thì hơi khó

Điều 5 Thông tư 46/2011/TT-BCA quy định:

1. Thân nhân đến thăm gặp phạm nhân phải là người có tên trong Sổ thăm gặp (trường hợp thăm gặp lần đầu chưa có Sổ thăm gặp thì phải có đơn xin thăm gặp có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Công an cấp xã nơi cư trú hoặc của cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc, học tập) và phải có một trong những giấy tờ sau (trừ người dưới 16 tuổi): Giấy chứng minh nhân dân; Hộ chiếu; giấy xác nhận là cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên thuộc lực lượng Quân đội nhân dân, Công an nhân dân. Trường hợp người đến thăm gặp không có giấy tờ tùy thân thì phải có đơn đề nghị có dán ảnh được Ủy ban nhân dân hoặc cơ quan có thẩm quyền nêu trên xác nhận, đóng dấu vào đơn và đóng dấu giáp lai vào ảnh.

Như vậy, bạn có thể xin xác nhận đơn xin thăm gặp tại nơi thường trú hay tạm trú đều được, tức là có thể xin tại Đắc lắc hoặc Đà Nẵng.

>> Xem thêm:  Sống trên tàu, thuyền có được đăng ký thường trú và cấp sổ hộ khẩu không ?

Thưa luật sư, Cho mình hỏi. Bạn trai mình đang tạm trú tại Tp Hồ Chí Minh, còn mình đang tạm trú tại Tỉnh Trà Vinh Giờ 2 mình muốn đăng ký kết hôn phải làm sao?

Các bạn phải làm thủ tục đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân xã/ phường nơi bạn hoặc bạn trai đăng ký hộ khẩu thường trú/ tạm trú dài hạn. Nếu chỉ tạm trú thì không đăng ký kết hôn ở đó được.

Thưa luật sư, Tôi ở trọ và có kí hợp đồng với chủ nhà trọ, tuy nhiên chủ nhà trọ không đăng ký tạm trú cho tôi, vậy hợp đồng thuê phòng đó có được pháp luật công nhận không

Việc đăng ký tạm trú có thể do bạn hoặc chủ nhà trọ của bạn đăng ký. Việc này có thể do thỏa thuận trong hợp đồng hoặc do thỏa thuận giữa bạn và chủ nhà. Bạn nên chủ động vì nếu như không có thỏa thuận mà quá hạn đăng ký thì bạn sẽ bị xử phạt hành chính.

Còn về hợp đồng thuê phòng, nếu không có điều khoản về việc chủ nhà không đăng ký tạm trú thì hợp đồng sẽ vô hiệu thì hiệu lực của hợp đồng không liên quan đến vấn đề này.

Thưa luật sư, A chi oi a chi chỉ giúp e với :em co 2 căn nhà mà bây giờ muốn cho ông xếp ở cty thuê để ở thì cần những thủ tục gì để đăng kí tạm trú ạ.em ở phường bình chuẩn tx thuận an tỉnh bình dương ạ.

Thủ tục đăng ký tạm trú cho sếp bạn như sau:

1. Hồ sơ đăng ký tạm trú gồm:

- Bản khai nhân khẩu (mẫu HK01);

- Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (mẫu HK02);

- Giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp (trừ trường hợp được chủ hộ có sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú đồng ý cho đăng ký tạm trú thì không cần xuất trình giấy tờ về chỗ ở). Đối với trường hợp thuê, mượn, ở nhờ chỗ ở hợp pháp thì khi đăng ký tạm trú phải có ý kiến đồng ý cho đăng ký tạm trú của người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ tại phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, ký, ghi rõ họ tên và ngày, tháng, năm.

- Xuất trình chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi người đó đăng ký thường trú.

2. Nơi nộp hồ sơ:

>> Xem thêm:  Thủ tục cần thiết khi nhập nhân khẩu theo quy định của pháp luật hiện nay ?

Công dân đến nộp hồ sơ tại Công an xã, phường, thị trấn nơi tạm trú (CA phường Bình Chuẩn).

3. Thời hạn giải quyết:

Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày nộp đủ hồ sơ công dân sẽ được đăng ký tạm trú, cấp sổ tạm trú.

em chào anh chị! em muốn nhờ anh chị tư vấn về thủ tục nhập khẩu hà nội. Em ở hà nội được 10 năm và có mua nhà đã công chứng 4 năm. em có đăng ký tạm trú đầy đủ. Em đang làm việc tại hà nội và có hợp đồng lao động. Vậy anh chị cho em hỏi trường hợp của em có đủ điều kiện nhập khẩu không và có cần sổ bảo hiểm lao động không? ngoài ra, nếu nhập khẩu thì chi phí hết bao nhiêu, em có thể tự làm ở công an quận hay bắt buộc phải ra công an phường. em chân thành cảm ơn anh chị rất nhiều!

Luật Thủ đô 2012 quy định:

Điều 19. Quản lý dân cư

4. Công dân thuộc một trong các trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú ở nội thành:

a) Các trường hợp quy định tại các khoản 2, 3 và 4 Điều 20 của Luật cư trú;

b) Các trường hợp không thuộc điểm a khoản này đã tạm trú liên tục tại nội thành từ 3 năm trở lên, có nhà ở thuộc sở hữu của mình hoặc nhà thuê ở nội thành của tổ chức, cá nhân có đăng ký kinh doanh nhà ở; đối với nhà thuê phải bảo đảm điều kiện về diện tích bình quân theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội và được sự đồng ý bằng văn bản của tổ chức, cá nhân có nhà cho thuê cho đăng ký thường trú vào nhà thuê.

Như vậy, bạn đã đủ điều kiện về thời gian tạm trú liên tục và có nhà ở thuộc sở hữu của mình nên có thể đăng ký thường trú tại Hà Nội.

1- Hồ sơ đăng ký thường trú:

>> Xem thêm:  Gia đình nhà nội có quyền thay đổi tên của cháu mà không có sự đồng ý của người trực tiếp nuôi dưỡng có được không?

3.1. Hồ sơ đăng ký thường trú, bao gồm:

- Bản khai nhân khẩu (mẫu HK01);

- Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (mẫu HK02);

- Giấy chuyển hộ khẩu;

- Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp; Sổ tạm trú hoặc xác nhận của Công an phường về thời gian và nơi đăng ký tạm trú (đối với trường hợp đăng ký tạm trú nhưng không cấp sổ tạm trú);

2- Nơi nộp hồ sơ đăng ký thường trú:

- Nộp hồ sơ tại Công an quận.

3. Thời hạn giải quyết:

Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải cấp sổ hộ khẩu cho công dân. Trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

4. Lệ phí:

>> Xem thêm:  Quy định pháp luật Việt Nam về tách, nhập hộ khẩu cho cá nhân

Điều 3 Thông tư 02/2014/TT-BTC quy định chi tiết về việc hướng dẫn về phí và lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quy định về mức thu như sau:
 - Lệ phí đăng ký cư trú là khoản thu đối với người đăng ký, quản lý cư trú với cơ quan đăng ký, quản lý cư trú theo quy định của pháp luật về cư trú. Không thu lệ phí đăng ký cư trú đối với các trường hợp: bố, mẹ, vợ (hoặc chồng) của liệt sĩ, con dưới 18 tuổi của liệt sĩ; thương binh, con dưới 18 tuổi của thương binh; Bà mẹ Việt Nam anh hùng; hộ gia đình thuộc diện xoá đói, giảm nghèo; công dân thuộc xã, thị trấn vùng cao theo quy định của Ủy ban Dân tộc. Mức thu tối đa đối với việc đăng ký và quản lý cư trú tại các quận của thành phố trực thuộc Trung ương, hoặc phường nội thành của thành phố thuộc tỉnh như sau:
 
+ Đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú cả hộ hoặc một người nhưng không cấp sổ hộ khẩu, sổ tạm trú: không quá 15.000 đồng/lần đăng ký;
 
+ Cấp mới, cấp lại, đổi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú: không quá 20.000 đồng/lần cấp. Riêng cấp đổi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú theo yêu cầu của chủ hộ vì lý do Nhà nước thay đổi địa giới hành chính, tên đường phố, số nhà: không quá 10.000 đồng/lần cấp;

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật dân sự về thủ tục nhập hộ khẩu trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn Luật dân sự - Công ty Luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Nhân viên công ty có phải đăng ký tạm trú khi làm việc từ 7 giờ sáng đến 22 giờ tối ?