1. Thủ tục nộp thuế môn bài đối với hộ kinh doanh ?

Thưa luật sư, Hiện tại tôi đang kinh doanh mua bán quần áo ở chợ, cho Tôi hỏi: Tôi mua lại 01 sạp (gian ban hàng) từ chị A, Chị A có 02 sạp là số 21 và 22, đầu năm 2012 chị A đã đóng thuế môn bài cho cả 2 sạp trên, đến tháng 12 chị A bán lại sạp 21 cho tôi, và có tách ra cho tôi và có mã số thuế riêng biệt. Vậy cho tôi hỏi Tôi có cần đóng thuế môn bài cho năm 2012 nữa không?
Người gửi: Thuyen

Thủ tục nộp thuế môn bài đối với hộ kinh doanh tại chợ?

Luật sư tư vấn quy định về thuế môn bài, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo quy định tại điểm 1 Mục II Thông tư 96/2002/TT-BTCcó quy định về thời gian đóng thuế môn bài:

“Cơ sở kinh doanh đang kinh doanh hoặc mới thành lập, được cấp đăng ký thuế và mã số thuế trong thời gian của 6 tháng đầu năm thì nộp mức Môn bài cả năm, nếu thành lập, được cấp đăng ký thuế và mã số thuế trong thời gian 6 tháng cuối năm thì nộp 50% mức thuế Môn bài cả năm. Cơ sở đang sản xuất kinh doanh nộp thuế Môn bài ngay tháng đầu của năm dương lịch; cơ sở mới ra kinh doanh nộp thuế Môn bài ngay trong tháng được cấp đăng ký thuế và cấp mã số thuế”.

Như vậy, đối với trường hợp của chị, chị A đã tách sạp hàng riêng cho chị, có đăng ký kinh doanh lại và có mã số riêng thì theo quy định trên, sạp hàng của chị được coi như là cơ sở kinh doanh mới thành lập. Do chi thành lập từ tháng 12 năm 2012, tức là đăng ký thuế vào thời gian 6 tháng cuối năm nên chị phải nộp 50% mức thuế môn bài cả năm.

Rất mong nhận được phục vụ Quý khách hàng! Trân trọng./.

>> Tham khảo dịch vụ pháp lý liên quan: Luật sư tư vấn pháp luật Tài Chính, Thuế và Ngân Hàng

2. Các loại thuế hộ kinh doanh cá thể phải nộp ?

Xin chào công ty luật Minh Khuê, tôi có những thắc mắc cần được luật sư giải đáp như sau: Gia đình tôi hiện đang mở 1 cơ sở kinh doanh GIA CÔNG ĐỒ GỖ NỘI THẤT theo hình thức hộ gia đình, tôi đã đăng kí giấy phép kinh doanh. Nhưng còn về vấn đề các loại thuế phải nộp tôi không rành,doanh thu dự tính hàng tháng của cơ sở dao động trên dưới 100 triệu tùy vào lượng hàng hóa nhận gia công. Và số vốn ban đầu đăng kí là 200 triệu ?
Rất mong nhận được câu trả lời từ luật sư. Xin chân thành cám ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật thuế trực tuyến, gọi:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

Trong trường hợp của bạn, bạn đang kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh cá thể, bạn sẽ phải đóng thuế theo phương pháp thuế khoán. Theo Thông tư 92/2015/TT-BTC hướng dẫn thực hiện thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân cư trú có hoạt động kinh doanh; hướng dẫn thực hiện một số nội dung sửa đổi, bổ sung về thuế thu nhập cá nhân quy định tại Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế 71/2014/QH13 và Nghị định 12/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế và sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về thuế do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành thì nếu doanh thu dưới 100 triệu đồng thì không phải đóng thuế.

"Điều 2. Phương pháp tính thuế đối với cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán

1. Nguyên tắcáp dụng

a) Cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán (sau đây gọi là cá nhân nộp thuế khoán) là cá nhân kinh doanh có phát sinh doanh thu từ kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc tất cả các lĩnh vực, ngành nghề sản xuất, kinh doanh trừ cá nhân kinh doanh hướng dẫn tại Điều 3, Điều 4 và Điều 5 Thông tư này.

b) Đối với cá nhân nộp thuế khoán thì mức doanh thu 100 triệu đồng/năm trở xuống để xác định cá nhân không phải nộp thuế giá trị gia tăng, không phải nộp thuế thu nhập cá nhân là doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân của năm.

Trường hợp cá nhân nộp thuế khoán kinh doanh không trọn năm (không đủ 12 tháng trong năm dương lịch) bao gồm: cá nhân mới ra kinh doanh; cá nhân kinh doanh thường xuyên theo thời vụ; cá nhân ngừng/nghỉ kinh doanh thì mức doanh thu 100 triệu đồng/năm trở xuống để xác định cá nhân không phải nộp thuế giá trị gia tăng, không phải nộp thuế thu nhập cá nhân là doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân của một năm (12 tháng); doanh thu tính thuế thực tế để xác định số thuế phải nộp trong năm là doanh thu tương ứng với số tháng thực tế kinh doanh. Trường hợp cá nhân nộp thuế khoán đã được cơ quan thuế thông báo số thuế khoán phải nộp, nếu kinh doanh không trọn năm thì cá nhân được giảm thuế khoán phải nộp tương ứng với số tháng ngừng/nghỉ kinh doanh trong năm.

..."

Cụ thể, tại Điều 21, Thông tư số 156/2013/TT-BTC của Bộ Tài chínhhướng dẫn thi hành một số điều của Luật Quản lý thuế; Luật sửa đổi, bổ sung về thuế 2013 Nghị định số 83/2013/NĐ-CP ngày 22/7/2013 của Chính phủ quy định như sau:

Điều 21. Khai thuế và xác định số thuế phải nộp theo phương pháp khoán

1. Đối tượng nộp thuế khoán

Cá nhân kinh doanh, nhóm cá nhân kinh doanh hoặc khai thác tài nguyên nộp thuế theo phương pháp khoán (gọi chung là Hộ nộp thuế khoán) bao gồm:

a) Cá nhân kinh doanh, nhóm cá nhân kinh doanh không đăng ký kinh doanh hoặc thuộc đối tượng không phải đăng ký kinh doanh không đăng ký thuế và không thực hiện đăng ký thuế theo thời hạn đôn đốc đăng ký thuế của cơ quan thuế.

b) Cá nhân kinh doanh, nhóm cá nhân kinh doanh không thực hiện chế độ kế toán, hóa đơn, chứng từ.

c) Cá nhân kinh doanh, nhóm cá nhân kinh doanh không thực hiện đúng chế độ kế toán, hóa đơn, chứng từ dẫn đến không xác định được số thuế phải nộp phù hợp với thực tế kinh doanh.

d) Cá nhân kinh doanh, nhóm cá nhân kinh doanh khai thác tài nguyên thủ công, phân tán, lưu động, không thường xuyên.

2. Loại thuế áp dụng theo phương pháp khoán bao gồm:

a) Thuế giá trị gia tăng.

b) Thuế tiêu thụ đặc biệt.

c) Thuế thu nhập cá nhân.

d) Thuế tài nguyên.

đ) Phí bảo vệ môi trường đối với hoạt động khai thác khoáng sản."

Như vậy, đối với trường hợp này, bạn phải đến Chi cục thuế nơi mình có hoạt động kinh doanh để thực hiện việc kê khai thuế. Cơ quan này có thẩm quyền được áp dụng mức thuế khoán đối với hoạt động kinh doanh của bạn dựa trên tờ khai của bạn, và dựa trên tình hình kinh doanh của những hộ kinh doanh loại dịch vụ tương tự trong phạm vi địa phương bạn. Nếu bạn không đồng ý với mức thuế khoán mà Chi cục thuế áp cho mình thì bạn có quyền yêu cầu cơ quan này tiến hành đến cơ sở kinh doanh của bạn để xác định mức thuế khoán phù hợp với tình hình kinh doanh.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi, cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn dịch vụ của Công ty. Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

3. Hộ kinh doanh cá thể thì có được kinh doanh than không ?

Kính gửi luật sư. Luật sư cho em hỏi em có thành lập hộ kinh doanh các thể và muốn kinh doanh trong lĩnh vực than. Vậy luật sư cho em hỏi hộ kinh doanh như bên em có được kinh doanh trong ngành than không ạ ? Cảm ơn!

Hộ kinh doanh cá thể thì có được kinh doanh than không ?

Luật sư tư vấn pháp luật Doanh nghiệp, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Căn cứ theo quy định tại điều 4 Thông tư 14/2013/TT-BCT điều kiện kinh doanh than thì điều kiện để được kinh doanh than bao gồm:

- Chỉ doanh nghiệp mới được phép kinh doanh than.

- Doanh nghiệp kinh doanh than phải được thành lập và hoạt động theo quy định của Luật doanh nghiệp, có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong đó có đăng ký ngành nghề kinh doanh than.

- Doanh nghiệp kinh doanh than tùy thuộc hoạt động kinh doanh cụ thể phải đảm bảo các điều kiện sau:

+ Sở hữu hoặc thuê địa điểm kinh doanh, phương tiện vận tải, phương tiện bốc rót, kho bãi, bến cảng, phương tiện cân, đo khối lượng than để phục vụ hoạt động kinh doanh và đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về kỹ thuật, điều kiện an toàn, vệ sinh môi trường và phòng chống cháy nổ theo các quy định hiện hành.

+ Phương tiện vận tải phải có trang bị che chắn chống gây bụi, rơi vãi, bảo đảm các yêu cầu về bảo vệ môi trường khi tham gia giao thông.

+ Địa điểm, vị trí các cảng và bến xuất than, nhận than phải phù hợp với quy hoạch bến cảng của địa phương, có kho chứa than, có trang thiết bị bốc rót lên phương tiện vận tải đảm bảo an toàn, có biện pháp bảo vệ môi trường.

+ Kho trữ than, trạm, cửa hàng kinh doanh than phải có ô chứa riêng biệt để chứa từng loại than khác nhau; vị trí đặt phải phù hợp với quy hoạch xây dựng của địa phương, bảo đảm các yêu cầu về môi trường, trật tự an toàn giao thông theo quy định hiện hành. Đối với than tự cháy phải có biện pháp, phương tiện phòng cháy - chữa cháy được cơ quan phòng cháy - chữa cháy địa phương kiểm tra và cấp phép.

+ Cán bộ quản lý, cán bộ kỹ thuật và nhân viên trực tiếp mua bán than, nhân viên trực tiếp thực hiện dịch vụ kinh doanh than phải có chứng chỉ hành nghề được cấp theo các quy định hiện hành.

- Doanh nghiệp chỉ được phép kinh doanh than có nguồn gốc hợp pháp.

Như vậy, theo quy định trên thì điều kiện để kinh doanh than phải là doanh nghiệp. Tuy nhiên, theo quy định thì hộ kinh doanh cá thể không được coi là một doanh nghiệp, cho nên, nếu hình thức kinh doanh của bên bạn là hộ kinh doanh cá thể thì bạn chưa đủ điều kiện để kinh doanh than theo quy đinh.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay tới số: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!

4. Hộ kinh doanh sử dụng trên 10 lao động có bị phạt không ?

Kính thưa luật sư: Tôi có đăng ký kinh doanh xưởng gỗ, có thuê lao động tùy từng thời điểm có sử dụng số lượng khác nhau, có lúc nhiều lúc ít, có lúc sử dụng lên tới 15 lao động mà chỉ khoảng 2 tháng cao điểm. Như vậy không biết tôi có bị phạt không ?
Xin cảm ơn.

Hộ kinh doanh sử dụng trên 10 lao động có bị phạt không ?

Tư vấn về mức xử phạt với hộ kinh doanh cá thể - Ảnh minh họa

Trả lời:

Theo điểm c khoản 1 điều 41 NGhị định 50/2016/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch đầu tư quy định như sau:

1. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

c) Thường xuyên sử dụng từ 10 lao động trở lên;

Trong trường hợp bạn đưa ra, có sử dụng trên 10 lao động nhưng trong thời gian ngắn và ở mức độ không thường xuyên thì không phải nộp phạt.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê