1. Đặt tên cho hộ kinh doanh cá thể như thế nào ?

Thưa luật sư, Vui lòng cho tôi hỏi về quy định đặt tên cho hộ kinh doanh cá thể:

1/ loại hình: Cơ sở sản xuất thực phẩm TAM

2/ Tên riêng: TAM FOOD Như vậy có hợp lệ không? Nểu không có thể hướng dẫn chi tiết.

Mong sớm nhận được phản hồi và chân thành cảm ơn nhiều. Kind Regards,

Người gửi: N.D.M.T

Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục hỏi đáp của công ty chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Theo quy định của Nghị định 108/2018/NĐ-CP của chính phủ thì:

Điều 73. Đặt tên hộ kinh doanh

1. Hộ kinh doanh có tên gọi riêng. Tên hộ kinh doanh bao gồm hai thành tố sau đây:

a) Loại hình “Hộ kinh doanh”;

b) Tên riêng của hộ kinh doanh.

Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, có thể kèm theo chữ số, ký hiệu.

2. Không được sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc để đặt tên riêng cho hộ kinh doanh.

3. Hộ kinh doanh không được sử dụng các cụm từ “công ty”, “doanh nghiệp” để đặt tên hộ kinh doanh.

4. Tên riêng hộ kinh doanh không được trùng với tên riêng của hộ kinh doanh đã đăng ký trong phạm vi huyện.

Theo thông tin mà bạn đã đề cập tới trên đây thì tên hộ kinh doanh mà bạn đặt là hợp lệ. Bởi lẽ, bạn đã tuân thủ đúng quy định của pháp luật Doanh nghiệp về đặt tên cho hộ kinh doanh cá thể. Cụ thể bạn đã sử dụng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng việt để đặt tên theo đúng quy định.

Trân trọng./.

2. Thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể tại thành phố Hồ Chí Minh

Thưa Luật sư công ty Luật Minh Khuê. Tôi có người bạn muốn mở xưởng đúc kim loại như đúc đồng, gang, thép, chì.. theo hình thức hộ kinh doanh (4 người làm việc) tại huyện Hoc Môn - tpHCM. Xin hỏi ở huyện Hoc môn có cho phép đăng ký kinh doanh không? Ngoài giấy đăng ký kinh doanh, có cần giấy tờ gì nữa không? Nếu không được phép, thì chúng tôi phải tìm những nơi nào để có thể đăng ký hoạt động ?
Tôi xin chân thành cảm ơn !

Luật sư vấn pháp luật cho doanh nghiệp trực tuyến gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Theo quy định tại khoản 1 điều 66 củaNghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký kinh doanh:

"Điều 66. Hộ kinh doanh

1. Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh".

Căn cứ vào quy định này thì cá nhân hoặc một nhóm người là công dân Việt Nam, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm cố định sử dụng lao động dưới mười người và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

Theo quy định trên, các anh gồm 4 người thì sẽ được quyền cùng nhau thành lập hộ kinh doanh tại Hóc - Môn tp Hồ Chí Minh thì sẽ được phép đăng ký kinh doanh tại đây, chỉ cần hộ kinh doanh của anh có địa điểm kinh doanh cố định và kinh doanh không thuộc ngành nghề kinh doanh mà pháp luật cấm thì anh sẽ được đăng ký kinh doanh tại huyện Hóc Môn tp Hồ Chí Minh.

Thủ tục đăng ký kinh doanh:

"Điều 71. Hồ sơ, trình tự, thủ tục đăng ký hộ kinh doanh

1. Cá nhân, nhóm cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình gửi Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh. Nội dung Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh gồm:

a) Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh; số điện thoại, số fax, thư điện tử (nếu có);

b) Ngành, nghề kinh doanh;

c) Số vốn kinh doanh;

d) Số lao động;

đ) Họ, tên, chữ ký, địa chỉ nơi cư trú, số và ngày cấp Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân thành lập hộ kinh doanh đối với hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập, của cá nhân đối với hộ kinh doanh do cá nhân thành lập hoặc đại diện hộ gia đình đối với trường hợp hộ kinh doanh do hộ gia đình thành lập.

Kèm theo Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh phải có bản sao hợp lệ Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình và bản sao hợp lệ biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập".

Căn cứ vào quy định trên thì anh đến UBND cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh anh có thể xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cá thể.

Những điều cần lưu ý: Hộ kinh doanh chỉ được kinh doanh dưới 10 lao động. Nếu trên 10 lao động thì anh sẽ phải tiến hành đổi hình thức kinh doanh từ hộ kinh doanh lên thành doanh nghiệp tùy theo mô hình anh muốn lựa chọn.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Thủ tục chấm dứt kinh doanh theo hộ kinh doanh ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

3. Người được ủy quyền đứng tên hộ kinh doanh có thể giải thể hộ kinh doanh không ?

Thưa luật sư, tôi đang làm việc tại công ty tư nhân của Việt Nam,thời gian làm và có sự tin tưởng thân thiết, giám đốc công ty tôi có nhờ tôi đứng tên đăng ký hộ kinh doanh, tôi giờ đã đứng tên hộ kinh doanh và xin luật sư chỉ giúp tôi là sau này như tôi không còn làm ở công ty nữa thì tôi có thể hủy đăng ký hộ kinh doanh đó không và xóa bỏ thuế được không ?.
Nếu xóa bỏ thì cần những thủ tục và giấy tờ gì và có cần ai ở công ty đi cùng để hủy đăng ký hộ kinh doanh đó không ?
Mong sự giúp đỡ của luật sư. Em cám ơn !.

Luât sư tư vấn pháp luật thuế gọi:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc cho Công ty Luật Minh Khuê chúng tôi, căn cứ vào thông tin bạn đưa ra chúng tôi xin tư vấn như sau:

Bạn muốn hủy giấy phép kinh doanh tức là bạn muốn chấm dứt hoạt động của hộ kinh doanh thì bạn phải có giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh. Cụ thể, Điều 77 Nghị định 78/2015/NĐ-CP đăng ký doanh nghiệp có quy định

Điều 77. Chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh

Khi chấm dứt hoạt động kinh doanh, hộ kinh doanh phải gửi Thông báo về việc chấm dứt hoạt động và nộp lại bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đã đăng ký, đồng thời thanh toán đầy đủ các khoản nợ, gồm cả nợ thuế và nghĩa vụ tài chính chưa thực hiện.

-> Như vậy, căn cứ theo quy định của pháp luật thì bạn không giữ giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh thì bạn không thể nào làm được thủ tục chấm dứt hoạt động kinh doanh. Chỉ có người đang giữ bản gốc giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, đồng thời phải thanh toán các khoản nợ và nghĩa vụ tài chính chưa thực hiện mới có thể dứt hoạt động của hộ kinh doanh.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!Trân trọng./.

4. Thuế môn bài của hộ kinh doanh ?

Chào luật sư! Tôi có mở shop kinh doanh, bên cán bộ thuế đến thu tiền thuế môn bài. Theo tôi được biết là tôi đóng mức 300.000đ/ năm nhưng sao khi thu lại chia của tôi ra làm 2 loại bậc 3 và bậc 4 ?
Tôi thật sự không hiểu mong luật sư giải đáp giúp tôi. Xin cảm ơn.

>> Luật sư tư vấn luật tư vấn pháp luật Thuế trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật Minh Khuê tư vấn pháp luật Thuế gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Khoản 2 Điều 4 Nghị định 139/2016/NĐ-CP Quy định về lệ phí môn bàibắt đầu có hiệu lực thi hành từ 1/1/2017 quy định như sau:

"...2. Mức thu lệ phí môn bài đối với cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ như sau:

a) Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 500 triệu đồng/năm: 1.000.000 đồng/năm;

b) Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 300 đến 500 triệu đồng/năm: 500.000 đồng/năm;

c) Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 100 đến 300 triệu đồng/năm: 300.000 đồng/năm..."

Như vậy, có thế thấy mức thu lệ phí môn bài bắt đầu từ 1/1/2017 không còn chia theo bậc.

Do vậy, nếu cơ quan thuế áp thuế môn bài năm 2017 cho shop kinh doanh của bạn theo bậc thì bạn có thể yêu cầu cơ quan thuế xem xét, giải thích theo đúng quy định của pháp luật.

>> Bài viết tham khảo thêm: Tư vấn về thuế môn bài phải nộp cho cửa hàng tạp hóa?

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay tới số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

5. Thủ tục chuyển nhượng hộ kinh doanh cá thể cho người khác ?

Chào luật sư, tôi có câu hỏi cần luật sư giải đáp giúp, năm 2015 tôi có thành lập hộ kinh doanh để mở một cửa hàng bán buôn bán lẻ hàng tạp hóa, nay vì lý do sức khỏe nên tôi muốn nhưọng lại cửa hàng bao gồm cả hàng hóa, địa điểm, tên cửa hàng cho con trai tôi. Vậy tôi phải tuân thủ theo trình tự nào của pháp luật ?
Cám ơn luật sư !

Trả lời:

Chảo Bạn, Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Minh Khuê, với câu hỏi của anh , chúng tôi xin được trả lời như sau :

Hiện nay , theo quy định pháp luật chưa có quy định cụ thể về việc chuyển nhượng hộ kinh doanh mà mới chỉ cho phép chuyển nhượng thương hiệu, vốn góp, cổ phần ... đối với khối doanh nghiệp. Do vậ , Luật Minh khuê xin đưa ra phương án để anh có thể lựa chọn :

Thứ nhất, nếu anh và con trai anh đang cùng một hộ khẩu, anh có thể làm thủ tục thay đổi đăng ký thường trú để con trai anh làm chủ hộ tức người đại diện cho hộ gia đình và làm thủ tục thay đổi thông tin về hộ gia đình trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của hộ gia đình mình .

Khoản 1 điều 75 , Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp hướng dẫn luật doanh nghiệp quy định cụ thể về thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh, hộ kinh doanh thông báo nội dung thay đổi với cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đã đăng ký theo trình tự, thủ tục như sau:

a) Hộ kinh doanh gửi Thông báo thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh theo phụ lục III-3 của thông tư 20/2015/TT-BKHĐT đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đã đăng ký.

b) Khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ hoặc tên hộ kinh doanh yêu cầu đăng ký không đúng theo quy định, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ.

c) Khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh mới trong trường hợp đăng ký thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh, hộ kinh doanh phải nộp lại Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cũ.

Thứ hai, Trường hợp anh và con trai anh không cùng một hộ khẩu, anh có thể làm thủ tục ngừng hoạt động của hộ kinh doanh đang đứng tên mình và để con trai anh đăng ký kình doanh lại, thủ tục đăng ký kinh doanh mới anh có thể tham khảo bài viết Đăng ký kinh doanh hộ gia đình và những điểm cần lưu ý của luật Minh Khuê .

Hy vọng, với những tư vấn trên có thể giúp bạn giải đáp phần nào thắc mắc của mình. Nếu cần tư vấn thêm, xin vui lòng gọi vào số 1900.6162 gặp luật sư tư vấn trực tuyến hỗ trợ thêm. Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Thuế - Công ty luật Minh Khuê