Trả lời:

Chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới mục tư vấn của công ty chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Luật  trú số 81/2006/QH11 của Quốc hộisửa đổi, bổ sung theo luật số 36/2013/QH13 của Quốc hội

Thông tư số 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe

Nội dung tư vấn
Chào luật sư , em quê ở Hà Tĩnh , hộ khẩu thường trú và các giấy tờ liên quan đều đăng kí ở quê . Tuy nhiên , em đang học đại học ở Hà Nội và em muốn mua 1 chiếc xe máy cũ đã đăng kí ở HN để tiền đi lại nhưng không biết thủ tục sang tên đổi chủ đối với trường hợp của em như thế nào , có thể làm giấy tờ hoàn toàn ở HN hay em phải về quê làm . Nếu em không sang tên thì có vấn đề gì không

Trường hợp bạn mua và sử dụng xe tại Hà Nội thì chỉ cần đăng ký sang tên xe trong cùng tỉnh, TP trực thuộc trung ương. Thông tư 15/2014/NĐ-CP về đăng ký xe quy định như sau:

Hồ sơ gồm:

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Giấy chứng nhận đăng ký xe.

c) Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư này.

d) Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Thông tư này.

e) Một trong những giấy tờ sau:

- Chứng minh nhân dân. Trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu.

- Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác, kèm theo Giấy chứng minh Công an nhân dân; Giấy chứng minh Quân đội nhân dân (theo quy định của Bộ Quốc phòng).

Trường hợp không có Giấy chứng minh Công an nhân dân, Giấy chứng minh Quân đội nhân dân thì phải có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác.

- Thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của nhà trường.

Đăng ký sang tên thì giữ nguyên biển số cũ (trừ biển loại 3 số, 4 số hoặc khác hệ biển thì nộp lại biển số để đổi sang biển 5 số theo quy định) và cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ xe mới.

Nơi nộp: cơ quan công an quận nơi bạn cư trú.

Nếu không sang tên bạn sẽ có thể bị phạt từ 100 ngàn đến 200 ngàn khi bị cơ quan có thẩm quyền phát hiện khi xe bạn có liên quan đến tai nạn giao thông hoặc khi bạn đi làm thủ tục tại cơ quan có thẩm quyền.

Chào luật sư! Tôi đang công tác tại Cần Thơ (5 năm). Trong suốt 5 năm qua tôi ở trọ dạng sinh viên (không đăng ký kt3) và có vài lần thay đổi nhà trọ. Hiện tôi vừa mới mua được 1 mảnh đất (CLN) tại quận Ninh Kiều. Trên đất có 1 căn nhà cấp 4 diện tích 30m vuông. Nhưng trên giấy chủ quyền không ghi có nhà. Như vậy tôi có làm hộ khẩu thường trú ngay được không ạ? Để chứng ming có chỗ ở hợp pháp thì tôi cần phải làm những gì ạ? Mong luật sư hồi đáp!

Để chứng minh có chỗ ở hợp pháp, bạn phải làm thủ tục đăng ký quyền sở hữu nhà ở và xin cấp bổ sung vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũ. Sau khi có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản trên đất thì bạn mới được coi là có chỗ ở hợp pháp, sau đó xin cấp sổ hộ khẩu.

Thưa luật sư hiện hai vợ chồng e có nhà riêng nhưng chung sổ hộ khẩu với gd này e muốn tách riêng 1 sổ hộ khẩu mới cho 2 vợ chồng e và 2 con vậy có cần sổ đỏ không thưa luật sư. Nhà e chung sổ với gia đình dòng họ.

Tách sổ hộ khẩu áp dụng trong trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp, do đó gia đình bạn hoàn toàn có quyền làm thủ tục tách sổ hộ khẩu để độc lập với gia đình kia mà không cần phải có chỗ ở khác.

Xin chào luật sư, cháu muốn hỏi luật sư câu hỏi như sau và rất mong nhận được lời tư vấn! Hiện tại cháu muốn mua lại xe máy đang có đăng kí và biển số xe Hà Nội, biển mới 5 số .Nhưng cháu thuộc tỉnh khác .Vậy cháu cần làm những thủ tục nào để chuyển đăng kí xe. Cháu muốn giữ lại biển số cũ được không, vì biển mới, hay phải làm lại biển số theo hộ khẩu của cháu? Có thể làm thủ tục chuyển đăng kí mà không phải đổi biển số được không ạ? Mong nhận được lời giải đáp của luật sư .Cháu cảm ơn!

Thành phần số lượng hồ sơ:

- Thành phần hồ sơ:

+ 02 Giấy khai sang tên di chuyển xe (theo mẫu).

+ Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe.

+ Giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe.

+ Giấy tờ của người mua, được điều chuyển, cho, tặng xe.

- Số lượng hồ sơ: 01 bộ.

Nộp hồ sơ tại: pòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hoặc các điểm đăng ký xe của Phòng.

Thời hạn giải quyết: Không quá 2 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.

Biển số xe được giữ nguyên nếu không có yêu cầu.

chào luật sư. cho tôi hỏi gia đình tôi rất đông người sống chung trên 1 mảnh đất cùng chung 1 sổ hộ khẩu.nay tôi muốn tách riêng ra 1 sổ hộ khẩu gồm tôi và con gái thì cần những thủ tục gì.tôi đã lên công an thành phố nhưng ko tách được vì họ yêu cầu tôi phải có sỡ hữu nhà riêng thì mới có thể tách được.vậy có đúng ko.xin luật sư tư vấn giúp tôi

Tách sổ hộ khẩu áp dụng trong trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp, do đó gia đình bạn hoàn toàn có quyền làm thủ tục tách sổ hộ khẩu để độc lập với gia đình kia mà không cần phải có chỗ ở khác. Có thể tách sổ khi vẫn ở chung trong một căn nhà.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng nđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn Luật hành chính - Công ty Luật Minh Khuê