>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến (24/7) gọi số: 1900.6162

Thuế trước bạ đối với xe máy khi làm thủ tục sang tên đổi chủ sở hữu?

Thuế trước bạ đối với xe máy khi làm thủ tục sang tên đổi chủ sở hữu 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục của chúng tôi, câu hỏi của bạn được chúng tôi trả lời như sau:

Như bạn nói xe của bạn mua và đã nhận đủ giấy tờ tức là thuộc trường hợp “người đang sử dụng xe có chứng từ chuyển nhượng của người đứng tên trong giấy đăng ký xe và chứng từ chuyển nhượng của người bán cuối cùng”. Tuy vậy ở đây bạn không nói rõ bạn và người nhận chuyển nhượng có hộ khẩu thường trú tại cùng một tỉnh hay không. Do vậy theo quy định tại thông tư 12/2013/TT-BCA ngày 1-3-2013 của Bộ Công an về việc sửa đổi, bổ sung Thông tư số 36/2010/TT-BCA ngày 12-10-2010 quy định về đăng ký xe ô tô, mô tô, thì sẽ có 2 trường hợp là cùng tỉnh và khác tỉnh, cụ thể:

Nếu cùng 1 tỉnh thì bạn cần làm hồ sơ bao gồm:

- Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (theo mẫu); có cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe đăng ký, có xác nhận của Công an cấp xã về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe.

- Chứng từ nộp lệ phí trước bạ xe.

- Chứng từ chuyển nhượng của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển nhượng của người bán cuối cùng.

- Giấy đăng ký xe, biển số xe (trường hợp bị mất giấy đăng ký xe hoặc biển số xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký xe).

Trong trường hợp đăng ký sang tên, di chuyển xe từ tỉnh này sang tỉnh khác

+ Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (theo mẫu ban hành kèm theo Thông tư này) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú.

+ Chứng từ chuyển nhượng của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển nhượng của người bán cuối cùng.

+ Giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe (trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe hoặc biển số xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký xe).

Đối với trường hợp mất đăng ký xe như của bạn, bạn vẫn làm hồ sơ chuyển nhượng bình thường như trên, như trường hợp mất đăng ký xe, cơ quan đăng ký xe sau khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, trong thời hạn hai ngày làm việc sẽ cấp biển số và giấy đăng ký xe cho người đang sử dụng xe.

Về thuế trước bạ, thì theo quy định tại nghị định 45/2011/NĐ-CP ngày 17/6/2011 về lệ phí trước bạ thì bạn sẽ phải nộp 1% giá trị chiếc xe. Cùng với đó là bạn phải nộp ệ phí cấp lại giấy đăng ký xe: 50.000 đồng (trường hợp cấp lại giấy đăng ký không kèm theo biển số thì 30.000 đồng).

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật - Công ty luật  Minh Khuê

-------------------------------------------- 

THAM KHẢO DỊCH VỤ TƯ VẤN LIÊN QUAN:

1. Tư vấn pháp luật lao động;

2. Luật sư riêng cho doanh nghiệp;

3.Tư vấn pháp luật lĩnh vực dân sự;

4. Tư vấn luật hành chính Việt Nam;

5.Dịch vụ luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp tại tòa án.

6. Luật sư tranh tụng tại tòa án và đại diện ngoài tố tụng;

7. Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình;

8. Dịch vụ luật sư tư vấn trực tuyến qua tổng đài 1900.6162;