1. Thủ tục sang tên xe ô tô khác tỉnh?

Thưa luật sư, Tôi có mua một chiếc xe ô tô khác tỉnh nơi tôi đang sinh sống. Tôi muốn sang tên xe ô tô này sang tên của tôi và tôi cũng muốn hỏi KT3 có được sử dụng để đăng ký xe được hay không?

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ vào Điều 9. Giấy tờ của chủ xe quy định tại Thông tư 58/2020/TT-BCA như sau:

1. Chủ xe là người Việt Nam: Xuất trình Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân hoặc Sổ hộ khẩu. Đối với lực lượng vũ trang: Xuất trình Chứng minh Công an nhân dân hoặc Chứng minh Quân đội nhân dân hoặc giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác từ cấp trung đoàn, Phòng, Công an cấp huyện hoặc tương đương trở lên (trường hợp không có giấy chứng minh của lực lượng vũ trang).

Như vậy, khi làm thủ tục sang tên xe đối với chủ xe là người Việt Nam phải xuất trình chứng minh nhân dân hoặc sổ hộ khẩu. Vậy KT3 chỉ là giấy xác nhận tạm trú dài hạn không thể thay thế sổ hộ khẩu trong trường hợp sang tên, đổi chủ xe máy, xe ô tô.

Trân trọng./.

2. Thủ tục mua bán, sang tên xe cũ nhanh gọn ?

Thưa luật sư, Tôi mới mua một chiếc xe máy cũ ở khác tỉnh. Chúng tôi đã làm hợp đồng mua bán và có công chứng. Vậy cho tôi hỏi tôi có bị thu hồi đăng ký xe à biển số của xe không? Tôi xin cảm ơn luật sư!

Trả lời:

1. Công chứng, chứng thực hợp đồng mua bán xe

Khi bạn mua xe máy cũ bạn sẽ cần phải làm hợp đồng mua bán xe với người bán và hợp đồng này bắt buộc phải được công chứng, chứng thực. Theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 8 Thông tư số 58/2020/TT-BCA của Bộ công an quy định về giấy tờ của xe:

...2. Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe, gồm một trong các giấy tờ sau đây:

...b) Giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân có xác nhận công chứng hoặc chứng thực hoặc xác nhận của cơ quan, tổ chức, đơn vị đang công tác đối với lực lượng vũ trang và người nước ngoài làm việc trong cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế mà đăng ký xe theo địa chỉ của cơ quan, tổ chức, đơn vị công tác;...

Như vậy, khi mua bán xe thì giấy bán xe phải được công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe theo quy định của pháp luật về chứng thực.

2. Thủ tục sang tên xe

Việc đăng ký sang tên xe được quy định tại khoản 2 điều 10 thông tư 58/2020/TT-BCA như sau:

....2. Đăng ký sang tên:

a) Tổ chức, cá nhân bán, điều chuyển, cho, tặng, phân bổ hoặc thừa kế xe: Khai báo và nộp giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe theo quy định tại khoản 3 Điều 6 Thông tư này;

b) Cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ đăng ký xe thực hiện thu hồi đăng ký, biển số xe trên hệ thống đăng ký xe, cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký xe và cấp biển số tạm thời;

c) Tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng, phân bổ hoặc được thừa kế xe liên hệ với cơ quan đăng ký xe nơi cư trú: Nộp giấy tờ theo quy định tại Điều 7; khoản 2, khoản 3 Điều 8, giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe (không áp dụng trường hợp sang tên ngay trong cùng tỉnh sau khi hoàn thành thủ tục chuyển quyền sở hữu xe) và xuất trình giấy tờ của chủ xe theo quy định tại Điều 9 Thông tư này để làm thủ tục đăng ký sang tên. Trình tự cấp biển số thực hiện theo quy định tại điểm b, điểm đ (đối với ô tô sang tên trong cùng tỉnh, mô tô sang tên trong cùng điểm đăng ký) và điểm b, điểm c điểm d, điểm đ khoản 1 Điều này (đối với sang tên khác tỉnh).

Như vậy trường hợp khi đi ssang tên xe bạn sẽ bị thu hồi đăng ký, biển số xe trên hệ thống đăng ký xe và được cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký xe và cấp biển số tạm thời.

3. Quá thời hạn sang tên xe máy có bị phạt không?

Chào luật sư, Luật sư cho em hỏi: Vấn đề em đang gặp phải là em có mua 1 chiếc xe biển số Thành Phố Hồ Chí Minh, nhưng quê em ở Quảng Trị, em đã làm đủ giấy tờ rút hồ sơ gốc từ đầu tháng 10/2020 nhưng đến nay em vẫn chưa gửi ra quê để làm giấy tờ hợp pháp mang tên em. Vậy trong quá trình di chuyển có bị Cảnh sát giao thông xử phạt không? Rút hồ sơ quá thời hạn 30 ngày cũng có bị xử phạt không ?
Trong trường hợp nếu em vẫn đang giữ hồ sơ gốc mà cần sang tên cho người có hộ khẩu ở Sài Gòn, thì có cần làm giấy mua bán xe, sang tên đổi chủ không , vì em muốn giữ biển số Thành Phố ?
Cám ơn luật sư.

>> Luật sư tư vấn luật dân sự gọi:1900.6162

Trả lời:

- Theo quy định của Thông tư 85/2020/TT-BCA quy định về đăng ký xe do Bộ trưởng Bộ Công an ban hành như sau:

Điều 6. Trách nhiệm của chủ xe

....3. Trong thời hạn 7 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe cho tổ chức, cá nhân:

a) Sang tên cho tổ chức, cá nhân khác tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây viết gọn là sang tên khác tỉnh): Chủ xe trực tiếp hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức dịch vụ nộp giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe cho cơ quan đăng ký xe;

b) Sang tên cho tổ chức, cá nhân trong cùng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây viết gọn là sang tên cùng tỉnh): Chủ xe trực tiếp hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức dịch vụ nộp giấy chứng nhận đăng ký xe cho cơ quan đăng ký xe; Trường hợp tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng, được phân bổ, thừa kế làm thủ tục sang tên ngay thì không phải làm thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe.

4. Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe thì tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng, được phân bổ, thừa kế xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục cấp đăng ký, biển số.

- Ngoài ra Nghị định 100/2019/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông đường bộ đường sắt như sau:

Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

4. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với cá nhân, từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô;

b) Không làm thủ tục đổi lại Giấy đăng ký xe theo quy định khi thay đổi địa chỉ của chủ xe;

c) Không thực hiện đúng quy định về biển số, trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm i khoản 5 Điều này.

>> Như vậy, trường hợp của bạn từ tháng 10 năm 2019 đến nay mà bạn chưa làm thủ tục sang tên đổi chủ trong thời hạn trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định thì trong quá trình di chuyển sẽ bị cảnh sát giao thông xử phạt vi phạm hành chính về mức xử phạt khi mua bán xe không tiến hành thủ tục sang tên theo quy định của pháp luật là Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng.

Trong trường hợp nếu bạn vẫn đang giữ hồ sơ gốc mà cần sang tên cho người có hộ khẩu ở Sài Gòn, thì cần làm giấy mua bán xe, sang tên đổi chủ theo quy định của pháp luật.

4. Mua xe cũ ở cửa hàng có sang tên được không?

Kính chào luật sư! Em mua xe cũ ở cửa hàng xe nhưng không sang tên nhưng giờ em có thể trả xe, lấy lại tiền được không ạ ? Em xin cảm ơn!
Người gửi: P.T

>> Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Khi mua bán xe thì người mua và người bán phải làm thủ tục đăng kí sang tên xe theo quy định tại Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định về đăng ký xe trong từng trường hợp. Trong trường hợp của bạn, do 2 bên mới chỉ làm xong qua trình mua bán và giao xe nhưng do 2 bên chưa làm thủ tục sang tên theo quy định của pháp luật nên trong trường hợp này bạn vẫn chưa là chủ sở hữu hợp pháp của chiếc xe.

Tuy nhiên, xét thấy bạn mua chiếc xe này ở cửa hàng xe chứ không phải của người sở hữu chiếc xe (chính chủ), do đó tuy bạn vẫn chưa là người sở hữu chiếc xe nhưng đối với người bán thì việc chuyển quyền sở hữu chiếc xe đã có hiệu lực từ thời điểm giao xe (do người bán chỉ đứng ra bán chiếc xe chứ không phải sở hữu của chiếc xe) được quy đinh tại Điều 439, Bộ luật dân sự năm 2015 như sau:

"Điều 439. Thời điểm chuyển quyền sở hữu đối với tài sản

2. Đối với tài sản mua bán mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu thì quyền sở hữu được chuyển cho bên mua kể từ thời điểm hoàn thành thủ tục đăng ký quyền sở hữu đối với tài sản đó.

Trân trọng./.

5. Sang tên xe khi mua bán qua nhiều chủ

Trả lời: Thủ tục đăng ký sang tên xe qua nhiều chủ được quy định tại điều 19 Thông tư 58/2020/TT-BCA như sau:

Điều 19. Giải quyết đăng ký sang tên xe đối với trường hợp xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người

1. Thủ tục, hồ sơ sang tên: Người đang sử dụng xe đến cơ quan quản lý hồ sơ đăng ký xe để làm thủ tục sang tên, xuất trình giấy tờ theo quy định tại Điều 9 Thông tư này, ghi rõ quá trình mua bán, giao nhận xe hợp pháp, cam kết về nguồn gốc xuất xứ của xe và nộp giấy tờ sau:

a) Giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe theo quy định tại khoản 3 Điều 6 Thông tư này;

b) Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng (nếu có).

2. Thủ tục, hồ sơ đăng ký sang tên: Người đang sử dụng xe liên hệ với cơ quan đăng ký xe nơi cư trú: xuất trình giấy tờ theo quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp giấy tờ sau:

a) Giấy khai đăng ký xe (theo mẫu số 01);

b) Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định;

c) Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe (đối với trường hợp khác tỉnh và mô tô khác điểm đăng ký xe).

3. Trách nhiệm của cơ quan đăng ký xe:

a) Trường hợp người đang sử dụng xe có giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng: Trong thời hạn hai ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan quản lý hồ sơ xe giải quyết đăng ký, cấp biển số (đối với ô tô sang tên trong cùng tỉnh và mô tô cùng điểm đăng ký xe) hoặc cấp Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe cho người đang sử dụng xe để làm thủ tục đăng ký, cấp biển số tại nơi cư trú;

b) Trường hợp người đang sử dụng xe không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe: Cơ quan quản lý hồ sơ xe cấp giấy hẹn có giá trị được sử dụng xe trong thời gian 30 ngày; gửi thông báo cho người đứng tên trong đăng ký xe, niêm yết công khai trên trang thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông và tại trụ sở cơ quan; tra cứu tàng thư xe mất cắp và dữ liệu đăng ký xe ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ sang tên. Sau 30 ngày nếu không tranh chấp, khiếu kiện, cơ quan quản lý hồ sơ xe phải giải quyết đăng ký, cấp biển số (đối với ô tô sang tên trong cùng tỉnh và mô tô cùng điểm đăng ký xe) hoặc cấp Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe cho người đang sử dụng xe để làm thủ tục đăng ký, cấp biển số tại nơi cư trú.

4. Trách nhiệm của người đang sử dụng xe:

a) Trực tiếp đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục sang tên;

b) Kê khai cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật về nguồn gốc xuất xứ của xe, quá trình mua bán, giao nhận xe;

c) Khai và nộp lệ phí trước bạ theo quy định của pháp luật.

5. Trách nhiệm của các đơn vị quản lý cơ sở dữ liệu xe mất cắp, xe vật chứng: Ngay sau khi tiếp nhận văn bản của cơ quan đăng ký xe đề nghị xác minh, đơn vị quản lý cơ sở dữ liệu xe mất cắp, xe vật chứng trả lời bằng văn bản cho cơ quan đăng ký xe.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật