1. Cách kiểm tra năm sản xuất xe máy

Kiểm tra qua số khung xe:

- Số khung xe được ký hiệu là VIN- được hiểu là số nhận dạng xe.

- Số khung này sẽ bao gồm 17 ký tự vừa số vừa chữ và có cả những ký tự đặc biệt.

- Số khung sẽ là dãy số biểu thị các thông tin của xe: quốc gia sản xuất, hãng sản xuất, năm sản xuất, đơn vị lắp ráp, số seri…. Và đây là dãy số không trùng lặp, là dãy số mà bạn hoàn toàn có thể xác định được loại xe, động cơ xe, nguồn gốc của chiếc xe. Đặc biệt dãy số trên khung xe cũng có thể giúp bạn tìm lại khi xe bị mất.

- Số khung xe sẽ là số được dập nổi hoặc chìm vào khung xe và tùy vào từng hãng sản xuất khác nhau thì việc in số khung vào những vị trí khác nhau: cốp xe, cổ xe, khung sườn xe…

Kiểm tra năm sản xuất xe máy theo số khung:

Mỗi ký tự trên số khung sẽ biểu đạt một ý nghĩa khác nhau, do đó mà việc xem năm sản xuất xe máy cần phải hiểu chi tiết từng ký tự để xác định năm sản xuất xe chính xác

Hướng dẫn xác định năm sản xuất của xe theo Thông tư 24/2023/TT-BCA

Ký hiệu năm sản xuất xe theo khung xe Thông tin các ký tự xe được đề cập như sau:

- 4 ký tự đầu trên số khung xe sẽ cho bạn biết chính xác được quốc gia sản xuất xe máy là quốc gia nào. Các ký tự số 1,2,3,4,5 sẽ cho biết xe được sản xuất tại Bắc Mỹ còn các ký tự chữ J, K, M, M, P hoặc R là dòng xe được sản xuất tại Châu Á.

- Ký tự từ 4 đến 8: các ký tự này sẽ được gọi là Phần mô tả phương tiện, các ký tự này cung cấp cho người mua biết về kiểu xe, kích thước động cơ, loại thân xe, kiểu dáng, mẫu mã và đời xe.

- Ký tự thứ 9: đây cũng là ký tự nằm trong phần mô tả phương tiện, cho biết chính xác về thông tin của khung xe và kiểm tra được những con số trước đó thông qua bản hệ số trọng lượng.

- Ký tự thứ 10: chính là ký tự hiển thị năm sản xuất chiếc xe máy.

- Ký tự 11: cho biết cơ sở lắp ráp các linh kiện của chiếc xe.

- Ký tự 12 đến 17: là những ký tự cho biết về dây chuyền sản xuất, quy trình và tiến độ sản xuất xe. Đồng thời các ký tự này cũng sẽ giúp việc dò tìm mã số phụ tùng để tìm kiếm những phụ tùng thích hợp trên hệ thống nguyên vật liệu, động cơ một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Tra cứu năm sản xuất xe ở đâu?

Năm sản xuất xe sẽ nằm trong số khung xe, do vậy chỉ cần tìm kiếm số khung xe và tra cứu ký tự số 10. Cụ thể, số khung xe có thể tìm kiếm:

- Trên giấy đăng ký xe máy: số khung xe sẽ là số buộc phải ghi trên giấy đăng ký xe, do vậy chỉ cầm kiểm tra giấy đăng ký xe để lấy số khung xe máy.

- Tìm trực tiếp trên xe máy: mỗi dòng xe sẽ in nổi hoặc chìm số khung xe trên các bộ phận khác nhau, do đó cần kiểm tra các bộ phận của dòng xe để lấy số khung. Thông thường số khung xe sẽ nằm tại các vị trí: cổ xe, cốp xe, ống pô,..

- Sử dụng phần mềm tra cứu online của hãng xe. Chỉ cần nhập đúng biển số xe mà bạn muốn tra cứu số khung, sau đó sẽ nhận được mã xác nhận và chỉ khoảng chừng 30 giây bạn đã có thể biết chính xác được số khung xe máy của bạn là bao nhiêu. Đây sẽ là phương pháp cung cấp chính xác nhất dành cho người mua và được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

 

2. Hướng dẫn xác định năm sản xuất của xe theo Thông tư 24/2023/TT-BCA

Căn cứ theo quy định tại Điều 36 Thông tư 24/2023/TT-BCA quy định về xác định năm sản xuất của xe như sau:

Đối với xe nhập khẩu và xe được sản xuất, lắp ráp từ các xe ô tô sát xi hoặc xe ô tô hoàn chỉnh nhập khẩu thì chủ xe phải xuất trình giấy chứng nhận chất lượng hoặc thông báo miễn kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu của cơ quan chức năng để xác định năm sản xuất của xe; các trường hợp khác, năm sản xuất được xác định theo ký tự thứ 10 của số máy, số khung xe theo quy định của tiêu chuẩn hiện hành.

 

3. Làm sao biết xe đăng ký lần đầu khi mua xe cũ?

Theo quy định của pháp luật, giấy khai đăng ký xe được áp dụng trong các trường hợp cụ thể sau đây:

+ Đăng ký xe tạm thời;

+ Sang tên xe;

+ Đăng ký xe lần đầu;

+ Đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe

+ Cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe bị mất. Để biết xe đăng ký lần đầu hay không khi mua xe cũ, ta có thể dựa vào các cách thức kiểm tra sau đây:

Kiểm tra qua Giấy chứng nhận đăng ký xe:

Mục đích của việc kiểm tra chủ sở hữu mà giấy đăng ký xe của các cá nhân khi mua xe cũ là để nhận biết xem chiếc xe đó có đúng là tài sản sở hữu của người bán hay người bán cũng là mua lại. Việc kiểm tra này có thể thông qua cà vẹt xe. Thực tế, các phương tiện giao thông hiện nay khi được đăng ký đều có thông tin trên cà vẹt xe trùng với thông tin trên chứng minh thư hay thẻ căn cước của chủ sở hữu. Khi kiểm tra, nếu hai thông tin này giống nhau, chiếc xe được kiểm tra đó là xe chính chủ.

Để xác định xem phương tiện đó có được đăng ký lần đầu hay không, người ta sẽ dựa vào thông tin về thời gian được ghi trên cà vẹt. Tức trên giấy tờ xe sẽ ghi rõ ngày đăng ký lần đầu là ngày bao nhiêu. Nếu xe đăng ký lần đầu, trên giấy đăng ký xe chỉ ghi thời gian đăng ký lần đầu. Ngược lại, nếu xe không phải đăng ký lần đầu mà đã qua tay thì trên giấy tờ xe sẽ ghi rõ đăng ký lần thứ hai, thứ ba, thứ tư…

Kiểm tra qua cà vẹt xe là một trong những cách thức hữu hiệu để kiểm tra, xác định xem phương tiện (xe) cũ mà mình mua lại có phải đăng ký lần đầu, hay đã được đăng ký nhiều lần.

- Kiểm tra dựa trên các giấy tờ khác: 

Ngoài việc kiểm tra trực tiếp xem xe có được đăng ký lần đầu hay không dựa vào giấy đăng ký xe, cá nhân có thể kiểm tra thông qua các loại giấy tờ khác như giấy ủy quyền vì trên giấy ủy quyền sẽ có ghi rõ thông tin của bên được ủy quyền. Nếu như kiểm tra giấy ủy quyền, thông tin của bên được ủy quyền trùng khớp với chứng minh thư, thẻ căn cước của người bán thì xe sẽ là chính chủ.

Thông qua cách kiểm tra này, dù rắc rối hơn nhưng cá nhân vẫn có thể kiểm tra để biết xem xe cũ mà mình mua có được đăng ký lần đầu hay không.

Việc kiểm tra đăng ký lần đầu khi mua xe cũ có ý nghĩa quan trọng đối với người mua. Bởi, nó giúp người mua xác định xem phương tiện mà mình mua đã trải qua bao nhiêu đời chủ, từ đó xác định tính lâu bền của phương tiện đó. Đây là cơ sở để các cá nhân quyết định xem có nên mua xe cũ hay không.

Để tham khảo thêm thông tin về vấn đề này, quý khách hàng có thể tìm hiểu tại bài viết: Cách tra cứu giấy xác nhận xe ô tô được tự động gia hạn đăng kiểm của Luật Minh Khuê.

Như vậy trên đây là toàn bộ thông tin về Hướng dẫn xác định năm sản xuất của xe theo Thông tư 24/2023/TT-BCA mà Công ty Luật Minh Khuê muốn gửi đến quý khách mang tính tham khảo. Nếu quý khách còn vướng mắc về vấn đề trên hoặc mọi vấn đề pháp lý khác, quý khách hãy vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến theo số điện thoại 1900.6162 để được Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp qua tổng đài kịp thời hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc.

Nếu quý khách cần báo giá dịch vụ pháp lý thì quý khách có thể gửi yêu cầu báo phí dịch vụ đến địa chỉ email: lienhe@luatminhkhue.vn để nhận được thông tin sớm nhất! Rất mong nhận được sự hợp tác và tin tưởng của quý khách! Luật Minh Khuê xin trân trọng cảm ơn!