Người gửi: Q.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê.

Thủ tục tặng cho cháu quyền sử dụng đất ? 

Luật sư tư vấn luật đất đai gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của anh. Cảm ơn anh đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Vấn đề của anh chúng tôi  giải đáp như sau:

 

Căn cứ pháp lý:

Luật đất đai 2013;

Nghị định 65/2013/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của luật thuế thu nhập cá nhân và luật sửa đổi bổ sung một số điều của luật thuế thu nhập cá nhân.

>> Xem thêm:  Phần di sản không đề cập trong di chúc chia như thế nào ? Ai được hưởng di sản thừa kế ?

Nội dung phân tích:

Căn cứ vào quy định khoản 1 điều 168 Luật đất đai 2013 có quy định thời điểm các bên được thực hiện các quyền 

"Điều 168. Thời điểm được thực hiện các quyền của người sử dụng đất

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất khi có Giấy chứng nhận. Đối với trường hợp chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp thì người sử dụng đất được thực hiện quyền sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất; trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất được thực hiện quyền khi có Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Trường hợp người sử dụng đất được chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính hoặc được ghi nợ nghĩa vụ tài chính thì phải thực hiện xong nghĩa vụ tài chính trước khi thực hiện các quyền".

Căn cứ vào quy định này thì bà ngoại anh muốn thực hiện tặng cho quyền sử dụng đất cho anh trai anh thì mảnh đất này bà anh phải được công nhận quyền sở hữu tức là mảnh đất này bà anh do bà anh đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với mảnh đất này. 

Trình tự thủ tục tiến hành tặng cho quyền sử dụng đất được quy định như sau:

Bước 1: Các bên tiến hành lập hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất và công chứng tại văn phòng công chứng. 

Khi tiến hành thủ tục công chứng thì các bên trong hợp đồng phải có mặt tại văn phòng công chứng và hồ sơ gồm:

- Hợp đồng tặng cho có chữ ký của hai bên;

>> Xem thêm:  Sang tên sổ đỏ chia thừa kế như thế nào sau khi bố và mẹ kế mất ?

- Bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

- Giấy tờ tùy thân của các bên trong hợp đồng tặng cho;

- Các giấy tờ khác chứng minh quyền sở hữu đối với mảnh đất này nếu có.

Bước 2: Kê khai và nộp lệ phí trước bạ tại chi cục thuế địa phương

Bước 3: Đăng ký biến động đất đai theo quy định tại Điểm a Khoản 4 Điều 95 Luật Đất đai 2013:

“4. Đăng ký biến động được thực hiện đối với trường hợp đã được cấp Giấy chứng nhận hoặc đã đăng ký mà có thay đổi sau đây:

a) Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất; thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất".

Trong trường hợp này anh trai anh không phải nộp thuế thu nhập cá nhân vì thực hiện tặng cho quyền sử đất từ bà ngoại sang cho cháu ruột, theo quy định tại khoản 1 điều 4 nghị định 65/2013/NĐ-CP quy định:

"Điều 4. Thu nhập được miễn thuế

1. Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản (bao gồm cả nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị em ruột với nhau".

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về đất đai và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng tới email: lienhe@luatminhkhue.vn hoặc liên hệ vào tổng đài: 1900.6162 để được hỗ trợ. 

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê.

 

>> Xem thêm:  Cầm cố sổ đỏ để vay tiền có được không ? Sổ đỏ có thể là tài sản cầm cố không ?

>> Xem thêm:  Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với từng loại đất theo quy định của pháp luật đất đai ?