Bây giờ tôi đang ở nước ngoài, không thể về VN. Vậy tôi có thể ủy quyền cho Luật sư thay tôi xin giải thể công ty hoặc thay tôi kiện ông ta ra tòa được không? Nếu được, tôi cần tiến hành làm thủ tục gì? Tôi cám ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật Dân sự của Công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật Dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào anh! Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Đối với vấn đề mà anh đang thắc mắc chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Luật công chứng 2014 

Luật doanh nghiệp 2014 

2. Nội dung tư vấn

>> Xem thêm:  Mẫu giấy ủy quyền trong hồ sơ mời thầu xây lắp và Mẫu thỏa thuận liên danh đấu thầu xây lắp

Do hiện tại anh đang ở nước ngoài nên nếu muốn ủy quyền cho luật sư tại Việt Nam, anh sẽ thực hiện theo hướng dẫn được quy định tại Khoản 2 Điều 55 Luật công chứng 2014 như sau:

"Trong trường hợp bên ủy quyền và bên được ủy quyền không thể cùng đến một tổ chức hành nghề công chứng thì bên ủy quyền yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng nơi họ cư trú công chứng hợp đồng ủy quyền; bên được ủy quyền yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng nơi họ cư trú công chứng tiếp vào bản gốc hợp đồng ủy quyền này, hoàn tất thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền."

Cụ thể, anh phải công chứng hợp đồng ủy quyền tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán của Việt Nam tại quốc gia mà anh đang cư trú, sau đó gửi bản gốc hợp đồng ủy quyền đã được công chứng đó cho luật sư tại Việt Nam để luật sư tại Việt Nam công chứng hợp đồng ủy quyền đó tại văn phòng công chứng tại Việt Nam để hoàn tất thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền.

Hồ sơ yêu cầu công chứng hợp đồng ủy quyền được quy định tại Điều 40 Luật công chứng 2014 như sau:

"Điều 40. Công chứng hợp đồng, giao dịch đã được soạn thảo sẵn

1. Hồ sơ yêu cầu công chứng được lập thành một bộ, gồm các giấy tờ sau đây:

a) Phiếu yêu cầu công chứng, trong đó có thông tin về họ tên, địa chỉ người yêu cầu công chứng, nội dung cần công chứng, danh mục giấy tờ gửi kèm theo; tên tổ chức hành nghề công chứng, họ tên người tiếp nhận hồ sơ yêu cầu công chứng, thời điểm tiếp nhận hồ sơ;

b) Dự thảo hợp đồng, giao dịch; (trong trường hợp này là hợp đồng ủy quyền)

c) Bản sao giấy tờ tùy thân của người yêu cầu công chứng; (trong trường hợp này là Hộ chiếu của anh)

d) Bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng hoặc bản sao giấy tờ thay thế được pháp luật quy định đối với tài sản mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng trong trường hợp hợp đồng, giao dịch liên quan đến tài sản đó; (trong trường hợp này là đăng ký kinh doanh của công ty, trong đó có ghi nhận số vốn góp của anh)

đ) Bản sao giấy tờ khác có liên quan đến hợp đồng, giao dịch mà pháp luật quy định phải có.

2. Bản sao quy định tại khoản 1 Điều này là bản chụp, bản in hoặc bản đánh máy có nội dung đầy đủ, chính xác như bản chính và không phải chứng thực."

Sau khi hoàn tất thủ tục ủy quyền, luật sư tại Việt Nam sẽ có thể thay mặt anh kiện Giám đốc ra toà nếu như có đầy đủ căn cứ pháp lý theo Bộ luật tố tụng dân sự.

Tuy nhiên, đối với vấn đề giải thể công ty, điểm b Khoản 3 Điều 60 Luật doanh nghiệp 2014 quy định rằng đối với Công ty TNHH 2 TV trở lên, việc giải thể công ty chỉ có thể được thực hiện nếu được số phiếu đại diện ít nhất 75% tổng số vốn góp của các thành viên dự họp tán thành. Trong trường hợp này, anh chỉ nắm giữ 69% vốn điều lệ của công ty. Do đó, công ty không thể giải thể dưới quyết định của riêng anh.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua tổng đài luật sư tư vấn pháp luật, gọi:  1900.6162. Chúng tôi sẳn sàng giải đáp.

Trân trọng ./.

Bộ phận Tư vấn Luật Dân sự - Công ty luật Minh KHuê 

>> Xem thêm:  Mẫu giấy ủy quyền của doanh nghiệp mới nhất năm 2020