Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Luật Đất đai 2013

Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn luật đất đai sửa đổi bổ sung bởi nghị định 01/2017/NĐCP 

Thông tư 24/2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ địa chính

Thông tư 02/2014/TT-BTC quy định về phí và lệ phí

2. Nội dung tư vấn

Về điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:

Đất phải có một trong các giây tờ hợp pháp chứng minh được nguồn gốc đất được quy định tại điều 100 luật đất đai như :

>> Xem thêm:  Đất nông nghiệp tại TP. HCM có được phép tách thửa?

-Giấy tờ về mua bán , tặng cho, thừa kế ... được công chứng , chứng thực hoặc giấy tờ viết tay nhưng xác lập tại thời fđiểm trước năm 2008 .

- Giấy tờ giao đất , cho thuê đất... của nhà nước , cả chế độ cũ và chế độ mới 

- Bản án , quyết định của tòa án khi giải quyết về việc tranh chấp đất.

Nếu đất không có giấy tờ để chứng minh nguồn gốc thì phải đáp ứng đủ điều kiện quy ddnhj tại điều 101 luật đất đai 2013 :

- Đất sử dụng ổn định trước ngày 1/7/2004 , đóng các loiaj thuế phi đầy đủ , không vi phạm pháp luật về đất đai , không có tranh chấp và được UBND cấp xã xác nhận về các điều trên bằng văn bản .

- Đất đã sử dụng lâu dài , ổn định , đang sản xuất nông nghiệp . 

Về Trình tự và chi phí thực hiện việc đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như sau : 

Bước 1: Cá nhân chuẩn bị hồ sơ đủ theo quy định.

Hồ sơ bao gồm :

+ Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (theo mẫu).

>> Xem thêm:  Các trường hợp được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo chính sách mới của Luật đất đai ?

+ Giấy tờ chứng minh nguồn gốc đất, phiếu lấy ý kiến khu dân cư.

+ Trích lục hoặc trích đo..

+ Biên bản xét duyệt hội đồng xét cấp giấy xã.

+ Thông báo công khai hồ sơ (15 ngày).

+ 02 Tờ khai lệ phí trước bạ nhà đất (Mẫu 01/LPTB - nếu có).

+ 02 Tờ khai tiền sử dụng đất (Mẫu số 01-05/TSDĐ- nếu có).

+ 02 Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (mẫu 11/TK-TNCN- nếu có).

+ 02 bản giấy tờ khác có liên quan việc miễn giảm nộp tiền sử dụng (nếu có).

+ 02 Đơn xin ghi nợ tiền sử dụng đất (nếu có).

+ Bản án của tòa án, biên bản thi hành án, quyết định thi hành án của cơ quan thẩm quyền, quyết định các cấp (nếu có).

>> Xem thêm:  Hướng dẫn cách viết mẫu đơn đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Số lượng hồ sơ là một bộ và nộp tại Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện nơi có đất, Thời gian giải quyết là 30 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Bước 2: Cá nhân nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất cấp huyện.

Bước 3: Cán bộ tiếp nhận kiểm tra hồ sơ. Nếu hồ sơ chưa đầy đủ hoặc chưa hợp lệ thì hướng dẫn bổ sung tại chỗ hoặc viết phiếu yêu cầu bổ sung. Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì cán bộ tiếp nhận vào sổ tiếp nhận hồ sơ, ký vào đơn nơi “ Người tiếp nhận hồ sơ”, đồng thời tiến hành viết biên nhận hẹn ngày nhận thông báo thuế.

Bước 4: Đến ngày hẹn nhận thông báo thuế, công dân mang biên nhận đến nhận thông báo thuế và thực hiện nghĩa vụ tài chính (nếu có). Sau đó, nộp biên lai thuế cho bộ phận tiếp nhận. Bộ phận tiếp nhận hẹn ngày nhận giấy chứng nhận.

Với trường hợp mua bán , chuyển nhượng ... thì người bán có trách nhiệm nộp thuế thu nhập cá nhân 2% 

Ngoài ra , người đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải nộp lệ phí trước bạ 0,5% và chi phí đo đạc địa chính . 

Theo quy định tại Thông tư 02/2014/TT-BTC về lệ phí địa chính:

+ Mức thu tối đa không quá 100.000 đồng/giấy đối với cấp mới; tối đa không quá 50.000 đồng/lần cấp đối với cấp lại (kể cả cấp lại giấy chứng nhận do hết chỗ xác nhận), cấp đổi, xác nhận bổ sung vào giấy chứng nhận.

+ Chứng nhận đăng ký biến động về đất đai: Không quá 28.000 đồng/1 lần.

+ Trích lục bản đồ địa chính, văn bản, số liệu hồ sơ địa chính: Không quá 15.000 đồng/1 lần.

>> Xem thêm:  Chỉnh sửa thông tin trên sổ đỏ như thế nào ? Cần làm gì khi Nhà nước ghi sai thông tin trên sổ đỏ ?

+ Miễn lệ phí cấp giấy chứng nhận đối với hộ gia đình, cá nhân ở nông thôn. Trường hợp hộ gia đình, cá nhân tại các quận thuộc thành phố trực thuộc Trung ương và các phường nội thành thuộc thành phố, thị xã trực thuộc tỉnh được cấp giấy chứng nhận ở nông thôn thì không được miễn lệ phí cấp giấy chứng nhận.

Phí đo đạc, lập bản đồ địa chính: tối đa không quá 1.500 đồng/m2.

Phí thẩm định cấp quyền sử dụng đất: mức thu cao nhất không quá 7.500.000 đồng/hồ sơ.

Tiền sử dụng đất: nếu đất thuộc trường hợp giao không đúng thẩm quyền , không có giấy tờ theo điều 101 hoặc có giấy tờ trước năm 1993 theo điều 100 nêu trên . 

Bước 5: Đến hẹn, công dân mang phiếu hẹn đến Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện nhận kết quả.

 Cách thức thực hiện: Trong vòng 15 ngày kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ , người có yêu cầu đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trực tiếp tại trụ sở hành chính tại Văn phòng đăng ký đất cấp huyện.

Thưa luật sư nhà em đang ở đã được khoảng 50 năm rồi nhưng bố mẹ em chưa làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất , nay bố mẹ em đã qua đời em có được đi xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không ? 

Với trường hợp của bạn , nếu khi mất bố mẹ bạn có để lại di chúc cho bạn ngôi nhà này thì bạn có thể làm được sổ hồng theo trình tự và thủ tục nêu trên , nếu bố mẹ bạn không đẻ lại di chúc gì hoạc di chúc không hợp pháp ( di chúc không lập thành văn bản hoặc không có chữ ký , người làm chứng ... ) thì phần đất này sẽ được chia cho các người con theo quy định của pháp luật , bạn cần có văn bản từ chối quyền thừa kế hoặc biên bản hợp để thỏa thuận việc phân chia thừa kế có công chứng , chứng thực thì bạn mới có thể làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đât được . Do bạn nhạn được đất theo thủ tục chia thừa kế nên bạn khong phải đóng lệ phí trước bạ.

Nhà tôi ỏ phường 16 quận 8 nay tôi làm sổ hồng với diện tích 60.3 m2, nhà tôi có 3 con hẻm với cách tính của chi cục thuế là 261.702.000đồng vậy có đúng không? Tôi cất nhà từ năm 1999 cho đến nay mới làm sổ hồng

Về các khoản thuế phí , bạn có thể tham khảo các quy định đã được trích dẫn nêu trên để tính được mức thuế phí mà mình phải nộp . Nếu số tiền cơ quan thuế tính cho bạn quá cao thì có thể khoản đó đã bao gồm tiền sử dụng đất . Do bạn không nêu rõ đất của bạn hình thành như thế nào nên chúng tôi chưa thể xác định cụ thể xem bạn phải nộp bao nhiêu phần trăm . Bạn có thể tham khảo chương 2 của nghị định số 45/2015/NDCP mà chúng tôi đã trích dẫn ở trên để xem mình có thuộc trường hợp phải nộp tiền sử dụng đất hay không và mức nộp là bao nhiêu. 

Xin hỏi cách làm sổ hồng: Hiện nay tôi có mua 1 căn nhà cấp 4,diện tích:4m x 10.5m = 42m, Ngay Ấp 3B Vĩnh Lộc B,Huyện Bình Chánh,Tphcm.Tôi mua năm 2010,giấy tờ tay,với mức giá 400 triệu,Sổ đỏ chung,Hiện tại sổ đỏ đang nằm trên Huyện,Nhưng giấy tờ cấp số nhà tạm thì người khác đứng tên,giờ tôi muốn làm sổ hồng đứng tên chính chủ của tôi,tôi có làm 1 tờ giấy xác nhận trình trạng nhà ở rồi,giờ tôi phải làm sao để làm được sổ hồng,Nhờ a/c tư vấn giúp.Cám ơn

Trong trường hợp của bạn , hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ năm 2010 buộc phải được công chứng , chứng thực thì mới có hiệu lực theo diều 166 luật đất dai 2013 . Bạn cần liên hệ lại với người chủ cũ của căn nhà để hai bên lập lại hợp đồng tại văn phòng công chứng thì bạn mới có đủ căn cứ để xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo thủ tục chúng tôi đã nêu trên.

Nhà tôi có 2 căn hộ 1 căn đã nộp thuế và đã có sổ hồng, căn còn lai khi đi làm sổ hồng thì bắt đóng hơn 200 trệu vì lý do là 2 căn nhà chỉ có 1 chủ sở hữu mong công ty tư vấn giúp tôi là cái khoản tiền đó có hợp lý không?

Pháp luật không hạn chế việc cá nhân được sở hữ nhiều hơn 1 căn nhà , việc thu thuế , phí khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với căn nhà thứ nhất hay thứ hai của 1 cá nhân căn cứ vào quy định của pháp luật chứ không căn cứ vào việc cá nhân đó đã có bao nhiêu bất động sản , vì vậy việc bạn được yêu cầu đóng thêm tiền khi đăng ký căn nhà thứ hai làchư đúng với quy định . Bạn có thể yêu cầu cơ quan thuế giải trình giúp bạn xem 200 triệu đóng thêm thuộc danh mục thu thuế nào .

>> Xem thêm:  Mua đất nông nghiệp theo Nghị định 64 thì có cấp sổ đỏ được không ?

Kính gửi văn phòng Luật Minh Khuê Gia đình nhà tôi mua một ngôi nhà từ năm 2001 tại quận Ba đình và đã định cư ở đây từ thời điểm đó đến nay.Nhà có đầy đủ sổ đỏ, và không tranh chấp kiện tụng.Tuy nhiên, thời điểm mua nhà, nhà tôi mua lại của một cá nhân khác, không chính chủ.Giấy tờ ngôi nhà như sau: Sổ đỏ Giấy tờ sang tên từ chủ sổ đỏ sang chủ 1, xác nhận mua bán của Phường, dấu đỏ Giấy tờ sang tên từ chủ 1 sang gia đình nhà tôi, xác nhận mua bán tại Phường, dấu đỏ Hiện thời, tôi muốn chuyển sổ đỏ sang tên tôi, vậy nhờ văn phòng Luật tư vấn giúp các thủ tục phù hợp Cảm ơn văn phòng Kính thư.

 Theo thông tin bạn cung cấp thì vệc chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ người chủ thứ nhất sang gia đình bạn là hợp pháp , bạn có thể mang giấy tờ này và các giấy tờ trong hồ sơ nêu trên đến văn phòng đăng ký đất đai để xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sang tên bạn . 

tôi có miếng đất diện tích 300m2, chưa có sổ bìa đỏ. vậy nếu tôi làm sổ bìa đỏ thì phải tốn khoản phí nào, xin luật sư nêu cụ thể phí mà tôi phải đóng để làm sổ đỏ. Xin cảm ơn luật sư.

 Về điều kiện và thủ tục , lệ phí xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bạn có thể tham khảo hướng dẫn mà chúng tôi đã nêu trên.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư đất đai - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho doanh nghiệp ?