1. Thủ tục và hồ sơ xin ly hôn đơn phương ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Vợ chồng tôi lấy nhau được gần 1 năm, hiện tôi đang mang thai và sắp sinh cháu. Chồng tôi không có khái niệm quan tâm tới gia đình và liên tục vắng nhà ngoài giờ làm việc. Tôi và chồng thường cãi vã. Đến nay tôi muốn ly hôn thì làm thế nào ?
Tôi xin cảm ơn !

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Trong trường hợp của bạn, trước hết, bạn nên trao đổi với chồng bạn về vấn đề này. Nếu nhận thấy cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc, đời sống hôn nhân không thể kéo dài mà vợ chồng bạn cùng thỏa thuận được với nhau về vấn đề việc ly hôn và các vấn đề liên quan như quyền nuôi con, tài sản chung thì bạn có thể thực hiện thủ tục thuận tình ly hôn. Còn nếu chồng bạn không đồng ý về vấn đề này, bạn có quyền được làm đơn ly hôn đơn phương.

Theo đó, thủ tục ly hôn theo Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội bạn cần phải thực hiện như sau:

Bạn chuẩn bị một bộ hồ sơ trong đó có:

- Đơn xin ly hôn đơn phương (trường hợp ly hôn đơn phương), Đơn yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn (trường hợp thuận tình ly hôn)

- Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn

- Bản sao có chứng thực CMTND và hộ khẩu của 2 vợ chồng

- Bản sao giấy khai sinh của con (nếu có)

Sau khi hoàn tất thủ tục này bạn nên căn cứ vào tình hình cụ thể việc ly hôn của mình để xác định thẩm quyền giải quyết của Tòa án như sau:

- Nếu ly hôn đơn phương: gửi đến TAND cấp quận (huyện) nơi người chồng hoặc vợ là người bị yêu cầu ly hôn cư trú, làm việc

- Nếu ly hôn thuận tình : gửi đến TAND cấp quận (huyện) nơi một trong 2 bên chồng hoặc vợ cư trú, làm việc đều được

>> Tham khảo bài viết liên quan: Thẩm quyền thụ lý giải quyết án ly hôn đơn phương?

>> Xem thêm:  Những rủi ro khi vắng mặt không lý do tại tòa án buổi hòa giải và giải quyết việc ly hôn ?

2. Chi phí khi giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương ?

Kính chào Luật Minh Khuê, Tôi có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Tôi lấy chồng ở Hà Nội và đăng ký kết hôn ở Huyện Chương Mỹ. Đã cắt khẩu xuống đấy cùng một năm là 2012, do cuộc sống vợ chồng không hợp tôi muốn làm đơn ly hôn, nhưng do chồng tôi không chịu ký vậy tôi muốn viết đơn ly hôn đơn phương. Vậy kính mong Luật sư tư vấn giùm tôi về thủ tục lệ phí khi tôi giải quyết công việc ?
Tôi xin chân thành cảm ơn!
Người gửi: T.H

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Thứ nhất, về thủ tục ly hôn đơn phương.

Bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ xin ly hôn theo Luật hôn nhân gia đình 2014, bao gồm:

- Đơn xin ly hôn đơn phương (Theo mẫu của Tòa án)

- Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

- Bản sao chứng thực sổ hộ khẩu, giấy chứng minh thư nhân dân.

- Bản sao chứng thực giấy khai sinh của con chung (nếu có).

- Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), Đăng ký xe; sổ tiết kiệm…

Sau đó, bạn tiến hành nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân cấp quận/ huyện nơi chồng bạn cư trú, làm việc để yêu cầu giải quyết. Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn và chồng bạn cắt khẩu xuống huyện Chương Mỹ, cho nên bạn có thể nộp hồ sơ ly hôn tại Tòa án nhân dân huyện Chương Mỹ để giải quyết.

Thứ hai, về mức chi phí ly hôn:

Hiện nay theo Nghị quyết 326/2016/UBTVQH16 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí tòa án thì án phí ly hôn được tính như sau:

- Đối với trương hợp không có tranh chấp tài sản thì mức án phí dân sự sơ thẩm là 300.000 đồng.

- Mức án phí sơ thẩm đối với các vụ án về tranh chấp dân sự có giá ngạch:

Giá trị tài sản có tranh chấp Mức án phí
a) Từ 6.000.000 đồng trở xuống 300.000 đồng
b) Từ trên 6.000.000 đồng đến 400.000.000 đồng 5% giá trị tài sản có tranh chấp
c) Từ trên 400.000.000 đồng đến 800.000.000 đồng 20.000.000 đồng + 4% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 400.000.000 đồng
d) Từ trên 800.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng 36.000.000 đồng + 3% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 800.000.000 đồng
đ) Từ trên 2.000.000.000 đồng đến 4.000.000.000 đồng 72.000.000 đồng + 2% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 2.000.000.000 đồng
e) Từ trên 4.000.000.000 đồng 112.000.000 đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 4.000.000.000 đồng

>> Tham khảo ngay: Ly hôn đơn phương khi chồng đang ở nước ngoài?

>> Xem thêm:  Hướng dẫn giải quyết tranh chấp tài sản chung, tài sản riêng khi ly hôn?

3. Tư vấn về thủ tục ly hôn đơn phương và phân chia tài sản chung với chồng ?

Kính chào Luật Minh Khuê, Tôi có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Hiện nay tôi muốn ly hôn với chồng tôi. Chúng tôi đã không chung sống với nhau hơn 1 năm nay. Hiện giờ chồng tôi vừa đi nước ngoài mà tôi và chồng lại khác huyện nhau.

Tôi đang ở nhà bố mẹ đẻ nên tôi không có giấy đăng kí kết hôn bản gốc, tôi và chồng có chung 1 mảnh đất mang tên cả 2 vợ chồng, nhưng gia đình nhà chồng lại đang giữ giấy tờ đất đai. Vậy tôi xin hỏi luật sư tôi phải làm thủ tục ly hôn như thế nào và chia tài sản như thế nào ?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: H.T.T

Trả lời:

Chào bạn,cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty luật Minh Khuê,căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn:

- Theo Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội:

Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.
2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắcbệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ đượchành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.
3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.
Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên
1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.
Về việc bạn muốn ly hôn đơn phương thì phải có những tài liệu chứng cứ chứng minh về việc chồng bạn có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng. đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
Thứ hai, về hồ sơ khởi kiện yêu cầu ly hôn đơn phương:

- Đơn xin ly hôn đơn phương (Theo mẫu của Tòa án)

Căn cứ quy định tại Điều 189 BLTTDS 2015:

Điều 189. Hình thức, nội dung đơn khởi kiện

1. Cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện phải làm đơn khởi kiện.

....

4. Đơn khởi kiện phải có các nội dung chính sau đây:

a) Ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện;

b) Tên Tòa án nhận đơn khởi kiện;

c) Tên, nơi cư trú, làm việc của người khởi kiện là cá nhân hoặc trụ sở của người khởi kiện là cơ quan, tổ chức; số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có).

Trường hợp các bên thỏa thuận địa chỉ để Tòa án liên hệ thì ghi rõ địa chỉ đó;

d) Tên, nơi cư trú, làm việc của người có quyền và lợi ích được bảo vệ là cá nhân hoặc trụ sở của người có quyền và lợi ích được bảo vệ là cơ quan, tổ chức; số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có);

đ) Tên, nơi cư trú, làm việc của người bị kiện là cá nhân hoặc trụ sở của người bị kiện là cơ quan, tổ chức; số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có). Trường hợp không rõ nơi cư trú, làm việc hoặc trụ sở của người bị kiện thì ghi rõ địa chỉ nơi cư trú, làm việc hoặc nơi có trụ sở cuối cùng của người bị kiện;

e) Tên, nơi cư trú, làm việc của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là cá nhân hoặc trụ sở của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là cơ quan, tổ chức; số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có).

Trường hợp không rõ nơi cư trú, làm việc hoặc trụ sở của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan thì ghi rõ địa chỉ nơi cư trú, làm việc hoặc nơi có trụ sở cuối cùng của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan;

g) Quyền, lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm; những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết đối với người bị kiện, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan;

h) Họ, tên, địa chỉ của người làm chứng (nếu có);

i) Danh mục tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện.

- Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

- Bản sao chứng thực sổ hộ khẩu, giấy chứng minh thư nhân dân.

- Bản sao chứng thực giấy khai sinh của con chung (nếu có).

- Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), Đăng ký xe; sổ tiết kiệm…

Căn cứ quy định tại Điều 190 BLTTDS 2015:

Điều 190. Gửi đơn khởi kiện đến Tòa án

1. Người khởi kiện gửi đơn khởi kiện kèm theo tài liệu, chứng cứ mà mình hiện có đến Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ án bằng các phương thức sau đây:

a) Nộp trực tiếp tại Tòa án;

b) Gửi đến Tòa án theo đường dịch vụ bưu chính;

c) Gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).

2. Ngày khởi kiện là ngày đương sự nộp đơn khởi kiện tại Tòa án hoặc ngày được ghi trên dấu của tổ chức dịch vụ bưu chính nơi gửi.

Trường hợp không xác định được ngày, tháng, năm theo dấu bưu chính nơi gửi thì ngày khởi kiện là ngày đương sự gửi đơn tại tổ chức dịch vụ bưu chính. Đương sự phải chứng minh ngày mình gửi đơn tại tổ chức dịch vụ bưu chính; trường hợp đương sự không chứng minh được thì ngày khởi kiện là ngày Tòa án nhận được đơn khởi kiện do tổ chức dịch vụ bưu chính chuyển đến.

3. Trường hợp người khởi kiện gửi đơn khởi kiện bằng phương thức gửi trực tuyến thì ngày khởi kiện là ngày gửi đơn.

4. Trường hợp chuyển vụ án cho Tòa án khác theo quy định tại Điều 41 của Bộ luật này thì ngày khởi kiện là ngày gửi đơn khởi kiện đến Tòa án đã thụ lý nhưng không đúng thẩm quyền và được xác định theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này.

5. Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn thi hành Điều này.

Như vậy, bạn thuộc đối tượng có quyền khởi kiện yêu cầu đơn phương xin ly hôn , khi có các điều kiện : nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. Trong trường hơp của bạn, thời điểm bạn gửi yêu cầu xin ly hôn chồng bạn đang ở nước ngoài. Do vậy hồ sơ xin ly hôn của bạn thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi chồng bạn đăng kí thường trú hoăc tạm trú. Hồ sơ yêu cầu đơn phương xin ly hôn của bạn gồm có : đơn xin ly hôn, các tài liệu, chứng cứ về quan hệ hôn nhân, con, tài sản chung của vợ chồng; nếu bạn chưa thể gửi đầy đủ các tài liệu, chứng cứ này, thì cùng với đơn khởi kiện, bạn phải gửi bản sao giấy đăng ký kết hôn, bản sao giấy khai sinh của con (nếu có tranh chấp về nuôi con). Về cách thức bạn có thể gửi trực tiếp hồ sơ tại tòa án, hoặc có thể gián tiếp thông qua đường bưu điện. Sau khi tiếp nhận, thụ lý yêu cầu xin ly hôn, bạn và chồng bạn sẽ có một khoảng thời gian để hòa giải. Nếu hòa giải không thành tòa án sẽ xem xét và giải quyết yêu cầu ly hôn của bạn .

Thứ ba, về việc chia tài sản của hai vợ chồng: Theo quy định tại Luật Hôn nhân và gia đình 2014
Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn
1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.
Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.
2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:
a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.
3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.
4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.
Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.
5. Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.
6. Tòa án nhân dân tối cao chủ trì phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Bộ Tư pháp hướng dẫn Điều này.
Về vấn đề chia tản sản,về nguyên tắc tài sản riêng của ai thì vẫn thuộc quyền sở hữu của người đó. Đối với những tài sản thuộc sở hữu chung của hai vợ chồng thì hai vợ chồng bạn sẽ thỏa thuận với nhau. Nếu hai bên không thỏa thuận được, thì tòa án tiến hành chia đôi khối tài sản chung của hai vợ chồng. Trong đó đối với những tài sản vật chất không thể chia được thì một trong hai người sẽ sở hữu tài sản đó và thanh toán cho người còn lại giá trị tương ứng với một nửa giá trị của tài sản đó. Ngoài ra, khi chia tài sản chung tòa án cũng xét tới các yêu tố : Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng; Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

>> Tham khảo ngay: Hỏi về thủ tục ly hôn của đảng viên ? Đảng viên sinh con thứ ba có bị kỷ luật Đảng không ?

>> Xem thêm:  Thủ tục xin ly hôn khi đang mang thai ? Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết ly hôn ?

4. Tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương cho người vợ ?

Kính chào Luật Minh Khuê, em có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Vợ chồng em lấy nhau 5 năm. Trong thời gian chung sống vợ chồng em có nhiều mâu thuẫn. Hiện giờ em đang sống tại Đồng Nai, còn vợ chồng em đăng ký kết hôn ở Bến Tre. Bây giờ em muốn ly hôn thì phải làm thế nào ?
Em xin chân thành cảm ơn!
Người gửi: L.D

Trả lời:

Chào bạn! Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi tới công ty. Vấn đề của bạn, công ty xin giải đáp như sau:

Về vấn đề ly hôn:

Trường hợp của vợ chồng bạn, nếu vợ chồng bạn thuận tình ly hôn thì bạn viết đơn thuận tình ly hôn có chữ ký của cả hai vợ chồng kèm theo các vấn đề liên quan như con chung, tài sản. Tòa án sẽ xem xét và ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn. Còn trường hợp chồng bạn không đồng ý ly hôn, bạn có quyền làm đơn đơn phương ly hôn ( tham khảo : mẫu đơn ly hôn đơn phương) theo căn cứ tại Điều 51 Luật hôn nhân gia đình năm 2014:

" Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắcbệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ đượchành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi."

Tòa án sẽ giải quyết cho ly hôn: "nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được." Bạn tham khảo trong mục 8 Nghị quyết 02/2000/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán Toà án nhân dân tối cao số 02/2000/NĐ-HĐTP ngày 23 tháng 12 năm 2000 hướng dẫn áp dụng một số quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000 về "được coi là tình trạng trầm trọng".

Về thẩm quyền giải quyết của Tòa án, theo khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015:

Điều 39. Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

c) Đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết.

Như vậy, bạn nộp đơn tại Tòa án nơi chồng bạn đang cư trú hoặc làm việc. Nếu hai bên thỏa thuận với nhau, phải có văn bản thỏa thuận, bạn có thể gửi đơn lên Tòa án cấp huyện ở Tỉnh Đồng Nai nơi bạn đang sinh sống.

>> Tham khảo ngay: Ly hôn đơn phương khi chồng có hành vi bạo lực gia đình?

>> Xem thêm:  Tư vấn giải quyết cưỡng chế thi hành án khi chồng không thực hiện nghĩa vụ tài sản sau ly hôn ?

5. Thủ tục ly hôn đơn phương khi chồng đang sinh sống tại Đức ?

Kính chào Luật Minh Khuê, Tôi có một vấn đề mong luật sư giải đáp: Tôi có chồng hiện đang ở Đức. Đã có 2 đứa con riêng ở bên đó và không có trách nhiệm gì với vợ con ở nhà. Vậy bây giờ tôi muốn ly hôn thì phải làm thế nào? Tôi không có địa chỉ của chồng tôi ở bên Đức.
Người gửi: phan hao

Trả lời:

Thứ nhất, Theo Luật hôn nhân và gia đình 2014 bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ ly hôn, bao gồm:

+ Đơn xin ly hôn (Tham khảo: Tải mẫu đơn xin ly hôn)

+ Biên bản hòa giải không thành (áp dụng đối với trường hợp xin ly hôn đơn phương);

+ Bản sao Giấy CMND (Hộ chiếu); Hộ khẩu (có Sao y bản chính, của nguyên đơn và bị đơn).

+ Bản chính giấy chứng nhận kết hôn (nếu có), trong trường hợp mất bản chính giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nhưng phải trình bày rõ trong đơn.

+ Bản sao giấy khai sinh con (nếu có con).

+ Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản).

+ Nếu hai bên kết hôn tại Việt Nam, sau đó vợ hoặc chồng xuất cảnh sang nước ngoài (không tìm được địa chỉ) thì phải có xác nhận của chính quyền địa phương về việc một bên đã xuất cảnh và đã tên trong hộ khẩu.

+ Nếu hai bên đăng ký kết hôn theo pháp luật nước ngoài muốn ly hôn tại Việt Nam thì phải hợp thức lãnh sự giấy đăng ký kết hôn và làm thủ tục ghi chú vào sổ đăng ký tại Sở Tư pháp rồi mới nộp đơn xin ly hôn.

Thứ hai, sau khi bạn chuẩn bị xong hồ sơ ly hôn, bạn cần gửi lên tòa án có thẩm quyền giải quyết.

Theo quy định tại các điều 28, điều 37, điều 39 và điều 469 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn trong trường hợp một bên đương sự đang ở nước ngoài và một bên ở Việt Nam thuộc thẩm quyền của tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi bị đơn cư trú. Do đó, để có thể ly hôn, bạn phải nộp hồ sơ ly hôn cùng tài liệu kèm theo đến Tòa án Nhân dân cấp tỉnh nơi chồng bạn cư trú ở Việt Nam.

>> Tham khảo ngay: Hướng dẫn viết đơn ly hôn và thủ tục ly hôn khi chồng thường say rượu, đánh đập và dọa giết vợ con ?

>> Xem thêm:  Việc chia tài sản trước khi ra tòa ly hôn có vi phạm pháp luật không ?

6. Nộp hồ sơ ly hôn đơn phương mà vắng mặt thì có được giải quyết không?

Chào luật sư, xin hỏi: Tôi và chồng đã không cùng sống với nhau 2 năm. Chồng tôi cũng đã đi nơi khác và tôi không biết chồng đang ở đâu. Nay tôi muốn nộp hồ sơ để được ly hôn, ly hôn đơn phương. Nếu sau khi nộp hồ sơ ly hôn mà tòa gọi lên tôi không có mặt thì có được giải quyết không?
Tôi xin cảm ơn!

Trả lời:

1. Thủ tục ly hôn đơn phương

Theo Điều 56 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định về việc Ly hôn theo yêu cầu của một bên thì:

- Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

- Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

- Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Theo như thông tin bạn cung cấp thì hiện nay bạn và chồng không sống cùng nhau nên muốn đơn phương ly hôn với chồng. Bạn cần phải kiểm tra xem tình trạng hôn nhân của mình đã đủ cơ sở, căn cứ để Toàn án xem xét ly hôn đơn phương hay chưa.

Trong trường hợp ly hôn đơn phương bạn có thể gửi đơn ly hôn trực tiếp hoặc qua đường bưu điện tới TAND cấp quận, huyện nơi chồng bạn đang cư trú (điểm b khoản 1 Điều 190 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015).

Hồ sơ ly hôn đơn phương, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

- Đơn xin ly hôn đơn phương;

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

- Chứng minh nhân dân của vợ/chồng (bản sao có chứng thực);

- Sổ hộ khẩu gia đình/giấy tờ xác nhận nơi cư trú của cả hai vợ chồng (bản sao có chứng thực);

- Giấy khai sinh của các con (nếu có – bản sao có chứng thực);

- Giấy tờ chứng minh về tài sản chung của vợ chồng như: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; giấy chứng nhận đăng ký xe; sổ tiết kiệm…

2. Làm đơn ly hôn đơn phương nhưng vắng mặt

Tại khoản 1, khoản 2 Điều 227 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định về sự có mặt của đương sự như sau:

"Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa; nếu có người vắng mặt thì Hội đồng xét xử phải hoãn phiên tòa, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt".

Ngoài ra, tại điểm a khoản 2 Điều 227 Bộ luật này còn quy định:

"Nguyên đơn vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì bị coi là từ bỏ việc khởi kiện và Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án đối với yêu cầu khởi kiện của người đó, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Nguyên đơn có quyền khởi kiện lại theo quy định của pháp luật".

Như vậy, nếu bạn vắng mặt thì bạn cần có đơn đề nghị xét xử vắng mặt gửi lên tòa thì vụ việc của mình. Còn nếu bạn vắng mặt cả hai lần triệu tập hợp lệ của tòa án, mà không có đơn đề nghị xét xử vắng mặt và không có lý do chính đáng thì Tòa án có thể ra quyết định đình chỉ giải quyết hoặc bác đơn.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi, Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Hướng dẫn viết đơn xin ly hôn như thế nào ? Giải quyết tranh chấp tài sản sau ly hôn ?