Nhưng vấn đề là qua ngày 25/8 vẫn không thấy có gì và có một người ở tòa, một người ở ngân hàng cứ xuống nhà không phải yêu cầu mà là thuyết phục người nhà em ( mẹ và em gái em ký vào đó). Xin chỉ rõ cho em được hiểu về trường hợp này? Thực sự em đi làm xa nhà nghe tin hoang mang không biết phải làm thế nào?. Em xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn pháp luật Dân sựcủa công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật Dân sự trực tuyến gọi: 1900.6162

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 1. Cơ sở pháp lý

Bộ luật Dân sự năm 2005

2. Nội dung tư vấn

Do bạn không trình bày rõ là bố chồng bạn vay tiền ngân hàng thế chấp bằng tài sản gì cũng như là loại hợp đồng vay có kỳ hạn tính lãi hay không kỳ hạn tính lãi nên chúng tôi xin tư vấn cho bạn theo hướng sau: 

Căn cứ vào điều 107 Bộ luật dân sự năm 2005 thì: Điều 107. Đại diện của hộ gia đình

>> Xem thêm:  Xác nhận thông tin để người khác vay tiền trả góp?

" 1. Chủ hộ là đại diện của hộ gia đình trong các giao dịch dân sự vì lợi ích chung của hộ. Cha, mẹ hoặc một thành viên khác đã thành niên có thể là chủ hộ.

Chủ hộ có thể uỷ quyền cho thành viên khác đã thành niên làm đại diện của hộ trong quan hệ dân sự.

2. Giao dịch dân sự do người đại diện của hộ gia đình xác lập, thực hiện vì lợi ích chung của hộ làm phát sinh quyền, nghĩa vụ của cả hộ gia đình".

Căn cứ vào điều 108 Bộ luật này thì: Điều 108. Tài sản chung của hộ gia đình  

Tài sản chung của hộ gia đình gồm quyền sử dụng đất, quyền sử dụng rừng, rừng trồng của hộ gia đình, tài sản do các thành viên đóng góp, cùng nhau tạo lập nên hoặc được tặng cho chung, được thừa kế chung và các tài sản khác mà các thành viên thoả thuận là tài sản chung của hộ.

Căn cứ vào khoản 2 điều 109 Bộ luật này thì:''2. Việc định đoạt tài sản là tư liệu sản xuất, tài sản chung có giá trị lớn của hộ gia đình phải được các thành viên từ đủ mười lăm tuổi trở lên đồng ý; đối với các loại tài sản chung khác phải được đa số thành viên từ đủ mười lăm tuổi trở lên đồng ý''.

Trong trường hợp này, nếu bố bạn là chủ hộ gia đình khi đi vay tiền bằng việc thế chấp tài sản chung mà không có sự đồng ý của của các thành viên trong hộ gia đình thì phát sinh hành vi vi phạm pháp luật. 

Căn cứ quy định tại điều 7, Văn bản hợp nhất số 20/VBHN-NHNN quy định: 

" Điều 7: Điều kiện vay vốn

Tổ chức tín dụng xem xét và quyết định cho vay khi khách hàng có đủ các điều kiện sau:

>> Xem thêm:  Cầm đồ tài sản không chính chủ và trách nhiệm trả tiền thuộc về ai ? Kinh doanh dịch vụ cầm đồ

1. Có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự và chịu trách nhiệm dân sự theo quy định của pháp luật:

a) Đối với khách hàng vay là tổ chức và cá nhân Việt Nam:

- Tổ chức  phải có năng lực pháp luật dân sự;

- Cá nhân và chủ doanh nghiệp tư nhân phải có năng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự;

- Đại diện của hộ gia đình phải có năng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự;

- Đại diện của tổ hợp tác phải có năng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự;

- Thành viên hợp danh của công ty hợp danh phải có năng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự;

b) Đối với khách hàng vay là tổ chức và cá nhân nước ngoài phải có năng lực pháp luật dân sự và năng lực hành vi dân sự theo quy định pháp luật của nước mà tổ chức đó có quốc tịch hoặc cá nhân đó là công dân, nếu pháp luật nước ngoài đó được Bộ Luật Dân sự của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, các văn bản pháp luật khác của Việt Nam quy định hoặc được điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ký kết hoặc tham gia quy định.

2. Mục đích sử dụng vốn vay hợp pháp.

3. Có khả năng tài chính đảm bảo trả nợ trong thời hạn cam kết.

>> Xem thêm:  Vay lãi suất 2000 đồng/1 triệu/1 ngày có phải cho vay nặng lãi ?

4. Có dự án đầu tư, phương án sản xuất, kinh doanh, dịch vụ khả thi và có hiệu quả; hoặc có dự án đầu tư, phương án phục vụ đời sống khả thi và phù hợp với quy định của pháp luật.

5. Thực hiện các quy định về bảo đảm tiền vay theo quy định của Chính phủ và hướng dẫn của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam". 

Như vậy, việc bố chồng bạn giấu gia đình bạn vay tiền ngân hàng và được ngân hàng cho vay số tiền 100 triệu, sau đó người ở bên ngân hàng thông báo cho gia đình bạn biết vay vốn quá hạn. Trong trường hợp này, điều kiện để được vay vốn theo quy định tại điều 7 Văn bản hợp nhất của Ngân hàng nhà nước thì phải có đại diện là chủ hộ gia đình có năng lực hành vi dân sự. Tuy nhiên, hợp đồng giữa bố bạn và bên ngân hàng có xác lập nhưng không có đại diện của hộ gia đình nên hợp đồng đó theo quy định của pháp luật là hợp đồng vô hiệu theo quy định tại điều 411, Bộ luật dân sự năm 2005: 

Điều 411. Hợp đồng dân sự vô hiệu do có đối tượng không thể thực hiện được   

1. Trong trường hợp ngay từ khi ký kết, hợp đồng có đối tượng không thể thực hiện được vì lý do khách quan thì hợp đồng này bị vô hiệu.

2. Trong trường hợp khi giao kết hợp đồng mà một bên biết hoặc phải biết về việc hợp đồng có đối tượng không thể thực hiện được, nhưng không thông báo cho bên kia biết nên bên kia đã giao kết hợp đồng thì phải bồi thường thiệt hại cho bên kia, trừ trường hợp bên kia biết hoặc phải biết về việc hợp đồng có đối tượng không thể thực hiện được.

3. Quy định tại khoản 2 Điều này cũng được áp dụng đối với trường hợp hợp đồng có một hoặc nhiều phần đối tượng không thể thực hiện được, nhưng phần còn lại của hợp đồng vẫn có giá trị pháp lý".

  Khi người của bên Tòa và bên Ngân hàng xuống thuyết phục mẹ bạn và em gái ký xác nhận vào hợp đồng đó là để xác nhận có đại diện của hộ gia đình để hợp đồng đó hợp pháp và từ đó có căn cứ để thực hiện về chiếm hữu, sử dụng tài sản mà bố bạn đã thế chấp ở ngân hàng khi bố bạn vay tiền. 

Do đó, đối với trường hợp này có sự vi phạm của bên Ngân hàng, khi biết bố bạn không đủ điều kiện cho vay mà vãn tiến hành hợp đồng cho vay, vấn đề này bạn có thể khiếu nại lên Giám đốc ngân hàng để giải quyết. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

>> Xem thêm:  Vay tiền ngân hàng không có khả năng chi trả thì có phải ngồi tù không?

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư Dân sự

>> Xem thêm:  Thế nào là cho vay nặng lãi ? hành vi cho vay nặng lại bị xử lý như thế nào ?