1. Thủ tục xin ly hôn và giành quyền nuôi con ?

Xin chào công ty luật Minh Khuê! tôi có sự việc mong nhận được sự tư vấn của công ty: Tôi năm nay 38 tuổi lúc đó khi quen anh tôi 30 tuổi. Vợ chồng tôi quen nhau trên mạng anh ấy đã nói dối tôi là anh là một việt kiều sống ở Thụy Sĩ và đang bị bệnh rất nặng, nói chung nhà anh rất giàu. Vì cuốc sống nghèo khổ muốn đổi đời nhanh chóng mà em đã không sáng suốt suy nghĩ ,đã tin và yêu anh một cách mù quáng.

Anh đã hứa hẹn rất nhiều nhưng tất cả điều là nói dối. Cho đến một ngày khi đám cưới của em gái tôi anh cũng đến dự có một người bạn biết rất rõ về anh. Sau đó đã kể tất cả mọi chuyện về anh là anh không phải là việt kiều mà nhà nghèo và đã từng sống như vợ chồng, có con mấy tháng tuổi do mâu thuẫn gì đó mà anh ta bỏ cô gái đó, biết chuyện tôi rất đau buồn. Tôi đã chủ động chia tay, nhưng anh đã uy hiếp anh sẽ tự tử nếu tôi bỏ anh, lúc đó cả nhà tôi ai cũng biết, cũng không đồng ý nhưng anh ngày nào cũng cố thuyết phục tôi và cứ đòi chết nên tôi đành đồng ý. Khi thuyết phục Ba tôi thì hứa với ba tôi là sẽ sống tốt yêu tôi lo cho tôi . Sau đó đám cưới của tôi và anh đã đươc diễn ra ngày đám cưới mà ba mẹ và các em tôi ai cũng mang một tâm trạng rất buồn, lòng tôi cũng đầy trĩu nặng một nỗi buồn và mới nhận ra thì tất cả mọi việc đã rồi tôi không thể quay lại miễn cưỡng chấp nhận lấy một người tôi không biết hạnh phúc sẽ đổ vỡ lúc nào. Cưới một thời gian mâu thuẫn và những xung đột xảy ra anh không lo đi tìm việc suốt ngày ở nhà tôi nói anh chở tôi đi tìm việc thì anh không chở, không cho tôi đi làm gì hết ở nhà ăn bám cha mẹ anh lòng tôi cảm thấy rất nặng nề, cuộc sống vốn đã túng thiếu và ngày càng có những mâu thuẫn anh luôn nói dối tôi rất nhiều chuyện từ chuyện công việc, cuộc sống cùa tôi và anh như địa ngục không hề có hạnh phúc. Tôi thường bắt gặp anh lên mạng chat với nhiều cô gái, một lần anh đi vắng tôi mở tin nhắn của anh ra xem thì thấy anh ấy nói chuyện với cô ấy và đã sử dụng chiêu lừa giống như tôi ngày xưa, tôi không muốn cô ấy bị anh ta lừa gạt nên đã gọi điện cho cô ta nói tôi là vợ của anh ấy cô đừng tin lời anh ấy nói. Tôi có hỏi anh chối nói là chỉ là bạn bè chúng tôi đã tranh cãi anh đòi tự tử.rất nhiều lần, tâm trạng của anh hay giận vô cớ tôi cảm thấy anh có vấn đề về thần kinh không tâm sự hay nói chuyện với bất cứ ai trong nhà và chúng tôi cũng vậy ngày càng trở nên rất xa lạ, sống với anh tôi thật sự rất mệt mỏi về thể chất lẫn tinh thần. Có một lần ngày đó là gần tết mọi người đua nhau sắm sửa chuẩn bị đón tết nhưng tôi không có tiền và anh cũng vậy tự nhiên chiều đó sau khi từ nhà tôi về anh ấy có tiền đưa tôi một số tiền mới khoảng 4 triệu đồng và anh còn giữ 1 triệu. Sau đó anh dẫn tôi đi siêu thị mua sắm tết tôi rất vui thì tôi nhận được điện thoại của em gái nói là ba tôi bị mất tiền, hỏi tôi xem để ý anh có lấy đúng số tiền ba tôi mất tôi hỏi anh anh trối, ba tôi tiếp tục gọi hỏi tôi là ba tôi không chi mất một lần mà mấy lần rồi, lần nào chồng tôi qua là ba mất, tôi và ba hỏi anh anh trối và nói sẽ xin bảng lương của công về chứng minh nhưng đợi mãi không thầy gì hết tôi biết anh đã lấy vì anh đâu có đi làm suốt ngày ở nhà, tôi rất đau lòng và xấu hổ với ba lắm đã làm cho ba buồn. Tôi cảm thấy mình là người con rất bất hiếu.

Hết lần này đến lần khác tôi không thể chịu đưng nổi anh nữa lúc đó tôi mang thai tôi đã bỏ về nhà ba mẹ sống để bảo vệ đứa con ra đời an toàn vì tôi đã bị hư thai hai lần điều do anh quá ham muốn chuyện tình dục anh xem tôi như người nô lệ tình dục luôn đòi hỏi ngay cả khi tôi bi bệnh và khi mang thai sức khỏe tôi rất yếu anh cũng bắt ép tôi làm chuyện đó, tôi thật sự rất đau khổ khi sống bên anh. Tôi đã chọn giải pháp bỏ ra đi để sinh con lúc đó là năm 2012 đến nay đã tròn bốn năm, từ khi sinh con anh vẫn không làm tròn trách nhiệm của một người cha thỉnh thoảng gửi tiền về chứ không thường xuyên, một năm nay anh không gửi nữa tự tôi lo cho con tôi.

Thưa luật sư cho tôi hỏi câu chuyện tôi vừa kể tôi có thể sử dụng để ghi đơn phương li hôn được không? vì anh ấy không chịu kí, tôi thì không có cách nào liên lạc vì lâu rồi tôi đã xóa số điện thoại của anh và anh cũng không liên lạc với tôi nữa, lúc trước kêu anh qua kí anh không chịu kí vì chúng tôi giờ rất ngại gặp nhau do buồn mà ba tô giờ đã qua đời có lẽ do mặc cảm tội lỗi mà anh không dám qua và cũng không gởi tiền cho con, không thăm con hơn một năm nay. Nếu tôi gửi đơn thì gửi ở đâu ? Tôi có thể gửi tòa án ở BH nơi tôi sống ? Nếu tôi liên lạc được và anh đồng ý kí đơn thì tôi gửi đơn về đâu ?Tôi có thể giành đươc quyền nuôi con không nếu như anh ấy giành con ?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Luật sư tư vấn luật hôn nhân về ly hôn và quyền nuôi con trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời

Chào bạn,Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về đơn phương ly hôn như sau:

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Giải thích cho căn cứ này, Nghị quyết số 02/2000/NQ-HĐTP của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao Hướng dẫn áp dụng quy định của Luật HN&GĐ 2000 quy định như sau:

"a.1. Được coi là tình trạng của vợ chồng trầm trọng khi:

- Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

- Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

- Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình;

a.2. Để có cơ sở nhận định đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được, thì phải căn cứ vào tình trạng hiện tại của vợ chồng đã đến mức trầm trọng như hướng dẫn tại điểm a.1 mục 8 này. Nếu thực tế cho thấy đã được nhắc nhở, hoà giải nhiều lần, nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình hoặc vẫn tiếp tục sống ly thân, bỏ mặc nhau hoặc vẫn tiếp tục có hành vi ngược đãi hành hạ, xúc phạm nhau, thì có căn cứ để nhận định rằng đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được.

a.3. Mục đích của hôn nhân không đạt được là không có tình nghĩa vợ chồng; không bình đẳng về nghĩa vụ và quyền giữa vợ, chồng; không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng; không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ, chồng; không giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau phát triển mọi mặt".

Do đó, khi cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc, bạn hoàn toàn có thể ly hôn theo yêu cầu một bên nhưng khi nộp đơn ly hôn tại Tòa án bạn phải chứng minh về việc cuộc hôn nhân của vợ chồng bạn không hạnh phúc và không thể kéo dài được nữa. Thủ tục đơn phương ly hôn như sau:

1. Hồ sơ xin ly hôn bao gồm:

- Đơn xin ly hôn;

- Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

- Bản sao Hộ khẩu thường trú, tạm trú của vợ và chồng

- Bản sao Chứng minh thư nhân dân hoặc bản sao hộ chiếu của vợ và chồng

- Các giấy tờ chứng minh về tài sản: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở (nếu có)…

- Bản sao giấy khai sinh của con.

2. Thẩm quyền giải quyết của Tòa án

* Trong trường hợp bạn ly hôn đơn phương:

- Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn của là tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú.

- Trường hợp không biết thông tin về nơi cư trú, làm việc của bị đơn thì Tòa án có thẩm quyền giải quyết được quy tại điểm a, khoản 1, Điều 36 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004 (BLTTDS). Theo đó, “nếu không biết nơi cư trú, làm việc,trụ sở của bị đơn thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, có trụ sở cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản giải quyết”.

Tại điểm a, khoản 1, Điều 33 BLTTDS quy định thẩm quyền xét xử về hôn nhân (không có yếu tố nước ngoài) thuộc TAND cấp huyện, nên trường hợp này bạn nộp hồ sơ yêu cầu giải quyết việc ly hôn của mình tại TAND cấp huyện nơi chồng bạn cư trú.

* Trong trường hợp thuận tình ly hôn:

- Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn là toà án nhân dân quận huyện (nơi đăng ký hộ khẩu của vợ hoặc chồng).

3. Thời gian giải quyết

* Ly hôn đơn phương:

Theo Điều 179 Bộ luật Tố tụng dân sự thì thời gian chuẩn bị xét xử vụ án ly hôn tối đa là 04 tháng, nếu vụ án có tính chất phức tạp hoặc có trở ngại khách quan thì được gia hạn nhưng không quá 02 tháng. Trong thời hạn 01 tháng kế từ ngày ra quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa; trong trường hợp có lý do chính đáng, thời hạn này là 02 tháng.

* Ly hôn thuận tình:

Từ 3 đến 6 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án.


4. Vấn đề nuôi con, trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con sau khi ly hôn

Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình quy định:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Như vậy, con bạn hiện nay đã 4 tuổi thì toà sẽ xem xét vào sự thoả thuận của hai bên nếu hai bên không thể thoả thuận được ai là người nuôi dưỡng cháu thì toà sẽ căn cứ và điều kiện mọi mặt của từng bên như: Kinh tế, đời sống tinh thần... bên nào có thể đáp ứng để giúp cho cháu phát triển toàn diện về cả vật chất và tình cảm tốt hơn thì sẽ giao cho bên đó nuôi dưỡng. Bên không được giao nuôi dưỡng thì phải có nghĩa vụ cấp dưỡng cho đến khi cháu đủ 18 tuổi.

Điều 82 Luật Hôn nhân gia đình 2014 quy định:

"Điều 82. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó."

>> Xem thêm: Làm sao để giành được quyền nuôi con sau khi ly hôn ?

2. Từ chối nuôi con khi ly hôn sau này có được quyền đòi lại quyền nuôi con không ?

Thưa luật sư, Xin hỏi ly hôn với vợ tôi không muốn muốn nuôi con và tôi nhận nuôi con. Vậy sau này cô ấy có quyền nuôi con nữa không ?
Xin cảm ơn !

Vợ bò nhà đi, chồng có quyền nuôi con khi ly hôn không ?

Tư vấn quyền nuôi con khi Vợ/chông ly hôn, gọi:1900.6162

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 84 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về việc thay đổi người trực tiếp nuôi dưỡng con khi ly hôn như sau:

"Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

5. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ."

Như vậy, vợ bạn vẫn có quyền thay đổi người trực tiếp nuôi dưỡng con nếu có căn cứ theo Khoản 2 Điều 84 nêu trên. Hoặc khi con bạn từ đủ 7 tuổi trở lên mà con muốn ở với mẹ thì vợ bạn vẫn có quyền thay đổi.

>> Bạn có thể tham khảo bài viết liên quan tại link sau: Hướng dẫn giải quyết tranh chấp cuyền nuôi con và chi phí khi ly hôn tại tòa án ?

3. Tư vấn thủ tục ly hôn và giành quyền nuôi con khi chồng có mối quan hệ ngoài luồng ?

Thưa luật sư, hiện nay vợ chồng tôi có 2 con dứa 8 tuổi đứa 3 tuổi.Nhưng do chồng tôi có nhiều mối quan hệ ngoái luồn và bị bắt tại nhà trọ lúc trước tết nhưng bỏ qua nay lại tiếp tục mối quan hệ đó. Nay tôi muốn ly hôn và giành quyền nuôi 2 con nhưng lâu nay do tôi ở nhà lo nấu cơm nước dạy con học hành không đi làm, chồng tôi làm gara suốt ngày đi ăn nhậu tận tối về không quan tâm vợ con.tôi xin hỏi luật sư tôi phải làm gì để có lợi nhất giành quyền nuôi 2 đứa con về mình ?
Xin cảm ơn!

Tư vấn thủ tục ly hôn và giành quyền nuôi con khi chồng có mối quan hệ ngoài luồng ?

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân về quyền nuôi con : 1900.6162

Trả lời:

Điều 81, Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

"1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Theo đó, đối với cháu 8 tuổi bạn cần xin ý kiến của cháu bằng văn bản, nếu cháu ở với bạn thì khả năng cao Tòa án sẽ xem xét cho bạn được nuôi dưỡng.

Đối với cháu 3 tuổi, để dành quyền nuôi con bạn cần chứng minh điều kiện nuôi dưỡng của bạn tốt hơn chồng của bạn. Điều kiện nuôi dưỡng bạn có thể hiểu là: tình hình tài chính, chỗ ở ổn định, đảm bảo sức khỏe nuôi dưỡng con, ....

>> Tham khảo bài viết liên quan: Tư vấn ly hôn và giành quyền nuôi con với chồng ham cờ bạc ?

4. Tư vấn về việc ly hôn và quyền nuôi con nhỏ ?

Thưa luật sư, Tôi và chồng tôi sống ly thân từ khi tôi có bầu được 2 tháng, Vì gia đình chồng tôi nghi tôi có con với người khác nên đuổi tôi ra khỏi nhà. Trong thời gian ly thân tôi về sống với mẹ đẻ và sinh bé. Lúc tôi rời khỏi nhà được hơn 1 tháng thì chồng tôi có đem đơn ly hôn xuống để tôi ký.

Nội dung đơn là những lời lẽ trì trích, bôi xấu tôi và không thừa nhận con, tài sản của cá nhân tôi ( ngoài xe máy đăng ký tên tôi mua lúc tôi chưa lấy chồng, còn nhiều thứ khác tôi không chứng minh được là của mình ngoài xe máy).

Tôi cũng không tranh giành và nghĩ thôi thì thế cho dễ, nên tôi cũng ký. Khoảng 1 tuần tôi nhận được cuộc điện thoại của 1 chị tên là Ngọc ở Toà án nhân dân huyện Tam Dương có gọi và nói lý do đã nhận đựơc đơn ly hôn của chồng tôi gửi lên và mời tôi lên toà gấp để giải quyết. Tôi đến và chị ấy đưa cho tôi 1 đơn ly hôn đã được soạn thảo sẵn và bắt tôi chép nguyên văn nội dung rồi đưa cho chị ấy. Chị ấy nói chỉ cần tôi nộp đơn trước thì chị sẽ làm nhanh gọn, sang tuần sẽ có trích lục không cần mở toà. Tôi cũng là 1 viên chức nên cũng hiểu chút ít về quá trình ly hôn. Tôi hỏi lại chị ấy sao không có giấy thông báo gửi về mà gọi điện, lại còn không hoà giải…Những câu hỏi của tôi làm chị ấy bực mình và quát “ Mày có viết đơn không thì bảo, ngủ với trai lại còn lên giọng…” tôi ngỡ ngàng vì lúc ấy tên chồng đang cười chế nhạo tôi, Tôi nói với họ “ tôi không phải là đứa ngu mà để các người lừa, tôi đã nhẫn nhịn để ký đơn ly hôn, vậy mà các người còn giở trò ép buộc, đã vậy tôi nói cho chị biết nếu chị đã nhận tiền của nhà nó để giải quyết kiểu này thì tôi cũng xin thưa tôi đang có bầu và đây là các kết quả xét nghiệm của cơ sở y tế có thẩm quyền…” Tôi xin phép ra về và từ ngày ấy chồng tôi thỉnh thoảng lại xuống nhà mẹ tôi quấy rối, Khi tôi sinh ở bệnh viện gia đình họ có xuống và đòi ẵm đứa nhỏ về. may mà bảo vệ bệnh viện đã có mặt kịp thời ngăn cản. Họ nói những lời năng mạ, chửi bới ngay tại bệnh viện. Con tôi đến nay vẫn chưa có giấy khai sinh, vì tôi không muốn mang họ nhà hắn. Tôi thà mang tiếng chửa hoang con không bố còn hơn có người bố như vậy. Hiện giờ hắn thường xuyên xuống nhà gây sự, đợi sơ hở để ắm đứa nhỏ về. 1 lần hắn làm nhưng không thành công vÌ đứa e dâu tôi đã nhanh trí đóng cổng ngăn lại.

Luật sư cho tôi hỏi giờ tôi muốn làm đơn ly hôn thì có thuận lợi gì không? Có quyền được nuôi con không ( lúc trước vợ chồng tôi có vay ngân hàng, và vay của bạn bè số tiền hơn 200 triệu để chữa bệnh ở bệnh viện phụ sản Hà Nội. Chính vì vợ chồng tôi hiếm muộn lên họ mới nói con tôi không phải con cháu nhà họ, nhưng vợ chồng chưa ly hôn nên không bắt hắn trả chung được. Thời gian vừa qua tôi phải trả số tiền ấy 1 mình trong khi hồ sơ vay có cả tên hắn là người đứng vay). Tôi muốn biết giờ tôi làm đơn ly hôn luật pháp có để tôi nuôi con không? Và tôi có bị thiệt hại gì không? Bởi gia đình hắn đã móc lối với bên toà án để giành quyền nuôi con của tôi. Tôi và gia đình rất bức xúc trước những hành vi đang diễn ra. Tôi không có tiền để chạy chỗ này chỗ khác để đút lên tôi xin luật sư giải thích rõ trường hợp của tôi, để tôi hiểu hơn và có quyết định đúng đắn.

Xin chân thành cảm ơn luật sư!

Luật sư tư vấn luật hôn nhân và gia đình về tranh chấp quyền nuôi con, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Thứ nhất, về vấn đề ly hôn:

Theo Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn:

"Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi."

Như vậy, bạn có thể làm đơn xin ly hôn yêu cầu Toà án giải quyết ly hôn

Thứ hai, về vấn đề nuôi con nhỏ

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Như vậy, về nguyên tắc, sau khi ly hôn mà con bạn dưới 36 tháng tuổi thì quyền nuôi con sẽ thuộc về người mẹ trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Nếu chồng bạn muốn giành quyền nuôi con thì bạn nên cung cấp các thông tin về điêu kiện vật chất, tinh thần bạn giành cho con, những căn cứ chứng minh chồng bạn mắng chửi, lăng mạ, xúc phạm... (yếu tố văn hóa của gia đình nhà chồng) có thể ảnh hưởng đến sự phát triển về tinh thần của con. Sau đó, Tòa án sẽ có quyết định cuối cùng.

Thứ ba, về vấn đề xác định tài sản chung

Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

"1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung."

Như vậy, nhiều tài sản bạn không chứng minh được là tài sản riêng của mình thì tài sản đó được coi là tài sản chung của cả hai.

Số tiến hơn 200 triệu là nghĩa vụ chung của cả hai vợ chồng bạn nên cả hai sẽ đều sẽ phải chịu trách nhiệm về khoản nợ này.

Trong trường hợp hai vợ chồng bạn không thoả thuận được về việc giải quyết tài sản chung thì sẽ được giải quyết theo khoản 2 Điều 59 nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn:

" Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác."

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm: Hướng dẫn về quyền nuôi con khi ly hôn tại tòa án

5. Tranh chấp giành quyền nuôi con sau khi ly hôn ?

Xin chào Luật Minh Khuê, tôi có câu hỏi mong được tư vấn như sau: Cuộc sống vợ chồng tôi gặp nhiều trở ngại từ phía gia đình chồng, gd chồng tôi can thiệp quá sâu vào cs của vợ chồng tôi. Gây ra sự tức giận chán gét từ phía chồng tôi đối với tôi. Ngày 20.4.2015 vừa qua gd chồng tôi đã đuổi tôi ra khỏi nhà và giằng co con gái tôi trên tay tôi giữ nó không cho theo tôi. Gd chồng tôi đã ép buộc chồng tôi gửi đơn ly hôn lên xã. Chồng tôi nghe theo gia đình.

Ngày 23/5/2015 xã gọi lên hòa giải nhưng tôi không lên vì tôi nghĩ sẽ thuận theo ly hôn và xã đã chuyển đơn lên tòa án huyện. Hôm nay tòa gọi tôi 15/7/2015 tới ra tòa làm việc. Khi tôi ra khỏi nhà gd chồng tôi đã báo với chính quyền xã là tôi tự bỏ nhà đi. Có người khuyên tôi nên viết 1 lá đơn ra xã ngay sau hôm ra khỏi nhà là gd tôi đuổi tôi đi để sau này tòa sẽ khôngcho rằng tôi bỏ nhà bỏ congái và tôi sẽ không được quyền nuôi con. Nhưng có người thì nói tôi khôngcần báo vì tòa sẽ phải hỏi tôi chứ không thể tin những lời lẽ đó. Hiện tại con gái tôi được 20tháng tuổi. Theo tôi được biết thì tôi sẽ được quyền nuôi con.

1.Có lý do gd chồng tôi vu khống tôi vô luơng tâm bỏ con đi khỏi nhà hoặc lý do nào mà Tôi mất quyền nuôi con không ạ? Tôi phải làm thế nào ạ? Tôi sẽ nói gì trứơc tòa về vấn đề này ạ?

2.Nếu tòa gọi mà chồng tôi không ra để giải quyết thì có xử vắng mặt không ạ? Theo tôi được biết thì nếu chồng là người gửi đơn mà không ra giải quyết thì phải đủ 1 năm từ ngàygửi đơn tòa mới được xử ạ? Trong trường hợp này nếu tôi muốn giải quyết thì phải gửi đơn ly hôn đơn phương ạ? Về việc cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn thông thường các cặp vợ chồng ly hôn số tiền là bao nhiêu ạ?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Tranh chấp giành quyền nuôi con sau khi ly hôn ?

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

1. Quyền nuôi con sau khi ly hôn

Theo điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc nuôi dưỡng con sau khi ly hôn như sau:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Theo đó con bạn mới tháng tuổi nên sẽ do bạn trực tiếp nuôi dưỡng, trường hợp gia đình chồng bạn đưa ra lý do là bạn vô tâm bỏ con đi khỏi nhà thì họ phải đưa ra được bằng chứn cụ thể chứ không chỉ nói không được. Trong trường hợp này chị hãy trình bày chi tiết mọi việc gia đình chồng đuổi chị đi trước Tòa và chị cũng có thể mời những người hàng xóm trông thấy cảnh gia đình chồng đuổi chị và giằng con lại của chị đến làm chứng cho chị.

2.Nếu tòa gọi mà chồng tôi không ra để giải quyết thì có xử vắng mặt không ạ? Theo tôi được biết thì nếu chồng là người gửi đơn mà không ra giải quyết thì phải đủ 1 năm từ ngàygửi đơn tòa mới được xử ạ? Trong trường hợp này nếu tôi muốn giải quyết thì phải gửi đơn ly hôn đơn phương ạ? Về việc cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn thông thường các cặp vợ chồng ly hôn số tiền là bao nhiêu ạ?

Về việc có mặt của đương sự trong phiên tòa được quy định tại Điều 199 Bộ luật tố tụng dân sự 2004 sửa đổi bổ sung 2011 như sau:

“Điều 199. Sự có mặt của đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự

1. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt; trường hợp có người vắng mặt thì Hội đồng xét xử hoãn phiên tòa, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt.

Tòa án thông báo cho đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự biết việc hoãn phiên tòa.

2. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa, nếu vắng mặt không vì sự kiện bất khả kháng thì xử lý như sau:

a) Nguyên đơn, người đại diện theo pháp luật vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì bị coi là từ bỏ việc khởi kiện và Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án đối với yêu cầu khởi kiện của người đó, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Nguyên đơn có quyền khởi kiện lại, nếu thời hiệu khởi kiện vẫn còn;

b) Bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không có yêu cầu độc lập vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì Tòa án tiến hành xét xử vắng mặt họ;

c) Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì bị coi là từ bỏ yêu cầu độc lập của mình và Tòa án quyết định đình chỉ việc giải quyết đối với yêu cầu độc lập có người đó, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập có quyền khởi kiện lại đối với yêu cầu độc lập đó, nếu thời hiệu khởi kiện vẫn còn;

d) Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự vắng mặt thì Tòa án vẫn tiến hành xét xử vắng mặt họ.”

Theo đó nếu lần thứ nhất triệu tập thì Hội đồng xét xử phiên tòa sẽ hoãn phiên tòa, thời gian hoãn khoảng 30 ngày sau Tòa sẽ triệu tập lần thứ hai nếu chồng chị vẫn vắng mặt không có lý do thì Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án đối với yêu cầu khởi kiện của người đó. Trong trường hợp này nếu bạn muốn ly hôn thì bạn có thể làm thủ tục ly hôn đơn phương ly hôn mà không cân đợi 1 năm sau.

Về việc cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn

Khoản 2 Điều 82 quy định về nghĩa vụ của người không trực tiếp nuôi con như sau:

"Điều 82. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con"

Mức cấp dưỡng được quy định tại Mục 11 Nghị quyết 02/2000/NQ-HĐTP như sau:

"11. Việc trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con sau khi ly hôn (Điều 92).

Khi áp dụng quy định tại Điều 92 cần chú ý một số điểm sau đây:

a. Theo quy định tại khoản 1 Điều 92 thì người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con. Đây là nghĩa vụ của cha, mẹ; do đó, không phân biệt người trực tiếp nuôi con có khả năng kinh tế hay không, người không trực tiếp nuôi con vẫn phải có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con.

Trong trường hợp người trực tiếp nuôi con không yêu cầu người không trực tiếp nuôi con cấp dưỡng vì lý do nào đó thì Toà án cần giải thích cho họ hiểu rằng việc yêu cầu cấp dưỡng nuôi con là quyền lợi của con để họ biết nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con. Nếu xét thấy việc họ không yêu cầu cấp dưỡng là tự nguyện, họ có đầy đủ khả năng, điều kiện nuôi dưỡng con thì Toà án không buộc bên kia phải cấp dưỡng nuôi con.

b. Tiền cấp dưỡng nuôi con bao gồm những chi phí tối thiểu cho việc nuôi dưỡng và học hành của con và do các bên thoả thuận. Trong trường hợp các bên không thoả thuận được thì tuỳ vào từng trường hợp cụ thể, vào khả năng của mỗi bên mà quyết định mức cấp dưỡng nuôi con cho hợp lý.

c. Về phương thức cấp dưỡng do các bên thoả thuận định kỳ hàng tháng, hàng quý, nửa năm, hàng năm hoặc một lần. Trong trường hợp các bên không thoả thuận được thì Toà án quyết định phương thức cấp dưỡng định kỳ hàng tháng.

d. Trong trường hợp vợ, chồng không thoả thuận được về người trực tiếp nuôi con thì Toà án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi con căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con, đặc biệt là các điều kiện cho sự phát triển về thể chất, bảo đảm việc học hành và các điều kiện cho sự phát triển tốt về tinh thần. Nếu con từ đủ chín tuổi trở lên, thì trước khi quyết định, Toà án phải hỏi ý kiến của người con đó về nguyện vọng được sống trực tiếp với ai.

Về nguyên tắc, con dưới ba mươi sáu tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi con, nếu các bên không có thoả thuận khác."

Theo đó mức cấp dưỡng hằng tháng cho con sẽ do bạn và chồng bạn thỏa thuân nếu hai bạn không thể thỏa thuân thì Tòa Án sẽ quyết định.

>> Xem ngay: Không có tiền có dành được quyền nuôi con khi ly hôn không?

6. Thủ tục ly hôn và quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi ?

Thưa Luật sư, tôi và chồng tôi đã kết hôn năm 2013, đến với nhau tự nguyện và có đăng ký kết hôn theo quy định. Tôi đã nhập khẩu về gia đình chồng. Chúng tôi có 1 con chung, tính đến hôm nay ngày 28/04/2016, con tôi được 18 tháng tuổi. Tôi muốn đề đơn ly hôn vì cả 2 vợ chồng tôi sống không hạnh phúc, chồng tôi có hành động vũ phu đối với tôi nhiều lần. Hơn nữa, chúng tôi cư xử với nhau không có sự nhường nhịn (ý tôi là có 1 phần lỗi của tôi). Để chấm dứt tình trạng và giải thoát cho 2 bên. Nay cho Tôi hỏi 2 nội dung như sau:
1. Trường hợp của tôi và chồng tôi có 1 con chung và có 1 ít tài sản. Tài sản chúng tôi có thể thỏa thuân được, nhưng con chung thì tôi có được pháp luật ưu tiên gì trong việc nuôi con không. Vì con tôi dưới 36 tháng tuổi. Tôi xin nói thêm là thu nhập của 2 vợ chồng tôi cũng không chênh lệch nhau nhiều ?
2. Thủ tục ly hôn tôi có thể làm tại đăng ký tạm trú được không hay nhất định phải về quê nơi có hộ khẩu thường trú ?
Mong Luật sư tư vấn dùm. Xin cảm ơn.

>> Luật sư tư vấn về pháp luật hôn nhân, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo quy định tại Khoản 3, Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

....3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Như vậy, nếu vợ chồng bạn ly hôn mà con bạn được 18 tháng tuổi, bạn có công việc và thu nhập như vậy cũng khá ổn định nên con bạn sẽ được giao trực tiếp cho bạn nuôi, trừ trường hợp vợ chồng bạn có thỏa thuận khác. Việc giải quyết các vấn đề về ly hôn sẽ do Tòa án giải quyết theo quy định của pháp luật, do đó bạn chỉ cần chứng minh tuổi của cháu qua giấy khai sinh để Tòa có căn cứ giao con cho bạn nuôi.

Khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định:

"1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được".

Trường hợp bạn làm thủ tục đơn phương ly hôn thì bạn với tư cách là nguyên đơn, chồng bạn là bị đơn. Cho nên, bạn nộp hồ sơ xin ly hôn tại nơi chồng bạn cư trú, làm việc theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004.

Điều 35. Thẩm quyền của Toà án theo lãnh thổ

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Toà án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Toà án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thoả thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Toà án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này;

c) Toà án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết những tranh chấp về bất động sản.

Bạn chuẩn bị một bộ hồ sơ xin ly hôn gửi đến Tòa án nhân dân huyện thuộc Nam Định / thành phố Nam Định nơi chồng bạn cư trú. Hồ sơ bao gồm:

- Đơn xin ly hôn (theo mẫu của Tòa án hoặc tham khảo Mẫu đơn xin ly hôn);

- Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

- Bản sao Hộ khẩu thường trú, tạm trú của nguyên đơn và bị đơn;

- Bản sao Chứng minh thư nhân dân hoặc bản sao hộ chiếu của nguyên đơn và bị đơn;

- Bản sao giấy khai sinh của các con;

- Các giấy tờ chứng minh về tài sản: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở…

Theo quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự 2004 sửa đổi bổ sung 2011 thì Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi chồng bạn có hộ khẩu thường trú hoặc nơi có đăng ký tạm trú đều được.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê