Chào luật sư Minh Khuê, luật sư cho tôi hỏi một vấn đề: Năm nay em 18 có án tích được hưởng án treo. Em sắp đi nước ngoài để xuất khẩu lao động vậy luật sư cho em hỏi xóa án tích như thế nào và thủ tục xin phiếu lý lịch tư pháp như thế nào với ạ. Xin cảm ơn.

Người gửi : Tran Binh An

>> Luật sư tư vấn pháp luật Hành chính, gọi: 1900 6162

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Điều 107 Bộ luật hình sự 2015;

- Luật 28/2009/QH12;

- Nghị định 111/2010/NĐ-CP;

- Thông tư 13/2011/TT-BTP;

- Thông tư liên tịch số 04/2012/TTLT-BTP-TANDTC-VKSNDTC-BCA-BQP ngày 10 tháng 05 năm 2012 hướng dẫn trình tự, thủ tục tra cứu, xác minh, trao đổi cung cấp thông tin lý lịch tư pháp;

- Thông tư 16/2013/TT-BTP;

- Thông tư 244/2016/TT-BTC.

2. Luật sư tư vấn:

2.1. Căn cứ xóa án tích

Theo quy định tại Điều 107 Bộ luật hình sự năm 2015 có quy định về Xóa án tích thì người dưới 18 tuổi bị kết án được coi là không có án tích, nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

- Người từ đủ 14 đến dưới 16 tuổi;

- Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi bị kết án về tội phạm ít nghiêm trọng, tội phạm nghiêm trọng hoặc tội phạm rất nghiêm trọng do vô ý;

- Người bị áp dụng biện pháp tư pháp quy định tại Mục 3 Chương này.

Đối với người từ đủ 16 đến dưới 18 tuổi bị kết án về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng thì đương nhiên xóa án tích nếu trong thời hạn 03 năm tính từ khi chấp hành xong hình phạt chính hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án mà người đó không thực hiện hành vi phạm tội mới.

Như vậy, theo quy định trên tại Khoản 1 các trường hợp bị kết án theo quy định trên thì không coi là có án tích, việc bị kết án này thì không bị sử dụng để tính tái phạm, tái phạm nguy hiểm nếu sau lần phạm tội này người đó lại phạm tội khác. Quy định này mở rộng phạm vi những trường hợp người dưới 18 tuổi phạm tội không bị coi là có án tích so với quy định của Bộ luật hình sự năm 1999.

2.2. Hồ sơ, thủ tục xóa án tích

Nếu bạn đã được đương nhiên xóa án tích thì bạn có thể chuẩn bị hồ sơ để nộp lên Sở tư pháp để được cấp phiếu lý lịch tư pháp. Hồ sơ xóa án tích và yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp được quy định cụ thể như sau:

- Mẫu đơn yêu cầu xóa án tích;

- Các tài liệu như giấy chứng nhận chấp hành xong hình phạt tù của trại giam nơi thụ hình án cấp;

- Giấy xác nhận của cơ quan thi hành án dân sự về việc thi hành xong các khoản bồi thường, án phí, tiền phạt;

- Giấy chứng nhận không phạm tội mới do Công an Quận, Huyện nơi người bị kết án thường trú cấp (theo mẫu quy định của ngành Công an),

- 02 bản sao hộ khẩu;

- 02 bản sao chứng minh nhân dân.

Xóa án tích trong trường hợp đặc biệt, ngoài các lọai tài liệu như trên, phải có văn bản đề nghị của chính quyền, cơ quan, tổ chức nơi người bị kết án thường trú, công tác.

2.3. Thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp

a. Về hồ sơ

Đề được cấp phiếu lý lịch tư pháp bạn cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau đây:

- Tờ khai yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp (theo mẫu);

- Bản chụp giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu (kèm bản chính để đối chiếu);

- Bản chụp sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận thường trú hoặc tạm (kèm bản chính để đối chiếu) hoặc giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về nơi cư trú.

- Ngoài ra, người yêu cầu cấp PLLTP thuộc đối tượng được miễn hoặc giảm lệ phí phải xuất trình các giấy tờ để chứng minh.

Thời hạn để được cấp không quá 10 ngày từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Trường hợp cá nhân đã cư trú ở nhiều nơi hoặc có thời gian ở nước ngoài, người nước ngoài thì, xác minh điều kiện đương nhiên được xóa án tích thì không quá 20 ngày.

Về lệ phí thì căn cứ theo Thông tư 174/2011/TT-BTC, mức thu lệ phí cấp PLLTP được quy định như sau: Thông thường: 200.000đồng/lần/người; Đối với học sinh, sinh viên, người có công với cách mạng, thân nhân liệt sỹ: 100.000đồng/lần/người. Trường hợp người được cấp đề nghị cấp trên 2 phiếu lý lịch tư pháp trong một lần yêu cầu, thì kể từ PLLTP thứ 3 trở đi cơ quan cấp PLLTP được thu thêm 3.000 đồng/Phiếu.

Những trường hợp sau đây được miễn lệ phí cấp PLLTP: Người thuộc hộ nghèo theo quy định của pháp luật; Người cư trú tại xã đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.

b.Về thẩm quyền cấp PLLTP

Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia thực hiện việc cấp PLLTP các trường hợp sau: Công dân Việt Nam mà không xác định được nơi thường trú hoặc nơi tạm trú; Người nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam.

Sở Tư pháp thực hiện việc cấp PLLTP các trường hợp sau: Công dân Việt Nam thường trú hoặc tạm trú ở trong nước; Công dân Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài; Người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam.

Đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900 6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hành chính - Công ty luật Minh Khuê