1. Có được đương nhiên xóa án tích trong trường hợp đánh bạc trái phép ?

Xin chào luật sư, tôi xin hỏi vấn đề sau: Ngày 23 tháng 08 năm 2016 tôi được Tòa án ra Quyết định nộp phạt 5.000.000 đồng về hành vi đánh bạc trái phép. Từ sau khi nộp tiền phạt đến nay tôi chưa phạm tội mới cũng như không bị xử phạt hành chính lần nào ?
Vậy xin cho hỏi đến bây giờ tôi đã được xóa án tích chưa? Tôi có phải đến Tòa án để yêu cầu xóa án tích hay không?
Mong sớm nhận được phản hồi của công ty, tôi xin cảm ơn!

Có được đương nhiên xóa án tích trong trường hợp đánh bạc trái phép ?

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự về xóa án tích, gọi: 1900.1975

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ theo khoản 2 Điều 70 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về đương nhiên được xóa án tích:

"2. Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi chấp hành xong hình phạt chính hoặc hết thời gian thử thách án treo, người đó đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án và không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

a) 01 năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ, phạt tù nhưng được hưởng án treo;"

Như vậy, đối với hình phạt là phạt tiền thì sau 01 năm kể từ ngày chấp hành xong hình phạt thì bạn sẽ được xóa án tích nếu bạn không thực hiện hành vi phạm tội mới. Trong trường hợp của bạn, hình phạt là phạt tiền 5.000.000 đồng đối với tội đánh bạc trái phép, không thuộc các Tội thuộc về tội phạm an ninh quốc gia; các Tội phá hoại hòa bình, chống loài người, tội phạm chiến tranh. Do đó, kể từ thời điểm bạn nộp tiền phạt xong đến thời điểm hiện nay bạn không thực hiện hành vi phạm tội mới thì bạn đương nhiên được xóa án tích. Bởi lẽ, bạn nộp tiền phạt từ ngày 23 tháng 08 năm 2016, tính đến ngày 23 tháng 08 năm 2017 bạn đã đủ 01 năm sau khi chấp hành xong hình phạt trong trường hợp bị phạt tiền, đến thời điểm hiện nay đã trên 01 năm, do đó, bạn đã được xóa án tích theo quy định.

Căn cứ khoản 4 Điều 70 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về đương nhiên được xóa án tích:

"4. Cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp có trách nhiệm cập nhật thông tin về tình hình án tích của người bị kết án và khi có yêu cầu thì cấp phiếu lý lịch tư pháp xác nhận không có án tích, nếu có đủ điều kiện quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này."

Như vậy, trong trường hợp này, bạn không phải làm đơn yêu cầu Tòa án xóa án tích, mà khi bạn đáp ứng đủ các điều kiện để đương nhiên được xóa án tích thì cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp có trách nhiệm cập nhật thông tin về tình hình án tích của bạn. Bạn có thể nộp đơn yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp tại Sở tư pháp cấp tỉnh nơi bạn có hộ khẩu thường trú để cấp phiếu lý lịch tư pháp xác nhận không có án tích.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về yêu cầu của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ 1900.1975 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

>> Tham khảo ngay: Mẫu đơn xin xóa án tích mới nhất và Tư vấn lập hồ sơ đăng ký xóa án tích

2. Quy định về xóa án tích theo bộ luật hình sự mới nhất ?

Kính chào Luật sư! Tôi năm nay 29 tuổi vào năm 2007 tôi bị tòa án kết án 9 tháng tù giam về tội gây rối trật tự công cộng đi hết năm 2007 tôi ra tù một năm sau đó là cuối năm 2008 tôi bị kết án 30 tháng tù giam về tội :cố ý gây thương tich.cuối năm 2010 tôi được đặc xá tha trước thời hạn. Vào ngày 2-5 tôi bị kết án 32 tháng tù giam về tội cố ý làm hư hỏng tài sản đến 2-1-2015 tôi mãn hạn tù cho đến nay tôi ra trại đã đc 2 năm.vậy cho tôi hỏi bao lâu sau tôi đc xóa án tích ?

Quy định về xóa án tích theo bộ luật hình sự mới nhất ?

Trả lời:

Quy định về việc xóa án tích được thể hiện tại điều 64, 65, 66 Bộ luật hình sự 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009 )Bộ luật hình sự năm 2015 như sau:

" Điều 64. Đương nhiên được xoá án tích

Những người sau đây đương nhiên được xoá án tích:

1. Người được miễn hình phạt.

2. Người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XI và Chương XXIV của Bộ luật này, nếu từ khi chấp hành xong bản án hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án người đó không phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

a) Một năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù nhưng được hưởng án treo;

b) Ba năm trong trong trường hợp hình phạt là tù đến ba năm;

c) Năm năm trong trường hợp hình phạt là tù từ trên ba năm đến mười lăm năm;

d) Bảy năm trong trường hợp hình phạt là tù từ trên mười lăm năm.

Điều 65. Xoá án tích theo quyết định của Toà án

1. Toà án quyết định việc xoá án tích đối với những người đã bị kết án về các tội quy định tại Chương XI và Chương XXIV của Bộ luật này, căn cứ vào tính chất của tội phạm đã được thực hiện, nhân thân, thái độ chấp hành pháp luật và thái độ lao động của người bị kết án trong các trường hợp sau đây:

a) Đã bị phạt tù đến ba năm mà không phạm tội mới trong thời hạn ba năm, kể từ khi chấp hành xong bản án hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án;

b) Đã bị phạt tù từ trên ba năm đến mười lăm năm mà không phạm tội mới trong thời hạn bảy năm, kể từ khi chấp hành xong bản án hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án;

c) Đã bị phạt tù trên mười lăm năm mà không phạm tội mới trong thời hạn mười năm, kể từ khi chấp hành xong bản án hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án.

2. Người bị Tòa án bác đơn xin xóa án tích lần đầu phải chờ một năm sau mới được xin xóa án tích; nếu bị bác đơn lần thứ hai trở đi thì phải sau hai năm mới được xin xóa án tích.

Điều 66. Xoá án tích trong trường hợp đặc biệt

Trong trường hợp người bị kết án có những biểu hiện tiến bộ rõ rệt và đã lập công, được cơ quan, tổ chức nơi người đó công tác hoặc chính quyền địa phương nơi người đó thường trú đề nghị, thì có thể được Toà án xoá án tích nếu người đó đã bảo đảm được ít nhất một phần ba thời hạn quy định."

Trường hợp của bạn đã đủ điều kiện được đương nhiên xóa án tích. Bạn có thể nộp hồ sơ cho tòa án để được xóa án tích. Hồ sơ xin xóa án tích bao gồm:

- Trong trường hợp đương nhiên xóa án tích, hồ sơ bao gồm:

+ Đơn xin xóa án tích

+ Các tài liệu như giấy chứng nhận chấp hành xong hình phạt tù của trại giam nơi thụ hình án cấp; giấy xác nhận của cơ quan thi hành án dân sự về việc thi hành xong các khỏan bồi thường, án phí, tiền phạt; giấy chứng nhận không phạm tội mới do Công an Quận, Huyện nơi người bị kết án thường trú cấp.

+ Bản sao hộ khẩu;

+ Bản sao chứng minh nhân dân.

- Trong trường hợp đặc biệt, ngoài các lọai tài liệu như trên, phải có văn bản đề nghị của chính quyền, cơ quan, tổ chức nơi người bị kết án thường trú, công tác.

>> Bài viết tham khảo thêm: Tư vấn thủ tục để được xóa án tích theo quy định của pháp luật hình sự hiện nay ?

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Quy định về xóa án tích theo bộ luật hình sự mới nhất ?​. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.1975 để được giải đáp.

3. Chấp hành án xong bao lâu được xóa án tích?

Xin luật sư cho tôi hỏi tôi bị kết án 3 năm tù treo, thời gian thử thách là 2 năm, vậy khi nào tôi được xóa án tích?

>> Luật sư tư vấn luật Hình sự trực tuyến, gọi: 1900.1975

Trả lời:

Về việc đương nhiên được xóa án tích, Bộ luật Hình sự 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009) quy định:

"Điều 64. Đương nhiên được xoá án tích

Những người sau đây đương nhiên được xoá án tích:

1. Người được miễn hình phạt.

2. Người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XI và Chương XXIV của Bộ luật này, nếu từ khi chấp hành xong bản án hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án người đó không phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

a) Một năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù nhưng được hưởng án treo;

b) Ba năm trong trong trường hợp hình phạt là tù đến ba năm;

c) Năm năm trong trường hợp hình phạt là tù từ trên ba năm đến mười lăm năm;

d) Bảy năm trong trường hợp hình phạt là tù từ trên mười lăm năm."

Cụ thể, Nghị quyết 01/2000/NQ-HĐTP hướng dẫn việc được coi là chấp hành xong hình phạt chính, hình phạt bổ sung và các quyết khác của bản án như sau:

"- Người bị kết án tự mình đã chấp hành xong hình phạt chính, hình phạt bổ sung và các quyết định khác của bản án;

- Người bị kết án đã chấp hành xong hình phạt chính, hình phạt bổ sung, còn các quyết định về tài sản trong bản án hình sự đã có người nộp thay cho người bị kết án (người thân của người bị kết án đã bồi thường thay, đã nộp tiền án phí, tiền phạt... thay cho người bị kết án hoặc người cùng người bị kết án phải liên đới bồi thường đã bồi thường đủ toàn bộ theo quyết định của bản án);

- Người bị xử phạt tù, nhưng được hưởng án treo đã chấp hành xong thời gian thử thách, trong trường hợp đã chấp hành xong hình phạt bổ sung và các quyết định khác của bản án (nếu có). "

Như vậy, sau khi bạn chấp hành xong thời gian thử thách và các hình phạt bổ sung, quyết định khác của bản án (nếu có) thì bạn được xóa án tích.

>> Bài viết tham khảo thêm: Tư vấn việc xóa án tích rồi có được cấp visa không?

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Chấp hành án xong bao lâu được xóa án tích? . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.1975 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!

4. Người đã được xóa án tích thì ghi lý lịch như thế nào ?

Thưa Luật sư, tôi làm trong ngành công an, bên bộ phận thi hành án hình sự. Trong quá trình làm việc tôi có gặp phải một trường hợp như thế này cần tư vấn của luật sư.

Có một phạm nhân đang chấp hành bản án Trộm cắp tài sản (bản án này xử năm 2010) hiện đang chấp hành ở trại giam nơi tôi làm việc. Trong bản án này ở phần lai lịch phạm nhân có ghi rõ phạm nhân này có 03 tiền án vào các năm 2006, 2007, 2010 (3 bản án này thì phạm nhân đều đã chấp hành xong, riêng bản án năm 2010 án chỉ có 6 tháng nên ra trại năm 2010 luôn và tiếp tục phạm tội trộm cắp tài sản nên bị bắt và xử án, hiện đang chấp hành bản án này). Trong bản án năm 2010 có tuyên 03 tiền án là năm 2006, 2007, 2010. Trong quá trình phạm nhân chấp hành bản án hiện tại thì tháng 12/2015 phạm nhân này bị trích xuất về xử lại vụ án phạm tội năm 2004 (vụ án này thực hiện trước các vụ án đã bị xử trong tiền án năm 2006, 2007, 2010), do bây giờ mới điều tra được nên mới đưa về xử. Khi toà xử vụ án này thì tại phần lai lịch của phạm nhân này, toà ghi: Tiền án; tiền sự: Không; Nhân thân: 2006, 2007, 2010 .

Cho tôi hỏi vì lý do gì mà từ 03 tiền án của bản án trước toà lần này lại ghi ở mục nhân thân. Lý do có phải do thời điểm thực hiện tội phạm của bản án này trước thời điểm thực hiện tội phạm của 03 bản án 2006, 2007, 2010 không? Hay là do phạm nhân này đã được xoá án tích? Nếu như vậy thì phạm nhân này bây giờ được xác định là có 03 tiền án hay chỉ là nhân thân? Điều này rất quan trọng để thực hiện chế độ chính sách đối với phạm nhân ?

Rất mong luật sư tư vấn giúp! Tôi xin cảm ơn!

Người đã được xóa án tích thì ghi lý lịch như thế nào ?

Luật sư tư vấn luật hình sự trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi: 1900.1975

Trả lời:

Về trường hợp xóa án tích, bạn căn cứ theo Điều 64, BLHS hiện hành để xác định xem đối tượng đã đủ điều kiện xóa án tích chưa.

“Điều 64. Đương nhiên được xoá án tích

Những người sau đây đương nhiên được xoá án tích:

1. Người được miễn hình phạt.

2. Người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XI và Chương XIV của Bộ luật này, nếu từ khi chấp hành xong bản án hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án người đó không phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

a) Một năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù nhưng được hưởng án treo;

b) Ba năm trong trong trường hợp hình phạt là tù đến ba năm;

c) Năm năm trong trường hợp hình phạt là tù từ trên ba năm đến mười lăm năm;

d) Bảy năm trong trường hợp hình phạt là tù từ trên mười lăm năm.”

Đây là trường hợp những người được xóa án tích, tuy nhiên người xin xóa án tích cần phải làm hồ sơ xin xóa án tích tại Tòa án xét xử sơ thẩm. Khi Tòa cung cấp giấy chứng nhận hoặc Quyết định xóa án tích thì người đó được xóa án tích. Bạn nên liên hệ với các cơ quan chức năng để tìm hiểu tình trạng của người này.

Vì thông tin bạn cung cấp còn chưa rõ ràng, chúng tôi xin xác định nó có thể là phiếu lý lịch tư pháp. Nếu đây là lý lịch tư pháp thì việc điền các thông tin trên phiếu phải dựa vào Luật Lý lịch tư pháp. Cụ thể là tại Điều 42 và Điều 43 Luật này:

Điều 42. Nội dung Phiếu lý lịch tư pháp số 1

1. Họ, tên, giới tính, ngày, tháng, năm sinh, nơi sinh, quốc tịch, nơi cư trú, số giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

2. Tình trạng án tích:

a) Đối với người không bị kết án thì ghi “không có án tích”. Trường hợp người bị kết án chưa đủ điều kiện được xóa án tích thì ghi “có án tích”, tội danh, hình phạt chính, hình phạt bổ sung;

b) Đối với người được xoá án tích và thông tin về việc xoá án tích đã được cập nhật vào Lý lịch tư pháp thì ghi “không có án tích”;

c) Đối với người được đại xá và thông tin về việc đại xá đã được cập nhật vào Lý lịch tư pháp thì ghi “không có án tích”.

3. Thông tin về cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã:

a) Đối với người không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã theo quyết định tuyên bố phá sản thì ghi “không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã”;

b) Đối với người bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã theo quyết định tuyên bố phá sản thì ghi chức vụ bị cấm đảm nhiệm, thời hạn không được thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã.

Trường hợp cá nhân, cơ quan, tổ chức không có yêu cầu thì nội dung quy định tại khoản này không ghi vào Phiếu lý lịch tư pháp.

Điều 43. Nội dung Phiếu lý lịch tư pháp số 2

1. Họ, tên, giới tính, ngày, tháng, năm sinh, nơi sinh, quốc tịch, nơi cư trú, số giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu, họ, tên cha, mẹ, vợ, chồng của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

2. Tình trạng án tích:

a) Đối với người không bị kết án thì ghi là “không có án tích”;

b) Đối với người đã bị kết án thì ghi đầy đủ án tích đã được xoá, thời điểm được xoá án tích, án tích chưa được xóa, ngày, tháng, năm tuyên án, số bản án, Toà án đã tuyên bản án, tội danh, điều khoản luật được áp dụng, hình phạt chính, hình phạt bổ sung, nghĩa vụ dân sự trong bản án hình sự, án phí, tình trạng thi hành án.

Trường hợp người bị kết án bằng các bản án khác nhau thì thông tin về án tích của người đó được ghi theo thứ tự thời gian.

3. Thông tin về việc cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã:

a) Đối với người không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã theo quyết định tuyên bố phá sản thì ghi “không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã”;

b) Đối với người bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã theo quyết định tuyên bố phá sản thì ghi chức vụ bị cấm đảm nhiệm, thời hạn không được thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã.”

Với việc ghi nội dung phiếu tư pháp số 1 thì những người đã được xóa án tích sẽ ghi là “không có án tích”. Nên xét trường hợp của đối tượng bạn thắc mắc, nếu được xóa án tích thì sẽ không ghi án tích, tội danh, hình phạt người đó từng chịu.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.1975 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

>> Tham khảo ngay: Điều kiện và thủ tục xóa án tích thực hiện như thế nào theo quy định mới nhất hiện nay ?

5. Bị bắt quả tang khi được nhờ cầm, đánh bài giùm và đã có tiền án về tội đánh bạc mà chưa xóa án tích ?

Xin chào Luật Minh Khuê! Tôi có thắc mắc xin luật sư giải đáp giúp tôi. Tôi có người bạn đã có tiền án về tội đánh bạc mà chưa xóa án tích nhưng sau đó bạn tôi lại đến nơi có diễn ra đánh bài ngồi xem và được một người đang thực hiện hành vi đánh bài nhờ cầm, đánh bài dùm để người đó đi vệ sinh và bạn tôi đã đồng ý. Tuy nhiên toàn bộ toàn bộ tiền thắng thua trong việc đánh bài đều sử dụng tiền của người kia trên sòng, mà bạn tôi không thu lợi nhuận gì. Và sau đó thì bị công an bắt quả tang, tiền tang trên sòng là 1750000đ. Hình thức đánh bài phỏng, ăn thua bằng tiền mặt, sử dụng bộ bài tây 52 lá. Cho tôi hỏi bạn tôi có bị gì không ạ ?
Mong luật sư giải đáp giúp tôi. Rất cảm ơn luật sư!

Bị bắt quả tang khi được nhờ cầm, đánh bài giùm và đã có tiền án về tội đánh bạc mà chưa xóa án tích

Luật sư tư vấn luật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.1975

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Công ty Luật Minh Khuê. Vấn đề của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

Theo Điều 248 Bộ luật hình sự năm 1999 quy định về tội đánh bạc như sau:

"Điều 248. Tội đánh bạc

1. Người nào đánh bạc dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật có giá trị lớn hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi quy định tại Điều này và Điều 249 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về một trong các tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tính chất chuyên nghiệp;

b) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc có giá trị rất lớn hoặc đặc biệt lớn;

c) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng."

Người bạn của bạn đã có tiền án về tội đánh bạc mà chưa xóa án tích nhưng sau đó lại đến nơi có diễn ra đánh bài ngồi xem và được một người đang thực hiện hành vi đánh bài nhờ cầm, đánh bài dùm để người đó đi vệ sinh và bạn của bạn đã đồng ý. Tuy nhiên toàn bộ toàn bộ tiền thắng thua trong việc đánh bài đều sử dụng tiền của người kia trên sòng, mà bạn của bạn không thu lợi nhuận gì. Và sau đó thì bị công an bắt quả tang, tiền tang trên sòng là 1.750.000 đồng. Tuy nhiên, vì người bạn đó của bạn đến nơi diễn ra đánh bài ngồi xem và được nhờ cầm đánh hộ bài dù tiền là của người kia, điều này chứng tỏ người bạn của bạn đã tham gia đánh bạc dù có lỗi vô ý hay cố ý.

Do đó, theo Khoản 1 Điều 248 Bộ luật hình sự năm 1999 thì bạn của bạn sẽ bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm khi đã bị kết án về một trong các tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.1975 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

>> Tham khảo ngay: Khi nào được xóa án tích và điều kiện xóa án tích là gì ?

6. Tư vấn về hồ sơ xin xóa án tích trong trường hợp đặc biệt ?

Chào luật sư, tôi có vấn đề mong được luật sư tư vấn giúp: Ngày 18/08/2015 tôi bị TAND H xét sử sơ thẩm tôi về tội đánh bạc. tôi bị TAND tuyên phạt 15.000.000vnd và 200.000vnd án phí. Do hoàn cảnh khó khăn tôi không thể nộp ngay số tiền đó và tôi phải nộp làm 2 lần đến ngày 19/4/2016 tôi đã nộp xong số tiền 15.000.000vnd.

Tới nay tôi có nhu cầu định đi xuất khẩu lao động sang nước ngoài để làm ăn kinh tế, nhưng do án tích của tôi chưa được xóa vì phải sau 1 năm kể từ khi tôi thi hành án phạt tiền tôi mới có thể xuất cảnh sang nước ngoài được. Theo điều 66 bô luật hình sự thì tôi có thể làm đơn xin xóa án trong trường hợp đặc biệt. Hồ sơ của tôi bao gồm:

1. Bản án

2.Sổ hộ khẩu

3. Giấy chứng minh nhân dân

4.Đơn xin xóa án tích

5.Giấy xác nhận không phạm tội mới kể từ khi tôi chấp hành án do công an huyện và xã xác nhận

6.Giấy xác nhân của trạm y tế xã khác xác nhận cho tôi là đã đưa 2 e học sinh ngã xe máy vào trạm y tế cấp cứu.

7. Giấy xác nhận của UBNDX nơi tôi thường trú xác nhận những tiến bộ của tôi khi chấp hành án. có thành tích là đúng sự thật khi tôi đưa 2 hộc sinh cấp cứu. và đề nghị TANDH xóa án cho tôi vì tôi có thành tích và tiến bộ.

8. Giấy xác nhận thi hành án nhưng khi tôi nộp hồ sơ cho TANDH để xem xét và xóa án tích đặc biệt cho tôi thì toa án đã không giải quyết cho tôi.

Vậy tôi xin hỏi luật sư hồ sơ xin xóa án đặc biệt của tôi như vậy đã đúng theo quy định của BLHS xóa án tích đặc biệt chưa?

>> Luật sư tư vấn Luật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.1975

Trả lời:

Tại Điều 66 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung 2009 có quy định như sau:

Điều 66. Xoá án tích trong trường hợp đặc biệt

Trong trường hợp người bị kết án có những biểu hiện tiến bộ rõ rệt và đã lập công, được cơ quan, tổ chức nơi người đó công tác hoặc chính quyền địa phương nơi người đó thường trú đề nghị, thì có thể được Toà án xoá án tích nếu người đó đã bảo đảm được ít nhất một phần ba thời hạn quy định.

Theo đó, khi người bị kết án đã đảm bảo được ít nhất một phần ba thời hạn quy định; có những biểu hiện tốt rõ rệt, lập công và được cơ quan, tổ chức nơi người đó công tác hoặc chính quyền địa phương nơi người đó thường trú đề nghị thì có thể được Tòa án xóa án tích. Theo đó, hồ sơ xóa án tích bao gồm những loại giấy tờ sau:

+ Đơn xin xóa án tích (theo mẫu).

+ Giấy chứng nhận chấp hành xong hình phạt tù của trại giam nơi thụ hình án cấp.

+ Giấy xác nhận của cơ quan thi hành án dân sự về việc thi hành xong các khỏan bồi thường, án phí, tiền phạt;

+ Giấy chứng nhận không phạm tội mới do Công an Quận, Huyện nơi người bị kết án thường trú cấp (theo mẫu quy định của ngành Công an);

+ Bản sao hộ khẩu;

+ Bản sao chứng minh nhân dân.

+ Văn bản đề nghị của chính quyền, cơ quan, tổ chức nơi người bị kết án thường trú, công tác.

Theo đó, bạn có thể đối chiếu và bổ sung hồ sơ của mình sao cho đầy đủ và hợp lệ những giấy tờ trên.

Thẩm quyền xét đơn xin xóa án tích:

- Tòa án đã xét xử sơ thẩm là Tòa án có thẩm quyền xem xét cấp giấy chứng nhận xóa án tích, hoặc ra Quyết định xóa án tích.

- Người xin xóa án tích nộp hồ sơ xin xóa án tích tại Tòa án đã xét xử sơ thẩm (có thể nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường Bưu điện).

- Người xin xóa án tích không phải nộp bất cứ khoản tiền lệ phí Tòa án nào (trừ trường hợp xin sao quyết định xóa án tích hoặc giấy chứng nhận xóa án tích).

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.1975 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hình sự - Công ty luật MInh KHuê